blade server là gì

Blade Server Là Gì? Các Lợi Ích Nổi Bật Của Blade Server

Blade Server là gì? Máy chủ Blade là thành phần thiết yếu của trung tâm dữ liệu và các chương trình hỗ trợ các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng chúng thường rất bền và đáng tin cậy. Chúng cũng có khả năng nâng cao hiệu suất các ứng dụng của bạn.

Cho dù bạn muốn tăng sức mạnh xử lý, giảm tiêu thụ điện năng, tiết kiệm không gian hay triển khai các hệ thống có thể thay thế và sửa chữa dễ dàng, máy chủ phiến đều có thể giúp bạn. Vậy máy chủ phiến là gì? và đặc điểm của nó ra sao mà lại có nhiều công dụng nổi trội đến vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Blade Server là gì?

Blade Server còn được biết đến là máy chủ phiến hay máy chủ mật độ cao. Nó là một thiết bị nhỏ có chứa máy tính và được sử dụng để quản lý và phân phối dữ liệu trong mạng máy tính và hệ thống. 

Chức năng của nó là kết nối máy tính, chương trình, ứng dụng và hệ thống. Nói chung, một Blade Server được tạo thành từ một khung hoặc cấu trúc giống như hộp lớn chứa nhiều bảng mạch điện tử mô-đun, những mô-đun mỏng này được gọi là các phiến máy chủ. 

Điểm đặc biệt của Blade Server là gì? Mỗi phiến là một máy chủ duy nhất, thường dành riêng cho một ứng dụng duy nhất. Mỗi Blade Server lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ trong hoặc trên các thiết bị lưu trữ như ổ cứng.

Các Blade riêng lẻ cũng sẽ bao gồm các thiết bị như bộ xử lý, card mạng tích hợp, bộ nhớ trong, các cổng kết nối I/O khác và một bộ chuyển đổi HBA Fibre Channel tùy chọn. Chúng được sử dụng để kết nối các cánh máy chủ này với các cánh máy chủ khác trong hệ thống cũng như giúp kết nối nguồn điện cho các cánh máy chủ độc lập. Một số loại Blade Server thường gặp là HP Blade Server, Lenovo Blade Server, HPE Blade Server,…

Ứng dụng của máy chủ Blade là gì?

ứng dụng của blade server

Máy chủ Blade thường dành riêng cho chức năng nhiệm vụ đơn lẻ để tối đa hóa hiệu quả của nó. Vậy, ứng dụng Blade Server là gì? Dưới đây là một số ứng dụng tuyệt vời của nó.

Mã hóa SSL

Đảm bảo rằng dữ liệu được truyền qua kết nối internet được an toàn trước các tác nhân bên ngoài như những kẻ tấn công mạng và vi rút.

Chia sẻ File

Mọi dữ liệu truyền giữa các điểm hoặc thiết bị kỹ thuật số sẽ được chia sẻ bởi máy chủ Blade.

Phục vụ và lưu trữ trang Web

Các quy trình hỗ trợ khách hàng truy cập và lưu trữ tạm thời thông tin trên trang Web. Bên cạnh đó, máy tính có thể thực hiện thao tác truy cập để kéo lên và rút ra một cách nhanh chóng để cắt giảm sự chậm trễ và thời gian chờ đợi.

Cân bằng tải

Một trong các ứng dụng của Blade Server là gì? Blade Server giống như hầu hết các ứng dụng phân cụm, có thể được sử dụng để chuyển đổi dự phòng hoặc cân bằng tải.

Chuyển đổi hoặc giải mã 

Chuyển mã nội dung trang Web một cách dễ dàng. Việc di chuyển giữa các thiết bị có kích thước và hình dạng khác nhau được thực hiện liền mạch. Ngoài ra, nó cũng có thể được thực hiện cho một mục đích chuyển đổi khác.

Ảo hóa

Blade được sử dụng để tạo ra các phiên bản ảo hóa kỹ thuật số của các ứng dụng / hoạt động thực tế ảo.

Quá trình hình thành và phát triển của Blade Server là gì?

quá trình phát triển của blade server

Những năm 1990 là những năm khi các máy chủ đầu tiên được cung cấp. Sau đó khoảng thời gian đó, nhu cầu về các máy chủ chuyên dụng hơn trở nên rõ ràng. Đặc biệt là trong các lĩnh vực quyền riêng tư, an toàn và bảo mật dữ liệu (ví dụ: chăm sóc sức khỏe). 

Sau nhiều năm, chúng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các ngành công nghiệp khác. Bảo mật đặc biệt quan trọng khi các mối đe dọa như vi rút lần đầu tiên xuất hiện và phát triển mạnh mẽ. Dựa trên nhu cầu của từng công ty và các bản cập nhật công nghệ mới, nhu cầu về các máy chủ nhỏ hơn, nhanh hơn không ngừng tăng lên. 

Vậy cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của Blade Server là gì?

Năm 2000 là năm đánh dấu một tiến bộ đáng kể trong quá trình phát triển máy chủ phiến. Blade Server được phát minh vào những năm 2000 bởi David Kirkeby và Christopher Hipp của RLX Technologies. Đây cũng là công ty có trụ sở tại Houston. Cả hai trước đây đều làm việc cho Compaq, công ty đầu tiên bán các sản phẩm máy tính.

Blade Server thương mại đầu tiên ra đời năm 2001. Tất cả đều đáp ứng các yêu cầu quan trọng trong ngành công nghệ lưu trữ dữ liệu. Thiết kế nhỏ gọn và hiệu quả hơn về khả năng lưu trữ dữ liệu. Hewlett Packard và các công ty khác sau đó đã mua thiết kế Blade Server để sản xuất. 

Nguyên lý hoạt động của máy chủ Blade

Nguyên lý hoạt động của Blade Server là gì? Máy chủ Blade được thiết kế đặc biệt để tiết kiệm không gian và năng lượng. Ngoài ra chúng cũng giúp giảm tải thời gian sửa chữa và tăng tối đa sức mạnh xử lý. Do kích thước nhỏ nên chúng thường chỉ có sẵn trong các cấu hình máy chủ phiến 1U hoặc 2U. 

Ở đó, số lượng khung máy chủ phiến hình 1U hoặc 2U sẽ được quyết định bởi nhu cầu của từng chương trình hoặc ứng dụng của khách hàng. 

Bên cạnh đó, với tính chất nhỏ gọn nó cũng giúp việc kiểm tra, thay thế và sửa chữa máy chủ phiến trở nên đơn giản. Trong khi các nhiệm vụ đó đang được tiến hành, bất kỳ Blade Server nào khác trong trường hợp đó đều sẽ tiếp tục hoạt động.

Hơn nữa, Blade Server có thể sử dụng bộ vi xử lý mạnh mẽ để tạo ra các máy xử lý lớn. Chúng được kết hợp thành một hệ thống phiến. Bộ xử lý đó có thể là một máy chủ rack.

Các thành phần cơ bản của Blade Server

thành phần cơ bản của blade server

Sau khi đã sơ lược qua về máy chủ Blade, hãy tiếp tục đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi các thành phần cơ bản của Blade Server là gì?

Chassis

Chassis hay còn gọi là khung máy chủ phiến, đây là vỏ bên ngoài của một hoặc nhiều Blade Server. Mọi bộ phận sẽ được lưu trữ trong khung máy này. Đặc điểm của khung máy chủ phiến là nó có kích thước và hình dạng nhỏ gọn.

Blade

Blade của Blade Server là gì? là các thành phần cơ khí nhỏ chứa hệ thống máy chủ và bộ nhớ. Nó dùng để lưu trữ dữ liệu và cung cấp thông tin cho hệ thống máy tính nối mạng. Blade được thiết kế trông giống như những ngăn kéo mỏng xếp chồng lên nhau.

Server

Nó là các máy chủ riêng lẻ của hệ thống máy chủ phiến. Chúng được đặt trong các khung chứa bộ nhớ, bộ xử lý và các chương trình cho phép chúng thực hiện các chức năng được cá nhân hóa. Chúng được thiết kế để sẵn sàng thực hiện những chức năng có đã được thiết lập trước đó.

Rack

Phần này được sử dụng để lưu trữ vật lý nhiều máy chủ phiến riêng lẻ. Tương tự như phòng máy chủ.

Backplane

Nó là vị trí của giá đỡ máy chủ kết nối tất cả các mô-đun và các máy chủ riêng lẻ. Chúng được liên kết bởi một mạch điện bao gồm ổ cắm, dây dẫn, phích cắm, công tắc và bảng mạch.

Ưu điểm của Blade Server là gì?

ưu điểm của blade server

Bởi vì hầu hết các Blade Server đều chuyên dụng, tức là chúng tập trung vào một ứng dụng sử dụng duy nhất, các chuyên gia hoặc quản trị viên hệ thống sẽ có nhiều quyền kiểm soát, điều khiển hơn đối với cách Blade Server được truy cập và sử dụng. Bạn có thể xem xét các ưu điểm của nó dưới đây để biết thêm chi tiết Blade Server là gì.

Khả năng làm mát tối ưu

Hệ thống quạt làm mát từng Blade riêng biệt. Hơn nữa, do khả năng xếp chồng của Blade, các máy chủ có thể được giữ trong các khu vực được kiểm soát không khí nhỏ hơn để giữ cho tất cả các thành phần ở nhiệt độ thích hợp.

Nhiều người giám sát quản lý

Máy chủ Blade, không giống như các máy chủ tiền nhiệm, nó có thể được điều khiển và quản lý song song với các đơn vị máy chủ khác trong mạng hoặc một trung tâm dữ liệu. Quản trị viên của một cụm Blade Server có thể cân bằng khối lượng công việc được phân phối trên nhiều thiết bị máy chủ riêng lẻ.

Hệ thống dây tối thiểu và chuyển động trơn tru trong giá đỡ

Thiết kế của Blade Server là gì mà lại có nhiều ưu điểm đến vây? Khi so sánh với các mô hình lớn hơn như máy chủ hộp, các tổ chức sử dụng Blade Server có thể giảm số lượng cáp kết nối máy chủ phiến. Bởi vì Blade Server được thiết kế theo mô-đun và nhỏ gọn, các đơn vị riêng lẻ có thể dễ dàng di chuyển trong hoặc giữa các hệ thống. 

Vì Blade Server có ít dây cáp và bộ phận cần xử lý hơn nên các chuyên gia hoặc quản trị viên có thể dễ dàng quản lý. Họ có thể dành ít thời gian hơn để quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu của họ và dành nhiều thời gian hơn để quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu của họ để đảm bảo tính khả dụng cao, tức là tối đa hóa hiệu suất máy chủ ngay cả sau khi bị lỗi. 

Tiêu thụ điện năng ở mức thấp 

Khi tìm hiểu Blade Server là gì và đem nó so sánh với các loại máy chủ khác, máy chủ rack có thể chia sẻ một nguồn điện duy nhất, dẫn đến chi phí lưu trữ và tiêu thụ điện năng thấp hơn. Hơn nữa, do kích thước nhỏ của chúng, các Blade Server đòi hỏi rất ít năng lượng. Do giảm tiêu thụ điện năng, các nhóm có thể tối đa hóa hiệu quả sử dụng không gian của họ.

Hợp nhất lưu trữ 

Mỗi phiến thường bao gồm một hoặc hai cổng ATA hoặc SCSI cục bộ. Máy chủ phiến có thể kết nối với một nhóm lưu trữ được hỗ trợ bởi các khu vực lưu trữ gắn liền với Fibre Channel, NAS hoặc iSCSI để tăng dung lượng lưu trữ (SAN). 

Lợi thế của Blade Server là gì? Đó là nó không chỉ bắt nguồn từ lợi ích hợp nhất của nhiều máy chủ trong một khung máy chủ duy nhất, mà còn từ việc hợp nhất các tài nguyên liên quan (chẳng hạn như lưu trữ và mạng) vào một khung máy chủ phiến duy nhất. Một giao diện duy nhất có thể quản lý các kiến trúc nhỏ hơn.

Kích thước nhỏ gọn 

Blade Server không giống như máy chủ rack truyền thống, không có yêu cầu về kích thước tối thiểu. Blade Server có thể phù hợp với không gian chật hẹp, nhỏ và hoạt động tốt với các máy chủ đơn giản khác như một phần của cấu trúc tổng thể lớn hơn vì chúng được tạo thành từ số lượng thành phần ít nhất cần thiết cho một thiết bị được coi là máy tính.

Khả năng tương thích có độ tin cậy cao 

Các đặc điểm của máy chủ thực hiện các tác vụ được cá nhân hóa cao. Cho phép các tổ chức dành hoàn toàn một máy chủ duy nhất cho các ứng dụng hoặc chương trình quan trọng trong các tình huống mà toàn bộ công ty hoặc dự án không thể tồn tại.

Nhược điểm của Blade Server là gì?

nhược điểm của blade server

Tạo ra một lượng nhiệt cực lớn khi được đặt cùng nhau

Blade Server không tạo ra nhiều nhiệt lượng. Tuy nhiên, khi bạn đặt nhiều Blade Server trong một bao vây và chạy tất cả chúng cùng một lúc, rất khó để tản hết nhiệt đó. Ngay cả các tủ được thiết kế để dẫn nhiệt ra khỏi máy chủ cũng có thể trở nên nóng sau thời gian sử dụng lâu dài. Nếu vấn đề này không được giải quyết, chức năng của máy chủ sẽ kém đi.

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Nhược điểm lớn của Blade Server là gì? Do giao diện quản lý được đơn giản hóa và tiêu thụ năng lượng thấp hơn, chi phí vận hành sẽ hợp lý theo thời gian. Tuy nhiên, chi phí triển khai, vốn ban đầu và chi phí cấu hình có thể rất đắt.

Chi phí năng lượng

Các máy chủ Blade đòi hỏi phải kiểm soát khí hậu phức tạp. Hệ thống sưởi, làm mát và thông gió là tất cả các chi phí phải phát sinh để duy trì hoạt động của Blade Server.

Dựa vào các thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết nhược điểm của Blade Server là gì đúng không nào? Tuy còn nhiều nhược điểm nhưng nó vẫn được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Lý do đơn giản là vì so với những nhược điểm này, nó có quá nhiều ưu điểm vô cùng tiện dụng.

Tương lai của máy chủ Blade

Tương lai của Blade Server là gì? khi ngày càng nhiều loại máy chủ xuất hiện. Trong khi máy chủ phiến phổ biến trong nhiều phòng máy chủ doanh nghiệp, các công nghệ khác vẫn có khả năng thay thế sự phổ biến của nó. So với Blade Server không yêu cầu thùng chứa bên ngoài khung máy, Brick Server có nhiều lợi thế hơn về tính nhỏ gọn và khả năng tương thích trong khi chiếm ít không gian hơn. 

Máy chủ hộp mực, nhỏ như hộp mực máy in, cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Hơn nữa, các máy chủ lai mô-đun giải quyết các vấn đề như quản lý nhiệt độ, kết nối có dây cứng và dễ dàng di chuyển trong hệ thống máy chủ. 

Ngoài ra, khi mức tiêu thụ điện năng và công suất thiết kế nhiệt (TDP) tăng lên khi công nghệ phát triển, thì nhu cầu về các máy chủ có thể được lưu trữ liền mạch và dễ dàng làm mát cũng tăng theo.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi “Blade Server là gì?” cũng như trình bày rõ về nguyên lý hoạt động của máy chủ phiến trong bài viết này. Hy vọng sau khi đọc kỹ bài viết này bạn có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy liên hệ qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn nhận được sự tư vấn về các sản phẩm máy chủ, linh kiện server. Đừng quên theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng