ddr4 là gì

DDR4 Là Gì? Bật Mí 4 Ưu Điểm Nổi Trội Của Dòng RAM DDR4

DDR4 là gì? DDR4 là một tiêu chuẩn RAM mới thay thế cho DDR3, hiện đang được sử dụng trong máy tính xách tay, máy tính để bàn, server và thiết bị di động. Có thể thấy, RAM DDR4 đem đến những lợi ích về mức tiêu thụ điện năng, tốc độ và dung lượng hơn hẳn DDR3. 

Vậy chính xác DDR4 SDRAM là gì? đặc điểm của nó ra sao và nó có những ưu điểm nổi bật nào khác so với các dòng RAM thế hệ cũ? Để trả lời cho các câu hỏi này, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn theo dõi bài viết sau. 

DDR4 là gì?

định nghĩa ddr4 là gì

RAM DDR4 có thể được hiểu đơn giản là thế hệ thứ tư của dòng RAM DDR. Bộ nhớ DDR4 được giới thiệu vào năm 2012 để thay thế cho DDR3 và hiện nay nó đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

DDR4 hoạt động ở 1,2 Volt. Nó có tốc độ Bus cực cao, từ 1600, 1866, 2133, 2400, 2666, 3200MHz, 4266MHz và một số nhà sản xuất thậm chí còn làm cho thanh RAM DDR4 tốc độ siêu cao lên đến 4800MHz. Dung lượng tối đa của DDR4 là gì? RAM DDR4 có dung lượng tối đa trên mỗi thanh cao hơn nhiều so với RAM DDR3, với dung lượng tối đa là 512 GB. 

Các dòng CPU thông dụng hiện nay chỉ hỗ trợ băng thông nhỏ hơn 46 GB/s, tương ứng với hai kênh RAM. Tức là người dùng chỉ cần lắp hai thanh RAM DDR4 – 2933 MHz là có thể sử dụng hết băng thông của CPU. Bus RAM nhanh hơn sẽ ít ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của CPU.

Quá trình phát triển của dòng RAM DDR4

Biết được quá trình phát triển của DDR4 là gì, sẽ giúp bạn biết được lý do DDR4 ra đời. Khi các yêu cầu về hiệu suất và băng thông ngày càng tăng và DDR3 đã đạt đến giới hạn của nó, một thế hệ DDR SDRAM mới đã xuất hiện. DDR4 SDRAM cung cấp cải thiện tính toàn vẹn của dữ liệu, tăng dung lượng DIMM và tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Sự phát triển của DDR4 bắt đầu vào năm 2005, còn DDR3 thì mãi đến năm 2007. Samsung đã tạo ra mô-đun RAM DDR4 đầu tiên vào năm 2011 và công nghệ này được phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2016 và 2017. Ngày nay, nó đã dần thay thế DDR3 giống như cách mà DDR3 đã thay thế DDR2 trước đó.

Cấu tạo của DDR4 

cấu tạo của ddr4

Nếu bạn thắc mắc cấu tạo của DDR4 là gì thì câu trả lời là DDR4 SDRAM thoạt nhìn có vẻ không khác biệt đáng kể so với DDR3 nhưng nó lại có một số khác biệt nhỏ đó là bộ nhớ DDR4 không tương thích với bo mạch chủ DDR3 và ngược lại. Để tránh vô tình lắp nhầm loại bộ nhớ, rãnh khóa đã được di chuyển sang vị trí khác. Mỗi mô-đun có 288 chân thay vì 240 chân. Phần dưới của PCB được thiết kế theo hình dạng hơi cong để cải thiện độ bền và khả năng tiếp xúc điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ nhớ DDR4 là gì?

Thông thường, một phần dữ liệu được truyền tải cho mỗi chu kỳ. Tuy nhiên, chu kỳ nào cũng có lúc đi lên và đi xuống. Do đó, DDR sẽ tận dụng điều này bằng cách gửi dữ liệu cả lên và xuống. Nguyên lý hoạt động này được áp dụng vì mô-đun RAM có thể xác định vị trí của xung nhịp bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên DDR4 hoạt động theo một cách khác. Mạng lưới của bộ nhớ được chia thành nhóm “bank group”. Điều này giúp tìm nạp trước các phần mềm khác nhau của RAM cùng một lúc, làm cho nó nhanh hơn DDR3. Vậy còn cách nào khác để tăng tốc độ RAM DDR4 không? và cách tăng tốc độ cho RAM DDR4 là gì? Đáp án là tăng xung nhịp bên ngoài là một cách khác mà các phiên bản DDR4 có thể chạy với tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn. 

Do mạng lưới bộ nhớ bên trong chạy với tốc độ chậm hơn Bus ngoài và gửi nhiều dữ liệu “tìm nạp trước” hơn mỗi chu kỳ, nó giúp kiểm soát mức điện năng không vượt ngưỡng quá cao. Cùng với kích thước die nhỏ hơn, thế hệ DDR4 SDRAM yêu cầu ít điện năng hơn các thế hệ trước.

Đặc điểm của RAM DDR4

đặc điểm của ram ddr4

Bộ nhớ DDR4 cung cấp băng thông và hiệu suất cao hơn 50% đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng tổng thể, với băng thông trên 2Gbps trên mỗi chân cắm và ít tiêu thụ điện năng hơn DDR3L (Low Voltage DDR3). 

Nếu tìm hiểu về DDR4 là gì bạn sẽ thấy tốc độ của nó là một tiến bộ vượt bậc so với các công nghệ bộ nhớ trước đây, với khả năng tiết kiệm điện năng lên đến 40%. Ngoài hiệu suất được tối ưu hóa, chi phí thấp hơn và thân thiện với môi trường hơn thì DDR4 còn có tính năng kiểm tra dư tuần hoàn (CRC). 

Mục đích của việc này là để tăng độ tin cậy của dữ liệu, cải thiện khả năng phát hiện tính chẵn lẻ trên chip để xác minh tính toàn vẹn của việc truyền lệnh và truyền địa chỉ qua một liên kết từ đó nâng cao tính toàn vẹn của tín hiệu và các tính năng RAS mạnh mẽ khác. 

Ưu điểm nổi bật của dòng RAM DDR4

Giống với các thế hệ trước đó, DDR4 là sản phẩm được kế thừa đầy đủ những ưu điểm của các dòng RAM cũ. Vậy bạn có biết ưu điểm của RAM DDR4 là gì không?

Tốc độ nhanh hơn

Tốc độ của RAM DDR4 nhanh hơn đáng kể so với RAM DDR3. Tức là dữ liệu sẽ được truyền nhanh hơn giữa RAM, CPU và các thành phần khác. Điều này đồng nghĩa với việc các thiết bị sẽ chạy nhanh hơn. Nó bắt đầu ở tốc độ 2133 MHz, được coi là cao hơn nhiều so với DDR3.

Giảm mức tiêu thụ điện năng

RAM DDR4 sử dụng ít năng lượng hơn RAM DDR3, cho phép các thiết bị điện tử của bạn hoạt động lâu hơn trong một lần sạc. Nó sử dụng ít hơn tới 40% điện năng và chỉ yêu cầu 1,2V cho mỗi mô-đun. Sử dụng RAM DDR4 sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn so với sử dụng RAM DDR3.

Nếu được hỏi ưu điểm đáng quan tâm của DDR4 là gì thì có lẽ đây chính là ưu điểm nổi bật đó. Có thể bạn không biết, phần lớn khách hàng và các nhà sản xuất đều quan tâm rất nhiều đến yếu tố này.

Dung lượng tăng

Do hỗ trợ công nghệ xếp chồng và khuôn mật độ cao hơn, DDR4 SDRAM có thể tạo ra các mô-đun bộ nhớ đơn dung lượng cao với dung lượng lên đến 512GB. Trong khi RAM DDR3 ngày nay chỉ có 128GB. Dung lượng lớn của bộ nhớ DDR4 sẽ cho phép bạn hoàn thành các tác vụ nhanh chóng hơn.

Tăng cường độ tin cậy

DDR4 SDRAM là sản phẩm với những cải tiến về khả năng dự phòng theo chu kỳ, phát hiện chẵn lẻ “lệnh và địa chỉ” trên chip và tính toàn vẹn của tín hiệu được nâng cao. Vì vậy, đây là sản phẩm DDR đáng tin cậy nhất trên thị trường hiện nay.

Nhược điểm của RAM DDR4 là gì? 

nhược điểm của ram ddr4

Giá thành đắt đỏ

RAM DDR4 đã khá đắt kể từ lần phát hành đầu tiên của nó. Tuy nhiên, mức giá này kể từ đó đã giảm đáng kể, nhưng nhìn chung RAM DDR4 vẫn khá đắt. Nó hiện đắt hơn loại DDR3 từ 35 đến 50%. 

Bị phụ thuộc vào CPU

Bạn có biết một nhược điểm khá khó chịu nữa ngoài giá thành của DDR4 là gì không? Đó là hiện tại chỉ có một số bo mạch chủ và CPU cao cấp tương thích với RAM DDR4. Ví dụ: bộ xử lý Core i7-59XX và 58XX hoặc bộ xử lý dòng Intel Skylake mới hơn, cả phiên bản máy tính để bàn và máy tính xách tay, với chipset H110, Q150, B150, Q170, H170 và Z170.

Dễ bị thay thế bằng các dòng RAM mới hơn 

Hiện nay, với sự ra đời của DDR5, nguy cơ bị thay thế của bộ nhớ DDR4 là rất cao. Nguyên nhân đơn giản là do DDR5 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với DDR4 SDRAM như hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng hơn và hỗ trợ dung lượng bộ nhớ lớn hơn nhiều. 

Điểm khác biệt giữa DDR3 và DDR4 là gì?

Nếu bạn muốn biết RAM DDR4 khác gì DDR3, hãy xem phần dưới đây:

Cấu tạo

Rãnh khóa

Rãnh khóa của mô-đun DDR4 được đặt ở một vị trí khác với rãnh khóa của mô-đun DDR3. Cả hai rãnh khóa đều nằm trên cạnh để cắm nhưng vị trí khe cắm trên bộ nhớ DDR4 hơi khác một chút để tránh việc lắp đặt mô-đun trên bảng hoặc nền tảng không tương thích.

Độ dày

Nếu như quan sát kỹ bạn có thể thấy, để chứa nhiều lớp tín hiệu hơn, mô-đun DDR4 dày hơn một chút so với mô-đun DDR3.

Cạnh bo tròn

Mô-đun DDR4 SDRAM có cạnh tròn để tạo điều kiện lắp đặt và giảm áp lực lên PCB trong quá trình lắp đặt.

Thông số kỹ thuật

Sau khi đã biết những điểm khác biệt về cấu tạo giữa DDR3 và DDR4 là gì, ta hãy tiếp tục so sánh sự khác biệt về thông số kỹ thuật của hai loại RAM này trong bảng sau:

Mô tả

DDR3 DDR4

Lợi ích

Mật độ Chip 512Mb-8Gb 4Gb-16Gb Giúp dung lượng DIMM cao hơn
Data Rates 800Mb/s – 2133Mb/s 1600Mb/s – 3200Mb/s Migration to Higher – Speed I/O
Điện áp 1,5V 1,2V Giảm nhu cầu sử dụng điện năng của bộ nhớ là lợi ích dễ dàng nhận thấy nếu bạn đã tìm hiểu về điện áp của DDR4 là gì.
Tiêu chuẩn điện áp thấp Có (DDR3L ở mức 1.35V) Kỳ vọng ở mức 1.1V Giảm mức sử dụng điện năng của bộ nhớ
Bank Bên trong 8 16 Thêm Bank
Nhóm Bank (BG) 0 4 Truy cập truyền hàng loạt nhanh hơn
Đầu vào VREF 2 – DQs và CMD/ADDR 1 – CMD/ADDR VREFDQ giờ đây nằm ở bên trong bộ nhớ
tCK – DLL được kích hoạt 300 MHz – 800MHz 667MHz – 1,6GHz Giúp tốc độ dữ liệu cao hơn
tCK – DLL được tắt đi 10MHz – 125MHz (tùy chọn) Chưa định nghĩa đến 125MHz Giờ đây đã hỗ trợ hoàn toàn DLL-off
Độ trễ Đọc AL + CL AL + CL Giá trị Mở rộng
Độ trễ Ghi AL + CWL AL + CWL Giá trị Mở rộng
DQ Driver (ALT) 40 Ω 48 Ω Tối ưu cho các ứng dụng PtP
DQ Bus SSTL15 POD12 Giảm tiếng ồn và điện năng I/O thấp hơn là lợi ích bạn nên biết khi đọc và hiểu hết các thông số kỹ thuật của DDR4 là gì.
Giá trị RTT (tính theo Ω) 120, 60, 40, 30, 20 240, 120, 80, 60, 48, 40, 34 Hỗ trợ tốc độ dữ liệu nhanh hơn
RTT không được phép Truyền loạt ĐỌC Tắt khi Truyền loạt Đọc Dễ sử dụng
Các chế độ ODT Nominal, Dynamic Nominal, Dynamic, Park Thay đổi Giá trị OTF; Chế độ Điều khiển bổ sung
Điều khiển ODT Yêu cầu Tín hiệu ODT KHÔNG Yêu cầu Tín hiệu ODT Cho phép định tuyến phi ODT, Ứng dụng PtP; Điều khiển ODT dễ dàng 
Thanh ghi đa năng 3 RFU, bốn thanh ghi – 1 Được định nghĩa 1 RFU, bốn thanh ghi – 3 Được định nghĩa Cung cấp thêm các thông tin chuyên môn bổ sung
Các loại DIMM RDIMM, UDIMM, LRDIMM,  SODIMM RDIMM, UDIMM, LRDIMM, SODIMM
Số chân DIMM 240 (R, U, LR); 204 (SODIMM) 288 (R, U, LR); 260 (SODIMM)
RAS ECC CRC, Khả năng cấp địa chỉ, Tính chẵn lẻ, GDM

Nâng cao tính toàn vẹn dữ liệu; Thêm tính năng RAS 

Khi nào nên nâng cấp lên RAM DDR4?

khi nào nên nâng cấp lên ram ddr4

Quyết định nâng cấp RAM DDR4 cho máy tính của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nâng cấp lên RAM DDR4 là gì? Nó bao gồm cả ngân sách, phần cứng bạn hiện đang sử dụng và dự định sử dụng bộ nhớ DDR4 trong tương lai. 

Nếu bạn vẫn còn sử dụng bo mạch chủ cũ và CPU thế hệ thứ 4 hoặc thứ 5, bạn nên sử dụng DDR3 khi tất cả các công cụ tương thích đều có sẵn. Và nếu bạn có bo mạch chủ mới nhất với CPU Intel thế hệ thứ 6 hiện nay, RAM DDR4 sẽ là một khoản đầu tư tốt cho tương lai. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn nhé. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn DDR4 là gì cũng như những ưu điểm vượt trội của nó so với những dòng RAM thế hệ cũ. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc được bài viết này, bạn đã hiểu hơn về dòng RAM DDR4. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tới nhé. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị chuyên cung cấp RAM DDR3, DDR4 chính hãng, chất lượng hãy liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng