linh kiện server là gì

Linh Kiện Server Là Gì? Cách Chọn Mua Linh Kiện Server?

Linh kiện server là gì? Server máy chủ là một hệ thống bao gồm máy tính (phần mềm) hoặc thiết bị cung cấp hay lưu trữ dữ liệu, tài nguyên, chương trình hoặc dịch vụ cho các thiết bị máy tính của người dùng, thường được gọi là máy khách (Client), thông qua mạng máy tính hoặc Internet. Tuy nhiên để tạo thành máy chủ, ta cũng cần các thành phần khác gọi là các linh kiện máy chủ. Vì vậy, chính xác các linh kiện máy chủ là gì? và một máy chủ bao gồm những loại thành phần nào? Để biết thêm thông tin về các linh kiện máy chủ, bạn hãy đọc kỹ bài viết sau.

Linh kiện server là gì?

định nghĩa linh kiện server là gì

Linh kiện máy chủ hay linh kiện server là các thành phần riêng lẻ có thể được lắp ráp hoặc thay thế để tạo thành một máy chủ hoàn chỉnh. Để đảm bảo sự ổn định của máy chủ, các thành phần của máy chủ phải đáp ứng các yêu cầu về tính năng cũng như chất lượng để đáp ứng nhu cầu và khối lượng công việc của người dùng.

Mainboard server, CPU – bộ vi xử lý, RAM server, HDD server, card RAID, nguồn máy chủ, và Chassis server là một trong những thành phần quan trọng của một máy chủ.

>> Xem chi tiết: Máy Chủ Server là gì?

Tầm quan trọng của các linh kiện linh kiện server là gì?

Chức năng chính của Server là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi chuyển đến các máy trạm cho người dùng hoặc một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để chạy vô thời hạn và chỉ tắt khi có sự cố và cần bảo trì. Vì thế muốn server hoạt động tốt, ta cần phải trang bị các linh kiện chất lượng và phù hợp.

Trong một số trường hợp, nếu khả năng tài chính không cho phép bạn trang bị các linh kiện mới, bạn có thể mua các linh kiện server cũ để sử dụng. Tuy nhiên hãy đảm bảo các linh kiện đó hoạt động tốt nếu không hãy cân nhắc đầu tư các linh kiện mới. 

Khi hiểu được linh kiện server là gì? chắc chắn ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. Vì vậy nếu dự định đầu tư vào các linh kiện này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng.

Có bao nhiêu loại linh kiện server?

có bao nhiêu loại linh kiện server

Sau khi biết được linh kiện server là gì? và tầm quan trọng của nó, hãy tiếp tục tìm hiểu về các loại linh kiện server phổ biến nhất hiện nay.

Mainboard server

Một trong những thành phần quan trọng nhất của máy chủ là mainboard server hay còn gọi là Main server. Mainboard server được coi như xương sống của máy chủ. Không có nó, máy chủ không thể hoạt động.

Mainboard server là một bảng mạch điện tử tích hợp các khe cắm như Socket Pins cho CPU (Processor), Ram (Bộ nhớ), Khe cắm PCI, Ổ cứng / ổ cứng chuẩn Sata / Sas Khe cắm HDD, card âm thanh và video, VGA (Card màn hình), Raid Controller,… giúp kết nối và truyền tải giữa các thiết bị ngoại vi gắn trên Mainboard Server thành một khối tổng thể, thống nhất.

Những người biết linh kiện server là gì? sẽ biết được vì sao mainboard server lại quan trọng vì nó kiểm soát hoạt động, giúp thiết bị hoạt động và hiệu suất ổn định, kết nối đầu vào / đầu ra của các thiết bị gắn trên Main. 

Trên Mainboard có Chipset quản lý băng thông (Bus) giúp truyền dữ liệu giữa các thiết bị liên tục để đạt hiệu quả, đây là yếu tố quan trọng quyết định sức mạnh và tốc độ của hệ thống. công việc xuất sắc. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau, mỗi thiết bị Mainboard server có một bộ chức năng riêng.

>> Tham khảo chi tiết: Main Server là gì?

Bộ vi xử lý dành cho máy chủ – CPU server

Nếu bạn đã nắm bắt được các linh kiện server là gì? thì chắc hẳn bạn đã nghe qua CPU Server. Nó là một trong những thành phần máy chủ quan trọng nhất, thường được ví như bộ não của máy chủ. CPU máy chủ là một bộ xử lý trung tâm với một bảng tích hợp phức tạp được tạo thành từ hàng triệu bóng bán dẫn trên một bảng mạch nhỏ và nhiều công nghệ chuyên biệt.

CPU Intel Xeon Processor là CPU máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Đây là thiết bị CPU máy chủ đến từ thương hiệu Intel nổi tiếng, được thiết kế để đáp ứng các tác vụ cụ thể với các yêu cầu khác nhau, tương thích với nhiều loại máy chủ và cải thiện độ ổn định tổng thể của hệ thống.

>> Tham khảo chi tiết: CPU Server là gì?

RAM Server

RAM server

Ram Server cũng là một thành phần quan trọng của máy chủ. Ram Server là bộ nhớ quyết định dung lượng và số lượng chương trình có thể chạy đồng thời cũng như lượng dữ liệu có thể xử lý ngay lập tức.

Nếu bạn tòm mò về RAM – linh kiện server là gì, hiện nay, RAM server được phân thành hai loại: DDR (Tốc độ dữ liệu kép) và SDR (Tốc độ dữ liệu đơn). Cấu trúc của chúng rất giống nhau, nhưng RAM DDR có thể truyền dữ liệu ở cả điểm lên và xuống của tín hiệu. 

Kết quả là, tốc độ được tăng lên gấp đôi. DDR cũng cải tiến một số loại RAM mới trong RAM máy chủ, chẳng hạn như (DDR, DDR2, DDR3) và đặc biệt là chức năng ECC (Kiểm tra và Sửa lỗi). 

Máy chủ RAM bao gồm chức năng ECC kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ, cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi chúng xảy ra. Khả năng làm việc liên tục của máy là rất quan trọng đối với một máy chủ lưu lượng xử lý nhiều thông tin và cần duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, do đó Máy chủ RAM tích hợp ECC có được sự ổn định và hiệu suất.

Để hiểu rõ hơn về linh kiện server là gì, ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về ổ cứng máy chủ nào.

>> Tham khảo chi tiết: RAM Server là gì?

Ổ cứng server

Ổ cứng máy chủ là một thành phần quan trọng của hệ thống máy chủ. Ổ cứng máy chủ là thiết bị phần cứng lưu trữ dữ liệu hệ thống quan trọng như hệ điều hành, phần mềm, ứng dụng và các tệp dữ liệu khác. Ổ cứng đóng vai trò là thành phần hỗ trợ, thay đổi các khả năng của thiết bị như ghi dữ liệu, bảo mật dữ liệu và tốc độ khởi động.

Những người biết linh kiện server là gì? sẽ biết ổ cứng là một thành phần quan trọng. Ổ cứng máy chủ được phân thành hai loại: HDD và SSD

Ổ cứng máy chủ HDD là thiết bị lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn. Ổ cứng HDD lưu trữ hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, vì máy chủ yêu cầu mức bộ nhớ cao, nhiều máy chủ HDD sẽ được gắn trong một máy chủ. Một HDD Server tốt phải cải thiện đáng kể khả năng truy cập dữ liệu, kích thước máy, chủ bảo vệ dữ liệu và tuổi thọ của máy chủ.

Ổ cứng máy chủ SSD là linh kiện quan trọng bạn không thể không biết nếu đang tìm hiểu về các linh kiện server là gì. Đây là ổ cứng thể rắn sử dụng chip nhớ chứ không phải đĩa quay như ổ cứng HDD. Ổ cứng máy chủ SSD giúp tăng tốc độ xử lý và cải thiện đáng kể hiệu suất hệ thống máy chủ. Dữ liệu trên ổ cứng SSD được lưu trữ trong chip flash, tốc độ truy xuất nhanh, hầu như không có độ trễ. Do đó, giá SSD Server hiện nay thường cao hơn giá HDD Server cùng dung lượng. 

Card RAID

Card RAID

Card Raid là một linh kiện bạn nên tìm hiểu nếu muốn hiểu tất cả linh kiện server là gì. Đây là bo mạch điều khiển hỗ trợ quản lý và hợp nhất các ổ cứng cài đặt trên máy chủ thành một thể thống nhất thông qua nhiều cơ chế sao lưu dữ liệu khác nhau, đồng thời duy trì tốc độ truy xuất dữ liệu ở mức tương đương. lưu trữ dữ liệu cao và an toàn.

Nguồn server

Nguồn Server hay còn gọi là Power Supply Unit (PSU) là một thiết bị chuyên dụng cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khác bên trong máy chủ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của nó.

Những ai hiểu tầm quan trọng của linh kiện server là gì? sẽ rằng nguồn server cũng là một thành phần quan trọng. Bạn sẽ cần có nguồn điện mạnh để chạy máy chủ một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Bộ nguồn máy chủ thường có công suất cao, đáp ứng các tiêu chuẩn dành riêng cho máy chủ, có thể thay thế và dự phòng khi các nguồn cung cấp điện khác của máy chủ bị lỗi.

Chassis Server

Chassis Server là một tên gọi khác của server case hay thùng máy. Chassis Server được phân thành hai loại: rackmount và tower, được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng đều chung một mục đích là bảo vệ các bộ phận bên trong.

Chassis Rackmount có hình dạng nằm ngang và nhiều giá đỡ bên trong, rất lý tưởng cho nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp với các hệ thống máy chủ quy mô lớn. Đây là linh kiện quan trọng bạn phải tìm hiểu nếu muốn nắm rõ tất cả linh kiện server là gì.

Chassis Tower có hình dạng thẳng đứng, vận hành êm ái, tiếng ồn thấp và giá cả phải chăng, lý tưởng cho việc vận hành một hệ thống độc lập tại nhà hoặc trong văn phòng nhỏ.

>> Tham khảo chi tiết: Chassis Server là gì?

Cách lựa chọn linh kiện máy server phù hợp nhất?

Cách lựa chọn linh kiện máy server

Các cá nhân hay tổ chức hiện nay thường có xu hướng tự lắp ráp và nâng cấp để hoàn thiện một máy chủ đáp ứng các nhu cầu của họ. Điều này đòi hỏi họ phải được trang bị đầy đủ kiến thức để lựa chọn các thành phần máy chủ chất lượng cao phù hợp với yêu cầu và ngân sách được cung cấp. Các tiêu chí lựa chọn linh kiện server là gì? Để giúp bạn lựa chọn các linh kiện máy server phù hợp, chúng tôi gợi ý một số tiêu chí để đánh giá như sau:

Chọn Mainboard Server

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn Main Server phù hợp là chipset, nó sẽ thông báo cho chúng ta khả năng giới hạn loại và tốc độ của CPU mà máy chủ chính có thể “tải”, loại bộ nhớ mà bạn có khả năng cài đặt, cũng như khả năng thêm các chức năng khác. 

Sau đó là thông tin về số lượng cổng, bo mạch chủ có nhiều khe cắm RAM cũng như nhiều cổng kết nối nên sẽ làm việc với khối lượng lớn thuận tiện hơn rất nhiều. Tốc độ và khả năng chạy OC của Frontside Bus cũng phải được xem xét.

Lựa chọn CPU máy chủ

Tìm hiểu về linh kiện server là gì mà không biết CPU máy chủ đúng là một thiếu sót. Để chọn đúng CPU máy chủ, hãy chọn sản phẩm có số socket tương ứng với mainboard server bạn đã chọn trước đó, đồng thời chú ý đến bus của CPU máy chủ để sử dụng đầy đủ các tính năng. nó là. Số lượng lõi trên CPU máy chủ càng lớn thì giá trị mà nó cung cấp cho người dùng càng lớn.

>> Tham khảo thêm: CPU Intel Xeon Là Gì? Khái Quát Tổng Thể CPU Intel Xeon

Chọn Ram Server

Một trong các linh kiện server là gì? Đó là Ram. Tất nhiên là càng nhiều bộ nhớ càng tốt nhưng phải hợp lý, nếu không bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho một thứ mà bạn sẽ không bao giờ sử dụng hết nó. Ram Server cũng là một yếu tố quyết định hiệu suất của máy chủ. 

Nếu máy chủ có nhiều RAM, bạn sẽ có thể sử dụng phần mềm nặng và mở nhiều ứng dụng cùng một lúc, nhưng hãy nghĩ xem công việc chính của bạn là gì và mua cho phù hợp.

Chọn ổ cứng cho máy chủ

Chọn ổ cứng cho máy chủ

Nếu bạn đã biết linh kiện server là gì, bạn sẽ thấy vì ổ cứng SSD có tốc độ và hiệu suất xử lý nhanh hơn ổ cứng HDD nên giá của chúng thường cao hơn nhiều. Nếu chỉ có nhu cầu lưu trữ và không cần trải nghiệm tốc độ, bạn có thể chọn ổ cứng HDD với giá mềm hơn.

Chọn Card Raid Server

Lưu ý khi lựa chọn Card Raid Server một trong các linh kiện server là gì? Card Raid chỉ nên sử dụng với các ổ cứng có cùng dung lượng. Hơn nữa, nên sử dụng Card Raid máy chủ có số cổng bằng số ổ cứng được gắn vào.

Lựa chọn nguồn máy chủ

Nên chọn nguồn có công suất lớn hơn khoảng 120% so với công suất tối đa của hệ thống để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ.

Lựa chọn Chassis Server

Một trong các linh kiện server là gì? là Chassis Server. Máy chủ Chassis Rackmount thích hợp để sử dụng cho mục đích thương mại với các hệ thống máy chủ quy mô lớn, trong khi Máy chủ Chassis Tower thích hợp để chạy một hệ thống độc lập tại nhà hoặc trong văn phòng nhỏ.

Các lưu ý khi mua linh kiện server là gì?

Các lưu ý khi mua linh kiện server

 • Bạn nên chọn linh kiện dựa trên giới hạn chi phí định trước và cân đối chi phí rõ ràng cho từng loại linh kiện để tránh quá đầu tư vào một loại linh kiện mà quên mất những linh kiện khác. Hãy lưu ý rằng một tổng thể tốt sẽ hiệu quả hơn với một nhóm hỗn hợp của những cá nhân xuất sắc và kém.
 • Khi mua linh kiện máy server, cần xem xét nhu cầu của cá nhân hay doanh nghiệp, mục đích sử dụng, lĩnh vực hoạt động.
 • Bạn nên xem thêm các đánh giá của những người dùng khác trên các diễn đàn và nhóm Facebook về máy chủ để có sự lựa chọn phù hợp.
 • Hãy chọn những nhà cung cấp máy chủ uy tín tại Việt Nam với thời gian bảo hành lâu dài và gói dịch vụ bảo hành và hỗ trợ người dùng toàn diện.

Nên mua linh kiện máy chủ ở đâu?

Linh kiện server là gì mà nhu cầu của nó lại cao đến vậy? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp linh kiện server cũ và mới. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể lựa chọn các linh kiện phù hợp để sử dụng. Bên cạnh đó, hầu hết người bán hoặc nhà cung cấp bộ phận máy chủ cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trước khi bán hàng miễn phí để hỗ trợ người mua trong việc lựa chọn và tin tưởng sản phẩm họ muốn mua. 

Một số người bán cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật miễn phí sau khi bán hàng để hỗ trợ người mua tích hợp phần cứng vào mạng của họ. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và hình thức kinh doanh mà bạn có lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn đã biết được các tiêu chí lựa chọn linh kiện server là gì và đang có nhu cầu mua linh kiện máy server, bạn có thể liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn. Chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối linh kiện server – linh kiện máy chủ chính hãng, chất lượng, uy tín với giá tốt nhất thị trường, kèm theo dịch vụ hậu mãi chu đáo, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí linh kiện máy chủ phù hợp với yêu cầu của bạn.

Những lợi ích khi mua linh kiện server ở Máy Chủ Sài Gòn

Những lợi ích khi mua linh kiện server ở Máy Chủ Sài Gòn

Nếu bạn đã tìm hiểu linh kiện server là gì và đang tìm kiếm đơn vị phân phối link kiện máy chủ chính hãng, chất lượng, bạn nên tham khảo các sản phẩm tại Máy Chủ Sài Gòn. Khi mua hàng tại đây, chúng tôi cam kết bạn sẽ nhận được:

 • Sản phẩm chính hãng 100%.
 • Nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các chuyên gia kỹ thuật. 
 • Tư vấn và báo giá chính xác.
 • Bảo hành đúng theo cam kết.
 • Được hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn sử dụng chi tiết hoàn toàn miễn phí.
 • Giao hàng tiết kiệm, nhanh chóng và an toàn.
 • Chế độ hậu mãi tốt.

Lời kết

Khi hiểu được linh kiện server là gì? bạn sẽ thấy được chọn mua linh kiện máy chủ đóng một vai trò quan trọng bởi vì họ xác định dự án của bạn có thể tiến triển đến đâu và hệ thống máy chủ của công ty có thể hoạt động linh hoạt và tối ưu như thế nào. Có thể giảm nguy cơ hỏng hóc kỹ thuật bằng cách sử dụng công nghệ mới nhất không? Các nhà sản xuất và cung cấp máy chủ đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng người dùng và các chuyên ngành công việc khác nhau của từng lĩnh vực kinh doanh. 

Sự đa dạng này vừa là một lợi thế cho người dùng vừa là một bất lợi cho các doanh nghiệp, vì nó gây khó khăn trong việc lựa chọn và đầu tư máy chủ sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vì vậy hiểu được tầm quan trọng của linh kiện server là gì? sẽ giúp bạn có những quyết định lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn đang cần tìm nhà cung cấp linh kiện server uy tín, chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng