hci là gì

HCI Là Gì? Khám Phá 6 Lợi Ích HCI Mang Lại Cho Người Dùng

Bạn đã từng nghe qua HCI là gì” chưa? HCI được xem là một giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin đang nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp và tổ chức. HCI giúp giảm thiểu chi phí đầu tư, tăng cường tính linh hoạt và hiệu quả của hệ thống, đồng thời cải thiện hiệu suất và độ tin cậy. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về HCI từ định nghĩa, cách thức hoạt động, lợi ích và hạn chế của giải pháp này.

HCI là gì?

định nghĩa HCI là gì

HCI là viết tắt của Hyper Converged Infrastructure được hiểu là cơ sở hạ tầng siêu hội tụ. Siêu hội tụ là cơ sở hạ tầng với kiến trúc hệ thống chọn phần mềm làm trung tâm, HCI được tích hợp phù hợp vào các nút Compute, Storage và Networking, nguồn tài nguyên ảo hóa,… Tất cả được tích hợp và hỗ trợ bởi một nhà sản xuất duy nhất ngay từ đầu khâu chế tạo thiết bị phần cứng.

Để giúp bạn dễ  hiểu hơn thì hệ thống mô hình Datacenter truyền thống bao gồm ba thành phần chính: máy chủ chạy ứng dụng, khu vực lưu trữ dữ liệu và hạ tầng mạng để kết nối các bộ phận lại với nhau. Hệ thống này là một cỗ máy cồng kềnh đang dần được thay thế bởi HCI vì HCI có khả năng tích hợp mọi thứ vào một thiết bị duy nhất với đầy đủ Compute, Storage và Networking.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ nào đang được sử dụng?

Mặt khác, trong định nghĩa về HCI ta thấy có thêm thông tin là cơ sở hạ tầng siêu hội tụ thiên về cơ sở hạ tầng “hội tụ” (CI). Các nhà sản xuất sẽ cung cấp các thiết bị trong một cơ sở hạ tầng hội tụ tích hợp phần mềm và phần cứng trong một Chassis duy nhất, giảm khả năng xảy ra sự cố và khối lượng công việc quản lý.

Đặc biệt, biết HCI là gì hãy nhớ công nghệ trong hạ tầng hội tụ có thể được chia nhỏ và sử dụng độc lập khi có nhu cầu, nhưng với HCI thì không vì công nghệ hội tụ được tích hợp sâu khiến chúng không thể chia cắt.

HCI hoạt động như thế nào?

Toàn bộ ngăn xếp trung tâm dữ liệu, bao gồm cả điện toán, lưu trữ, mạng lưu trữ và ảo hóa, được hội tụ trong HCI. Nó kết hợp phần cứng máy chủ trung tâm dữ liệu hàng hóa với các thiết bị lưu trữ được gắn cục bộ (chẳng hạn như đĩa quay hoặc flash) đồng thời cũng được cung cấp bởi lớp phần mềm phân tán để loại bỏ các điểm có vấn đề với cơ sở hạ tầng.

Cơ sở hạ tầng cũ đắt tiền và phức tạp được thay thế bằng một nền tảng phân tán hoạt động trên các máy chủ (server) tiêu chuẩn ngành và giúp các doanh nghiệp xác định chính xác cũng như mở rộng quy mô khối lượng công việc của họ khi cần. 

Biết HCI là gì ta nhận ra mỗi máy chủ còn được gọi là một node bao gồm một bộ xử lý x86, SSDHDD. Khi đó, phần mềm sẽ phân phối tất cả các chức năng vận hành trên toàn bộ cụm, mang lại hiệu suất và khả năng phục hồi vượt trội.

HCI hoạt động như thế nào

Hơn nữa, HCI có sẵn các cấu hình nền tảng phần cứng để phù hợp với bất kỳ khối lượng công việc nào bằng cách mở rộng độc lập các tài nguyên khác nhau (CPU, RAM và bộ nhớ) có thể được cung cấp có hoặc không có GPU để tăng tốc đồ họa.  

Để tối ưu hóa hiệu suất lưu trữ, tất cả các node đều bao gồm flash và tất cả các nút flash đều khả dụng để cung cấp thông lượng I/O tối đa với độ trễ tối thiểu cho tất cả các ứng dụng doanh nghiệp.

Các giải pháp HCI bao gồm ngăn xếp quản lý bên cạnh nền tảng lưu trữ và tính toán phân tán, cho phép bạn quản lý tài nguyên HCI từ một giao diện duy nhất. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về các giải pháp quản lý máy chủ, lưu trữ, mạng lưu trữ và ảo hóa riêng biệt.

Lợi ích khi sử dụng HCI là gì?

 • HCI cho phép tích hợp máy chủ, lưu trữ, mạng và tài nguyên ảo hóa, cũng như quản lý hoạt động và hệ thống end-to-end.
 • HCI cho phép triển khai cơ sở hạ tầng trong vài phút, cho phép các nhóm CNTT tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ cung cấp năng lượng cho doanh nghiệp.
 • Khả năng hỗ trợ nhiều nền tảng phần cứng, bao gồm 3 trong 4 nền tảng máy chủ phổ biến nhất thế giới.
 • Sử dụng ảo hóa tích hợp sẵn hoặc mang theo trình giám sát ưu tiên và triển khai trên nhiều nhà cung cấp máy chủ hoặc mua thiết bị tích hợp OEM.
 • Mức hiệu suất và khả năng phục hồi cao: Hệ thống HCI đơn giản hóa và tăng tốc khôi phục sự cố đồng thời bảo vệ các máy chủ ảo trên nhiều vị trí dự phòng.
 • Doanh nghiệp có thể dễ dàng tăng hoặc giảm dung lượng lưu trữ bằng cách thêm hoặc xóa các node mà không phải cấu hình lại bất kỳ ứng dụng nào. Ngoài ra, HCI cũng hỗ trợ công nghệ dự phòng DC-DR.

>> Xem thêm: Công nghệ Ảo hóa là gì?

Hạn chế khi sử dụng HCI là gì?

hạn chế khi sử dụng HCI

 • Khả năng mở rộng đi kèm với cái giá phải trả là việc bị phụ thuộc vào nhà cung cấp. Việc thêm một nút mới là vấn đề đơn giản, nhưng chỉ khi nút mới đến từ cùng một nhà cung cấp. Không có tiêu chuẩn mở cho tương tác vật lý hoặc logic giữa các nút của các hệ thống HCI khác nhau hoặc các nhà cung cấp khác nhau.
 • HCI có thể gây ra vấn đề với mật độ năng lượng. Việc đóng gói một lượng lớn phần cứng vào những không gian vật lý nhỏ như vậy có thể gây ra sự tàn phá đối với hệ thống phân phối điện và yêu cầu làm mát điểm trong trung tâm dữ liệu, vốn từ lâu đã được sử dụng để giảm bớt những lo ngại về mật độ điện và làm mát. Nếu các yêu cầu về nguồn điện và làm mát được đáp ứng, việc cài đặt HCI rất đơn giản.
 • Quy mô của HCI vẫn còn nhỏ. Mặc dù điều này không phải là vấn đề đối với nhiều công việc, nhưng các triển khai lớn hơn liên quan đến nhiều máy chủ tính toán và hàng chục terabyte lưu trữ có thể được phục vụ tốt hơn với các hệ thống tính toán và lưu trữ riêng biệt.
 • Tìm hiểu HCI là gì ta thấy một số tính năng cao cấp của HCI – chẳng hạn như khả năng sẵn có cao – có thể không có sẵn mà cần phải mua thêm.
 • Các sản phẩm HCI tập trung vào nhà cung cấp và thường có giá cao hơn vì không có tính tương thích thống nhất giữa các sản phẩm của các nhà cung cấp.

Sự kết hợp giữa HCI và điện toán đám mây

Để điều hành doanh nghiệp của mình, ngày càng có nhiều tổ chức chuyển sang sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud. Do đó, các dịch vụ đám mây công cộng rất linh hoạt và năng động, cho phép các tổ chức dễ dàng thích nghi với việc thay đổi mô hình kinh doanh.

>> Xem thêm: Dịch vụ đám mây công cộng (Public Cloud) là gì?

Tuy nhiên, điện toán đám mây đưa ra những thách thức riêng vì việc phát triển và triển khai các ứng dụng trên các đám mây công cộng đòi hỏi các bộ kỹ năng chuyên biệt khác với những yêu cầu của các nhóm CNTT truyền thống, nơi mà việc nâng cao chuyên môn trong các tổ chức vốn đã khó khăn. 

sự kết hợp giữa HCI và điện toán đám mây

Hơn nữa, việc sử dụng tài nguyên đám mây công cộng đắt hơn cơ sở hạ tầng tại chỗ và gây ra các vấn đề về kiểm soát và bảo mật. Mặt khác, cơ sở hạ tầng siêu hội tụ được hỗ trợ bởi nhiều công nghệ hệ thống phân tán tương tự như đám mây công cộng, cho phép các tổ chức CNTT xây dựng các đám mây riêng tận dụng lợi ích của điện toán đám mây vào trung tâm dữ liệu của tổ chức. 

Hơn nữa, hiểu HCI là gì hãy chú ý các dịch vụ cơ sở hạ tầng siêu hội tụ có thể được mở rộng sang các đám mây công cộng, cho phép triển khai và quản lý các ứng dụng bằng cách sử dụng cùng các công cụ và quy trình đồng thời giúp việc di chuyển dữ liệu và dịch vụ trở nên dễ dàng hơn.

So sánh cơ sở hạ tầng hội tụ và cơ sở hạ tầng siêu hội tụ

 • Mỗi thành phần của khối cơ sở hạ tầng hội tụ là rời rạc, có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau như tách máy chủ ra dùng làm máy chủ riêng, tách lưu trữ ra và sử dụng như một chức năng lưu trữ. 
 • Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ là công nghệ chủ yếu dựa trên phần mềm. Tất cả đều được kết nối với nhau và không thể chia nhỏ thành các thành phần riêng biệt.
 • Các giải pháp cơ sở hạ tầng siêu hội tụ chuyên nghiệp ngày nay đều được xây dựng trên kiến trúc ngang hàng, phân tán mọi thứ với tích hợp AI. Do đó, người dùng không bắt buộc phải phát triển các lớp công nghệ bổ sung.
 • Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ cũng có thể được sử dụng để xây dựng đám mây công cộng (public cloud), đám mây riêng (private cloud) hoặc đám mây lai (hybrid cloud). Dựa vào thời gian triển khai nhanh, chi phí quản lý tài sản trung tâm dữ liệu thấp hơn và khả năng mở rộng tài nguyên đơn giản.

Cách quản lý và triển khai HCI là gì?

cách quản lý và triển khai HCI

Một vấn đề quan trọng là tính ổn định. HCI là giải pháp giúp đơn giản hóa việc triển khai và vận hành, nhưng sự đơn giản mà người dùng nhìn thấy lại ẩn chứa rất nhiều phức tạp. Lỗi, sự cố và thất bại có thể đe dọa dữ liệu kinh doanh quan trọng. 

Khi đến vấn đề quản lý hệ thống HCI, người dùng thường có thể được hưởng lợi từ các công cụ quản lý bên thứ ba. Bằng cách tiết lộ các API, các công cụ và dịch vụ bên thứ ba có thể kết nối với HCI để cung cấp một loạt các dịch vụ hoặc tích hợp rộng hơn.

Triển khai và quản lý HCI cũng có được lợi trong trường hợp sử dụng rõ ràng, vì vậy quan trọng là hiểu bất kỳ vai trò cụ thể hoặc tùy chỉnh nào mà một hệ thống HCI đóng trong môi trường và quản lý những vai trò đó một cách phù hợp.

Sử dụng cẩn thận khi chọn các công cụ quản lý. Các công cụ kèm theo hệ thống HCI thường là độc quyền và thường không thể tương tác dễ dàng  với các máy chủ, lưu trữ và yếu tố mạng khác trên toàn bộ trung tâm dữ liệu.

HCI phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa: HCI giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có một hệ thống IT mạnh mẽ và linh hoạt với chi phí vô cùng hợp lý.
 • Doanh nghiệp có chi nhánh và văn phòng từ xa: HCI giúp các doanh nghiệp này dễ dàng quản lý hệ thống từ xa mà không cần chuyên gia IT tại chỗ.
 • Môi trường Private Cloud: HCI giúp xây dựng nền tảng đám mây riêng với khả năng mở rộng và bảo mật cao.

Giải pháp HCI với Proxmox

Giải pháp HCI với Proxmox

Proxmox là một giải pháp HCI mã nguồn mở, cho phép bạn cài đặt và quản lý máy chủ ảo và lưu trữ trong một hệ thống duy nhất. Mô hình HCI (Hyper-Converged Infrastructure) của Proxmox hội tụ đầy đủ các thành phần sau:

 • Máy chủ (Compute): Đây là nơi chạy các máy ảo (VMs) hoặc containers. Proxmox VE hỗ trợ cả hai và cho phép bạn quản lý chúng thông qua giao diện web.
 • Lưu trữ (Storage): Proxmox hỗ trợ nhiều giải pháp lưu trữ khác nhau, bao gồm cả lưu trữ trực tiếp (DAS), lưu trữ mạng (NAS) và lưu trữ đối tượng (Ceph). Trong một mô hình HCI, lưu trữ thường được phân phối trên tất cả các máy chủ trong cụm.
 • Mạng (Networking): Proxmox hỗ trợ nhiều giải pháp mạng khác nhau, bao gồm cả mạng ảo hóa (SDN). Trong một mô hình HCI, mạng thường được quản lý và cấu hình trên tất cả các nút trong cụm.
 • Quản lý (Management): Proxmox cung cấp một giao diện web để quản lý cụm, bao gồm việc tạo và quản lý máy ảo, cấu hình lưu trữ, và giám sát hiệu suất.
 • Khả năng mở rộng (Scalability): Một trong những đặc điểm chính của HCI là khả năng mở rộng dễ dàng. Bạn có thể thêm nhiều nút vào cụm Proxmox của mình mà không cần phải cấu hình lại toàn bộ hệ thống.
 • Tính sẵn sàng cao (High Availability): Proxmox hỗ trợ tính năng sẵn sàng cao, cho phép máy ảo tự động khởi động lại trên một nút khác nếu nút hiện tại gặp sự cố.

Sơ đồ mạng Ring cho cụm HCI

Trong cấu trúc này, các máy chủ Ceph được kết nối với nhau theo một vòng tròn. Mỗi máy chủ có hai interface, một interface được kết nối với máy chủ trước đó trong vòng tròn và một interface được kết nối với máy chủ tiếp theo trong vòng tròn.

Dưới đây là sơ đồ tham khảo:

Sơ đồ mạng Ring cho cụm HCI

Cấu trúc mạng ring có một số ưu điểm so với cấu trúc mạng sử dụng switch, bao gồm:

 • Đơn giản: Kiến trúc mạng ring đơn giản hơn để cấu hình và quản lý.
 • Tăng tính khả dụng: Nếu một máy chủ Ceph bị lỗi, các máy chủ khác trong ring có thể tiếp tục hoạt động.
 • Tăng hiệu suất: Cấu trúc mạng ring có thể cải thiện hiệu suất của các ứng dụng lưu trữ, chẳng hạn như ứng dụng máy ảo và ứng dụng sao lưu.
 • Mở rộng: Vẫn có thể linh hoạt tăng số lượng node nếu cần.

Như vậy, HCI với Proxmox VE và Ceph là một giải pháp đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí để xây dựng một hệ thống CNTT hiện đại, phù hợp cho nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Hiện tại MCSG đang có chương trình ưu đãi chỉ với 13.000.000 VND/tháng, bạn đã có thể sở hữu 1 cụm HCI 240 cores CPU, ram 384gb, NVME 10TB (REPLICA 3).

Lưu ý: Ưu đãi chỉ áp dụng đối với khách hàng ký Hợp Đồng 36 tháng.

Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của MCSG để được hỗ trợ.

 • Hotline: 0976.638.715
 • Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã cho các bạn biết HCI là gì và cách nó hoạt động. Với sự phát triển của công nghệ, HCI đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và trở thành một phần quan trọng trong các hạ tầng công nghệ thông tin. Nếu bạn đang cân nhắc triển khai hệ thống HCI cho doanh nghiệp của mình, hãy cân nhắc kỹ các yếu tố liên quan và sử dụng các công cụ quản lý phù hợp để đạt được hiệu quả tối đa.

Nếu các bạn muốn xem thêm những bài viết khác của Máy Chủ Sài Gòn, hãy ghé thăm Website hoặc Fanpage nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng