dynamic dns là gì

Dynamic DNS Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Dịch Vụ Dynamic DNS

Dynamic DNS là gì? có thể là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dynamic DNS được biết đến là một hệ thống cho phép doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản trị và bảo trì máy chủ bằng cách dễ dàng điều khiển các thiết bị từ xa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích của DDNS là gì và khi nào nên sử dụng nó. 

Chính vì thế, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Dynamic DNS. Cùng theo dõi nhé!

Dynamic DNS là gì? 

định nghĩa Dynamic DNS là gì

Dynamic DNS hay còn gọi là DDNS là từ viết tắt của Dynamic Domain Name System tạm dịch là hệ thống tên miền động. DDNS thay thế IP tĩnh, cho phép người dùng truy cập hệ thống của họ từ xa ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của họ không cung cấp IP tĩnh. 

Dynamic DNS kết nối các dịch vụ Internet như Web Server, Mail Server, truy cập hệ thống nội bộ và camera giám sát với cơ sở của bạn thông qua ADSL hoặc FTTH. Nói một cách đơn giản, Dynamic DNS là một phương pháp ánh xạ tên miền tới địa chỉ IP với tần suất thay đổi cao (IP WAN). Bởi vì địa chỉ IP tĩnh không được sử dụng bởi tất cả các máy tính.

>> Xem thêm: Địa chỉ IP là gì? 6 lớp cơ bản của địa chỉ IP

Quá trình hình thành Dynamic DNS là gì?

Mỗi tên miền trong hệ thống máy chủ DNS phải phân giải thành một địa chỉ IP cố định. Tuy nhiên, các nhà mạng cung cấp đại đa số địa chỉ IP (Viettel, FPT, VNPT,…). Tất cả đều là địa chỉ IP động (Dynamic IP) thay đổi thường xuyên. Trong trường hợp đó, bạn không thể sử dụng máy chủ DNS. Công việc DNS sẽ bị gián đoạn nếu địa chỉ IP thay đổi.

Để giải quyết vấn đề này, dịch vụ DDNS đã được tạo ra. DDNS, giống như DNS, cung cấp thông tin về kết nối của địa chỉ IP và tên miền (domain). Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu DDNS có thể được cập nhật linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của nhà điều hành.

>> Xem thêm: DNS là gì & cách thức hoạt động của DNS

Vì sao nên sử dụng Dynamic DNS?

vì sao nên sử dụng Dynamic DNS

Để biết lý do nên sử dụng Dynamic DNS là gì, hãy xem phần dưới đây:

Nhu cầu về tên miền động DDNS hiện nay ngày càng tăng. DDNS được sử dụng rộng rãi để kết nối camera giám sát, nhà thông minh, thiết bị IoT và các thiết bị khác. Sử dụng dịch vụ DDNS, bạn có thể kiểm tra camera giám sát, kết nối thiết bị thông minh, truy cập và định cấu hình hệ thống từ xa bằng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác. 

Điều này khuyến khích người dùng chủ động hơn trong kết nối và truy cập. Ngoài ra, DDNS còn hỗ trợ các tổ chức/doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi tổ chức, bảo trì, vận hành các máy chủ dịch vụ (mail, web, FTP,…), không cần phải thuê hosting của ISP.

Ai nên sử dụng Dynamic DNS?

Sau khi biết Dynamic DNS là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu ai nên dùng Dynamic DNS nhé:

  • Các cá nhân và tổ chức sử dụng dịch vụ ADSL với địa chỉ IP động hoặc kết nối Internet gián tiếp Dial-up nên sử dụng DDNS. 

Bạn hoàn toàn có thể tự bảo trì máy chủ dịch vụ của mình nếu sử dụng Dynamic DNS. Với số lượng thuê bao ADSL tăng nhanh, dịch vụ Dynamic DNS sẽ trở nên rất phổ biến. Vì Dynamic DNS cho phép các thuê bao ADSL duy trì máy chủ dịch vụ mà không cần phải phụ thuộc vào các dịch vụ lưu trữ email và lưu trữ web đắt tiền từ các ISP. 

Tìm hiểu Dynamic DNS là gì, ta biết thêm việc tự bảo trì máy chủ, vốn chỉ khả thi đối với các tổ chức có kết nối leased-line trực tiếp, nên cực kỳ tốn kém.

  • Cá nhân, doanh nghiệp có hệ thống camera quan sát muốn điều khiển từ xa qua mạng Internet. 
  • Cá nhân, tổ chức sử dụng mạng Internet để cài đặt và quản lý máy chấm công từ xa.
  • Các cá nhân và tổ chức muốn truyền các dịch vụ máy chủ web, máy chủ thư, máy chủ FTP và các dịch vụ khác lên Internet.
  • Địa chỉ IP của máy chủ được kết nối mạng thay đổi thường xuyên.

>> Xem thêm: Máy chủ (server) là gì? Có những loại máy chủ nào?

Cách thức hoạt động của Dynamic DNS là gì?

cách thức hoạt động của Dynamic DNS

DDNS tạo Dynamic DNS Client, đây là một chương trình đặc biệt chạy trên máy tính của người dùng. Chương trình này chịu trách nhiệm giám sát và xác minh các thay đổi đối với địa chỉ IP của máy chủ. 

Khi có gì thay đổi, Dynamic DNS Client sẽ thông báo cho hệ thống DNS. Đồng thời, thêm dữ liệu mới vào cơ sở dữ liệu trước đó. Ngay cả khi địa chỉ IP của máy chủ thay đổi thường xuyên, hệ thống DNS vẫn có thể định vị và trỏ địa chỉ tên miền về đúng địa chỉ IP mới.

Mô phỏng phương thức hoạt động của DDNS

Tên miền của hệ thống camera là abc.ddns.net. Địa chỉ này thường được tạo bởi tài khoản nhà cung cấp NO-IP DDNS. Ban đầu, tên miền abc.ddns.net có địa chỉ IP modem mạng là 113.72.1.223. Sau đó người dùng tắt và khởi động lại modem

Biết Dynamic DNS là gì bạn sẽ thấy địa chỉ IP bây giờ là 113.73.1.121. Nguyên nhân là do hệ thống của NO-DDNS IP đã kiểm tra, nhận thấy sự thay đổi và cập nhật địa chỉ IP cho tên miền abc.ddns.net thành 113.73.1.121.

Từ ví dụ trên chúng ta có thể thấy rằng dù địa chỉ IP có bị thay đổi như thế nào thì dữ liệu vẫn được cập nhật và phản hồi chính xác thông qua hệ thống máy chủ DDNS.

Cơ chế tương tác Dynamic DNS có thể được tóm tắt như sau:

Host được cài đặt trên modem. Tiếp theo, các thiết bị được kết nối sẽ lấy địa chỉ IP hiện tại. Sau đó, người dùng kết nối với thiết bị bằng DDNS (hệ thống tên miền động) và gửi yêu cầu đến địa chỉ IP của máy chủ. Địa chỉ IP hiện tại sau đó sẽ được máy chủ trả về. Cuối cùng, người dùng kết nối thành công với máy chủ.

Lợi ích khi sử dụng Dynamic DNS là gì?

lợi ích khi sử dụng Dynamic DNS

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng Dynamic DNS:

Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Dynamic DNS sẽ chủ động được chi phí tổ chức và bảo trì máy chủ. Vì bạn không cần thuê dịch vụ lưu trữ email, lưu trữ web và các dịch vụ khác từ nhà cung cấp của mình hoặc kết nối VPN với doanh nghiệp đa chi nhánh của mình. 

DDNS hiện đang có nhu cầu cao và chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Các thiết bị phục vụ đời sống con người như camera giám sát, nhà thông minh, IoT,… Nhờ DDNS, bạn có thể dễ dàng kiểm tra camera, kết nối các thiết bị thông minh và định cấu hình hệ thống điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng… 

Từ đó, việc quản lý, kiểm soát sẽ trở nên chủ động hơn, nhanh chóng và đơn giản hơn.

Cách đăng ký Dynamic DNS là gì?

Bạn muốn biết cách đăng ký Dynamic DNS? Vậy, hãy xem phần sau đây:

Người dùng chỉ cần đăng ký tên miền thông qua hệ thống Dynamic DNS để sử dụng dịch vụ DDNS. Nếu bạn đã có một tên miền, bạn có thể chuyển đổi nó thành DDNS với sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi hoàn tất, hãy cài đặt chương trình Dynamic DNS Client trên máy tính của bạn để bắt đầu sử dụng.

Trong trường hợp thiết bị đầu cuối ADSL của bạn đã hỗ trợ DDNS, bạn có thể đăng ký dịch vụ Dynamic DNS trên trang web của nhà cung cấp. DDNS thường miễn phí khi bạn đăng ký cùng với tên miền.

Các yêu cầu khi sử dụng dịch vụ Dynamic DNS

các yêu cầu khi sử dụng dịch vụ Dynamic DNS

Sau khi biết Dynamic DNS là gì, người dùng phải đáp ứng các điều kiện sau để sử dụng dịch vụ hệ thống tên miền động của VNNIC:

  • Đăng ký tên miền có đuôi .vn hoặc .com.vn.
  • Tải và cài đặt phần mềm của VNNIC là Dynamic DNS Client. Sau đó, bạn thiết lập một số thông tin để xác thực dữ liệu như tài khoản, tên miền, tên máy chủ… Sau khi đã thiết lập thông tin xong, bạn kết nối với hệ thống máy chủ DDNS để theo dõi và cập nhật hệ thống DNS với địa chỉ IP mới.
  • Cập nhật tên miền trên DDNS dựa trên địa chỉ IP máy tính.
  • Kiểm tra xem máy tính của bạn có thể kết nối từ xa với hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ DNS động của VNNIC thông qua giao thức http và cổng 8888 hay không.
  • Biết Dynamic DNS là gì, bạn có thể cài đặt hoàn toàn phần mềm cung cấp dịch vụ của hệ thống, chẳng hạn như web, email, apache,… trên máy của bạn. Để cung cấp dịch vụ thông qua một tên miền đã đăng ký.

>> Xem thêm: VNNIC là gì?

Những trường hợp đặc biệt khi dùng dịch vụ Dynamic DNS

Có thể bạn chưa biết, đã có nhiều trường hợp người dùng có thể kết nối Internet bằng cơ chế chuyển đổi địa chỉ NAT. Địa chỉ IP được cập nhật trong hệ thống máy chủ DNS của VNNIC chỉ được chuyển đổi sang IP đang sử dụng (IP thực) khi người dùng kết nối Internet khi sử dụng dịch vụ DDNS.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Dynamic DNS là gì cũng như cách sử dụng nó hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy kết nối với Máy Chủ Sài Gòn bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết. Hãy nhớ kiểm tra trang web của chúng tôi thường xuyên để biết thông tin mới và hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng