cloud server là gì

Cloud Server Là Gì? 6 Tính Năng Nổi Bật Của Cloud Server

Cloud Server là gì? Máy chủ đám mây là một sản phẩm dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Đây là một công nghệ hiện đại và tiên tiến cho phép người dùng dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi vào các tài nguyên máy tính được chia sẻ thông qua kết nối mạng. Do đó, không khó hiểu khi Cloud Server lại được nhiều người lựa chọn sử dụng. 

Vậy, máy chủ Cloud là gì? Trong bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn và hướng dẫn bạn cách lựa chọn một Cloud Server cho doanh nghiệp của mình.

Cloud Server là gì?

định nghĩa cloud server là gì

Cloud Server hay còn gọi là máy chủ đám mây là một trong các các loại server phổ biến nhất hiện nay. Nó là một máy chủ ảo chạy trong môi trường điện toán đám mây và được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo bằng phần mềm ảo hóa. Cloud Server có thể thực hiện tất cả các chức năng của một máy chủ vật lý truyền thống, bao gồm khả năng lưu trữ, xử lý và chạy ứng dụng.

Cloud Server bao gồm tất cả phần mềm cần thiết để chạy và có thể hoạt động như các đơn vị độc lập. Máy chủ Cloud có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới và có thể dễ dàng truy cập thông qua Internet. Cloud Server là một thành phần rất quan trọng của công nghệ đám mây. Việc áp dụng rộng rãi ảo hóa máy chủ đã hỗ trợ đáng kể sự gia tăng và tiếp tục mở rộng của điện toán đám mây. 

Tóm lại, khi được hỏi Cloud Server là gì, bạn chỉ cần trả lời nó là trung tâm của tất cả các mô hình phân phối điện toán đám mây. Từ cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) đến nền tảng như một dịch vụ (PaaS) đến phần mềm như một dịch vụ (SaaS).

Nguyên lý hoạt động của Cloud Server

Cloud Server hoạt động bằng cách ảo hóa các máy chủ vật lý để người dùng có thể kết nối với chúng từ mọi nơi. Ảo hóa máy chủ là phổ biến, nhưng nó không phải lúc nào cũng được thực hiện thông qua việc sử dụng một siêu giám sát. Các tài nguyên tính toán của máy chủ vật lý sau đó được sử dụng để tạo và cấp nguồn cho các máy chủ đám mây. Các tổ chức sau đó có thể truy cập các máy chủ này từ bất kỳ vị trí nào thông qua kết nối Internet.

Lưu ý khi sử dụng Cloud Server là gì?

 • Nhà cung cấp chỉ cung cấp các sản phẩm bao gồm máy chủ ảo, bộ lưu trữ và mạng trong mô hình IaaS.
 • Các sản phẩm của PaaS cung cấp cho khách hàng một môi trường điện toán đám mây bao gồm các công cụ phần mềm và phần cứng để phát triển ứng dụng và được cung cấp bởi các máy chủ đám mây, lưu trữ và tài nguyên mạng.
 • Nhà cung cấp cung cấp một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh, được quản lý đầy đủ cho khách hàng thanh toán thông qua đám mây trong mô hình SaaS. Máy chủ Cloud được sử dụng để tính toán tài nguyên trong các ứng dụng SaaS.

Ứng dụng của Cloud Server là gì?

ứng dụng của cloud server

 • Dùng để lưu trữ thông tin
 • Ứng dụng để lưu trữ các trang web tĩnh cũng như các trang web hoặc ứng dụng web phức tạp.
 • Được sử dụng để phát triển các phần mềm và ứng dụng.
 • Được sử dụng để đào tạo CNTT, đặc biệt là trong các trường học.
 • Được sử dụng để lưu trữ và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử trước khi mua.
 • Nó được sử dụng để tạo ra các sản phẩm truyền thông.

Lợi ích khi sử dụng Cloud Server

Việc sử dụng Cloud Server sẽ được xác định bởi nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như các yêu cầu về khối lượng công việc và ứng dụng cụ thể. Hãy xem xét các lợi ích dưới đây nếu bạn chưa biết các lợi ích của việc sử dụng Cloud Server là gì.

Dễ sử dụng

Các nhà cung cấp dịch vụ có thể thiết lập một máy chủ chỉ trong vài phút. Các doanh nghiệp sử dụng máy chủ đám mây không phải lo lắng về việc cài đặt, bảo trì máy chủ hoặc các nhiệm vụ khác đi kèm với việc sở hữu một máy chủ vật lý.

Linh hoạt, tiết kiệm chi phí

Bạn có biết lợi ích được nhiều người dùng ưa thích của Cloud Server là gì không? Đó là máy chủ đám mây có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền. Đặc biệt đối với khối lượng công việc chỉ cần chạy tạm thời hoặc không được sử dụng thường xuyên còn các máy chủ vật lý thì không vì chi phí bảo trì nó. 

Máy chủ Cloud thường được sử dụng cho các khối lượng công việc tạm thời như phát triển và kiểm tra phần mềm, cũng như khối lượng công việc yêu cầu tăng hoặc giảm tài nguyên theo nhu cầu.

Tính bảo mật và ổn định cao

Khi được hỏi về lợi ích của Cloud Server là gì mà lại được nhiều người lựa chọn sử dụng đến thế, có lẽ là do tính bảo mật và ổn định của nó. Lý do là bởi vì bất kỳ sự cố phần mềm nào cũng sẽ được cách ly khỏi môi trường của bạn, dịch vụ Cloud Server cung cấp cho người dùng doanh nghiệp sự ổn định và bảo mật. Các máy chủ đám mây khác sẽ không ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn nếu người dùng khác làm quá tải máy chủ Cloud của họ. 

Toàn cầu hóa

Khối lượng công việc có thể được toàn cầu hóa bằng Cloud Server. Quản trị viên vẫn có thể truy cập khối lượng công việc trên toàn cầu thông qua trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống, nhưng độ trễ và gián đoạn hệ thống mạng có thể làm giảm hiệu suất, nhất là đối với những người dùng ở xa máy chủ về mặt vị trí địa lý. 

Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc truy cập nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bằng cách lưu trữ các phiên bản trùng lặp của khối lượng công việc ở các khu vực toàn cầu khác nhau. Vì vậy đây chính là một trong các lợi ích vượt trội của máy chủ đám mây bạn nên biết để hiểu rõ hơn Cloud Server là gì.

Dịch vụ nhanh hơn

Máy chủ Cloud cung cấp dịch vụ nhanh hơn. Với cùng một mức giá như một máy chủ vật lý, bạn sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn và dịch vụ Cloud Server nhanh hơn. Đồng thời, trang web được lưu trữ trên đám mây sẽ chạy nhanh hơn.

Ưu nhược điểm của Cloud Server

ưu nhược điểm của cloud server

Ưu điểm của Cloud Server là gì?

 • Do không có chi phí vốn và không yêu cầu phần cứng tại chỗ, Cloud Server lý tưởng cho các doanh nghiệp yêu cầu sự linh hoạt trong việc tăng và giảm tài nguyên.
 • Khả năng thêm bộ nhớ tùy ý nếu cần và cung cấp giải pháp trả phí dịch vụ Cloud Server khi bạn sử dụng.
 • Khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu từ mọi vị trí và mọi dữ liệu.
 • Việc mất dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc sự cố bất ngờ được giảm bớt khi bạn thường xuyên sao lưu dữ liệu trên đám mây. Hơn nữa, thời gian khôi phục cho các tập dữ liệu nhỏ sẽ được giảm bớt.

Nhược điểm của Cloud Server là gì?

 • Chi phí mà bạn phải trả để khôi phục dữ liệu cao.
 • Khi bạn không ở trong môi trường có kết nối internet, bạn sẽ không thể truy cập máy chủ đám mây.
 • Vì Cloud Server cho phép sử dụng linh hoạt các máy chủ ảo nên quyền riêng tư của người dùng bị hạn chế.
 • Cloud Server không thể loại bỏ mọi nguy cơ bị hacker tấn công dẫn đến thiệt hại cho người dùng. Khi hệ thống bị lỗi sẽ có nguy cơ mất dữ liệu.

Các tính năng nổi bật của máy chủ Cloud

tính năng nổi bật của cloud server

Sau khi đã xem xét các ưu nhược điểm của Cloud Server là gì, hãy tiếp tục đến với 6 tính năng nổi bật của máy chủ Cloud trong phần dưới đây: 

Quản lý dễ dàng

Cloud Server cung cấp giao diện quản lý máy chủ với đầy đủ các tính năng của trình duyệt, giúp bạn kiểm soát hoàn toàn việc quản lý tài nguyên, cài đặt lại máy chủ và các tính năng khác.

Truy cập từ xa

Dữ liệu có thể được truy cập, quản lý và chia sẻ từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối mạng, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Đây là một ưu điểm bạn sẽ thấy vô cùng hữu ích khi biết Cloud Server là gì và ứng dụng nó cho doanh nghiệp mình.

Tính sẵn sàng cao

Hệ thống dịch vụ Cloud Server có cơ chế tự giám sát trạng thái của các máy chủ. Khi một trong các máy chủ bị lỗi, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giữa các máy chủ. Tức là, nếu một máy chủ Cloud gặp sự cố và không thể kết nối được, hệ thống sẽ tự động chuyển dữ liệu trên máy chủ bị lỗi đó sang các tài nguyên Cloud khác.

Khả năng mở rộng dễ dàng

Nếu công ty của bạn yêu cầu tài nguyên bổ sung để hoàn thành nhiệm vụ, bạn không cần phải thuê máy chủ mới vì bạn có tùy chọn nâng cấp tài nguyên đám mây của mình. Việc nâng cấp diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, giúp bạn có thể nâng cấp Server đáp ứng nhu cầu của mình.

Cấu hình cao và chuyên dụng

Máy chủ Cloud sử dụng các hệ thống máy chủ chuyên dụng cấu hình cao từ các nhà sản xuất hàng đầu như Cisco, IBM, Dell và SuperMicro. Vì thế nếu bạn không biết các hãng  cung cấp Cloud Server là gì, bạn có thể tìm hiểu những sản phẩm của các hãng trên.

Hệ điều hành riêng

Khi thuê Cloud Server, bạn có thể yêu cầu cài đặt Linux CentOS, Fedora, Ubuntu hoặc bất kỳ hệ điều hành được hỗ trợ công khai nào khác.

Phân biệt Cloud Server, Dedicated Server và VPS

Tiêu chí 

Cloud Server Dedicated Server

VPS

Bảo mật

Cao hơn so với VPs và thấp hơn so với Dedicated Server Cao hơn so với Cloud Server và VPS Thấp hơn so với Cloud Server và Dedicated Server
Độ tin cậy Nhiều máy chủ lưu giữ các phiên bản trang Web của bạn trên đám mây. Vì thế, ngay cả khi một máy chủ bị lỗi hay hư hỏng, phiên bản Website của bạn cũng sẽ được xử lý ngay bởi một máy chủ khác. Nếu xảy ra lỗi hệ thống có thể làm sập toàn bộ máy chủ và dữ liệu, khiến máy chủ bị sập. Nếu gặp sự cố, dữ liệu của bạn có thể bị mất vì VPS được triển khai trên các server vật lý.
Khả năng tùy chỉnh Không có nhiều khả năng tùy chỉnh Có thể tùy chỉnh theo nhu cầu Có thể tùy chỉnh theo ý muốn
Khả năng mở rộng Cao Thấp Trung bình
Quản lý Chỉ có thể quản lý Cloud của mình. Chủ sở hữu có quyền quản lý toàn bộ máy chủ. Người dùng có quyền quản lý nhưng phải có kiến thức về VPS
Chi phí Thấp Cao

Trung bình

Có thể bạn muốn xem:

Một số loại máy chủ Cloud phổ biến nhất hiện nay

một số loại Cloud Server

Trên thị trường hiện nay có 3 loại Cloud Server là Public Cloud Server, Private Cloud Server và Dedicated Cloud Server. Dưới đây là các thông tin cơ bản sẽ giúp bạn biết rõ điểm khác biệt của ba loại Cloud Server là gì.

Public Cloud là gì?

Public Cloud Server là một mô hình dịch vụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây do bên thứ ba tạo ra và đưa đến người dùng thông qua mạng internet công cộng. Máy chủ Cloud này có thể được sử dụng cho bất kỳ ai, từ cá nhân đến doanh nghiệp.

Private Cloud là gì?

Là các dịch vụ được cung cấp qua Internet hoặc mạng nội bộ chỉ dành cho người dùng trên mạng nội bộ đó chứ không phải cho công chúng. Đặc biệt, khi tìm hiểu Private Cloud Server – một loại của Cloud Server là gì, bạn sẽ thấy nó cũng cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều lợi thế tương tự như Public Cloud Server, chẳng hạn như các tính năng tự phục vụ, khả năng mở rộng và tính linh hoạt.

Nhưng với sự hỗ trợ kiểm soát và tùy chỉnh cao hơn từ các tài nguyên chuyên dụng trên cơ sở hạ tầng điện toán được lưu trữ.

Dedicated Cloud là gì?

Là máy chủ có sự kết hợp sức mạnh và tài nguyên xử lý của máy chủ riêng truyền thống với khả năng phân phối tức thì và tính linh hoạt của nền tảng đám mây. Máy chủ này thừa hưởng tính ưu việt với khả năng lưu trữ và truyền tải thông tin của máy chủ Cloud thông thường, nhưng nó là mô hình dành riêng cho một khách hàng.

Trên đây là ba loại máy chủ đám mây thường gặp nhất. Tùy theo nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì, bạn có thể xem xét đặc tính của từng loại để có quyết định thuê Cloud Server cho phù hợp.

Các yêu cầu khi triển khai máy chủ đám mây từ máy chủ vật lý

yêu cầu khi triển khai cloud server

Các thành phần sau được yêu cầu để triển khai máy chủ ảo trên một cụm máy chủ vật lý:

 • Bạn nên có hai hoặc nhiều máy chủ vật lý cũng như ổ cứng mạng.
 • Kết nối máy chủ với ổ cứng và Internet công cộng bằng các thiết bị mạng.
 • Quản lý, giám sát, vận hành và bảo trì toàn bộ hệ thống với các kỹ sư mạng hoặc kỹ thuật viên lành nghề.
 • Triển khai công nghệ ảo hóa cho máy chủ và đám mây.

Vậy trước khi triển khai máy chủ ảo, bạn nên cân nhắc mục đích sử dụng Cloud Server là gì cũng như các yếu tố cần thiết để triển khai nó. Lý do là việc thiết lập hệ thống Cloud Server đòi hỏi bạn phải có kinh phí về công nghệ, phần cứng và đội ngũ chuyên gia. Vì vậy, nếu bạn không đủ khả năng, bạn nên thuê một nhà cung cấp máy chủ Cloud.

Phần mềm triển khai Cloud Server 

OpenStack

Là một phần mềm có mã nguồn mở và miễn phí được khởi động với sự hợp tác của NASA và Rackspace. Nó hỗ trợ các công nghệ ảo hóa dựa trên phần cứng như KVM, XEN và VMware. Đây sẽ là một phần mềm phù hợp nếu bạn chỉ mới biết sơ về Cloud Server là gì.

VMware vSphere

Được thiết kế đặc biệt cho việc triển khai IaaS của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nó là một giải pháp đắt tiền cho các trung tâm dữ liệu đám mây lớn, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc VPS hiếm khi sử dụng vSphere.

Virtuozzo

Sử dụng các giải pháp ảo hóa trên nền tảng Linux Container (LXC) hoặc Docker. Các nhà cung cấp máy chủ ảo bình dân sử dụng nó vì nó yêu cầu ít tài nguyên máy chủ, thiết bị mạng và ổ cứng hơn.

Ngoài ba phần mềm trên, bạn có thể lựa chọn một số phần mềm khác như OpenNebula, OnApp, Apache CloudStack, OpenShift…tùy vào nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì

Các yếu tố quan trọng cần biết khi thuê Cloud Server

yếu tố cần biết khi thuê cloud server

CPU 

Khi quyết định thuê một máy chủ đám mây, CPU được coi như một thông số cực kỳ quan trọng. Số luồng và xung nhịp là những vấn đề quan trọng cần cân nhắc. Các thông số này sẽ hỗ trợ khả năng xử lý dữ liệu của máy chủ một cách ổn định và kịp thời. Vì thế bạn hãy lựa chọn CPU dựa trên nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì.

RAM

Dung lượng RAM càng lớn thì khả năng chạy đồng thời nhiều tác vụ của Cloud Server càng lớn. Khách hàng phải cân nhắc số lượng ứng dụng và dung lượng RAM yêu cầu của các ứng dụng chạy trên máy chủ trước khi quyết định một con số chính xác.

Storage (Bộ nhớ)

Khi nói đến lưu trữ, hai yếu tố phải được xem xét: dung lượng và loại hình lưu trữ. Khách hàng lựa chọn dung lượng lưu trữ phù hợp dựa trên nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì để đảm bảo máy chủ ảo hoạt động trơn tru.

Có hai loại lưu trữ: SSD và HDD. Ổ cứng HDD dành cho những khách hàng thông thường, còn SSD dành cho những khách hàng yêu cầu tốc độ đọc ghi nhanh. 

Uptime (Thời gian hoạt động)

Uptime là gì? Uptime (thời gian hoạt động) là khoảng thời gian cần thiết để giữ cho máy chủ hoạt động trơn tru trong quá trình sử dụng. Thời gian hoạt động càng nhiều càng tốt. Thời gian hoạt động được xác định bởi ba yếu tố: thời gian hoạt động của hệ thống vật lý, thời gian hoạt động của giải pháp và thời gian hoạt động của trung tâm dữ liệu. 

Vì vậy bạn nên cân nhắc mục đích ứng dụng của Cloud Server là gì trước khi tìm kiếm loại máy chủ Cloud thích hợp.

Hỗ trợ kỹ thuật

Các vấn đề sẽ phát sinh khi vận hành bất kỳ thiết bị, máy móc hoặc hệ thống nào. Do đó, khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server, bạn nên cân nhắc khả năng hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp đó. 

Đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên môn cao cũng như tư vấn nhiệt tình, chính xác, kịp thời những vấn đề mà người dùng gặp phải là yêu cầu cơ bản của một đơn vị cho thuê Cloud Server.

Các lưu ý khi thuê Cloud Server là gì?

lưu ý khi thuê cloud server

Lựa chọn loại Server phù hợp với nhu cầu sử dụng

Mặc dù máy chủ đám mây thuận tiện, dễ quản lý và tiết kiệm chi phí, nhưng chúng chỉ phù hợp nhất với khối lượng công việc ngắn hạn, ít sự biến động hơn so với các công việc quản lý và sử dụng nhiều dữ liệu. Vì vậy nếu khối lượng sử dụng dữ liệu nhiều, máy chủ vật lý có thể tùy chỉnh và mạnh mẽ hơn máy chủ Cloud.

Các loại ảo hóa

Mặc dù ảo hóa được hỗ trợ bởi siêu giám sát là phổ biến nhất, nhưng vẫn tồn tại các kiểu ảo hóa máy chủ khác. Ví dụ: ảo hóa phần cứng, Paravirtualization, phần cứng hỗ trợ và ảo hóa cấp hệ điều hành. Vì thế bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng Cloud Server là gì để chọn lựa chọn công nghệ ảo hóa phù hợp.

Khả năng bảo vệ

Bảo mật của công nghệ đám mây vẫn là một mối quan tâm lớn. Bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp đảm bảo họ có các biện pháp bảo mật thích hợp để bảo vệ các máy chủ ảo.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn và doanh nghiệp của bạn hiểu “Cloud Server là gì” cách triển khai và sử dụng nó ra sao. Một lần nữa, Máy Chủ Sài Gòn chúc bạn và doanh nghiệp của bạn sớm sở hữu được loại Cloud Server tốt nhất và phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn có những thắc mắc hay muốn được tư vấn về các sản phẩm máy chủ, máy trạm, linh kiện và Card mạng… bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được hỗ trợ toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng