asp.net là gì

ASP.NET Là Gì? Các Thành Phần Chính Của .NET Và ASP.NET

ASP.NET là gì? Nếu bạn là một nhà phát triển web đang nghiên cứu về các framework, bạn có thể bắt gặp ASP.NET. Do khả năng cung cấp nội dung mới trong thời gian thực, nền tảng mã nguồn mở này được các nhà phát triển ưa chuộng. Việc triển khai ASP.NET có thể mang lại cho bạn nhiều lợi thế, từ tích hợp liền mạch đến hỗ trợ cộng đồng đầy đủ.

Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin về khái niệm, các thành phần và lợi ích chính của nó, đồng thời mô tả thời điểm nhà phát triển có thể muốn sử dụng ASP.NET. Cùng xem nhé!

ASP.NET là gì?

định nghĩa ASP.NET là gì

ASP.NET là một framework nguồn mở và miễn phí được Microsoft phát hành. ASP.NET cho phép các lập trình viên sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm C#, VB.NET và F# để tạo các ứng dụng, dịch vụ và trung tâm web hiện đại cho phép các máy khách được kết nối truy cập nội dung mới trong thời gian thực. Framework này hoạt động cùng với giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP), đây là giao thức chuẩn cho tất cả các ứng dụng web.

Framework phía máy chủ cho phép các nhà phát triển web triển khai các tập lệnh trên máy chủ và tạo giao diện người dùng tùy chỉnh. Các tập lệnh phía máy khách hoặc tập lệnh do trình duyệt chạy thường được yêu cầu để các ứng dụng web hoạt động.

ASP.NET là công nghệ thay thế Active Server Pages (ASP). Mã ASP.NET có thể được viết bởi các nhà phát triển bằng trình soạn thảo văn bản đơn giản hoặc trình soạn thảo văn bản lập trình miễn phí. .NET và ASP.NET đều có sẵn trên GitHub, nghĩa là hàng nghìn nhà phát triển có thể truy cập và đóng góp cho sự phát triển của họ.

Tìm hiểu ASP.NET là gì ta biết nền tảng ASP.NET đã trải qua nhiều phiên bản và phiên bản mới nhất là ASP.NET Core, là một phiên bản đa nền tảng và mã nguồn mở của ASP.NET. ASP.NET Core cho phép xây dựng ứng dụng web trên Windows, macOS và Linux.

>> Xem thêm: Mã nguồn mở là gì?

Các thành phần của .NET và ASP.NET

Các thành phần .NET

Sau đây là các thành phần chính của nền tảng .NET:

 • Ngôn ngữ: Chúng bao gồm C#, VB.NET và J# và các trình biên dịch.
 • Các thư viện cơ sở để làm việc với các chuỗi, tệp ngày tháng,…: .NET framework bao gồm một tập hợp các thư viện lớp tiêu chuẩn. Các thư viện web thường được các nhà phát triển sử dụng để tạo các ứng dụng web.
 • Trình chỉnh sửa và công cụ: Các chương trình .NET bao gồm nhiều trình chỉnh sửa và công cụ tương thích đa nền tảng.
 • Common Language Runtime: Common Language Infrastructure cũng là một nền tảng chạy tất cả các chương trình.NET. CLR được sử dụng bởi các chương trình .NET để thực hiện các tác vụ chính như xử lý ngoại lệ và thu gom rác.

Các thành phần ASP.NET bổ sung

Các thành phần ASP.NET bổ sung

Biết ASP.NET là gì ta thấy dưới đây là các thành phần ASP.NET framework:

 • Hệ thống xác thực: Nó bao gồm các thư viện, cơ sở dữ liệu và các trang mẫu cho đăng nhập của người dùng. Các công cụ xác thực đa lớp và xác thực bên ngoài cũng có sẵn cho các trang web truyền thông xã hội và các trang web khác cho phép người dùng đăng nhập bên ngoài.
 • Framework cơ bản để xử lý yêu cầu web: Máy chủ trong ASP.NET framework đánh giá mã C# do nhà phát triển web viết và gửi HTML cho người dùng. JavaScript được sử dụng để viết mã phía máy khách.
 • Chế độ mã phía sau: Visual Studio tách riêng thiết kế và mã hóa trang web bằng cách tạo các tệp riêng biệt cho từng tệp. Loại tệp chung của tệp ASP.NET là .aspx và loại tệp chứa mã của trang web là .aspx.cs.
 • Tiện ích mở rộng của trình chỉnh sửa: chúng bao gồm đánh dấu cú pháp, hoàn thành mã và các tính năng khác để hỗ trợ các nhà phát triển web.
 • Thư viện cho các mẫu web phổ biến: Model View Controller là một trong những thư viện phổ biến.
 • Razor: đây là cú pháp tạo khuôn mẫu trang web mà các nhà phát triển web sẽ sử dụng để tạo các trang web động trong C Sharp.
 • Quản lý trạng thái: Quản lý trạng thái đề cập đến khái niệm ghi nhớ trạng thái hiện tại của ứng dụng. Vì HTTP là một giao thức phi trạng thái nên cần phải mã hóa thêm để thực hiện giao dịch do người dùng thực hiện từ trang web này sang trang web tiếp theo. Đây là một tính năng của ASP.NET.
 • Bộ nhớ đệm: đây là quá trình máy tính lưu trữ các trang ở một vị trí tạm thời để cải thiện hiệu suất của ứng dụng. Bộ nhớ cache thúc đẩy truy xuất nhanh hơn các yêu cầu trang của người dùng và cung cấp các phản hồi hiệu quả hơn về tổng thể.

Tại sao nên sử dụng ASP.NET?

Mạnh mẽ và linh hoạt

Biết ASP.NET là gì hãy nhớ ASP.NET là một framework mạnh mẽ, cung cấp nhiều công cụ và thư viện cho phát triển ứng dụng web. Nó cho phép lập trình viên sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình và cung cấp các mô hình lập trình như Web Forms, MVC, Web API và Blazor để xây dựng ứng dụng web đa dạng.

Tích hợp tốt với công nghệ Microsoft

Nền tảng ASP.NET tích hợp chặt chẽ với các công nghệ và công cụ của Microsoft như Windows Server, SQL ServerAzure. Điều này giúp dễ dàng triển khai và quản lý ứng dụng trên các nền tảng Microsoft và tận dụng các tính năng mạnh mẽ của hệ sinh thái Microsoft.

Hiệu suất cao

Hiệu suất cao

ASP.NET được thiết kế để có hiệu suất cao và xử lý tốt các tải trọng công việc lớn. Nó sử dụng các công nghệ như bộ nhớ cache, phân phối tải và quản lý phiên hiệu quả để đảm bảo ứng dụng hoạt động mượt mà và đáp ứng nhanh chóng đối với số lượng người dùng lớn.

Bảo mật mạnh mẽ

Tìm hiểu về ASP.NET là gì, ta nhận ra ASP.NET cung cấp các tính năng bảo mật để bảo vệ ứng dụng web khỏi các cuộc tấn công và lỗ hổng bảo mật. Nó hỗ trợ xác thực người dùng, quản lý phiên, kiểm soát truy cập và mã hóa dữ liệu để đảm bảo an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu của người dùng.

Hỗ trợ đa nền tảng

Phiên bản mới nhất của ASP.NET, ASP.NET Core, là một framework đa nền tảng và mã nguồn mở. Điều này cho phép lập trình viên xây dựng ứng dụng web trên nhiều hệ điều hành như Windows, macOS và Linux, và triển khai trên các môi trường đám mây và on-premises.

Cộng đồng phát triển mạnh mẽ

Nền tảng ASP.NET có một cộng đồng lập trình viên rộng lớn, đồng nghiệp và các tài liệu hướng dẫn phong phú. Việc sử dụng ASP.NET đồng nghĩa với việc có sự hỗ trợ và tài nguyên từ cộng đồng để giúp giải quyết các vấn đề và nâng cao kỹ năng phát triển.

Lợi ích của ASP.NET là gì?

Vì tốc độ cao, chi phí thấp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, ASP.NET có lợi cho các nhà phát triển web. Nền tảng này cũng yêu cầu rất ít thiết lập và cấu hình, các nhà phát triển có thể tải xuống nền tảng này chỉ trong năm phút mà không cần điều kiện tiên quyết. Các trang web và ứng dụng web được xây dựng bằng ASP.NET có xu hướng nhanh hơn và hiệu quả hơn các trang web và ứng dụng được xây dựng bằng PHP và các khuôn khổ khác.

ASP.NET biên dịch mã và chuyển đổi nó thành mã đối tượng để thực thi nhanh hơn so với mã thông dịch. Khi sử dụng mã được giải thích, chẳng hạn như PHP, người dùng có thể cần thực thi tệp trước khi họ có thể tìm và sửa bất kỳ lỗi nào. ASP.NET phát hiện lỗi trong quá trình biên dịch, cho phép lập trình viên nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề về mã hóa.

Sự khác biệt chính giữa lập trình ASP.NET và PHP

ASP.NET và PHP đều là những công nghệ lập trình web có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cả hai công nghệ đã có mặt trên thị trường trong một thời gian dài và được các nhà phát triển web biết đến. Do đó, việc bạn sử dụng ASP.NET hay PHP chủ yếu được quyết định bởi nhu cầu và mục tiêu của bạn. Trong bảng bên dưới, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa PHP và ASP.NET là gì nhé:

ASP.NET PHP
Giấy phép Open Source Open Source
Kiểu ngôn ngữ Compiled Scripting
Ngôn ngữ phát triển VB.NET, C#.NET, F# PHP
Công cụ phát triển
 • Visual Studio
 • Mono
 • NetBeans
 • PhpStorm
 • WordPress
Hệ điều hành Windows
 • Linux
 • Mac
 • Windows (Bị giới hạn)
Chi phí Có phí và miễn phí Miễn phí
Syntax Syntax tương tự Visual Basic Systax tương tự C hoặc C++

Khi nào nên sử dụng ASP.NET frameworks?

Khi nào nên sử dụng ASP.NET frameworks?

Biết ASP.NET là gì, hãy chú ý các nhà phát triển web có thể sử dụng ASP.NET frameworks để tạo các dự án web phức tạp, chẳng hạn như các ứng dụng web có miền internet và trang web động của riêng họ. Bởi vì các dự án này có mức độ tương tác cao hơn, mã hóa là điều cần thiết để làm cho chúng hiệu quả hơn và đáp ứng tốt hơn cho người dùng.

Vì nó mới hơn và hoạt động trên tất cả các hệ điều hành máy tính chính, ASP.NET Core hữu ích hơn cho các ứng dụng web hiện đại. Các nền tảng khác vẫn có thể được các nhà phát triển sử dụng để xây dựng trang web, nhưng chúng thường phù hợp nhất cho các trang web có mục đích tương đối đơn giản và yêu cầu hệ thống quản trị cập nhật. 

Ngoài ra, các nền tảng này cho phép người dùng thiếu kinh nghiệm kiếm tiền từ một trang web cỡ trung bình. Mọi công việc với ASP.NET đều được thực hiện dựa trên mã, nhưng khả năng kiểm soát tăng lên cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu, tăng cường tích hợp và tăng cường bảo mật.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ ASP.NET là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn đang tìm kiếm một framework để xây dựng các ứng dụng web chất lượng cao, hãy cân nhắc đến ASP.NET. Cuối cùng, để xem thêm các bài viết khác, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng