rack server là gì

Rack Server Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Rack Server

Rack Server là gì? Ngày nay, có nhiều loại máy tính hỗ trợ các ứng dụng công nghiệp, quân sự và thương mại khác nhau. Trong các loại máy chủ đó, ta phải kể đến Rack Server. Nó là một máy chủ được sử dụng phổ biến nhất trong số các loại chassis server hiện có trên thị trường. Vậy, vì sao Rack Mount Server lại được ứng dụng nhiều đến vậy? hay làm thế nào để lựa chọn một Rack Server phù hợp? và các lợi ích của Rack Server. Với bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời hữu ích cho những câu hỏi trên.

Tham khảo thêm:

Rack Server là gì?

Rack Server là một loại máy chủ có dạng nằm được thiết kế đặc biệt để gắn vào một giá máy chủ. Nó còn được gọi là rack mounted server hay rack mountable server, Rack Mount Server, rack máy chủ hoặc máy chủ rack. Máy chủ Rack thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và các văn phòng nhỏ có phòng máy chủ chuyên dụng.

Máy chủ Rack có kích thước cơ sở lớn hơn so với các dòng máy tính hoặc máy chủ khác. Do đó, tùy thuộc vào thiết kế của máy chủ, nó có thể được gắn vào giá đỡ bằng vít và ray chuyên dụng. Trong trường hợp bạn đã tìm hiểu Rack Server là gì và muốn dùng nó, nếu bạn chỉ cần một số lượng nhỏ máy chủ, Rack Server là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất do đầu tư ban đầu thấp.

Chiều cao hoặc số lượng đơn vị giá đỡ mà hệ thống sử dụng có thể thay đổi đáng kể. Tùy theo yêu cầu của hệ thống là gì. Càng nhiều CPU, bộ nhớ hoặc các thành phần khác có thể được thêm vào máy chủ nếu máy chủ đó càng lớn.

Công dụng của Rack Server là gì?

công dụng của rack server

Rack Mount Server giống như tất cả các máy chủ khác, cung cấp cho khách hàng dữ liệu và các dịch vụ cụ thể. Chúng thường được tìm thấy trong các trung tâm dữ liệu với hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm tủ rack máy chủ. Rack Server chịu trách nhiệm cố định và bảo vệ các thành phần máy chủ chứa bên trong nó khi bạn lắp server vào tủ rack. 

Trước khi đi vào tìm hiểu công dụng của Rack Server là gì? Ta có thể lướt qua một số đặc tính của máy chủ Rack: Rack Server có hình dạng nằm ngang và thường được lắp đặt trong tủ (gọi là giá đỡ) có thể lắp vào và tháo ra bằng cách kéo ra/vào giống như máy chủ HDD. Rack server thường được đo bằng một đơn vị gọi là U, theo truyền thống được sử dụng để đo chiều cao giá đỡ máy chủ.

Rack Server được sử dụng những lĩnh vực nào?

Ứng dụng của Rack Server là gì? Máy chủ rack có thiết kế chắc chắn và thường được sử dụng để hỗ trợ các ứng dụng quân sự và công nghiệp. Các máy công suất cao đáng tin cậy này được thử nghiệm căng thẳng để chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ quá cao hoặc thấp, độ ẩm cao, rung chấn trong quá trình vận chuyển hoặc vận hành.

Chúng được chứng nhận theo các tiêu chuẩn quân sự và công nghiệp như MIL-STD-810 H, MIL-STD-461, FCC, CE hoặc DO-160. Máy chủ rack thường được sử dụng trong các chương trình quân sự, nơi chúng được đặt bên trong các thùng Rack Server được chứng nhận MIL-STD-810 nhỏ gọn và chắc chắn hoặc để hỗ trợ một ứng dụng điện toán nhúng.

Nguyên lý hoạt động của Rack Server là gì?

nguyên lý hoạt động của rack server

Rack Server có thể dễ dàng di chuyển vào và ra khỏi giá đỡ máy chủ về mặt cơ học. Tính năng này cực kỳ hữu ích vì nó cho phép kỹ thuật viên, quản trị viên hệ thống và người vận hành chẩn đoán các sự cố kỹ thuật và các thành phần hoán đổi nóng mà không cần phải tắt và tháo rời toàn bộ hệ thống. Điều này là cần thiết cho các chương trình và ứng dụng quan trọng. Trong khi thời gian ngừng hoạt động kéo dài có thể dẫn đến tổn thất tài chính, thương tật và thậm chí tử vong.

Một trong những nguyên lý hoạt động của Rack Server là gì? Đó là Rack Server sẽ tính toán hiệu suất, tài nguyên và dịch vụ được điều chỉnh cho phù hợp với một chương trình hoặc ứng dụng cụ thể. Để hỗ trợ tính toán tại chỗ và truy cập thông tin và tài nguyên quan trọng, việc lắp đặt quân sự từ xa trong sa mạc có thể yêu cầu cơ sở dữ liệu giá cao, web, máy chủ email, tệp hoặc ứng dụng. 

Các kho thương mại hoặc giàn khoan dầu công nghiệp có thể chạy một mạng lưới các Rack Server để xử lý dữ liệu từ máy tính dây chuyền, camera an ninh hoặc hệ thống kiểm soát bẻ khóa.

Kích thước của Rack Server

Kích thước của Rack Server là gì? Phần lớn các Rack Server có chiều rộng 19 inch. Do đó, nó sẽ phù hợp với cấu hình máy chủ rack 19 inch tiêu chuẩn. Rack Server công nghiệp thường rộng 19 inch, nhưng chúng cũng có sẵn với chiều rộng 23 inch và 24 inch. Giá đỡ máy chủ và chiều cao giá đỡ máy chủ thường được đo bằng đơn vị giá đỡ.

1,75 inch tương đương với một đơn vị giá đỡ (U)

Quá trình xác định có bao nhiêu máy chủ Rack Mount mà một Rack Server có thể chứa được gọi là Server Racking. Khi mua máy tính có giá đỡ, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp một đơn vị đo lường giá trị được biểu thị bằng [số] U. 

U là đơn vị truyền thống được các nhà sản xuất sử dụng để đo chiều cao của thiết bị và 1U là đơn vị kích thước nhỏ nhất trong giá đỡ máy chủ. Vậy 1U bằng bao nhiêu cm? 1U = 1,75 inch = 4,45 cm (1 inch = 2, 54cm), được viết theo thứ tự sau: W, H, D (W = Width = dài, H = Height = cao, D = Depth = sâu). 

Công thức tính đơn giản chỉ cần nhân số lượng đơn vị tủ rack với 1,75 inch để có được chiều cao của máy chủ hoặc giá đỡ tính bằng inch. Hãy đi vào một ví dụ để hiểu được cách tính kích thước của Rack Server là gì: Ta có một rack server có thể có chiều cao 1U, tương đương với 1,75 inch không gian. Do đó, tủ rack phải có kích thước ít nhất là 1U để tủ rack máy chủ vừa vặn.

Hãy xem xét một Rack Mount Server với một tủ rack 4U, chiếm 7 inch không gian. Giá đỡ máy chủ 4U có thể vừa với giá đỡ máy chủ nhỏ với chiều cao tủ 4U. Với kích thước 7 inch, nó sẽ là một sự phù hợp hoàn hảo, nhưng nó cũng có thể chứa:

  • 4 máy chủ rack yêu cầu không gian 1,75 inch trong giá đỡ 1U.
  • 2 máy chủ rack 2U, mỗi máy chủ yêu cầu không gian 3,5 inch.
  • 1 máy chủ rack 3U và 1 máy chủ rack 1U yêu cầu không gian tương ứng là 5,25 và 1,75 feet vuông.
  • Yêu cầu về không gian cho một máy chủ rack 2U và hai máy chủ rack 1U lần lượt là 3,5 inch và 1,75 inch.

Tất nhiên, có rất nhiều giá đỡ máy chủ cao hơn đáng kể so với giá đỡ 4U.

Tủ Rack Server là gì? Nói một cách đơn giản, đây là thiết bị bắt buộc phải có để chứa và sắp xếp các thiết bị mạng dựa trên nhu cầu của chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý. Khi tìm hiểu tủ rack là gì, bạn sẽ thấy tủ rack có nhiều ưu điểm với các kích thước khác nhau do đa dạng về kích thước và mục đích sử dụng.

Chiều cao tủ rack 42U và 44U là phổ biến, tương ứng là 73,5 và 77 inch không gian sử dụng. Nhiều loại giá đỡ máy chủ có kích thước khác nhau có thể được chứa trong các giá đỡ có chiều cao này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 21 rack server 2U cho tủ 42U và 222 server rack 2U cho tủ 44U.

Tuy nhiên, có những giá đỡ thậm chí còn cao hơn 44U. Rack Solutions đã đặt giá Open Frame Server Rack ở mức $ 969. Nó tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn EIA (Hiệp hội Công nghiệp Điện tử).

Lợi ích khi sử dụng Rack Server

lợi ích của rack server

Khi biết được Rack Server là gì? Chắc hẳn bạn đang thắc mắc nó có những lợi ích gì đúng không nào. Bạn có thể thấy các loại máy chủ bạn sử dụng phần lớn được xác định bởi yêu cầu của bạn, nhưng có một số lợi thế khi sử dụng Rack Server bạn có thể quan tâm như:

Sức mạnh

Rack Server hoạt động như một hệ thống độc lập vì nó được xây dựng với tất cả các thành phần cần thiết. Chúng cực kỳ mạnh mẽ và có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng cao cấp.

Tiện lợi 

Khả năng dễ dàng gắn máy chủ vào giá đỡ cực kỳ thuận tiện và tiết kiệm đáng kể không gian, đặc biệt là khi so sánh với các máy chủ tháp truyền thống. Có lẽ khi biết được ưu điểm của Rack Server là gì, nhiều người đã lựa chọn nó cho doanh nghiệp của mình.

Khả năng làm mát 

Thông thường khi máy chủ hoạt động, chúng thường xuyên bị nóng. Tuy nhiên đối với Rack Server, nó dễ làm mát hơn hầu hết các máy chủ khác. Nó thường có quạt bên trong và được đặt trong giá đỡ để tăng lưu lượng gió.

Tiết kiệm không gian

Một trong các lợi ích cơ bản của Rack Server là gì? Đó là tính nhỏ gọn. Nó sẽ là một lựa chọn lý tưởng khi bạn cần nhiều hơn một máy chủ (nhưng ít hơn 10) vì chúng không yêu cầu không gian rộng hoặc tủ rack lớn.

Tùy thuộc vào yêu cầu xử lý của bạn và cách bố trí không gian làm việc của bạn. Khi tìm kiếm máy chủ tốt nhất cho nhu cầu của bạn, hãy ghi nhớ các yêu cầu về nhiệt và điện của máy chủ, cũng như các yêu cầu tính toán của công việc (CPU / giờ) vì nó là các chỉ số vô cùng quan trọng.

Cách lựa chọn một Rack Server phù hợp

cách lựa chọn rack server

Để lựa chọn một Rack Server phù hợp, bạn phải xác định được yêu cầu của công ty, chương trình và hoạt động của bạn. Bạn phải xác định số lượng máy chủ cần thiết cho dự án của mình, cũng như chiều rộng, chiều cao (RU) của Server Rack của bạn. 

Để xác định kích thước tủ rack thích hợp, hãy so sánh các phép đo này với chiều cao và chiều rộng của các máy chủ. Các tiêu chí lựa chọn Rack Server là gì? Rack Server tốt nhất cho hoạt động hoặc chương trình của bạn sẽ được xác định bởi các chỉ số máy chủ như kích thước, trọng lượng và dung lượng (SWaP), cũng như khả năng mở rộng và nâng cấp.

Kích thước

Như chúng ta đã biết, Rack Server có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp (quy mô, loại hình và hoạt động kinh doanh), kích thước vật lý và số lượng thiết bị phần cứng sẽ được chứa trong đó để có thể chọn lựa một Rack Server phù hợp. 

Trọng lượng và công suất

Trọng lượng và công suất của Rack Server cũng là một trong các tiêu chí quan trọng cần chú ý để lựa chọn được một Rack Server phù hợp. Một Rack Server có trọng lượng phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian bên cạnh đó, công suất hoạt động cao cũng làm tăng khả năng lưu trữ, xử lý của máy chủ.

Khả năng mở rộng

Nếu biết Rack Server là gì chắc chắn bạn sẽ biết khả năng mở rộng là một tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn Rack Server nếu bạn phải chia sẻ nhiều tài nguyên máy chủ. Máy chủ càng lớn thì càng cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ và mở rộng, nhưng hãy nhớ rằng khi nhiều thành phần được thêm vào, máy chủ sẽ trở nên nặng hơn và có thể yêu cầu nhiều năng lượng hơn. Vì thế trước khi quyết định lựa chọn máy chủ, bạn nên cân nhắc kỹ vấn để này.

Khả năng nâng cấp

Khả năng nâng cấp linh hoạt sẽ hỗ trợ máy chủ hoạt động tốt hơn trong trường hợp máy chủ có quá nhiều thành phần được lắp đặt.

Sự khác biệt giữa các loại Rack Server là gì?

sự khác biệt giữa các loại rack server

Rack Server 1U và Rack Server 2U

Rack Server 1U thường có thể hỗ trợ cùng một lượng CPU và RAM như máy 2U. Do kích thước nhỏ, nó thường có ít không gian hơn cho các khe cắm PCIe và bộ nhớ. Tuy nhiên, khe cắm và bộ nhớ trên hầu hết các Rack Server có thể được mở rộng bằng cách sử dụng bộ mở rộng PCIe và vỏ bọc JBOD.

Mặc dù các Rack Server 1U có diện tích nhỏ gọn hơn nhưng chúng không thể cạnh tranh với các Rack Server 2U về khả năng tương thích, hiệu suất và khả năng mở rộng. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Sự khác biệt giữa các loại Rack Server là gì?”

Rack Server 3U, Rack Server 4U và Rack Server 5U

Rack Server 3U, giống như Rack Server 1U và 2U, sẽ có ít khe cắm PCIe và tùy chọn lưu trữ hơn so với Rack Server 4U hoặc 5U. Tuy nhiên, Rack Server 3U khó có thể so với  Rack Server 4U và Rack Server 5U về hiệu suất, khả năng tương thích…

Rack server, Tower server và Blade server có gì khác nhau

Điểm giống nhau giữa Blade Server và Rack server là gì? Đó là có thể trượt ra vào và có chức năng hot-swap. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn nhiều so với Tower Server và Rack Server. Máy chủ phiến sẽ rất hữu ích cho các chương trình và dự án nhấn mạnh vào việc bảo tồn không gian và sức mạnh xử lý cao.

>> Xem thêm: Blade Server là gì?

Việc xử lý, lưu trữ và mở rộng PCIe đáng kể có thể được hỗ trợ bởi các Blade server, Tower Server và Rack Server. Kích thước, trọng lượng và công suất (SWaP), khả năng mở rộng và khả năng nâng cấp là các yếu tố phân chia chính.

>> Xem thêm: Tower Server là gì?

Điểm khác biệt giữa Tower server, Blade server và Rack server là gì?

Rack Server

Tower Server

Blade server

Ứng dụng

Trong các chương trình, ứng dụng quân sự, thương mại và công nghiệp. Môi trường thương mại và môi trường kinh doanh. Ngành công nghệ lưu trữ dữ liệu.
Thiết kế Nhỏ gọn Cao, cồng kềnh Mỏng, nhẹ
Khả năng mở rộng Khả năng mở rộng cao Khả năng mở rộng thấp Khả năng mở rộng thấp
Khả năng nâng cấp và sửa chữa Dễ dàng nâng cấp và sửa chữa.  Khả năng nâng cấp tốt. Khó sửa chữa hay thay thế. Dễ dàng nâng cấp hay sửa chữa.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi Rack Server là gì? Dựa trên những đặc điểm cơ bản trên, hy vọng bạn đã có thể có cho mình những kiến thức cần thiết để lựa chọn một Rack Server phù hợp với nhu cầu đề ra.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn và hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Máy chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn về các dòng sản phẩm Rack Server và kích thước, chủng loại Rack Server mà bạn yêu cầu. Ngoài các dịch vụ trên, chúng tôi còn cung cấp thêm các giải pháp và thiết bị hỗ trợ tích hợp cho các chương trình và ứng dụng yêu cầu nhiều Rack Server trong một tủ rack duy nhất.

Nguồn: Trenton Systems

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng