ram ddr5 là gì

DDR5 Là Gì? 7 Thông Số Kỹ Thuật Cơ Bản Của Ram DDR5

RAM DDR5 là gì? RAM DDR5 là dòng RAM mới xuất hiện lần đầu cách đây hơn 4 năm và được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn chuẩn RAM DDR4, một loại RAM rất phổ biến hiện nay. Ngoài ưu điểm là hoạt động nhanh chóng và hiệu suất cao, dòng sản phẩm này cũng sử dụng ít năng lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về RAM DDR5, hãy xem nhanh bài viết này nhé. Trong bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về loại RAM này.

RAM DDR5 là gì?

định nghĩa RAM DDR5 là gì

RAM DDR5 hay còn gọi là Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random-Access Memory là thế hệ thứ năm của “Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép” (DDR SDRAM). Nó là một phần cứng máy tính quan trọng lưu trữ tất cả các ứng dụng và trò chơi đang chạy.

RAM DDR5 cung cấp những cải tiến đáng kể về băng thông bộ nhớ, mức tiêu thụ điện năng và dung lượng so với tiêu chuẩn RAM DDR4 thế hệ trước. RAM DDR5 cần có thời gian để phát triển và trở nên phổ biến. Với đà phát triển không ngừng của công nghệ, không gian cho sự phát triển của tiêu chuẩn DDR5 là vô cùng rộng mở. 

Quá trình phát triển RAM DDR5

Tháng 2/2017, thông báo đầu tiên về việc phát hành RAM DDR5 vào năm 2018 đã được đưa ra. DDR5 ra mắt trong khi RAM DDR4 vẫn còn phổ biến vào thời điểm đó, dần thay thế vị trí trước đây của DDR3. Tại thời điểm đó, rất nhiều người thắc mắc RAM DDR5 là gì và nó có những ưu điểm vượt trội nào hơn RAM DDR4 không. Để biết RAM DDR4 là gì, bạn có thể tham khảo bài viết về RAM DDR4 của chúng tôi.

Vào ngày 15/11/2018, SK Hynix là đơn vị đầu tiên thông báo rằng chip RAM DDR5 đã được hoàn thiện và đang chạy ở tốc độ 5200 MT / s. Đến 2/2019, SK Hynix cũng đã công bố chip 6400 MT/s và đây là tốc độ tối đa chính thức của RAM DDR5. 

Tháng 9/2019, JEDEC vẫn đang hoàn thiện chuẩn RAM DDR5, dự kiến sẽ phát hành vào năm 2020. Trong khi đó, một số công ty đã dự định tung ra sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2019. 

Tháng 2/2019, chuẩn JEDEC LP-DDR5 dành cho máy tính xách tay và điện thoại thông minh đã được phát hành. Và sau 4 năm, JEDEC đã công bố thông số kỹ thuật chính thức của RAM DDR5, thay thế cho RAM DDR4 đưa mật độ và tần số bộ nhớ lên một tầm cao mới.

Đây là tất cả quá trình phát triển của RAM DDR5. Tiếp theo ta hãy đi tìm hiểu chuẩn công nghệ của RAM DDR5 là gì nào.

Ưu điểm của chuẩn DDR5

ưu điểm của RAM DDR5

Thời gian khởi động nhanh hơn

DDR5 bắt đầu ở 4800 MT/s*, trong khi DDR4 bắt đầu ở 3200 MT/s, giúp tăng băng thông lên 50%. Hiệu suất RAM DDR5 dự kiến sẽ tăng lên 6400 MT/s với sự ra mắt của nền tảng máy tính.

Hiệu suất RAM DDR5 được nâng cao/Điện năng tiêu thụ giảm

Nếu bạn thắc mắc ưu điểm của RAM DDR5 là gì, thì đó là DDR5 tiêu thụ điện năng ít hơn khoảng 20% so với các thành phần DDR4 tương đương hoạt động ở 1.2V. Ngoài việc duy trì tuổi thọ pin máy tính xách tay, DDR5 cung cấp một lợi thế đáng kể cho các máy chủ doanh nghiệp tần suất hoạt động cao.

PMIC

Mô-đun DDR5 bao gồm mạch tích hợp quản lý nguồn điện (PMIC), đảm nhiệm vai trò điều phối lượng điện năng được yêu cầu bởi các thành phần khác nhau của mô-đun bộ nhớ (chẳng hạn như Thanh ghi, DRAM, Hub SPD,…). 

PMIC sử dụng 12V với mô-đun cấp máy chủ và 5V với mô-đun cấp PC. Công nghệ này có thể hỗ trợ điều phối nguồn tốt hơn so với các thế hệ trước, dẫn đến ít nhiễu hơn và tín hiệu đầy đủ hơn. Nếu hiểu được những thông số này của RAM DDR5 là gì, bạn sẽ có thể dễ dàng đưa ra quyết định hơn. 

Hub SPD

DDR5 sử dụng thiết bị mới tích hợp EEPROM phát hiện hiện diện nối tiếp (SPD) với các tính năng bổ sung của hub, chẳng hạn như quản lý quyền truy cập vào trình điều khiển bên ngoài và ngắt kết nối tải bộ nhớ trên bus trong khỏi bên ngoài. 

Kênh phụ 32bit kép

DDR5 phân chia mô-đun bộ nhớ thành hai kênh con cố định 32bit độc lập để cải thiện hiệu suất và giảm độ trễ khi trình điều khiển bộ nhớ truy cập dữ liệu. Chiều rộng dữ liệu của mô-đun DDR5 vẫn là 64 bit, nhưng việc chia nó thành hai kênh có thể xác định 32bit sẽ cải thiện hiệu suất tổng thể. Với việc tìm hiểu RAM DDR5 là gì, người dùng sẽ dễ dàng biết được có nên nâng cấp lên RAM DDR5 không.

Khóa mô-đun

Phần rãnh ở giữa mô-đun hoạt động như một ổ khóa, cho phép bộ nhớ nằm gọn trong khe cắm DDR5 và ngăn người dùng lắp nhầm DDR4, DDR3 hoặc các loại mô-đun không được hỗ trợ khác. Đặc biệt, rãnh khóa của DDR5 có sự khác biệt giữa hai loại mô-đun là RDIMM và UDIMM. 

ECC nằm trên chip bán dẫn

ecc nằm trên chip bán dẫn

Điểm đặc biệt của RAM DDR5 là gì đó là nó có ECC (Mã sửa lỗi). Đây là một tính năng mới trên chip bán dẫn được thiết kế để sửa lỗi bit trong chip DRAM. Nguy cơ rò rỉ dữ liệu tăng lên khi mật độ chip của DRAM tăng lên do công nghệ quang khắc trên phiến silicon bị co lại. ECC trên chip bán dẫn giúp giảm thiểu rủi ro này bằng cách sửa lỗi trong chip, tăng độ tin cậy và giảm tỷ lệ lỗi. 

Cảm biến nhiệt bổ sung

Cảm biến nhiệt được lắp thêm ở các đầu của mô-đun DDR5 RDIMM và LRDIMM cấp máy chủ để giám sát điều kiện nhiệt độ trong toàn bộ thân DIMM. Điều này cho phép kiểm soát chính xác hơn việc làm mát hệ thống.

Tăng băng thông bộ nhớ và khoảng cách truyền

Băng thông bộ nhớ DDR5 đã được tăng gấp đôi từ 16 lên 32, cho phép người dùng mở nhiều trang đồng thời và tăng hiệu suất. Hơn nữa, độ dài truyền hàng loạt tối thiểu đã được tăng lên 16. Vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng RAM DDR5 là gì, bạn nên cân nhắc xem nó có cần thiết để đầu tư nâng cấp không.

Những cải tiến này cải thiện hiệu suất RAM DDR5 của bus dữ liệu, cách cung cấp gấp đôi dữ liệu trên bus, giảm số lượng các thao tác đọc/ghi cần thiết để truy cập vào cùng một luồng dữ liệu bộ đệm.

Làm mới được cải thiện

Nếu được hỏi tính năng mới của RAM DDR5 là gì thì DDR5 đã được thêm vào một lệnh mới có tên là SAME-BANK Refresh, cho phép làm mới chỉ một băng nhớ cho mỗi nhóm bộ nhớ thay vì tất cả các băng nhớ. Khi so sánh với DDR4, điều này mang lại cho DDR5 nhiều hiệu năng và hiệu suất cao hơn. 

Cân bằng phản hồi quyết định (DFE)

DDR5 sử dụng công nghệ Cân bằng phản hồi quyết định (DFE) để cung cấp cho mô-đun tính toàn vẹn tín hiệu ổn định và đáng tin cậy, đây cũng là công nghệ cần thiết cho các mức băng thông cao.

Kích thước

kích thước của RAM DDR5

Mặc dù có vẻ rất giống với DDR4 nhưng thế hệ mới này có một số khác biệt đáng kể cho phép DDR5 tương thích với các hệ thống cũ hơn. Vị trí của khóa rãnh được di chuyển để tránh người dùng vô tình lắp vào nó một khe không hề tương thích. Vậy bạn có biết kích thước tiêu chuẩn của RAM DDR5 là gì không?

 • DIMM có 288 chân.
 • SODIMM có 262 chân. 
 • DIMM giảm tải.
 • DIMM có thanh ghi.
 • SODIMM ECC không có bộ đệm. 
 • DIMM ECC không có bộ đệm. 
 • DIMM không ECC không có bộ đệm.
 • SODIMM không ECC không có bộ đệm.

Điểm khác biệt giữa RAM DDR3, RAM DDR4 và RAM DDR5 là gì?

DDR3 DDR4 DDR5
Kích thước UDIMM tối đa 8GB 32GB 128GB
Tốc độ truyền dữ liệu tối đa 1.6 Gbps 3.2 Gbps 6.4 Gbps
Số bit hỗ trợ (NON ECC) 64-bits 64-bits 64-bits(2×32-bit)
Số kênh 1 1 2
Chiều dài Burst BL8 BL8 BL16
Điện áp 1.5v 1.2v 1.1v
Tốc độ dữ liệu 2400MHz 3200MHz 4800 – 6400MHz
CRC Ghi Đọc/ghi
Tìm nạp trước 8n 8n 16n
Mật độ thiết bị Tối đa 16GB 64GB
Max Die Density 4 GBit 16 GBit 64 GBit
Băng thông 17GB 25.6GB

32GB

Những cải tiến mới của RAM DDR5 so với RAM DDR4

Trước khi đi vào tìm hiểu những bước cải tiến mới của RAM DDR5 là gì và khác gì so với RAM DDR4, ta hãy xem xét những thông số quan trọng của chúng dưới đây.

Thông số kỹ thuật của RAM DDR5 và DDR4

DDR5 DDR4
Data Rates 3,200 – 6,400 MTps 1,600 – 3,200 MTps
Device Densities 8Gb – 64Gb 2Gb – 16Gb
Max UDIMM Size 128GB 32GB
Bank Groups (BG) / Banks 8 BG x 2 banks (8Gb x4/x8), 4 BG x 2 banks (8Gb x16), 4 BG x 4 banks (16-64Gb x16), 8 BG x 4 banks (16-64Gb x4/x8). 4 BG x 4 banks (x4/x8), 2 BG x 4 banks (x16)
Burst Length BL16, BL32 (and BC8 OTF, BL32 OTF) BL8 (and BL4)
REFRESH Commands All bank and same bank All bank
VDD / VDDQ / VPP 1.1 / 1.1 / 1.8 1.2 / 1.2 / 2.5

So sánh RAM DDR5 và DDR4

so sánh RAM DDR5 với RAM DDR4

Hiệu năng

Nếu so sánh RAM DDR4 vs DDR5 về hiệu năng vận hành thì có thể nói hiệu năng là một cải tiến đáng kể nhất mà RAM DDR5 hơn hẳn so với RAM DDR4. Băng thông tối đa của DDR5 đã được tăng lên 32GB/s và mức xung nhịp dao động từ 4800 đến 6400MHz, cho phép người dùng ép xung RAM tốt hơn nhiều so với DDR4. Ngoài ra, bạn có thể ép xung bằng các phần mềm như CPU-Z, Memtest86 + và XMP. Khi nhắc đến sự tiến bộ của RAM DDR5 là gì, ta có thể khẳng định rằng hiệu suất của nó cao hơn nhiều so với RAM DDR4.

Dung lượng

Dung lượng tối đa trên mỗi thanh của RAM DDR5 đã được tăng lên 128GB, vượt xa dung lượng 32GB của RAM DDR4. Do đó, hệ thống của bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn và có thể làm việc đa nhiệm hiệu quả hơn nhiều. Khi biết được ưu điểm về dung lượng của RAM DDR5 là gì, bạn nên cân nhắc sử dụng nó nếu bạn là người phải làm việc đa nhiệm.

Công nghệ On-die ECC

Đây là công nghệ thường được tìm thấy trong RAM máy chủ và hiện đã có trên DDR5. Điều này sẽ hỗ trợ hệ thống của bạn giảm thiểu lỗi màn hình xanh hoặc đen và hỗ trợ sửa chữa các lỗi hệ thống. Đây chính là điểm khác biệt lớn mà bạn nên biết khi được hỏi sự khác nhau giữa RAM DDR4 và RAM DDR5 là gì?

Tiết kiệm năng lượng

Chuẩn DDR5 đã khiến giới công nghệ kỳ vọng rất nhiều về khả năng tiết kiệm năng lượng ngay từ khi mới được công bố. Cụ thể, mức điện áp của mô-đun DDR5 đã được căn chỉnh để giảm ngưỡng xuống 1,1V, thấp hơn thông số kỹ thuật của DDR4 là 1,2V. RAM DDR5 được trang bị cụm IC quản lý nguồn với công nghệ tiên tiến để thực hiện điều này. 

Hơn nữa, bộ điều chỉnh điện áp mô-đun trên bo mạch chủ cũng góp phần tăng tốc độ hoạt động nhanh hơn trước đây, giúp PC/Laptop của bạn tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. Vậy khi cân nhắc về các ưu điểm của RAM DDR5 là gì, bạn hãy nhớ đến điều này nhé.

Có nên nâng cấp lên RAM DDR5 không?

nên nâng cấp lên RAM DDR5 không

RAM DDR5 vẫn còn tương đối mới đối với nhiều người và khi thế giới đang ở trong tình trạng thiếu chip toàn cầu, ta có thể chắc rằng RAM DDR5 sẽ rất đắt, vì nguồn cung hạn chế. Hầu hết người dùng sẽ không cần phải nâng cấp ngay vì có rất ít tùy chọn từ các nhà sản xuất tại thời điểm này. Hơn nữa, việc nâng cấp không đơn giản như mua một thanh RAM mới và gắn nó vào. Nâng cấp lên tiêu chuẩn RAM DDR5 đòi hỏi phải thay thế các thành phần máy tính để có sự tương thích. 

Chẳng hạn như CPU hoặc bo mạch chủ. Các tùy chọn CPU và bo mạch chủ hiện khá hạn chế, chỉ có chip Intel thế hệ thứ 12 và bo mạch chủ máy tính Z690 có sẵn để đảm bảo khả năng tương thích với loại RAM này. Vậy bạn có biết những hãng cung cấp RAM DDR5 là gì không? Các nhà sản xuất như Adata, Corsair, Crucial, GelL, OLOy, G.Skill, Team Elite và một số hãng khác hiện đang bán thanh RAM DDR5. Tuy nhiên, chúng đều được cung cấp với số lượng cực kỳ hạn chế và giá khá đắt. 

Ngoài ra, nếu nguồn điện hiện tại của bạn không đủ mạnh, bạn có thể cần phải nâng cấp nguồn điện để đáp ứng cho CPU, bo mạch chủ và RAM mới. Điều này làm tăng chi phí nâng cấp. Vì vậy, nếu bạn không yêu cầu nhiều dung lượng truyền tải và dung lượng bộ nhớ tạm thời bạn nên chờ thêm một thời gian nữa để sở hữu những thanh RAM DDR5 với mức giá rẻ hơn. 

Triển vọng phát triển của RAM DDR5 trong tương lai

triển vọng phát triển của RAM DDR5

Chắc chắn, RAM DDR5 sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn mới trên PC vào năm 2022, nhưng nó không phải là thứ bạn nên vội vàng mua ngay. Thông thường, các thế hệ RAM thường kéo dài từ 5-7 năm. Các phần cứng hiệu suất cao hỗ trợ RAM thường được phát hành gần giữa vòng đời của mỗi thế hệ bộ nhớ mới. Do đó, khi đã hiểu chưa hiểu rõ về thông số của các loại RAM DDR5 là gì, bạn không nên quyết định mua ngay mà nên chờ đợi sự phát triển về thành phần linh kiện mới xung quanh tiêu chuẩn RAM này trong 2-3 năm tới.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin sẽ giúp bạn hiểu RAM DDR5 là gì và điểm khác biệt giữa nó với các dòng RAM DDR4 và DDR3. Hy vọng khi đọc hết bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và kiến thức về chuẩn DDR5 mới và có thể quyết định xem có nên đầu tư nó hay không. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Máy Chủ Sài Gòn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

 • Website: maychusaigon.vn
 • Hotline: 0976.638.715
 • Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng