gpu là gì

GPU Là Gì? 3 Lưu Ý Cần Quan Tâm Khi Chọn Mua GPU Là Gì?

GPU là gì? Khi nhắc đến lĩnh vực đồ họa, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của card đồ họa hay GPU. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu GPU (bộ xử lý đồ họa) là gì và tại sao nó lại quan trọng. Hiện tại, các trò chơi thường có dung lượng khá lớn, yêu cầu phần cứng tương đối cao. 

Đồ họa 3D của trò chơi yêu cầu đồ họa chân thực, chi tiết đến từng màu da và đầu tóc của nhân vật. Vậy vấn đề đặt ra bây giờ là làm thế nào để xem các chi tiết đó một cách chính xác. Sự hiện diện của GPU sẽ hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề này. Hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu về tầm quan trọng của bộ xử lý đồ họa trong lĩnh vực đồ họa ở bài viết này nhé.

GPU là gì?

định nghĩa gpu là gì

GPU là viết tắt của từ gì? GPU là viết tắt của Graphics Processing Unit, được hiểu là bộ xử lý đồ họa, đơn vị xử lý đồ họa hoặc card màn hình dùng để chỉ khả năng xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa cho CPU (bộ vi xử lý). GPU có quan hệ mật thiết với bộ xử lý trung tâm của CPU, nhưng cơ chế hoạt động của nó hoàn toàn khác.

>> Tham khảo thêm: Bộ vi xử lý CPU là gì?

Với yêu cầu xử lý đồ họa của các trò chơi và ứng dụng phần mềm hiện nay khiến CPU hoạt động quá tải. Do đó, GPU được sử dụng để giảm tải cho CPU. Có thể nói GPU cực kỳ quan trọng trong xã hội ngày nay. Bạn có thể chơi trò chơi và thực hiện tất cả công việc đồ họa trong máy tính nhờ sự hỗ trợ đắc lực của đơn vị xử lý đồ họa GPU.

Vai trò quan trọng của bộ xử lý đồ họa là gì?

GPU hoạt động bằng cách chia các mặt phẳng phức tạp của vật thể thành các hình tam giác nhỏ. Tiếp theo đó, mỗi lõi con GPU sẽ xử lý dữ liệu và thông số của hình ảnh trong mỗi hình tam giác. Trong khi đó, bộ xử lý trung tâm CPU không có khả năng thực hiện chức năng này. 

Để biết được tầm quan trọng của GPU là gì, bạn hãy nhìn cách CPU hoạt động. Vì hoạt động tuần tự của CPU ngăn cản việc kết xuất hình ảnh 3D tái tạo tất cả các phần của hình ảnh cùng một lúc. Khối lượng công việc của CPU đã được giảm bớt kể từ khi GPU ra đời. 

Lúc này, bộ xử lý trung tâm CPU chỉ có nhiệm vụ chỉ đạo toàn bộ hệ thống máy tính hoạt động phù hợp với hiệu suất của bộ xử lý đồ họa. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian sử dụng máy tính. Đồng thời, giải quyết áp lực trong việc sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao cung cấp cho thị trường. 

Sau khi biết được tầm quan trọng của GPU là gì, bạn sẽ thấy rằng nó ngày càng trở nên quan trọng trong các hoạt động của máy tính cho đến thời điểm hiện tại. Trước đây, GPU chỉ là một con chip gửi tín hiệu đến màn hình hoặc hỗ trợ chơi game 3D. 

Tuy nhiên, giờ đây bộ phận xử lý đồ họa đã phối hợp với CPU để hỗ trợ xử lý nhằm mang đến những ứng dụng hữu ích cho người dùng, chẳng hạn như HWA trên trình duyệt web và DXVA trên các chương trình phim. 

Phân loại GPU

phân loại gpu

Hiện tại có hai loại GPU: GPU tích hợp và GPU rời. GPU tích hợp không đi kèm Card riêng của nó mà thay vào đó được tích hợp với CPU. GPU rời là một con chip được gắn trên bo mạch của chính nó và thường được kết nối với khe cắm PCI Express. Vậy ta hãy đi tìm hiểu kỹ hơn hai loại GPU là gì nhé.

GPU tích hợp

Phần lớn các bộ vi xử lý CPU trên thị trường đều có GPU tích hợp. Vậy, GPU tích hợp là gì và nó hoạt động như thế nào trong máy tính? CPU bao gồm một GPU tích hợp đầy đủ trên bo mạch chủ của nó, cho phép các hệ thống mỏng hơn và nhẹ hơn, cũng như tiêu thụ điện năng và chi phí hệ thống thấp hơn.

GPU tích hợp sử dụng sức mạnh của CPU và RAM để xử lý hình ảnh, tốc độ độ phân giải và phần mềm liên quan trực tiếp đến đồ họa của máy tính. Người dùng có thể thưởng thức đồ họa sống động trong các hệ thống chạy trơn tru hơn và có thời lượng pin lâu hơn nhờ GPU tích hợp. Có thể nói để chọn được loại GPU phù hợp, bước đầu tiên bạn cần làm là xác định mục đích sử dụng GPU là gì.

GPU rời

Nhiều máy tính có thể hoạt động bình thường với GPU tích hợp. Tuy nhiên, GPU rời (còn được gọi là card đồ họa chuyên dụng) sẽ phù hợp hơn cho các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên hơn với nhu cầu hiệu suất cao. Các bộ xử lý đồ họa này làm tăng sức mạnh xử lý với chi phí tăng điện năng tiêu thụ và sinh nhiệt. Để đạt hiệu quả tối đa, các GPU rời thường yêu cầu làm mát chuyên dụng. 

Công dụng của GPU là gì?

Card màn hình có tác dụng gì? Card màn hình hay đơn vị xử lý đồ họa GPU được tạo ra với mục đích chính là bổ sung và giảm tải công việc tối đa cho CPU. CPU sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm điều khiển hệ thống hoạt động theo GPU trong khi dành xung nhịp của nó cho một số tác vụ hệ thống khác. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm bớt căng thẳng trong việc sản xuất một sản phẩm chất lượng cao cho thị trường.

Nếu bạn là một người đã hiểu rõ GPU là gì và từng dùng nó sẽ biết được hình ảnh mượt mà và sắc nét được tạo ra bởi công nghệ xử lý kết xuất GPU và các bài toán trong thế giới thực. Do đó, bộ phận xử lý đồ họa góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của quá trình xử lý hình ảnh và video trong các ứng dụng phần mềm như Camtasia, After Effects, Adobe Premiere…

Hơn nữa, GPU hỗ trợ các game thủ chạy các phần mềm kiến trúc hoặc game 3D như Vray, 3Dsmax, Corona,… Mỗi lõi phụ của GPU sẽ xử lý dữ liệu hình ảnh và các thông số trong mỗi tam giác được chia cho GPU từ mặt phẳng phức tạp của đối tượng, trong khi bộ xử lý trung tâm CPU thì không thể làm được điều đó.

Điểm khác biệt cơ bản giữa CPU và GPU là gì?

điểm khác biệt giữa cpu và gpu

Việc tìm hiểu sự khác biệt giữa GPU và CPU chắc chắn sẽ rất khó khăn đối với những người chuẩn bị học đồ họa hoặc những người mới sử dụng các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, một số tiêu chí cơ bản có thể được sử dụng để phân biệt giữa GPU và CPU như:

Nhiệm vụ

Khi tìm hiểu nhiệm vụ của CPU và GPU là gì, ta nhận thấy:

GPU (bộ phận xử lý đồ họa) chịu trách nhiệm xử lý các khối hình ảnh, dữ liệu và video cũng như các tác vụ liên quan đến đồ họa. Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, đơn vị xử lý đồ họa này ngày càng trở nên dễ lập trình hơn, có nhiều tiềm năng tăng tốc xử lý chương trình hơn so với các chip xử lý thông thường khác. CPU (Bộ xử lý trung tâm) tương tự như bộ não ở chỗ nó chịu trách nhiệm phê duyệt định dạng lệnh tệp để phân tích và xử lý mọi dữ liệu được truyền dẫn đến máy tính.

Khả năng xử lý dữ liệu

Bộ xử lý đồ họa không chỉ được sử dụng để tính toán dữ liệu mà còn để xử lý song song các nguồn thông tin (điều mà yêu cầu hình ảnh sắc nét). Khoảng 80% bóng bán dẫn GPU được sử dụng để tính toán dữ liệu. CPU được xây dựng với khả năng nhận và kiểm soát các luồng dữ liệu. Kết quả là GPU chỉ là thành phần hỗ trợ GPU chứ không thể thay thế hoàn toàn CPU.

Ứng dụng của GPU là gì?

Trò chơi

GPU được sử dụng trong các trò chơi hiện nay, từ các cửa hàng game bình dân cho đến các cửa hàng Cyber game, để tạo ra những hình ảnh mượt mà và chân thực nhất. Trên thực tế, các trò chơi phổ biến nhất hiện nay, chẳng hạn như Call of Duty hay PUBG, đều yêu cầu GPU để chạy.

Đồ họa hình ảnh, video

Khi nói đến tính năng đặc biệt của GPU là gì, ta không thể không nhắc đến Cuda core của đơn vị xử lý đồ họa GPU. Nó sẽ có tác động trực tiếp đến các kỹ sư thiết kế các dự án đồ họa lớn khi họ xây dựng bản vẽ. Bộ phận xử lý đồ họa sẽ phụ trách việc nhận và xử lý một khối lượng lớn các tệp lệnh đến từ vị trí của người dùng trong quá trình xây dựng video. GPU cao cấp trong các nhà sản xuất video 2K hoặc 4K sẽ hỗ trợ quá trình xử lý và tính toán, cho phép Preview tránh bị giật và lag.

Ứng dụng cho máy học

AI và học máy là hai trong số những ứng dụng thú vị nhất của công nghệ GPU. Bởi vì GPU kết hợp một lượng lớn sức mạnh tính toán, chúng có thể cung cấp khả năng tăng tốc đáng kinh ngạc. 

Với khối lượng công việc lớn, nó có thể được hưởng lợi từ tính chất song song cao của GPU, chẳng hạn như nhận dạng hình ảnh. Nhiều công nghệ học sâu ngày nay dựa vào GPU và kết hợp với CPU.

Các hãng sản xuất GPU tốt nhất hiện nay

các hãng sản xuất gpu

Nếu bạn có nhu cầu mua bộ phận xử lý đồ họa, các hãng sản xuất là điều bạn cần quan tâm. Vậy bạn có biết các hãng sản xuất GPU là gì không? Hãy để chúng tôi gợi ý một vài hãng nhé!

GPU Adreno Series

Qualcomm đã tạo ra GPU Adreno, được sử dụng trong dòng sản phẩm bộ xử lý Snapdragon của họ. Adreno trước đây được biết đến với cái tên Imageon khi nó được phát triển lần đầu tiên bởi ATI Technologies (sau đó được AMD mua lại). Sau khi AMD bán nó cho Qualcomm, nó được đổi tên thành Adreno. Nếu đang tìm hiểu GPU là gì và các hãng sản xuất nó, bạn không nên bỏ qua Adreno.

GPU Mali

ARM Holdings là một công ty thiết kế bộ xử lý có trụ sở tại Vương quốc Anh được thành lập vào năm 1990. Chipset Exynos, MediaTek là những ví dụ về các sản phẩm được tích hợp GPU Mali. Vì đặc điểm nổi bật là tiêu thụ điện năng thấp nên nó cực kỳ được ưa chuộng.

GPU PowerVR

PowerVR thuộc sở hữu của Imagination Technologies và họ cấp phép các Chipset của mình cho nhiều công ty khác nhau bao gồm Apple, Samsung, MediaTek, Spreadtrum, Intel và những công ty khác. GPU PowerVR cũng được sử dụng trong iPhone của Apple cho đến Apple A10 Fusion.

Những lưu ý quan trọng khi mua GPU là gì?

Kiểm tra xem mainboard có khe cắm PCI-e x16 hay không

Vì cổng kết nối của hầu hết các GPU hiện nay là PCI-e x16 nên mainboard của máy tính phải đảm bảo có khe cắm chuẩn PCI-e x16 để GPU có thể phù hợp và hoạt động tốt trên máy tính của bạn (vì có một số loại mainboard cũ không được trang bị khe cắm này). Hiện tại, có bốn tiêu chuẩn PIC-e phổ biến là:

  • PCI Express 1.0 
  • PCI Express 2.0
  • PCI Express 3.0
  • PCI Express 4.0

Xem xét kích thước và chiều dài của GPU với vỏ máy

Để đáp ứng đúng nhu cầu, bạn nên chọn độ dài GPU phù hợp với vỏ máy hiện tại. Khi bạn hiểu rõ GPU là gì bạn sẽ thấy, nếu GPU quá dài, bạn sẽ phải mất thêm chi phí để đổi lấy GPU ngắn hơn hoặc mua một vỏ máy lớn hơn.

Kiểm tra xem GPU có được hỗ trợ đúng mức nguồn không

Yếu tố nguồn điện có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tương thích của GPU với máy tính. Vì thế nếu bạn muốn biết mức độ phù hợp của máy tính với GPU là gì, bạn nên tham khảo các mức nguồn trước.

  • Nguồn PSU phải là 300W đến 400W đối với GPU thấp.
  • Nguồn PSU phải là 400W đến 500W đối với GPU tầm trung.
  • Nguồn PSU phải lớn hơn 700W với cấu hình công nghệ GPU của NVIDIA và AMD.

Cách lựa chọn GPU phù hợp cho máy

cách lựa chọn gpu phù hợp

Mặc dù không quan trọng bằng CPU, nhưng việc lựa chọn bộ phận xử lý đồ họa phù hợp là rất quan trọng đối với những người có yêu cầu lập trình cao, chẳng hạn như kiến trúc sư, họa sĩ hoặc nhà thiết kế. Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần xem xét khi lựa chọn GPU tốt nhất cho máy tính:

Chọn theo giá thành

Nếu đã biết tầm quan trọng của GPU là gì, ta thấy bộ phận xử lý đồ họa thường đắt hơn nhiều so với các thành phần máy tính khác. Tuy nhiên, vì có thời gian sử dụng lâu hơn, bền hơn nên chúng rất ít khi phải thay thế. Hơn nữa, việc sử dụng bộ xử lý đồ họa giá rẻ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như thường xuyên phải nâng cấp hoặc thay thế card khi bị hỏng. 

Do đó, bạn nên sử dụng đơn vị xử lý đồ họa GPU của các nhà sản xuất nổi tiếng như Nvidia hoặc AMD/ATI. Trong trường hợp bộ xử lý đồ họa, chi phí và chất lượng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bộ phận xử lý đồ họa càng đắt tiền thì khi hoạt động càng hiệu quả. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn mua lúc nó đang được giảm giá. 

Chọn theo mục đích sử dụng

Để chọn được GPU phù hợp, đầu tiên bạn phải xác định mục đích sử dụng GPU là gì. Nhiều người tiêu dùng đang tìm kiếm một đơn vị xử lý đồ họa chất lượng cao. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các loại GPU này được phân loại dựa trên mục đích sử dụng. Từ các loại thẻ chuyên dụng cho game thủ và designer cho đến thẻ tích hợp đều rất đa dạng với nhiều mức giá cả khác nhau. 

Lời kết

Khi đã xem hết bài viết này, tin rằng bạn đã hiểu GPU là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có cho mình những cân nhắc phù hợp trước khi đưa ra quyết định mua bộ phận xử lý đồ họa cho máy tính của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận ở phần bên dưới hoặc liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng