chassis server là gì

Chassis Server Là Gì? Những Thông Tin Về Chassis Server

Chassis Server là gì? Ngày nay, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển trong thời đại công nghệ 4.0, việc đầu tư vào công nghệ thông tin là một điều vô cùng cần thiết. Để quản lý website hay lưu trữ dữ liệu, thông tin cho doanh nghiệp thì máy chủ chính và một công cụ tất yếu.

>>> Xem thêm: Máy chủ server là gì?

Tuy nhiên để có một máy chủ tốt, các linh kiện server đóng một vai trò quan trọng, trong đó có Chassis Server. Vậy Chassis Server là gì? Chassis Server hay còn được gọi là Chassis máy tính hoặc thùng máy Server. Nó là một trong những thông số quan trọng nhất cần xem xét khi mua Server. Vậy, tại sao Chassis Server lại quan trọng, có những loại nào và làm thế nào để bạn chọn được khung máy tốt nhất cho doanh nghiệp của mình? Để tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi Chassis là gì, hãy theo dõi bài viết sau.

Chassis Server là gì? 

Chassis Server có thể được hiểu là vỏ máy chủ hay thiết bị bao bọc bên ngoài các thiết bị máy tính khác để bảo vệ các phần cứng bên trong máy như CPU, RAM, Mainboard, ổ đĩa,…với các kích thước, mẫu mã và giá cả khác nhau.

Để hiểu một cách đơn giản Chassis Server là gì? bạn hãy tưởng tượng nó là một thùng chứa các thiết bị điện tử bên trong máy chủ. Với máy tính để bàn, Chassis Server thường được gọi là Case hoặc thùng máy tính.

Vai trò của Chassis Server đối với máy chủ

vai trò của chassis server

Như ta đã biết Chassis Server là gì? Vậy nó có vai trò gì đối với máy chủ? Muốn biết vai trò của Case Server là gì, bạn có thể xem xét yếu tố sau:

Đầu tiên là nó hỗ trợ trong việc bảo vệ các bộ phận bên trong của máy tính. 

Bụi bẩn, động vật nhỏ, nước và các chất gây ô nhiễm khác đều có thể gây hại cho các bộ phận máy tính. Vì vậy Chassis Server có vai trò bao bọc chúng và giữ chúng an toàn với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, Case Server hấp thụ phần lớn tác động vật lý, giúp bo mạch không bị xoắn hoặc bị hỏng.

Thứ hai là làm cho không gian ngăn nắp và gọn gàng hơn.

Ta có thể thấy rằng nhiều có rất nhiều phụ kiện đi kèm trong một server, nhưng không phải tất cả chúng đều có thể chứa được. Nếu không hiểu Chassis Server là gì và không sử dụng nó, các linh kiện sẽ phải trải ra ngoài, sẽ rất bất tiện và lộn xộn. Vì vậy, thùng máy Server sẽ giúp bảo vệ và có chức năng như một hộp đựng tất cả các phụ kiện.

Thứ ba là giúp máy chủ mát hơn trong quá trình hoạt động. 

Các lỗ thông khí đặc biệt được tích hợp trong thùng máy. Các lỗ này có nhiệm vụ thoát một phần không khí của quạt. Phần còn lại được sử dụng để làm mát phần cứng, tránh quá nhiệt và trục trặc.

Cuối cùng là giúp giảm tiếng ồn

Vai trò cuối cùng của Chassis Server là gì? Đó là giảm tiếng ồn khi máy chủ hoạt động. Khi các bộ phận máy móc hoạt động, chẳng hạn như quạt, chúng sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn khó chịu. Tiếng ồn sẽ được giảm bớt khi các bộ phận này được giữ trong không gian kín của thùng máy Server.

Các thông số kỹ thuật quan trọng của Chassis Server là gì?

Form Factor

– Form Factor: là thông tin mô tả về kích thước và hình dạng của máy chủ. Ví dụ như: Rack 1U, Rack 2U, Tower server, Blade server…Để hiểu các thông số này có ý nghĩa gì, bạn có thể tìm hiểu thêm trong phần sau của bài viết này.

– Ổ đĩa: số lượng khe cắm có sẵn để lắp ổ cứng và các ổ đĩa khác

Power Supply

Đây là nguồn điện cần thiết để thùng máy chủ hoạt động tốt. Sẽ có các nguồn công suất tương ứng như 260W, 420W, 500W,… tùy theo từng loại máy chủ.

Dimensions

Thông số Dimensions của Chassis Server là gì? Nó là một thông số thể hiện kích thước của thùng máy chủ ở dạng H x W x D, tức là chiều cao x chiều rộng x chiều sâu.

Drive bays

Drive bays là thông số cho ta biết số lượng khe cắm có sẵn để cài đặt ổ cứng và các ổ đĩa khác.

Khe cắm 3.5″: là khe cắm tiêu chuẩn cho các thành phần máy chủ 2.5″ và 3.5 “như FDD, HDD, ZIP… và thường thấy trong các thùng máy có từ 2 đến 6 khe cắm. Khe cắm 5.25″: Đây là khe cắm tiêu chuẩn cho các thành phần 5.25″ như CD, bảng chức năng, DVD,…

Phân loại Chassis Server

phân loại chassis server

Phân loại của Chassis Server là gì? Thông thường dựa vào kích thước, hình dạng người ta chia Chassis Server ra làm ba loại chính đó là Rack Server, Tower Server, Blade Server.

Rack Server 

Rack Server hay Rackmount Chassis cũng có nhiệm vụ chứa và bảo vệ các thành phần quan trọng của máy chủ như RAM, CPU, v.v. Thay vì đứng như Tower Server, Rackmount Server Case có dạng nằm ngang, nhiều giá đỡ bên trong, có thể lắp đặt thành tủ (gọi chung là tủ rack), kéo ra vào như ngăn kéo phổ biến và bình thường khác.

Loại khung này có nhiều kích cỡ khác nhau, bao gồm Rack 1U, Rack 2U hay U4….Với U là đơn vị đo lường cho loại vỏ này, trong đó 1U bằng 1,75 inch (4,45 cm). Kích thước nhỏ gọn của Rack 1U sẽ giúp tiết kiệm không gian lắp đặt nhưng sẽ không thể so sánh được với máy chủ Rack 2U, 4U về khả năng tương thích, hiệu suất và khả năng mở rộng. 

Ngoài ra, Rack Server 4U thường có thể hỗ trợ tối đa bốn bộ vi xử lý chip CPU trên một máy chủ duy nhất, nhưng không gian lắp đặt sẽ khó khăn và bất tiện do nó có kích thước lớn.

>> Xem thêm: Rack Server là gì?

Tower Server

Một trong các loại Chassis Server là gì? Là Tower Server. Đây là một trường hợp máy chủ được định hướng theo chiều dọc, tương tự như một trường hợp máy tính để bàn. Mục đích của nó là để bảo vệ và sửa chữa các thiết bị và thành phần của máy chủ. Khi sử dụng máy chủ, Tower Server được thiết kế để tạo cảm giác giống như một máy tính để bàn.

Khung này chủ yếu dành cho khách hàng doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu sử dụng một hoặc hai máy chủ. Tower Server hoạt động êm ái và ít ồn hơn so với các dòng máy khác nên rất thích hợp để sử dụng trong văn phòng. Tuy nhiên, khi so sánh với máy chủ rack, hiệu suất của chúng có phần kém hơn.

>> Xem thêm: Tower Server là gì?

Blade Server

Phân loại này của Chassis Server là gì? Blade Server là một máy chủ khung nhỏ được gắn vào một Rack Server. Mỗi Blade Server là một hệ thống máy chủ độc lập, có mainboard, RAM, CPU, ổ cứng,… riêng và được dùng để triển khai nhiều hệ thống máy chủ. 

Thay vào đó, Blade Server là một loại thùng máy mới có công dụng thay thế hai thiết kế truyền thống được hiển thị ở trên vì nó rất nhỏ và đơn giản để thiết lập. Phần mềm hệ thống có thể được quản trị viên máy chủ sử dụng để kết nối các Blade Server thành một cụm máy chủ. 

Các Blade Server được liên kết trong đó để cung cấp môi trường mạng tốc độ cao, chia sẻ tài nguyên và phục vụ cùng một cơ sở người dùng. Hơn nữa, với Blade Server, bạn có thể dễ dàng thay thế chúng trong khi hệ thống đang chạy, giúp bạn tiết kiệm thời gian bảo trì. Bởi vì khung máy chủ này có khả năng hoán đổi nóng (khả năng tháo rời và thay thế các bộ phận máy tính trong khi hệ thống vẫn đang chạy).

>> Xem thêm: Blade Server là gì?

Kích thước của Chassis Server 

kích thước của chassis server

Không giống như các kích thước tiêu chuẩn, chẳng hạn như cao bao nhiêu? Rộng bao nhiêu? hay Dài bao nhiêu? Thùng máy Server thường có các thông số kích thước riêng và không được đo bằng một đơn vị đo. Vậy kích thước của từng loại Chassis Server là gì?

Kích thước của Rack Server 

Kích thước của khung máy chủ này thường được đo bằng đơn vị U, chẳng hạn như 1U, 2U, 3U, 4U,….Đối với mỗi phân loại sản phẩm, đơn vị đo lường này thường được sử dụng để đo chiều cao của Rack Server. 

Các khung này thường được đặt trong các Rack. Và tủ Rack này có nhiều loại kích thước từ 6U-15U đến 36U hoặc 42U tùy theo nhu cầu của đối tượng mà lắp đặt. Giá đỡ máy chủ 1U sẽ giúp người dùng tiết kiệm diện tích và tối ưu hóa không gian lắp đặt máy, tuy nhiên hiệu suất, khả năng mở rộng và khả năng tương thích sẽ hạn chế hơn. Có thể nói kích thước của loại Chassis Server là gì sẽ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm. 

Còn các loại tủ rack 4U sẽ cung cấp cho người dùng hiệu suất, khả năng tương thích hoặc khả năng mở rộng cao hơn 1U, vì các dòng này có thể hỗ trợ tối đa 4 bộ vi xử lý CPU trên cùng một máy chủ. Tuy nhiên hạn chế của nó là chiếm nhiều không gian lắp đặt.

Kích thước của Tower Server

Khi hiểu Chassis Server là gì? bạn sẽ biết được Tower Server là một trong các loại Case Server phổ biến nhất. Nó là sản phẩm có kích thước vừa phải. Đây là sản phẩm hướng đến nhóm doanh nghiệp, tổ chức, văn phòng cũng như cá nhân có nhu cầu đặt máy chủ số lượng ít trong văn phòng. 

Đây là sản phẩm được thiết kế nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm quen thuộc khi sử dụng máy chủ và mong muốn xây dựng lại máy chủ đang hoạt động độc lập. Sản phẩm này đáng chú ý là tạo ra tiếng ồn ít hơn đáng kể so với các mô hình Rack hoặc Blade, thuận lợi cho việc lắp đặt máy chủ trong văn phòng.

Kích thước của Blade Server

Blade Server là một loại Chassis Server bạn nên biết khi tìm hiểu về Chassis Server là gì. Nó thiết bị nhỏ được gắn trên khung máy chủ Rack. Mỗi máy chủ phiến chứa một hệ thống máy chủ riêng biệt, hoàn chỉnh với RAM, bo mạch chủ riêng, ổ cứng riêng, CPU và một hệ điều hành độc lập.

Quản trị viên có thể kết nối máy chủ phiến với một cụm máy chủ bằng phần mềm. Các máy chủ Blade có thể được liên kết để cung cấp môi trường mạng tốc độ cao cho cùng một cơ sở người dùng trong khi chia sẻ tài nguyên và phụ trợ. Mỗi Blade Server đều có thể thay thế nhanh chóng, cho phép người dùng dễ dàng thay thế trong khi hệ thống đang chạy và giảm thời gian bảo trì.

Mỗi loại Chassis Server trên đều phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng. Vì vậy muốn lựa chọn kích thước Chassis Server phù hợp bạn phải hiểu rõ Chassis Server và mục đích sử dụng nó ra sao. 

Cách lựa chọn Chassis Server phù hợp

cách lựa chọn chassis server

Sau khi hiểu được công dụng và vai trò của Chassis Server là gì? chắc hẳn mọi người đang phân vân không biết nên lựa chọn loại thùng máy chủ nào phù hợp đúng không nào. Để giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp, Máy Chủ Sài Gòn gợi ý các tiêu chí lựa chọn sau:

  • Xác định nhu cầu và nguồn lực của doanh nghiệp
  • Xác định hình dạng và kích thước Chassis Server 
  • Tham khảo các loại Chassis Server trên các nhóm, diễn đàn liên quan
  • Tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín 

Trong trường hợp bạn không biết các tiêu chí lựa chọn Chassis Server là gì? bạn có thể thử đặt doanh nghiệp mình vào các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Tower Server đáp ứng đủ cho cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ có từ 1 đến 2 máy chủ. Nó đơn giản để sử dụng như những chiếc vỏ máy tính để bàn thông thường vì nó được thiết kế để tiết kiệm tiền trong khi vẫn mang lại cảm giác quen thuộc.

Trường hợp 2: Rack Server thích hợp cho các doanh nghiệp có hệ thống máy chủ lớn hơn. Vì loại khung này hỗ trợ tính năng hot-swap, bạn có thể thay thế và lắp đặt các thành phần máy tính trong khi máy tính vẫn đang chạy.

Trường hợp 3: Nếu công ty, tổ chức cần hệ thống máy chủ dày đặc thì nên sử dụng Blade Server. Loại thùng máy chủ này giúp máy chủ gọn hơn và rẻ hơn so với các hệ thống khác trong khi vẫn cung cấp hiệu suất cực kỳ mạnh mẽ.

Các hãng sản xuất Chassis Server

Bước cuối cùng để lựa chọn một Chassis Server phù hợp sau khi hiểu rõ Chassis Server là gì? chính là lựa chọn hãng sản xuất phù hợp. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất Chassis Server nổi tiếng, bao gồm Supermicro, Intel, APTtek và IBM. 

Chassis của Intel hay IBM đều có điểm mạnh về chất lượng và tính đồng bộ của toàn bộ hệ thống, tuy nhiên giá thành khá cao. Khi bạn muốn nâng cấp, rất khó để tìm kiếm các thành phần đồng bộ. 

Case Server của Supermicro được sử dụng rộng rãi nhất vì chất lượng cao, giá thành rẻ, độ bền lâu, khả năng tương thích với nhiều loại linh kiện … Khi so sánh giá của Supermicro và thùng máy IBM có cùng cấu hình, người dùng sẽ thấy rằng của Supermicro Chassis ít tốn kém hơn.

Lời kết

Dựa vào những thông tin trên, có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Chassis Server là gì? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về Chassis Server để có thể dễ dàng lựa chọn thùng máy Server phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị cung cấp máy chủ hoặc các linh kiện máy chủ uy tín, chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các linh kiện, thiết bị máy chủ trong đó có Chassis Server chất lượng với giá cả cực kỳ cạnh tranh trên thị trường Việt Nam.

Nguồn: TechTopia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng