card mạng là gì

Card Mạng Là Gì? 6 Thành Phần Cơ Bản Nhất Của Card Mạng

Card mạng là gì? Máy tính không chỉ hỗ trợ bạn thực hiện công việc hiệu quả mà còn giúp bạn giải trí, thư giãn hàng ngày. Khi một máy tính được kết nối với Internet, nó có thể truy cập một lượng lớn thông tin…Vì vậy nếu chúng không thể kết nối với mạng, mọi hoạt động sẽ bị tạm dừng. 

Bạn có biết điều gì cho phép máy tính kết nối với Internet không? Đó là card mạng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về card mạng, hãy theo dõi bài viết này nhé vì bất cứ điều gì bạn chưa biết về card mạng sẽ được mô tả rõ ràng ở đây.

Card mạng là gì?

định nghĩa card mạng là gì

Card mạng còn gọi là card giao tiếp mạng hay NIC thường là một bảng mạch được trang bị trên máy tính để kết nối với mạng. Nó đóng vai trò như một thành phần thiết yếu cho các kết nối mạng máy tính. Hiện tại, thẻ NIC tích hợp thường được tìm thấy trong hầu hết các PC và một số máy chủ mạng nhất định. 

Hơn nữa, các loại card mạng như card mạng máy chủ có thể được cắm vào các khe cắm mở rộng của thiết bị. Để giao tiếp với cáp mạng, các loại card mạng thường sử dụng các tiêu chuẩn BNC, AUI và UTP

>> Xem thêm: Thiết bị mạng là gì?

Vị trí của card giao tiếp mạng

Bạn đã bao giờ tò mò về vị trí lắp đặt của card mạng là gì chưa? Nếu có, hãy chú ý phần dưới đây để biết thêm nhé.

Trên PC

Card giao tiếp mạng thường được lắp vào bo mạch chủ của máy tính để bàn gần cổng USB ở mặt sau. Một card mạng rời (thay vì card tích hợp trên bo mạch) cũng được đặt ở mặt sau của máy tính, nhưng gần phía dưới hơn và thường chiếm một khe cắm PCI. Nếu bạn đã quen với card màn hình, bạn sẽ nhận thấy rằng card rời cũng được cắm vào một khe cắm bên cạnh nó.

Trên Laptop

Sau khi biết vị trí lắp đặt trên PC của card mạng là gì, ta hãy tiếp tục đi tìm hiểu vị trí lắp đặt trên Laptop của nó. Card mạng cũng được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ của Laptop, nhưng bạn không thể thêm một card màn hình riêng vào đó vì bo mạch chủ của Laptop thiếu cổng PCIe. 

Cổng LAN/Ethernet thường được đặt ở cạnh bên hoặc phía sau của máy tính xách tay. Nếu bạn không thấy kết nối mạng trên máy tính xách tay của mình, nó có thể được kết nối qua kết nối không dây WLAN hoặc Wifi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cần sử dụng kết nối mạng có dây trên máy tính xách tay thiếu cổng LAN, bạn có thể mua bộ chuyển đổi USB sang RJ45.

Bộ chuyển đổi này hoạt động tương tự như một card mạng, nhưng thay vì gắn qua khe PCIe tiêu chuẩn, nó chỉ gắn vào cổng USB. Nó tương thích với bất kỳ PC/máy tính xách tay nào có cổng USB mà bộ chuyển đổi hỗ trợ. 

Đặc điểm của card mạng là gì?

đặc điểm của card mạng

Đặc điểm chính của card mạng là nó chỉ có địa chỉ MAC. Đây là địa chỉ card mạng duy nhất và không trùng với bất kỳ card mạng nào khác. Địa chỉ này bao gồm 6 byte (48 bit), trong đó 3 byte là mã của nhà sản xuất card mạng và 3 byte là số seri của nhà sản xuất card mạng. Do đó, nó sẽ được phân biệt với những người dùng Internet khác bằng cách có thể giao tiếp ethernet hoặc cung cấp dữ liệu chính xác nhất.

Nhiệm vụ chính của card mạng

Nhiệm vụ của card mạng là giúp máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn kết nối với Internet dễ dàng hơn. Để giúp bạn dễ dàng hiểu nhiệm vụ chính của card mạng là gì, hãy hình dung nó sẽ phụ trách việc biến đổi tín hiệu máy tính sang tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại qua mạng Internet. 

Nó không chỉ có thể được thực hiện ở một phía mà nhiều dữ liệu có thể được chuyển qua lại cùng một lúc. Dữ liệu sẽ được gửi hoặc tải xuống bằng đường dây thông qua card mạng của máy.

Việc gửi và nhận dữ liệu đơn giản một cách chính xác nghĩa là tất cả các nguồn dữ liệu trên Internet muốn vào máy tính đều phải thông qua card mạng và ngược lại, dữ liệu muốn truyền đi cũng phải thông qua card giao tiếp mạng này. 

Các thành phần của card giao tiếp mạng

Thông qua việc tìm hiểu về các thành phần của card mạng là gì, bạn sẽ hiểu nhiều hơn về loại linh kiện quan trọng này.

Controller

Là bộ điều khiển có nhiệm vụ xử lý các nhiệm vụ nhận được. Nó giống một CPU mini là một phần cốt lõi của bộ điều hợp mạng. Có thể nói bộ điều khiển trực tiếp quyết định hiệu suất của bộ điều hợp mạng. 

Boot ROM Socket

Boot ROM Socket cung cấp khả năng khởi động ROM. ROM khởi động cho phép các máy trạm không ổ đĩa kết nối với mạng, tăng cường bảo mật và giảm thiểu chi phí phần cứng. Vì vậy khi bạn biết rõ các thành phần của card mạng là gì, sẽ giúp bạn khai thác được tối ưu điểm của nó.

NIC Port For Cable/Transceiver

Thông thường, cổng này sẽ được kết nối trực tiếp với cáp Ethernet hoặc bộ thu phát, có thể tạo và nhận các tín hiệu điện tử được truyền trên cáp mạng hoặc cáp quang.

Bus Interface

bus interface

Giao diện này nằm trên bảng mạch và được sử dụng để kết nối NIC với máy tính hoặc máy chủ bằng cách cắm nó vào một khe cắm mở rộng.

LED Indicators

Các chỉ báo được sử dụng để hỗ trợ người dùng xác định tình trạng hoạt động của card mạng, chẳng hạn như mạng có được kết nối và dữ liệu có đang được truyền đi hay không.

Profile Bracket

Hiện tại có hai loại Profile Bracket trên thị trường. Giá đỡ chiều cao đầy đủ có chiều dài 12 cm và giá đỡ thấp có chiều dài 8 cm. Giá đỡ này có thể hỗ trợ người dùng cài đặt NIC vào khe cắm mở rộng của PC hoặc máy chủ.

Chức năng và vai trò nổi bật của card mạng là gì?

Chức năng

Chức năng chính của card mạng là gửi dữ liệu qua lại giữa các máy tính đồng thời kiểm soát thống kê thông tin dữ liệu từ máy tính này sang máy khác. Có nghĩa là, bất kỳ thông tin nào bạn muốn đăng trên mạng hoặc định vị trên internet sẽ được chuyển từ byte và bit sang xung điện. Khi bạn muốn nhận dữ liệu, tín hiệu này sẽ truyền qua cáp đến máy tính của bạn, và ngược lại khi bạn muốn truyền dữ liệu. 

Ngoài ra, card mạng còn có các chức năng như:

 • Card mạng NIC hỗ trợ cả kết nối có dây và không dây.
 • Một giao thức mạng được NIC sử dụng để giao tiếp giữa các máy tính được liên kết qua mạng cục bộ (LAN) hoặc mạng quy mô lớn.
 • NIC hoạt động ở lớp vật lý và cũng như một thiết bị lớp liên kết dữ liệu, có nghĩa là nó cung cấp mạch phần cứng cần thiết cho các quá trình lớp vật lý hoạt động cũng như một số công việc của lớp liên kết dữ liệu có thể chạy trên nó.

Vai trò 

vai trò của card mạng

Dù bạn lý do bạn tìm hiểu card mạng là gì, bạn cũng nên đọc qua vai trò của nó. Card mạng NIC có thể truyền tín hiệu ở lớp vật lý và cung cấp gói dữ liệu ở lớp mạng bằng cách hoạt động như một giao diện ở lớp TCP/IP. Bộ điều khiển giao diện mạng, bất kể lớp nào đều đóng vai trò là cầu nối giữa máy tính, máy chủ và mạng dữ liệu. 

Khi người dùng yêu cầu một trang web, thẻ LAN thu thập dữ liệu từ thiết bị của người dùng và chuyển nó đến một máy chủ trên internet, nơi nó lấy dữ liệu thích hợp để hiển thị cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của card mạng NIC

Để biết tầm quan trọng của card mạng là gì, bạn phải hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của nó. Vậy card giao tiếp mạng hoạt động ra sao? hãy xem phần dưới đây:

Mỗi card mạng có địa chỉ MAC riêng. Địa chỉ này là duy nhất nên sẽ không trùng với bất kỳ địa chỉ nào trên mạng vì thế nó sẽ giúp dễ dàng phân biệt các loại card mạng với nhau. IEEE và các nhà sản xuất card mạng đã tạo ra địa chỉ MAC. Họ sẽ cấu hình địa chỉ MAC vào card mạng.

Card mạng hoạt động trên cơ sở giao tiếp giữa mạng và máy tính được điều khiển bởi quá trình điều khiển card mạng được nạp và nó phải được ràng buộc với một chồng giao thức. Card mạng sẽ phát và nhận tín hiệu cho các thiết bị nhập và thiết bị xuất thông qua dây dẫn.

Các loại card mạng phổ biến nhất hiện nay

Các loại card mạng được nhóm thành các loại riêng biệt dựa trên các khía cạnh như giao diện máy chủ, tốc độ truyền, cổng và ứng dụng. Để biết được phân loại của card mạng là gì, hãy chú ý phần dưới đây.

Phân loại dựa vào cách kết nối mạng

Có các NIC có dây và NIC không dây dựa trên cách một card mạng kết nối với mạng. NIC có dây, như tên của nó, thường được yêu cầu để kết nối một node với mạng thông qua cáp như cáp Ethernet hoặc cáp quang. Card NIC không dây thường bao gồm một ăng-ten nhỏ giao tiếp với điểm truy cập thông qua sóng vô tuyến.

Phân loại dựa vào tốc độ Bus

phân loại dựa vào tốc độ bus

Trước khi lựa chọn loại card mạng phù hợp bạn nên xác định nhu cầu sử dụng card mạng là gì để từ đó có sự lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm loại card mạng dựa vào tốc độ Bus, bạn có thể tham khảo các loại sau:

Card mạng ISA: Năm 1981, Bus ISA được thiết kế như một kiến trúc Bus tiêu chuẩn cho các máy tương thích của IBM. Giao diện bus ISA không còn được phổ biến do tốc độ card thấp 9Mbps và rất khó mua ở các nhà bán lẻ hiện nay.

Card mạng PCI: Năm 1990, bus PCI được phát hành để thay thế cho chuẩn ISA trước đó. Nó có độ rộng cố định là 32 bit (truyền dữ liệu 133MB/s) và 64 bit (truyền dữ liệu 266MB/s). Loại card mạng NIC này ban đầu được sử dụng trong các máy chủ trước khi dần dần được đưa vào PC. 

Hầu hết các PC ngày nay không có card mở rộng mà là các thành phần được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ. Vì vậy bạn cần biết rõ về các loại card mạng là gì để tránh trường hợp mua nhầm loại card.

Card mạng PCI-X: PCI-X là công nghệ tăng cường của Bus PCI. Nó chạy ở 64 bit và có khả năng xử lý lên đến 1064 MB/s. PCI-X thường tương thích ngược với các thiết bị PCI NIC.

Card mạng PCIe: PCIe là tiêu chuẩn mới nhất và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên bo mạch chủ máy tính và máy chủ. Card PCIe NIC hiện có sẵn trong năm kiểu máy khác nhau, mỗi kiểu hỗ trợ năm loại lane khác nhau với các tốc độ khác nhau. 

Card giao diện mạng USB: Bus USB là một chuẩn Bus bên ngoài. Nó có ba phiên bản tốc độ dữ liệu khác nhau và có thể được sử dụng với một số thiết bị. Hơn nữa, card mạng không dây là một loại card NIC được thiết kế để kết nối Wi-Fi. Biết được các phân loại của card mạng là gì sẽ giúp bạn lựa chọn được loại card mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phân loại dựa vào cổng kết nối 

Bốn loại cổng NIC hiện có trên thị trường, mỗi loại có một bộ cáp riêng. Cổng RJ45 kết nối với cáp xoắn đôi (chẳng hạn như Cat5 và Cat6), cổng AUI với cáp đồng trục dày (chẳng hạn như cáp thu phát AUI), cổng BNC với cáp đồng trục mỏng (chẳng hạn như cáp BNC) và cổng quang đến bộ thu phát (chẳng hạn như bộ thu phát 10G/25G).

Phân loại dựa vào tốc độ truyền

phân loại dựa vào tốc độ truyền

Bên cạnh các cách phần loại trên, bạn cũng có thể phân loại nó dựa vào tốc độ truyền. Vậy cách phân loại này của card mạng là gì?

Hiện nay có nhiều loại card mạng có tốc độ truyền là 10Mbps, 100Mbps, 10/100Mbps, 1000Mbps, 10GbE, 25G, và các thẻ mạng tốc độ cao hơn nữa có sẵn trên thị trường. Thẻ NIC thích ứng với tốc độ 10Mbps, 100Mbps và 10/100Mbps lý tưởng cho các mạng LAN nhỏ, sử dụng gia đình và sử dụng văn phòng hàng ngày. 

Trong mạng Gigabit, NIC 1000Mbps cung cấp nhiều băng thông hơn. Các tổ chức hoặc trung tâm dữ liệu lớn sử dụng thẻ NIC 10GB/25GB hoặc thậm chí là thẻ NIC hiệu suất cao hơn.

Phân loại dựa vào cách ứng dụng

Sau khi đã đi tìm hiểu về card mạng là gì, một trong những cách phân loại bạn cần quan tâm là phân loại dựa vào ứng dụng của card mạng.

Card mạng máy tính: Vì NIC hiện đã được tích hợp vào bo mạch chủ của hầu hết các máy tính mới nên không cần phải có card LAN riêng nữa. Nó thường có tốc độ 10/100Mbps hoặc 1Gbps và cho phép một PC giao tiếp với nhiều PC hoặc mạng.

Card mạng máy chủ: Công việc chính của card mạng máy chủ là điều khiển và xử lý lưu lượng mạng. Khi so sánh với bộ điều hợp mạng PC tiêu chuẩn, bộ điều hợp máy chủ thường yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn như 10G, 25G, 40G và thậm chí 100G. 

Hơn nữa, bộ điều hợp máy chủ có tỷ lệ chiếm dụng CPU thấp vì chúng chứa một bộ điều khiển mạng duy nhất có thể đảm nhiệm nhiều chức năng từ CPU. FS đã sản xuất bộ điều hợp 10G PCIe và 25G / 40G NIC để đáp ứng mong đợi tốc độ khác nhau của người dùng đối với bộ điều hợp máy chủ. 

Các bộ điều hợp PCIe này, sử dụng bộ điều khiển Intel, hỗ trợ CPU đa lõi và được tối ưu hóa cho ảo hóa máy chủ và mạng.

Cách cài đặt card mạng NIC

cách cài đặt card mạng

Những lưu ý khi chọn card mạng là gì?

 • Ethernet, Token Ring hoặc FDDI là những ví dụ về giao thức truyền thông.
 • Kết nối: Cáp đồng trục, cáp xoắn, wifi hoặc cáp quang
 • Loại bus PCI hoặc ISA

Cách cài đặt card mạng 

Để giúp các bạn biết cách cài đặt card mạng là gì, hãy xem các gợi ý cài đặt sau:

 • Cắm thẻ mạng vào khe cắm mở rộng của máy tính và định cấu hình bộ chuyển mạch DIP và jumper của thẻ mạng.
 • Thiết lập driver card mạng
 • Thiết lập card mạng để không ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
 • Gán giao thức truyền thông cho card mạng.
 • Kết nối card mạng với cáp

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng để giúp bạn biết rõ hơn về card mạng là gì cũng như chức năng và vai trò của nó. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc được bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về card giao tiếp mạng. Bài viết về card giao tiếp mạng đến đây là kết thúc cảm ơn bạn đã theo dõi.

Bạn đang có nhu cầu mua sắm card mạng? Liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng