băng thông là gì

Băng Thông Là Gì? Cách Hạn Chế Tình Trạng Nghẽn Băng Thông

Băng thông là gì? Khi sử dụng Internet, bạn có thể nhận thấy rằng một số trang web tải rất nhanh, trong khi những trang khác tải chậm. Một trong những lý do cho điều này là thiếu băng thông. Băng thông là một thuật ngữ thường xuyên gặp phải khi sử dụng internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về băng thông. Vì vậy, để giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về băng thông, Máy Chủ Sài Gòn sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về nó trong bài chia sẻ sau đây. 

Băng thông là gì?

định nghĩa băng thông là gì

Băng thông tiếng Anh là Bandwidth, là lượng dữ liệu có thể được truyền trong một giây. Đây còn được gọi là tốc độ truyền dữ liệu của đường truyền. Lượng dữ liệu tối đa mà khách truy cập có thể download và upload giữa các trang web trên máy tính trong một thời gian nhất định được gọi là băng thông. Bit trên giây (bps) là đơn vị được sử dụng để đo băng thông. Tốc độ băng thông trên các máy tính hiện nay có thể đạt hàng triệu bit/giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit/giây (Gbps).

>> Xem thêm: Dữ liệu là gì?

Các khái niệm liên quan

Độ trễ băng thông là gì?

Độ trễ băng thông đề cập đến sự chậm trễ thường xuyên xảy ra trong quá trình xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Độ trễ băng thông càng nhỏ, tốc độ mạng càng nhanh và độ trễ càng lớn thì tốc độ mạng càng chậm.

Băng thông rộng là gì?

Băng thông rộng là một loại đường truyền dữ liệu có thể gửi nhiều tín hiệu trên một đường truyền cùng một lúc. Đường truyền có nhiều dạng, bao gồm cáp quang, cáp xoắn đôi, cáp đồng trục và vô tuyến. Băng thông rộng đề cập đến bất kỳ kết nối Internet tốc độ cao, nhanh chóng với kết nối liên tục. 

Giới hạn băng thông

Giới hạn băng thông là chức năng cho phép người dùng giới hạn các hoạt động download và upload trong khi truy cập mạng nhằm duy trì chất lượng mạng nhất quán. Chức năng giới hạn băng thông giúp giảm quá tải mạng trong quá trình truyền, tránh tình trạng mạng lag,, mất kết nối, chậm… Mục tiêu của việc giới hạn băng thông là giúp kết nối mạng hoạt động tối ưu.

Bóp băng thông là gì?

bóp băng thông là gì

Điều chỉnh băng thông hay còn được gọi là bóp băng thông, là hành vi của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Providers) hoặc quản trị viên hệ thống mạng (Network System Administrators) làm giảm tốc độ của một đường truyền Internet thấp hơn so với tốc độ truyền tối đa nó có thể đạt được. Bóp băng thông có thể xảy ra trên nhiều loại thiết bị. Nó cũng có thể xảy ra với các trang Web hoặc dịch vụ bạn sử dụng.

Phân loại băng thông

Để biết phân loại băng thông là gì, hãy xem phần sau:

Phạm vi sử dụng

 • Băng thông trong nước: Dùng để tương tác và trao đổi dữ liệu với các máy chủ trong cùng quốc gia. Loại băng thông trong nước thích hợp để sử dụng trong mạng cục bộ.
 • Băng thông quốc tế: Thường xuyên được sử dụng để trao đổi thông tin máy chủ với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Nếu cáp quốc tế bị cắt, việc truy cập vào các trang web quốc tế sẽ bị gián đoạn, hoặc truy cập được nhưng với tốc độ chậm.

Dung lượng sử dụng

 • Băng thông được cam kết: Băng thông được cung cấp một khoảng không gian nhất định để người dùng trải nghiệm. Bạn sẽ thấy khi hết dung lượng, người dùng phải trả thêm phí để tiếp tục sử dụng nếu biết băng thông là gì.
 • Băng thông chia sẻ: Để khắc phục tình trạng máy chủ bị đơ và lag, hãy sử dụng máy chủ để chia sẻ nhiều thông tin khác nhau.
 • Băng thông riêng: Bạn phải trả tiền cho băng thông mà bạn không muốn chia sẻ với người khác.

Đo băng thông

đo băng thông

Vì sao phải đo băng thông?

Việc đo băng thông sẽ giúp xác định xem các kết nối mạng bạn trả tiền có hoạt động như mong đợi hay không. Nếu gia đình bạn muốn sử dụng băng thông thì tốt nhất trước hết bạn nên đi kiểm tra băng thông để đánh giá dịch vụ mà nhà mạng cung cấp.

Nếu biết băng thông là gì, bạn có thể biết được băng thông được chọn để phục vụ trong công ty, nó sẽ được phục vụ tốt hơn. Một kênh thuê riêng từ một nhà cung cấp dịch vụ nên được sử dụng để đo thông lượng giữa các văn phòng.

Đơn vị đo băng thông

Băng thông ban đầu sẽ được đo bằng bit/giây và được biểu thị bằng bps. Tuy nhiên, mạng ngày nay có băng thông lớn hơn nhiều so với một đơn vị nhỏ như vậy. Vì vậy, hiện nay nó sẽ được đo bằng Megabits/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps) hoặc Terabit/giây (Tbps). Quy đổi:

 • 1 Kilobit bằng 1 000 Bits.
 • 1 Megabit = 1.000 Kilo = 1.000.000 Bits.
 • 1 Gigabit = 1.000 Megabit = 1.000.000.000 Bit.
 • 1 Terabit = 1.000 Gigabit = 1.000.000.000.000 Bit.

Tìm hiểu về các đơn vị đo băng thông là gì, ta nhận thấy theo sau Terabit là Petabit, Exabit, Zettabit và Yottabit, mỗi cái đều có kích thước gấp mười lần so với đơn vị liền trước. Hơn nữa, băng thông được biểu thị bằng Byte/giây, được biểu diễn bằng bps. Ví dụ: 100 Megabit mỗi giây sẽ được biểu diễn bằng 100 MB/s hoặc 100 Mbps.

Phương pháp đo

Test TCP (TTCP) và PRTG Network Monitor là hai công cụ phổ biến để đo băng thông.

 • TTCP: Một tiện ích để đo thông lượng giữa hai máy chủ trên mạng IP Networks. Trong trường hợp này, một máy chủ đóng vai trò là bên nhận và một máy đóng vai trò là bên gửi. Số byte được truyền và thời gian gói tin di chuyển theo một chiều sẽ được hiển thị ở mỗi bên.
 • PRTG: Cung cấp đồ thị và giao diện đồ họa để đo xu hướng băng thông trong thời gian dài hơn. Nó cũng có thể đo lưu lượng giữa các giao diện khác nhau.

Lưu ý khi đo băng thông là gì? Tổng lưu lượng nhận và gửi trong một khoảng thời gian cụ thể sẽ được tính toán để xác định băng thông. Kết quả của phép đo sau đó sẽ được biểu thị dưới dạng một số trên giây. Một phương pháp khác để đo băng thông là truyền một hoặc nhiều tệp có kích thước đã biết và đếm thời gian truyền. 

Kết quả sẽ được chuyển đổi thành bit trên giây (bps) bằng cách chia kích thước tệp cho lượng thời gian cần thiết để truyền.

Tác động của băng thôngtác động của băng thông

Website

Băng thông Web Hosting là một tham số cho biết lượng dữ liệu được truyền giữa trang web và máy tính của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Giới hạn băng thông được xác định bởi gói dịch vụ bạn chọn từ nhà cung cấp của mình. 

Khi biết băng thông là gì, nếu giới hạn băng thông càng lớn thì lượng dữ liệu có thể truyền (download và upload) càng lớn. Các yêu cầu truy cập Web sẽ bị từ chối nếu hết băng thông.

Kết quả là, có một trang web chuyên nghiệp là không đủ. Bạn cũng phải chuẩn bị một gói Hosting chất lượng với băng thông rộng, đảm bảo rằng việc truyền dữ liệu của người dùng không bị gián đoạn, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Băng thông càng lớn, các tác vụ có thể được hoàn thành nhanh hơn, đặc biệt là những tác vụ liên quan đến yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, nó cho phép một số lượng lớn người dùng truy cập vào trang web của bạn cùng một lúc mà không gặp vấn đề gì.

SEO

Trong SEO, ảnh hưởng của băng thông là gì? Với doanh nghiệp, băng thông càng lớn thì sẽ giúp nhiều người dùng truy cập vào Website của họ cùng lúc. Với người dùng, sử dụng mạng có băng thông lớn hơn sẽ cho phép bạn truy cập mạng nhanh hơn. 

Nếu băng thông không đủ, trang sẽ tải chậm, không tải, mất hình ảnh… Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của website và hiệu quả kinh doanh. Nếu Website thường xuyên bị mất tín hiệu hoặc tải chậm, nó có thể ảnh hưởng lớn đến SEO.

Cách phòng tránh tình trạng bóp băng thông

Bạn có thể tránh tình trạng bị bóp băng thông bằng cách sử dụng công cụ Glasnost miễn phí hàng tháng. Thời gian xảy ra tình trạng bóp băng thông là gì? tình trạng bóp băng thông thường xảy ra vào cuối tháng khi đường truyền mạng đột ngột yếu, nhiều khả năng nhà mạng đang điều tiết giảm.

Bạn cũng có thể sử dụng Virtual Private Network – VPN (mạng riêng ảo). Các gói dữ liệu sẽ được mã hóa và khó xác định khi sử dụng VPN. Do đó, ISP không thể biết bạn đang truy cập trang Web nào và không thể hạn chế băng thông của bạn.

Cách giảm tình trạng trễ băng thông

cách giảm tình trạng trễ băng thông

Trễ băng thông làm cho tốc độ truy cập chậm và gây khó chịu cho người dùng. Để giải quyết độ trễ băng thông, trước tiên bạn phải xác định và giải quyết nguyên nhân cơ bản. Có thể kể đến một số nguyên nhân như: do máy chủ, đứt cáp quang AAG, do người dùng quá tải, thiết bị modem bị lỗi, do virus, do nhà mạng cung cấp,… Sau đó, bạn có thể tìm ra giải pháp cho từng nguyên nhân. Để biết cách giảm tình trạng trễ băng thông là gì, bạn nhớ tìm hiểu kỹ hoặc hỏi các chuyên gia liên quan.

Ví dụ, nếu đó là nhà cung cấp dịch vụ, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để tìm hiểu thêm về tình hình. Nếu modem bị lỗi hoặc do virus, bạn hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp càng sớm càng tốt để họ có thể hỗ trợ bạn tốt nhất…

Băng thông bao nhiêu là đủ

Bạn có thể sử dụng công thức tính băng thông sau để tính lượng băng thông lưu trữ cho trang web:

Băng thông Web Hosting = Kích thước trang trung bình x Số lượng khách truy cập trung bình hàng tháng x Số lần truy cập trang trung bình của mỗi khách truy cập. Sau khi tìm hiểu băng thông là gì, đây là công thức quan trọng bạn cần nhớ để tính băng thông.

Nếu được hỏi băng thông Wifi bao nhiêu mới đủ? câu trả lời sẽ là rất khó để xác định băng thông wifi là bao nhiêu vì mỗi người có yêu cầu truy cập khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thông tin sau để biết dung lượng băng thông Wifi là gì:

 • Tốc độ 1 – 6Mbps: Đây là mức kết nối wifi cơ bản nhất, phù hợp cho một người dùng. Tốc độ này chỉ có ở đường truyền đồng, còn phần lớn đường truyền mạng hiện nay là cáp quang. Bạn chỉ có thể chạy các ứng dụng cơ bản, truy cập email và truy cập các trang web với tốc độ này chứ không thể chơi game trực tuyến hay xem phim. Tất nhiên, hiện tượng băng thông Wifi bị tắc nghẽn sẽ xảy ra thường xuyên hơn.
 • Tốc độ 6 – 15Mbps: Tốc độ này đủ để xem phim, chơi game online cơ bản, giải trí cho gia đình 1 – 2 người. Nếu biết xác định nhu cầu sử dụng băng thông là gì và thấy phù hợp, bạn nên dùng tốc độ này.
 • Tốc độ 15-30Mbps: Đây là tốc độ chuẩn và được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam phù hợp cho không quá 5 người dùng. Người dùng có thể dễ dàng tải các tập tin lớn, lướt web và chơi game trực tuyến với tốc độ này. 
 • Tốc độ 30-50Mbps: Đáp ứng nhu cầu sử dụng, truy cập lớn và các thao tác Internet quan trọng. Vấn đề giật lag sẽ không xảy ra với tốc độ Wifi này. Đường truyền này thích hợp cho các gia đình đông người, các cơ sở kinh doanh trực tuyến và các cơ sở bán lẻ.
 • Tốc độ tải xuống lớn hơn 50Mbps: Tốc độ này thích hợp cho các doanh nghiệp, cửa hàng trò chơi,… Vì mạng Wifi này có băng thông rộng và tốc độ cao nên tương tác nhanh hơn rất nhiều.

Cách tăng dung lượng lưu trữ băng thông là gì?

cách tăng dung lượng lưu trữ

Chắc hẳn ai cũng rất khó chịu khi một trang web tải lâu. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do dung lượng băng thông bị hạn chế. Nói cách khác, băng thông đã đạt đến giới hạn. Để tăng dung lượng lưu trữ băng thông, bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Để các File Web ở dạng nén: bảo mật mã được cải thiện. Hơn nữa, nó làm cho trang web tải nhanh hơn.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: nên sử dụng hình ảnh có kích thước trung bình. Giảm kích thước của hình ảnh để tránh lãng phí băng thông.
 • Lưu ý Hotlinking: xảy ra khi một Website sử dụng liên kết đến hình ảnh hoặc bài viết trên máy chủ của bạn. Tìm hiểu về băng thông là gì, bạn nên lưu ý vấn đề này.
 • Lưu ý đến băng thông quốc tế: Google thu thập dữ liệu trang web của bạn nhiều lần mỗi ngày. Điều này tiêu tốn một lượng băng thông quốc tế đáng kể. Nếu bạn phát hiện ra rằng Google đang truy vấn trang web của bạn quá mức, tần suất này có thể được thay đổi bằng cách sử dụng Webmaster Tool.
 • CSS càng nhiều càng tốt: CSS là một loại mã được sử dụng để trang trí một trang web mà không cần sử dụng nhiều hình ảnh. Khi bạn sử dụng CSS hợp lý thay vì hình ảnh, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều băng thông.

Lời kết 

Khi đã đọc xong bài viết về chủ đề “Băng thông là gì? Cách hạn chế tình trạng nghẽn băng thông”, bạn nên lưu ý rằng băng thông rất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến lượng truy cập và thông tin được truyền trên một Website. Hãy tối ưu hóa băng thông nếu bạn muốn người dùng có trải nghiệm tốt hơn trên Website. Để đọc thêm các bài viết mới của Máy Chủ Sài Gòn, hãy ghé Website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng