main server là gì

Main Server Là Gì? Lưu Ý Quan Trọng Khi Mua Main Server

Main Server là gì? Nếu như nói CPU (bộ xử lý trung tâm) là yếu tố quyết định năng lực và tốc độ xử lý của hệ thống thì mainboard (bo mạch chủ) của máy chủ có nhiệm vụ tạo ra môi trường hoạt động ổn định cho tất cả các thiết bị khác trong hệ thống máy chủ, bao gồm cả CPU. Vậy linh kiện này có gì đặc biệt mà lại có vai trò lớn đến thế, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu về Mainboard Server trong bài viết sau.

Main Server là gì?

định nghĩa main server là gì

Main Server hay còn gọi là Mainboard Server hoặc bo mạch chủ máy chủ là một thành phần quan trọng của máy chủ. Nó cung cấp môi trường hoạt động cho các thành phần, bộ phận khác. Bo mạch chủ được coi là điểm trung gian để kết nối các linh kiện và đảm bảo chúng hoạt động tốt. Nó có các khe cắm (ổ cắm) cho các bảng bổ sung và bảng chức năng. Bo mạch chủ cũng chứa các kênh dữ liệu (bus), các khe chứa bộ nhớ, bộ xử lý (chipset), giao diện kết nối thiết bị ngoại vi và thiết bị I/O như máy in, bàn phím, màn hình, máy ảnh kỹ thuật số, chuột,…

Các thành phần cơ bản của Mainboard Server

Chipset

Thành phần cơ bản đầu tiên của Main Server là gì? Chipset là một thành phần giữ vai trò quan trọng. Nó truyền dữ liệu từ đĩa cứng sang bộ nhớ và sau đó đến CPU, cũng như đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và thẻ mở rộng có thể “nói chuyện” với các thiết bị khác và CPU.

Các tính năng khác được các nhà sản xuất máy chủ bổ sung vào chipset bao gồm điều khiển RAID và cổng FireWire trong mỗi seri bo mạch. Chipset không chỉ giới hạn loại và tốc độ CPU mà bo mạch chủ có thể “tải”, cũng như loại bộ nhớ có thể được cài đặt, mà nó còn bổ sung các chức năng khác như đồ họa, cổng USB và âm thanh tích hợp. 

Các tính năng và hiệu suất của các Main Server được thiết kế cho cùng một chipset nói chung là tương tự nhau. Do đó, khi mua một Main Server hãy xem xét chipset có phù hợp không.

BIOS

Thành phần cơ bản thứ hai của Main Server là gì? Các thiết bị I / O cơ bản rất quan trọng trong mọi Main Server vì chúng chứa các thông số làm việc của hệ thống. BIOS có thể được hàn trực tiếp vào Mainboard Server hoặc cắm vào ổ cắm có thể tháo rời.

Socket

Thứ ba, Socket là số lượng chân tiếp xúc hoặc chân cắm trên bo mạch chủ của bộ xử lý CPU. Loại Socket của bộ xử lý trung tâm CPU mà bạn muốn mua phải phù hợp với loại Socket mà Mainboard Server hỗ trợ.

CPU

Thành phần cơ bản thứ tư của Main Server là gì? Tiêu chuẩn Socket của bo mạch chủ khác nhau tùy thuộc vào bo mạch chủ hỗ trợ bộ vi xử lý CPU của hãng nào (Intel hoặc AMD). Bởi vì mỗi công ty có các loại Socket cụ thể của riêng mình, bạn không thể cắm CPU của hãng này vào bo mạch chủ hỗ trợ CPU của hãng kia được.

BUS

Thứ năm, các thiết bị có tốc độ bus cao sẽ thường xuyên hỗ trợ bộ vi xử lý CPU chạy ở tốc độ bus thấp hơn như một hệ thống tần số hỗ trợ truyền dữ liệu giữa các thành phần bên trong máy chủ.

PCle

Thành phần cơ bản cuối cùng của Main Server là gì? Các khe PCIe trên mainboard dùng để kết nối thêm các thiết bị hỗ trợ máy chủ như card mạng, card RAID, card màn hình VGA, card âm thanh,…

Ưu điểm của Mainboard Server

ưu điểm của main server

Độ bền

Ưu điểm đầu tiên của Main Server là gì? Độ bền của Main Server là điều đầu tiên có thể nói về ưu điểm của nó. Nó được thiết kế để chạy gần như liên tục trong một thời gian dài, vì vậy chất lượng linh kiện và bo mạch là tuyệt vời. Đó là lý do tại sao dù trải qua nhiều năm sử dụng liên tục cả ngày lẫn đêm, cho đến khi thanh lý, chúng vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù thế nào đi nữa khi bạn mua Main Server cũ đã chạy liên tục trong nhiều năm thì cũng không có gì đảm bảo chúng sẽ không hư hỏng khi về tay bạn.

Tối ưu điện năng tốt

Ưu điểm thứ hai của Main Server là gì? Yếu tố chi phí cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến mức hao phí điện năng của Main máy chủ trong môi trường kinh doanh hoặc làm việc. Do đó, hệ thống máy chủ phải được tối ưu hóa về mức tiêu thụ điện năng để tiết kiệm chi phí.

Các Main máy chủ có khả năng tối ưu hóa sức mạnh trên từng thành phần, được cho là vượt trội so với các Main truyền thống.

Vai trò của Main Server

Main Server rất quan trọng trong cấu tạo của các bộ phận máy chủ. Nó quyết định khả năng hoạt động, liên kết và vận hành của máy chủ. Vậy vai trò đặc biệt của Main Server là gì

 • Là mạch kết nối tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi của máy chủ để tạo thành một bộ máy thống nhất.
 • Khả năng kiểm soát tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.
 • Phân bố dòng điện áp đến các linh kiện gắn trên main server.
 • Là thành phần quan trọng quyết định cấu trúc, cấu hình, độ bền của máy chủ.

Nói chung, Main trong máy chủ dùng để chỉ mạch chính, còn được gọi là trái tim của một hệ thống hoặc thiết bị điện tử. Nó phụ trách kết nối và truyền dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau của máy.

Nguyên lý hoạt động của Mainboard máy chủ

nguyên lý hoạt động của main server

Sau khi biết được khái niệm, vai trò của Main Server là gì? Hãy tiếp tục tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của Mainboard máy chủ nhé!

Nguyên lý hoạt động của Main Server tương tự như Main PC:

 • Tốc độ truyền, còn được gọi là tốc độ Bus, sẽ khác nhau giữa các thiết bị thông thường.
 • Bo mạch chủ chứa hai chipset có nhiệm vụ kết nối các thành phần được cắm vào mainboard như CPU và card VGA, CPU và RAM,…
 • Vì tốc độ Bus giữa các thành phần khác nhau, chúng sẽ được chuyển đến South Bridge và North Bridge để xử lý lại tốc độ Bus. Điều này cho phép máy chủ hoạt động hiệu quả hơn.

Lưu ý khi sử dụng Main Server là gì?

Hỗ trợ loại CPU nào?

Mặc dù có cùng một socket, một số Main máy chủ không hỗ trợ tất cả các CPU từ cùng một thế hệ Socket. Tức là cùng một socket nhưng có lẽ chỉ có CPU Xeon (chuyên dùng cho máy chủ) và một số chip Core I3 hoặc I5 cùng thế hệ chứ không phải tất cả, kể cả Core I7… Vì vậy, trước khi bạn quyết định mua, hãy lên mạng tìm hiểu để xem nó có hỗ trợ CPU mà bạn có hoặc muốn mua hay không.

Hỗ trợ Ram, chuẩn Ram của Main Server là gì?

Thông thường, các Main máy chủ sử dụng Ram ECC, một loại RAM dành riêng cho máy chủ. Do đó, có những nguồn điện không chấp nhận RAM DDR3 hoặc DDR4 tiêu chuẩn, vì vậy hãy ghi nhớ điều này để lựa chọn đúng loại Main Server.

Ít cập nhật Driver

Do bản chất của Main server là hoạt động trong môi trường ổn định và lâu dài nên các bản cập nhật driver chính thức rất ít khi dành cho các Main server như đối với các dòng mainboard thông thường. Vì vậy, nếu bạn hiểu Main Server là gì hay bạn đang trong quá trình sử dụng và yêu cầu của bạn là driver thế hệ mới đáp ứng được thì cũng hãy lưu ý điều này.

Đôi khi Mainboard Server không tương thích với các thiết bị ngoại vi

Như đã nói trước đây, do làm việc trong môi trường ổn định, các thiết bị kết nối hầu như luôn cố định trong thời gian dài nên nếu sử dụng thiết bị ngoại vi mới với trình điều khiển mới, bạn có thể gặp phải vấn đề về độ tương thích.

Mất nhiều thời gian để khởi động kể cả là dùng ổ cứng SSD

Điểm yếu của Main Server là gì? Đây là một điểm yếu của Main Server; thực tế thì thời gian khởi động lâu là do hệ thống BIOS của main đã quét và kiểm tra các thiết bị một cách cẩn thận trước khi khởi động nên sẽ lâu hơn các mainboard thông thường. Ngay cả khi bạn có ổ SSD chính hãng, nó sẽ chỉ hoạt động sau khi BIOS khởi động xong.

Khó thay thế, khó sửa chữa

Rõ ràng ngoài vấn đề main cũ ra thì các thế hệ Main máy chủ đã hiếm nên việc gặp trục trặc cần sửa chữa và thay thế lại khó hơn. Ngoài ra, vì quá ít linh kiện thay thế nên cũng khó khăn cho việc sửa chữa.

Những lưu ý quan trọng khi mua Main Server là gì?

lưu ý quan trọng khi mua Main Server

Hãng sản xuất

Ưu tiên lựa chọn các hãng sản xuất Mainboard máy chủ có uy tín. Tiêu chí này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và độ bền của mainboard. Một số nhà sản xuất bo mạch chủ máy chủ nổi tiếng bao gồm Supermicro, Asus, Intel và các hãng khác.

Cổng hỗ trợ

Nếu biết Main Server là gì bạn sẽ hiểu vì sao một Main máy chủ có nhiều RAM hoặc khe cắm mở rộng, cổng kết nối sẽ thuận tiện hơn nhiều khi xử lý lượng lớn dữ liệu.

Kích thước

Kích thước là một trong những yếu tố cơ bản cần xem xét khi mua một Mainboard Server nhưng ít người để ý đến nó. Bạn phải xem xét đặc điểm này khi tìm kiếm bo mạch chủ phù hợp với khung máy chủ mà bạn định lắp đặt.

Tốc độ của BUS

Lưu ý quan trọng khi mua Main Server là gì? Như đã thấy, tốc độ Bus càng nhanh thì các loại RAM có thể cắm vào càng tốt và hiệu suất càng cao. Ngoài ra, bạn có thể lên mạng để tìm đáp án cho câu hỏi “Làm sao biết main hỗ trợ bus bao nhiêu?”

Chipset

Thông tin này sẽ cho chúng ta biết khả năng hỗ trợ và tương thích của Mainboard Server với card mở rộng, CPU máy chủ nào, hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM và dung lượng hỗ trợ tối đa là bao nhiêu…

Mã của sản phẩm

Một trong các điểm cần lưu ý khi chọn mua Main Server là gì? Đó là các thông số theo sau hiệu Main Server. Vì đó là tên mã của dòng sản phẩm đó. Bạn nên chú ý đến tên mã của dòng sản phẩm đó vì khi có thắc mắc về thông số kỹ thuật, hãng sản xuất,… người dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin trực tuyến bằng mã sản phẩm, tiết kiệm thời gian.

Hơn nữa, một số bo mạch chủ của máy chủ hỗ trợ ép xung (OC – Overclock) để tăng xung nhịp CPU nhanh hơn xung nhịp bình thường của nó, và một số bo mạch chủ cũng được bổ sung update firmware tự cập nhật, nhiệt kế cho CPU và tích hợp các tính năng khác.

Sự khác biệt giữa Mainboard máy chủ và Mainboard máy tính thông thường

mainboard máy chủ và mainboard máy tính

Sự khác biệt giữa Mainboard máy tính thông thường và Main Server là gì? Mainboard Server giống như một Mainboard PC thông thường, là một bảng mạch đóng vai trò trung gian giữa CPU và các thiết bị máy tính khác. Tuy nhiên, Main máy chủ khác với Main PC một số điểm để giúp nó đáp ứng các yêu cầu hoạt động của máy chủ.

Khe cắm ram

Main Server có thêm khe cắm ram có thể cắm cùng lúc nhiều thanh ram để tăng bộ nhớ phục vụ nhu cầu sử dụng bộ nhớ cao của máy chủ doanh nghiệp.

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc của Mainboard Server được thiết kế để có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài từ ngày này sang ngày khác mà vẫn hoạt động tốt, ổn định, ít lỗi. Điều này thường không được tìm thấy trên các Mainboard PC khác.

Socket

Điểm khác biệt giữa Socket của Main thông thường và Main Server là gì? Không giống như Mainboard PC, số lượng socket trên Mainboard Server không dừng lại ở một. Số lượng socket trên Main máy chủ thường là hai hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của từng máy chủ.

Cổng kết nối

Ta có thể thấy, Mainboard máy chủ có nhiều cổng kết nối hơn so với Mainboard PC thông thường. Lý do là để các cổng trên mainboard có thể kết nối nhiều ổ cứng cùng lúc. 

Nên lựa chọn hãng sản xuất Main Server nào?

chọn hãng sản xuất Main Server nào

Sau khi hiểu rõ về “Main Server là gì”, bạn có thắc mắc các hãng nào sản xuất Main máy chủ tốt không? Asus và SuperMicro là hai nhà sản xuất máy chủ nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay.

Trong đó, Supermicro là nhà sản xuất máy chủ và linh kiện máy chủ rất uy tín, là sự lựa chọn thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do giá thành hợp lý mà vẫn đáp ứng đầy đủ các tính năng của một máy chủ mà quản trị viên cần. 

Còn các Main máy chủ của hãng Asus, thích hợp cho những doanh nghiệp đòi hỏi cấu hình máy mạnh để phục vụ khối lượng công việc lớn. Đương nhiên chi phí của nó cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã hiểu Main Server là gì và đang tìm kiếm đơn vị uy tín chuyên nghiệp chuyên cung cấp chuyên cung cấp các sản phẩm máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, linh kiện Server, mainboard cũ giá rẻ TPHCM chính hãng, Máy Chủ Sài Gòn chính là gợi ý tốt bạn nên xem xét.

Lợi ích khi mua sắm tại Máy Chủ Sài Gòn:

 • Khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí để chọn được sản phẩm phù hợp.
 • Chính sách bảo hành đặc biệt.
 • Mức giá cạnh tranh, chính sách hậu mãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ toàn diện về lắp đặt, kỹ thuật, cung cấp thiết bị phụ trợ…
 • Giao hàng nhanh chóng, đảm bảo an toàn và tiết kiệm cho khách hàng.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về “Main Server là gì” cũng như phân biệt được sự khác biệt giữa Main máy chủ và Main máy tính thông thường rồi đúng không nào. Vậy, đừng quên theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để cập nhật thêm các thông tin mới mỗi ngày bạn nhé. Nếu bạn có nhu cầu mua mainboard máy chủ hay các linh kiện máy chủ khác, vui lòng truy cập vào Website của Máy Chủ Sài Gòn hoặc gọi Hotline: 0976.638.715 để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng