SAN là gì

SAN (Storage Area Network) Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng SAN

SAN (Storage Area Network) là gì? Cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới số và công nghệ 4.0 trên thị trường hiện nay. Điều quan trọng là phải lưu trữ và bảo vệ dữ liệu kinh doanh. Do đó, các giải pháp lưu trữ dữ liệu hiện đại ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một số thiết bị lưu trữ tiêu biểu phải kể đến như NAS, DAS, SAN.

Tuy nhiên, hiện nay SAN là một thiết bị lưu trữ được sử dụng khá phổ biến. Vì thế, với bài viết này MCSG xin giới thiệu đến người dùng chi tiết về thiết bị lưu trữ dữ liệu SAN. Cùng tìm hiểu nhé!

SAN (Storage Area Network) là gì?

định nghĩa SAN (Storage Area Network) là gì

SAN (Storage Area Network) là một kiến trúc mạng lưu trữ phổ biến nhất được các doanh nghiệp sử dụng cho các ứng dụng quan trọng đòi hỏi tốc độ cao và độ trễ thấp. SAN hỗ trợ các tổ chức áp dụng các phương pháp và công cụ nhất quán để bảo mật và đảm bảo an toàn dữ liệu bằng cách lưu trữ dữ liệu tập trung trên bộ nhớ trung tâm. SAN (Storage Area Network) là hệ thống được thiết kế để giúp việc thêm thiết bị lưu trữ vào máy chủ đơn giản, chẳng hạn như Tape Libraries hay Disk Array Controllers.

>> Xem thêm: Máy chủ hay Server là gì?

Tại sao nên triển khai hệ thống lưu trữ SAN?

Hạn chế suy giảm băng thông mạng LAN

Khi được hỏi lý do nên sử dụng SAN (Storage Area Network) là gì, bạn có thể trả lời SAN giúp cải thiện băng thông là một lợi thế đặc biệt của hệ thống SAN. Vì dữ liệu thường xuyên tiêu tốn một lượng lớn băng thông mạng, các máy chủ trên mạng LAN thường xuyên gặp phải tình trạng tắc nghẽn lưu lượng, điều này làm giảm hiệu suất và tăng độ trễ. SAN hỗ trợ chia sẻ gánh nặng băng thông dữ liệu, do đó tăng băng thông chung của hệ thống mạng LAN.

Tăng cường bảo mật dữ liệu

SAN lưu trữ dữ liệu và áp dụng các thuật toán bảo vệ một cách nhất quán, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trong mọi điều kiện. Hơn nữa, khi biết SAN (Storage Area Network) là gì ta nhận ra vì mọi thứ được lưu trữ trên một hệ thống riêng biệt, SAN giúp giảm thiểu nguy cơ bị tin tặc tấn công vào mạng LAN và xâm nhập dữ liệu.

>> Xem thêm: vSAN là gì?

Sao lưu và khôi phục dễ dàng

Khi nói đến hiệu suất mạng dữ liệu, khả năng sao lưu (backup) luôn rất quan trọng. Khi chỉ cần một máy chủ dự phòng để sao lưu dữ liệu từ nhiều vị trí, SAN sẽ đơn giản hóa việc sao lưu dữ liệu. Khả năng lưu trữ linh hoạt của SAN cũng giúp bạn tiết kiệm tiền cho các giải pháp lưu trữ vật lý cho dữ liệu của bạn.

Khi một thiết bị lưu trữ bị lỗi hoặc không thể truy cập được, các hệ thống SAN mới hơn sẽ lưu trữ các tệp ở nhiều vùng vật lý (clone), cho phép bạn khôi phục dữ liệu vô cùng nhanh chóng. Vì thế tùy vào mục đích dùng SAN (Storage Area Network) là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm để sử dụng nó tốt hơn.

Tăng khả năng mở rộng

Bởi vì lưu trữ trong hệ thống lưu trữ SAN được định cấu hình và quản lý tập trung, quy mô lưu trữ có thể tăng giảm dễ dàng và linh hoạt thích để ứng với nhu cầu của doanh nghiệp ở từng giai đoạn.

Các giao thức SAN thường gặp

các giao thức san thường gặp

Fibre Channel Protocol (FCP)

FCP là giao thức SAN được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm khoảng 70-80% thị trường. FCP sử dụng giao thức truyền tải Fibre Channel cũng như các lệnh SCSI tích hợp sẵn.

Internet Small Computer System Interface (iSCSI)

Nếu bạn tìm hiểu các giao thức của SAN (Storage Area Network) là gì, bạn sẽ thấy với thị phần 10-15%, iSCSI hoặc giao thức hệ thống máy tính internet quy mô nhỏ là giao thức SAN phổ biến thứ hai. iSCSI đóng gói các lệnh SCSI trong một Ethernet frame và truyền chúng qua mạng Ethernet dựa trên địa chỉ IP.

Fibre Channel over Ethernet (FCoE)

FCoE đại diện cho ít hơn 5% thị trường SAN. FCoE giống như iSCSI, đóng gói một frame FC (Fibre Channel) bên trong một Ethernet diagram và sau đó truyền nó qua mạng Ethernet IP.

Non-Volatile Memory Express over Fibre Channel (FC-NVMe)

NVMe là một giao thức giao diện dựa trên bus PCI Express (PCIe) để truy cập bộ nhớ flash. Không giống như kiến trúc all-flash truyền thống, chỉ hỗ trợ một hàng đợi lệnh nối tiếp duy nhất, NVMe hỗ trợ hàng chục nghìn hàng đợi song song, mỗi hàng có thể hỗ trợ hàng chục nghìn lệnh đồng thời. Do đó, nếu biết SAN (Storage Area Network) là gì, bạn cũng sẽ biết FC-NVMe cung cấp tốc độ truy cập cao và độ trễ thấp.

>> Xem thêm: NVMe là gì?

Đặc điểm của hệ thống lưu trữ SAN

SAN được thiết kế đặc biệt để lưu trữtruyền dữ liệu. Nó cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn trong khi vẫn duy trì tính bảo mật cao hơn các giao thức khác như NAS. Phần lớn các công nghệ SAN là mạng cáp quang (Fiber Channel Networking) với các thiết bị lưu trữ SCSI.

>> Xem thêm: Thiết bị NAS là gì? 9 lưu ý quan trọng khi mua thiết bị NAS chuyên dụng

Để tận dụng các kết nối tốc độ cao giữa các máy chủ và các đơn vị đĩa logic (LUN) của chúng, SAN lưu trữ dữ liệu trên các khối (block) thay vì các tệp (File). Một đơn vị đĩa logic (LUN) là một tập hợp các khối được phục vụ từ một nhóm lưu trữ được chia sẻ và được cung cấp cho máy chủ dưới dạng một đĩa logic.

Thông qua tìm hiểu về đặc điểm của SAN (Storage Area Network) là gì, nhiều người đã biết thêm máy chủ phân vùng và định dạng các khối đó với hệ thống tệp để dữ liệu có thể được lưu trữ trên LUN giống như cách lưu trữ trên đĩa cục bộ. SAN chiếm khoảng 2/3 tổng thị phần lưu trữ mạng và được thiết kế để loại bỏ các điểm lỗi đơn lẻ nhằm tăng tính khả dụng và khả năng phục hồi. Nhiều lỗi thành phần hoặc thiết bị có thể được xử lý dễ dàng nhờ SAN được thiết kế tốt. 

Các thành phần chính trong hệ thống lưu trữ SAN

các thành phần chính trong hệ thống lưu trữ san

Storage

Thiết bị lưu trữ SAN là tủ đĩa có dung lượng lớn, truy xuất dữ liệu nhanh chóng và hỗ trợ các chức năng như Local Replica, RAID,… Nếu tìm hiểu kỹ cấu tạo của SAN (Storage Area Network) là gì, bạn cũng sẽ biết được đây cũng là kho chứa dữ liệu trung tâm của hệ thống. 

Switch

Thiết bị chuyển mạch (Switch) kết nối các máy chủ với thiết bị lưu trữ của SAN. Các chức năng của nó bao gồm:

 • Cung cấp các điểm kết nối SAN.
 • Cho phép bạn giới hạn số lượng kết nối SAN từ máy chủ cũng như số lượng kết nối được cung cấp bởi mảng lưu trữ.
 • Trong trường hợp lỗi, nó sẽ cung cấp đường dẫn dự phòng.

Host

Host là thành phần cho phép máy chủ được kết nối vật lý với SAN. Host được gọi là máy chủ hoặc máy trạm của SAN. Cáp quang và HBA Card kết nối máy chủ với bộ chuyển mạch.

Các tính năng chính của SAN (Storage Area Network) là gì?

 • Hỗ trợ cơ sở hạ tầng đa giao thức, bao gồm iSCSI, FC và FCIP: SAN lưu trữ được truy cập Block dựa trên SCSI.
 • Hỗ trợ I/O tốc độ cao.
 • Thiết bị lưu trữ và máy chủ được tách biệt để cải thiện bảo mật lưu trữ.
 • Bảo mật mạng tốt với các tính năng như xác thực, kiểm soát truy cập, ủy quyền và quản lý theo vùng.
 • Chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin một cách dễ dàng.
 • Thêm thiết bị lưu trữ vào mạng để dễ dàng mở rộng lưu trữ mà không cần phải thay đổi thiết bị như máy chủ hoặc thiết bị lưu trữ hiện có.
 • Tính năng này cho phép nhiều máy chủ chia sẻ cùng một thiết bị lưu trữ.
 • Việc thay đổi hoặc nâng cấp máy chủ rất đơn giản và dữ liệu không bị ảnh hưởng nếu máy chủ bị lỗi.

Lợi ích khi sử dụng SAN (Storage Area Network) là gì?

lợi ích khi sử dụng san

Sau khi đọc hết những phần trên, để biết rõ hơn về lợi ích của SAN (Storage Area Network), hãy xem phần dưới đây nhé:

Lợi ích của SAN là dễ dàng chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin cũng như dễ dàng mở rộng lưu trữ bằng cách thêm thiết bị lưu trữ vào mạng mà không cần thay đổi thiết bị như máy chủ hoặc thiết bị lưu trữ hiện có. SAN được ứng dụng cho trung tâm dữ liệu và hệ thống cụm. Ngoài ra, mỗi thiết bị lưu trữ trong SAN được quản lý bởi một máy chủ riêng.

Tìm hiểu về SAN (Storage Area Network) là gì, hãy nhớ SAN được thiết kế để làm cho các tính năng lưu trữ có thể truy cập vào nhiều máy chủ bằng cách cho phép chúng chia sẻ một thiết bị lưu trữ duy nhất. Bên cạnh đó, SAN cũng cho phép các máy tính khởi động trực tiếp từ SAN mà chúng quản lý. Điều này cho phép dễ dàng thay thế các máy chủ không sử dụng được và có thể cấu hình lại, cho phép thay đổi hoặc nâng cấp máy chủ đơn giản mà không mất dữ liệu trong trường hợp máy chủ bị lỗi.

Khi bạn tìm hiểu về SAN (Storage Area Network) là gì ta biết quá trình tạo ra một hệ thống Datacenter có thể được hoàn thành trong vòng chưa đầy nửa giờ với tốc độ truyền dữ liệu cực cao và an toàn hệ thống là mối quan tâm hàng đầu. 

Khi một thiết bị lưu trữ bị lỗi hoặc không thể truy cập được, SAN cung cấp giải pháp khôi phục dữ liệu nhanh chóng bằng cách thêm và thiết bị lưu trữ (secondary array). Các hệ thống SAN mới hiện nay hỗ trợ sao chép (duplication), có nghĩa là một tệp có thể được ghi ở hai vùng vật lý khác nhau (clone) cho phép khôi phục dữ liệu cực kỳ nhanh chóng.

Ứng dụng của SAN (Storage Area Network) là gì?

SAN được sử dụng trong môi trường yêu cầu mở rộng thiết bị lưu trữ nhanh chóng cũng như yêu cầu khối lượng công việc cao (truyền dữ liệu với tốc độ cao). Nó cho phép các thiết bị FC disk driver kết nối trực tiếp với SAN. SAN khá giống các mạng tiêu chuẩn của các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn. SAN là giải pháp tốn kém sử dụng hệ thống Fibre Channel hoặc card máy tính chuyên dụng. 

Công nghệ iSCSI SAN là một giải pháp SAN chi phí thấp, nhưng nó không giống công nghệ được sử dụng trong các mạng Data Center liệu doanh nghiệp lớn. Các giao thức NAS như CIFS và NFS có thể được sử dụng bởi các máy khách. 

Khi biết lợi ích của SAN (Storage Area Network) là gì, ta sẽ không cần quá lo lắng khi dùng nó vì khi xảy ra lỗi, khả năng truy cập từ xa và khôi phục dữ liệu nhanh chóng là một lợi thế. Đáp ứng tuyệt vời cho giải pháp Data Center. 

Hơn nữa, với khả năng của iSCSI việc đáp ứng các môi trường ứng dụng không đòi hỏi phải có khả năng đáp ứng quá cao là đều đơn giản. Đặc biệt, để đáp ứng các yêu cầu ứng dụng nghiêm ngặt nhất ta có thể sử dụng FC SAN.

Lời kết

Máy Chủ Sài Gòn hy vọng bài viết về SAN (Storage Area Network) là gì? này đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về mạng lưu trữ dữ liệu SAN và các tính năng hữu ích của nó. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ có nhiều bài viết chuyên sâu hơn về các công nghệ lưu trữ mạng khác. Nếu quan tâm, các bạn hãy theo dõi Website để biết thêm thông tin hữu ích mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng