sql server là gì

SQL Server Là Gì? 7 Thành Phần Cơ Bản Tạo Nên SQL Server

SQL Server là gì? Đây có thể là thắc mắc thường thấy của một số người, nhất là những đối tượng lần đầu tiếp xúc với SQL Server. Với những công dụng hữu ích trong việc quản trị cơ sở dữ liệu, SQL Server ngày càng được đông đảo người sử dụng. Thông thường, để sử dụng SQL Server, bắt buộc bạn phải hiểu rõ bản chất cũng như nắm được những công cụ và chức năng cơ bản trong SQL Server. Vậy, làm sao để bạn hiểu rõ về SQL Server? Hãy đọc bài viết này để biết nhé!

SQL Server là gì?

định nghĩa sql server là gì

SQL Server hay còn gọi là Microsoft SQL Server, đây là một phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ cho phép tạo cơ sở dữ liệu trong SQL Server. Phần mềm này hiện được phát hành và tiếp thị bởi Microsoft. Bằng cách sử dụng các câu lệnh SQL (Transact-SQL), phần mềm giúp việc trao đổi dữ liệu giữa máy khách và máy được cài đặt SQL Server diễn ra nhanh chóng. 

Ta có thể hiểu đơn giản SQL Server, giống như các phần mềm RDBMS khác, được xây dựng trên SQL, một ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn để tương tác với cơ sở dữ liệu quan hệ. Tìm hiểu về SQL Server là gì? ta thấy được ưu điểm chính của SQL Server là nó vừa có khả năng hoạt động độc lập và vừa kết hợp nhiều nền tảng, chẳng hạn như ASP.NET và C # để xây dựng Winform. Mặt khác, SQL Server thường đi kèm với việc triển khai riêng các ngôn ngữ T-SQL, SQL… Trong đó:

 • T-SQL là một ngôn ngữ thuộc sở hữu của Microsoft, còn được gọi là Transact-SQL. Nó thường cho nhiều khả năng hơn để thực hiện các thủ tục được lưu trữ, khai báo biến và xử lý ngoại lệ…
 • SQL Server Management Studio là một công cụ giao diện chính cho máy chủ của chính dữ liệu SQL. Nó thường hỗ trợ cả môi trường 32 bit và 64 bit.

Nếu bạn biết SQL Server là gì, bạn sẽ thấy SQL Server được thiết kế để chạy trên môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn (lên đến Terabyte) và phục vụ hàng nghìn người dùng cùng một lúc. SQL Server có thể được sử dụng cùng với các máy chủ khác như Microsoft Internet Information Server (IIS), Proxy Server, E-Commerce Server,…

Các thành phần cơ bản cấu thành SQL Server

Thông thường, tất cả các thành phần cơ bản sẽ hoạt động cùng nhau để tạo thành một SQL Server, một giải pháp hoàn chỉnh giúp đơn giản hóa việc phân tích và lưu trữ dữ liệu.

 • Database Engine: có khả năng lưu trữ dữ liệu ở quy mô lớn dưới dạng table và support. Bên cạnh đó, nó cũng có thể tự điều chỉnh.
 • Integration Services: là một nhóm các đối tượng lập trình và công cụ đồ họa để di chuyển, sao chép và chuyển đổi dữ liệu.
 • Analysis Services: là dịch vụ phân tích dữ liệu của Microsoft sử dụng các kỹ thuật khai thác dữ liệu và khái niệm khối đa chiều bạn nên biết nếu tìm hiểu SQL Server là gì.
 • Notification Services: Đây là nền tảng cho việc tạo và triển khai các ứng dụng tạo và gửi thông báo. Chức năng chính là gửi thông báo kịp thời đến hàng nghìn người dùng đã đăng ký trên nhiều loại thiết bị.
 • Reporting Services: là một công cụ cho phép bạn quản lý, tạo và triển khai các báo cáo.
 • Full Text Search Services: là một thành phần duy nhất giúp tìm kiếm và lập chỉ mục dữ liệu văn bản không có cấu trúc được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu SQL Server.
 • Service Broker: thông qua việc tìm hiểu về các thành phần của SQL Server là gì, ta nhận ra Service Broker có khả năng tạo ra một môi trường lập trình để phát triển các ứng dụng nhảy giữa các phiên bản.

Phân loại SQL Server

phân loại sql server

 • Enterprise: bao gồm tất cả các tính năng chính của SQL Server từ nhân bộ máy CSDL và các dịch vụ đi kèm cho đến các công cụ để quản lý và tạo ra các cụm SQL Server. Nó có thể chạy tới 640 bộ xử lý (lõi cpu), quản lý cơ sở dữ liệu có kích thước lên đến 524 petabyte và chỉ định địa chỉ 12 terabyte bộ nhớ.
 • Standard: Phiên bản không thể không nhắc đến nếu bạn được hỏi về các phiên bản phổ biến của SQL Server là gì. Phiên bản này lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì nó rẻ hơn Phiên bản Enterprise. Tuy nhiên, ấn bản này sẽ thiếu một số tính năng nâng cao. Nó chạy tốt trên các hệ thống lên đến 4 CPU và 2 GB RAM hiện đại. 
 • Developer: Được trang bị đủ các tính năng của phiên bản Enterprise, nhưng được điều chỉnh đặc biệt, chẳng hạn như giới hạn số lượng người kết nối với máy chủ trong cùng một lúc… Đây là phiên bản thường được dùng để phát triển cũng như thử nghiệm ứng dụng. Phiên bản này thích hợp cho việc xây dựng và thử nghiệm các ứng dụng của các cá nhân và tổ chức.
 • Workgroup: Đây là ấn bản bao gồm chức năng cơ sở dữ liệu cốt lõi nhưng không có các dịch vụ đi kèm. Lưu ý khi tìm hiểu về các phiên bản phổ biến của SQL Server là gì? Đó là phiên bản Workgroup  không còn khả dụng trong SQL Server 2012.
 • Express: SQL Server Express rất dễ sử dụng và quản trị. Nó bảo mật trong lưu trữ, đơn giản để phát triển các ứng dụng dữ liệu và triển khai nhanh chóng vì nó được tích hợp với Microsoft Visual Studio. SQL Server Express là phiên bản miễn phí không có giới hạn về số lượng cơ sở dữ liệu hoặc người dùng, nhưng nó bị giới hạn ở 1 gigabyte bộ nhớ, 1 bộ xử lý và 10 gigabyte tệp cơ sở dữ liệu. 

Công dụng chính của phần mềm SQL Server

Duy trì và tạo CSDL

Công dụng chính của SQL Server là tạo, duy trì và lưu trữ cơ sở dữ liệu. Bây giờ bạn có thể hình dung SQL Server như một hub (kho) và tất cả dữ liệu được tổng hợp và đổ vào kho đó. Tuy nhiên, dữ liệu không được lưu trữ một cách tùy tiện hoặc không theo bất kỳ quy tắc nào. Dữ liệu được nhập vào SQL Server được lưu trữ có chủ đích để tạo điều kiện thuận lợi cho các truy vấn của người dùng khi tìm kiếm dữ liệu trong trung tâm này.

Tạo báo cáo và phân tích dữ liệu

Khi bạn hiểu SQL Server là gì và lưu trữ dữ liệu vào SQL Server một cách có chủ đích, bạn có thể dễ dàng phân tích dữ liệu đó bằng cách sử dụng SQL Server Analysis Services (SSAS). Một tính năng khác của SQL Server là khả năng xuất báo cáo cho dữ liệu đã được lưu trữ. Tất nhiên, bây giờ bạn sẽ cần sử dụng SQL Server Reporting Services (SSRS) – công cụ để tạo báo cáo của riêng cho bạn.

SQL Server có bao nhiêu phiên bản?

sql server có bao nhiêu phiên bản

Microsoft đã phát hành nhiều phiên bản của cơ sở dữ liệu SQL từ năm 1995 đến nay. Hơn nữa, Microsoft đã tích hợp nhiều công cụ để quản lý dữ liệu và phân tích dữ liệu vào SQL Server. 

SQL Server 2012

Tìm hiểu về phiên bản này của phần mềm SQL Server là gì, ta nhận ra lập chỉ mục cột, có thể được sử dụng để thực hiện lưu trữ theo định dạng trên cột cho các ứng dụng là một trong những tính năng mới trong phiên bản 2012. Hơn nữa, phân tích dữ liệu luôn có sẵn và được trang bị công nghệ cho phép khôi phục sau thảm họa.

SQL Server 2014

SQL 2014 hiện hỗ trợ OLTP trong bộ nhớ, cho phép người dùng chạy các ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến. Thay vì sử dụng các tệp dựa trên bộ đĩa tiêu chuẩn, việc thực thi sẽ dựa trên dữ liệu được lưu trữ trong các bảng được tối ưu hóa bộ nhớ.

Nếu bạn đọc về các tính năng của bản phát hành 2014 của SQL Server là gì bạn sẽ thấy một tính năng khác của bản phát hành năm 2014 là có thêm phần mở rộng bộ đệm và tích hợp thêm bộ nhớ trong vùng đệm cho SQL Server bằng cách chuyển dữ liệu từ các ổ cứng thông thường khác nhờ ổ trạng thái rắn của nó, được thiết kế với thông lượng I/O. Bạn có thể tải SQL Server 2014 về máy để trải nghiệm những tính năng đặc biệt này.

SQL Server 2016

Phiên bản 2016 được tạo ra như một phần của chiến lược công nghệ ưu tiên cho thiết bị di động, trên nền tảng đám mây. Nhiều tính năng được bao gồm, bao gồm phân tích hoạt động thời gian thực, điều chỉnh hiệu suất và hỗ trợ đám mây. Khi chúng ta tìm hiểu bản phát hành 2016 của SQL Server là gì, ta cũng có thể nhận ra nó cũng hỗ trợ phân tích luồng dữ liệu lớn và các ứng dụng phân tích ứng dụng nâng cao.

SQL Server 2017

Hỗ trợ cho máy chủ SQL trên Linux đã được thêm vào trong phiên bản 2017 giúp chuyển phần mềm SQL (quản trị cơ sở dữ liệu) sang hệ điều hành mã nguồn mở thường gặp trong một số doanh nghiệp. Lập trình Python được hỗ trợ bởi SQL Server 2017 vì nó là một ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.

SQL Server 2019

Là phiên bản mới nhất bạn nên biết nếu tìm hiểu về các phiên bản của SQL Server là gì. Phiên bản này cho phép người dùng kết nối các vùng chứa SQL Server, Spark và HDFS bằng nhiều tính năng khác nhau. Phục hồi dữ liệu mới, hoàn tác các giai đoạn làm lại số thứ tự nhật ký trang và tăng tốc thực thi. Hãy tải tải SQL Server 2019 về sử dụng nếu bạn muốn sử dụng những tính năng mới của phiên bản này.

Hướng dẫn tải và cài đặt SQL Server

hướng dẫn tải và cài đặt sql server

Tải SQL Server

Để tiến hành cài SQL Server, bạn cần tải SQL Server về. Để tải SQL server, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang chủ của Microsoft tại link này để tải bộ công cụ cho máy của mình. Phần mềm SQL Server có nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm 2012, 2014, 2016, 2017 và 2019. Vì thế, bạn phải xác định mục đích sử dụng tải SQL Server là gì và chọn phiên bản phù hợp nhất với cấu hình máy tính của mình. Sau đó tiến hành tải xuống nó.

Cài SQL Server

B1: Để cài đặt với đặc quyền quản trị, bạn nhấp chuột phải chọn Run as Administrator. Chọn cài đặt SQL Server độc lập mới hoặc bổ sung các tính năng vào cài đặt hiện có (New SQL Server Stand-alone installation or add features to an existing installation).

B2: Sau khi làm xong bạn bấm Next.

B3: Chọn tất cả các tính năng trong cửa sổ Feature Selection

B4: Sau khi cửa sổ Instance Configuration được hiển thị, bạn hãy chọn Named Instance và tiếp tục nhấn Next.

B5: Tìm hiểu về cách tải SQL Server là gì, bạn sẽ thấy hầu hết đều sẽ chỉ cho bạn nên chọn Mix Mode trong cửa sổ Database Engine Configuration để cho phép bạn đăng nhập vào SQL Server theo hai cách:

 • Nhập tên Username/Password đăng nhập Windows của bạn. 
 • Nhập tên Username/Password SQLServer của bạn

B6: Tiếp tục nhấp vào Next. Chọn các thông số và sau đó nhấp vào Next.

B7: Máy sẽ tự động cài đặt đến khi hoàn tất thì bạn khởi động lại máy.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn hiểu SQL Server là gì mà chúng tôi đã cung cấp. Sau khi đọc bài viết, chúng tôi tin rằng bạn đã biết cách cài đặt cũng như hiểu rõ bản chất và tầm quan trọng của việc sử dụng SQL Server. Vui lòng liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào sau khi đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng