github là gì

GitHub Là Gì? Bật Mí 3 Tính Năng Cốt Lõi Nhất Của GitHub

GitHub là gì? Khi nhắc đến GitHub, bất kỳ ai học tập và làm việc trong ngành công nghệ thông tin chắc chắn sẽ không thể không biết. Đây là một hệ thống để quản lý các dự án và các phiên bản code khác nhau. GitHub để làm gì? GitHub hoạt động tương tự như một mạng xã hội, ngoại trừ việc người dùng chính của nó là các lập trình viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về GitHub chưa?

Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về GitHub, cách dùng GitHub cũng như những lợi ích tuyệt vời mà GitHub mang lại nhé. Máy Chủ Sài Gòn tin chắc rằng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ rất đáng để bạn đọc. 

GitHub là gì?

định nghĩa GitHub là gì

GitHub là một dịch vụ khá nổi tiếng chuyên cung cấp cho các dự án phần mềm kho lưu trữ mã nguồn Git. Các lập trình viên có thể sử dụng các cách up code lên GitHub hoặc clone mã nguồn từ một repository và GitHub là một dịch vụ máy chủ repository công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo kho lưu trữ của riêng họ. GitHub có tất cả các tính năng của Git, cộng với các tính năng xã hội để các nhà phát triển tương tác với nhau.

Một công cụ để quản lý GitHub free source code dưới dạng dữ liệu phân tán. Hỗ trợ đồng bộ hóa mã nguồn của nhóm với một máy chủ duy nhất. Hỗ trợ các thao tác kiểm tra mã nguồn khi đang làm việc (diff, show history, check modifications, merge source…)

Các phiên bản của GitHub là gì? Có hai phiên bản GitHub: miễn phí và trả phí. Các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng phiên bản trả phí để cải thiện khả năng quản lý nhóm và phân quyền bảo mật dự án. Còn lại thì hầu hết chúng ta lưu trữ mã nguồn trên GitHub bằng tài khoản miễn phí. GitHub cũng cung cấp các tính năng social networking như followers, feeds và network graph để giúp các nhà phát triển học hỏi lẫn nhau qua lịch sử commit.

Nếu bạn muốn mô tả và giải thích một đoạn code, bạn có thể để lại comment. Tương tự trong GitHub, commit message là một mô tả về hành động bạn thực hiện trên mã nguồn. Ngày nay, GitHub đã trở nên rất nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trong cộng đồng mã nguồn mở. GitHub giống như Linkedin, được coi là một sự thay thế cho CV của bạn. 

Khi bạn biết GitHub là gì, bạn sẽ hiểu các nhà tuyển dụng thường xuyên tham khảo hồ sơ trên GitHub để xác định khả năng viết mã của ứng viên. Vì thế, khả năng sử dụng git và GitHub hiện đã trở thành một yêu cầu tất yếu đối với người xin việc.

Các khái niệm liên quan

 • git: là prefix của các lệnh được dùng dưới CLI.
 • branch: được hiểu là nhánh, thể hiện sự phân chia các phiên bản khi hai phiên bản có sự khác biệt nhất định và hai phiên bản khác nhau
 • commit: một điểm trên cây công việc (Work Tree), còn được gọi là bản sao cây phát triển clone: còn được gọi là nhân bản hoặc thực hiện nhân bản các dự án nhân bản và repository trên các hệ thống dựa trên git.
 • folk: đây là hoạt động sao chép repository của chủ sở hữu khác vào git account của mình. Sử dụng và coi nó như thể nó là một repository mà bạn đã tạo ra. Khi biết folk trong GitHub là gì, bạn nên nhớ kỹ nó.
 • repository: repository sẽ lưu trữ dữ liệu và mã nguồn của dự án.
 • tag: dùng để đánh dấu commit khi có quá nhiều commit mà bạn không thể theo dõi hết được.
 • remote: được sử dụng để điều khiển các repository trên git server. Đối xử với các chi nhánh remote giống như các chi nhánh local.
 • diff: So sánh sự khác biệt giữa phiên bản hiện tại và phiên bản bạn muốn so sánh, sự khác biệt sẽ được hiển thị. 
 • gitignore: tệp mặc định của git để xóa (bỏ qua) các thư mục và tệp mà tôi không muốn push lên git server

Quá trình phát triển của GitHub là gì?

quá trình phát triển của GitHub

GitHub được tạo ra bởi Chris Wanstrath, Tom Preston-Werner và PJ Hyett và được viết bằng Ruby on Rails và Erlang. Tháng 4/2008, trang web chính thức ra mắt. GitHub là dịch vụ lưu trữ mã nguồn lập trình lớn nhất thế giới tính đến tháng 3/2018. GitHub đã trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng phát triển mã nguồn mở và cộng đồng nhà phát triển toàn cầu, với hơn 25 triệu người dùng và hơn 80 triệu Source code dự án.

Các tính năng cốt lõi của GitHub

 • Wiki, thống kê, issue, đổi tên project, project được đặt vào namespace là người dùng dự án.
 • Watch project: tìm hiểu GitHub là gì, hãy nhớ Watch project có công dụng theo dõi tiến độ các dự án của người khác. Kiểm tra cách mọi người tạo phần mềm và dự án tiến triển như thế nào.
 • Follow user: Theo dõi hoạt động của những người khác. 

Có hai cách tiếp cận trên GitHub: Tạo dự án của riêng bạn Follow user hay đóng góp vào một dự án hiện có: phân nhánh dự án của người khác, sửa đổi nó và sau đó yêu cầu họ cập nhật bản chỉnh sửa của họ (tạo một yêu cầu kéo).

Lợi ích khi sử dụng GitHub là gì?

Quản lý mã nguồn dễ dàng

Khi bạn tạo một repo, GitHub sẽ lưu trữ toàn bộ mã nguồn của repo đó. Bạn có thể xem lại quá trình bạn đã làm việc bằng cách để lại comment sau mỗi lần commit. Và tin tốt là nhiều người có thể thực hiện cùng một repo. Điểm đặc biệt ở đây là bạn sẽ biết ai đã commit và commit cái gì. Theo đó, source của bạn có thể phân ra thành nhiều nhánh. Nguyên tắc làm việc sẽ là bạn có thể rẽ nhiều nhánh để phát triển dự án. Tuy nhiên, để hoàn thành dự án, bạn phải hợp nhất trở lại các nhánh này tại nhánh MASTER.

Tracking sự thay đổi qua các phiên bản

Nếu chưa biết GitHub là gì, và chưa dùng nó, ta sẽ gặp một số rắc rối khi một nhóm lớn người đang làm việc trong một dự án, có thể khó theo dõi các bản sửa đổi – ai đã thay đổi cái gì, khi nào và các tệp đó được lưu trữ ở đâu. Nhưng khi có GitHub, nó đã giải quyết vấn đề này cho bạn bằng cách tự động lưu các thay đổi mà bạn đẩy vào kho lưu trữ. Bạn có lịch sử phiên bản, tương tự như Microsoft Word hoặc Google Drive phòng ngừa trường hợp các phiên bản trước bị mất hoặc không được lưu.

Markdown

markdown

Markdown là một ngôn ngữ định dạng văn bản web. Bạn có thể thay đổi giao diện của tài liệu, định dạng các từ như in đậm hoặc nghiêng, thêm hình ảnh và lập danh sách những gì Markdown có thể làm. Ta thấy tìm hiểu Markdown trong GitHub là gì, ta biết hầu hết thời gian, Markdown chỉ là văn bản thuần túy với các ký tự đặc biệt như # hoặc * được chèn vào. Bạn có thể tìm thấy Markdown trên GitHub ở những nơi sau: Comments tại Issues, Git và Pull Requests, các file có đuôi .markdown extension hay .md.

Khẳng định bản thân

Bằng chứng tốt nhất cho thấy bạn là một nhà phát triển thực sự luôn là Source Code. Nếu xác định mục đích dùng GitHub là gì, bạn nên bắt đầu dùng nó ngay vì đối với các nhà tuyển dụng, GitHub hoạt động như một cỗ máy liar-detech phân biệt các nhà phát triển chân chính với “những kẻ giả mạo”. Đầu tư vào một tài khoản GitHub ấn tượng và đưa liên kết vào trong CV của bạn sẽ giúp các nhà tuyển dụng không dễ dàng bỏ qua bạn. 

Giúp cải thiện kỹ năng  Code và Tracking Bug

Hiện nay, có hàng trăm hay hàng nghìn cách để học lập trình vì thế rất khó để chúng ta tìm ra cách học phù hợp. Nếu bạn không biết nên học ở đâu, hãy thử học trên GitHub. Chỉ cần xem, bạn có thể thấy hàng nghìn dự án mã nguồn mở, hàng trăm nghìn người đóng góp và hàng tỷ commit mỗi ngày. Việc học hỏi từ những thay đổi đó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội tuyệt vời để cải thiện khả năng viết mã của chính mình.

Tracking Bug trong GitHub là gì? Đây là một tính năng của GitHub giúp đơn giản hóa quá trình “tìm và diệt lỗi”. Để hiểu quy trình, chỉ cần mở bảng điều khiển cho từng dự án và lọc thông tin. Theo đó, các câu hỏi sẽ được sắp xếp một cách có hệ thống theo mức độ phổ biến, thời gian cập nhật.

Cung cấp kho tài nguyên tuyệt vời

Bạn có thể theo dõi và tìm các dự án open source projects bằng chức năng Explore theo đúng technology pattern mà bạn thích. Cho dù đó là một dự án riêng biệt hay một trang web, GitHub đều hỗ trợ code search. Hơn nữa, nền tảng này có SEO khá tốt, cho phép người dùng tìm kiếm bất kỳ code string nào được chia sẻ công khai.

GitHub Action

Khi tìm hiểu về GitHub là gì, ta sẽ bắt gặp Workflow scripts chạy trên máy chủ của GitHub. Chúng có thể được các nhà phát triển sử dụng để phản hồi các sự kiện trên repositories hoặc để thực hiện một số hành động.

GitHub Package Registry

github package registry

Package Registry sẽ cho phép các nhà phát triển quản lý distribution registries như npm,  maven, docker, nuget và ruby gems. Đừng trì hoãn việc tạo tài khoản GitHub cho chính mình. Tạo các dự án của riêng bạn và chia sẻ chúng với thế giới hoặc phân nhánh một dự án mã nguồn mở. Nếu bạn phát hiện ra lỗi hoặc yêu cầu hỗ trợ hãy dùng pull request hoặc issues.

Mở rộng mối quan hệ

Ưu điểm dễ nhận ra nhất khi dùng GitHub là gì

Gặp gỡ một số nhà phát triển mới: Hiện nay có hàng nghìn nhà phát triển toàn cầu đang tham gia mạng lưới rộng lớn của GitHub để chia sẻ kiến thức và những ý tưởng tuyệt vời của họ.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm bạn có được: Git cho phép người dùng cộng tác với các nhà phát triển khác bằng cách share code, text fragments và dữ liệu khác. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để trao đổi text hoặc tạo gists work tương tự như git repositories để từ đó phân chia và cập nhật các phiên bản đó.

Hướng dẫn sử dụng GitHub

Tạo GitHub Repository: Nếu bạn đã quen thuộc với GitHub, chắc hẳn bạn đã nhìn thấy liên kết: https://GitHub.com/. Nhấp vào nó để bắt đầu quá trình tạo tài khoản. Cách dùng GitHub là gì? Khi bạn đã tạo tài khoản và kích hoạt thành công, bạn có thể bắt đầu dự án đầu tiên của mình bằng cách nhấp vào “Start a new project”. Bạn cần nhập các thông tin cần thiết như tên Repository và nhấp vào Create Repository…

Tạo branch trên GitHub: Bạn hãy truy cập mục dropdown branch và chọn Branch: master. Sau đó, để tạo một branch mới, hãy chọn từ menu thả xuống.

Tải project GitHub về máy: Bạn có thể tải xuống toàn bộ dự án bằng cách sử dụng phương pháp Zip. Nếu không, bạn có thể Clone bằng cách sử dụng lệnh Git hoặc chọn “Clone or Download”. Bạn có thể dùng đường dẫn hiển thị sau để sao chép và nhập vào cửa sổ terminal của máy tính. Cụ thể hơn: git clone git@GitHub.com:duong-dan.git.

Lời kết

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu được GitHub là gì và tầm quan trọng của nó đối với các nhà phát triển, lập trình viên. Để có thể phát triển hiệu quả hơn trong công việc, bạn nên bắt đầu sử dụng GitHub ngay từ bây giờ. Đừng quên ghé thăm Website của Máy Chủ Sài Gòn để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng