vnnic là gì

VNNIC Là Gì? Những Nhiệm Vụ Và Chức Năng Chính Của VNNIC

VNNIC là gì? VNNIC là một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý tên miền quốc gia của Việt Nam. VNNIC không chỉ là cầu nối quan trọng giữa người sử dụng Internet và tên miền quốc gia “.vn”, mà còn là tổ chức dẫn đầu trong việc quản lý và phân phối tài nguyên Internet tại Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nhiệm vụ và chức năng quan trọng của VNNIC trong việc định hình tương lai số của Việt Nam trong bài viết này nhé. 

VNNIC là gì?

định nghĩa VNNIC là gì

VNNIC (Vietnam Internet Network Information Center) hay Trung tâm Internet Việt Nam, là một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý tên miền trong lãnh thổ Việt Nam đồng thời là tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý và phân phối địa chỉ IP quốc gia. VNNIC đảm bảo việc quản lý và phân phối tài nguyên Internet như tên miền (domain)địa chỉ IP theo quy định, góp phần vào việc phát triển Internet ổn định và bền vững tại Việt Nam.

Quá trình hình thành và phát triển của VNNIC

Năm 2000: VNNIC được chính thức thành lập với tên gọi là Trung tâm thông tin mạng Internet Việt Nam.

Năm 2002: Chính thức được đổi tên thành Trung tâm Internet Việt Nam.

Năm 2004: Thực hiện việc cấp thử nghiệm tên miền tiếng Việt (giải pháp đã được vinh danh tại giải thưởng VIFOTEC năm 2003).

Năm 2006: Thực hiện việc đăng ký tự do tên miền cấp 2 .vn ra toàn bộ cộng đồng.

Năm 2010: Nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Năm 2013: Đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO TCVN 9001: 2008 từ Quacert.

Năm 2015: Được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Năm 2016: Triển khai 2 cụm máy chủ DNS quốc gia .vn trong nước để hỗ trợ IPv6.

Năm 2017: Đạt mốc 400.000 tên miền .vn, làm cho Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 2 về số lượng đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Nhiệm vụ và chức năng của VNNIC là gì?

 • Lập kế hoạch, quản lý và phân phối địa chỉ (IP) và số hiệu mạng (ASN) ở cấp quốc gia.
 • Quản lý tên miền Internet cấp quốc gia bao gồm các tên miền thuộc dạng .vn và các cấp dưới.

Nhiệm vụ và chức năng của VNNIC

 • Quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ và nhân lực để phát triển Trung tâm Internet Việt Nam theo yêu cầu thực tế.
 • Giám sát và kiểm tra quá trình cấp, đăng ký và sử dụng địa chỉ IP, số hiệu mạng cũng như tên miền cho tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động trên Internet.
 • Đề xuất và tham gia với các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tài nguyên Internet, khai thác, sử dụng dịch vụ và chất lượng Internet trên phạm vi cả nước.
 • Thiết lập, vận hành và duy trì hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia .vn; trạm trung chuyển Internet quốc gia; đăng ký và duy trì số hiệu mạng, địa chỉ IP cho Internet Việt Nam; tham gia khai thác những công nghệ mới nhất liên quan đến tài nguyên Internet, giao thức IP, công nghệ DNS và hệ thống chứng thực CA trên Internet.
 • Tìm hiểu về nhiệm vụ chính của VNNIC là gì, bạn cần nhớ VNNIC cần tham gia đại diện chính thức về Internet của Việt Nam, tham gia các sự kiện của các tổ chức Internet quốc tế có liên quan đến tài nguyên mạng Internet và công nghệ IP.
 • Yêu cầu các tổ chức và cá nhân hoạt động trên mạng Internet cung cấp thông tin và thống kê liên quan đến hoạt động Internet; thực hiện báo cáo thống kê về tình hình phát triển Internet trong nước.
 • Hợp tác với các tổ chức quốc tế để triển khai hệ thống dự phòng cho tên miền quốc gia .vn, đăng ký và duy trì tài nguyên Internet Việt Nam, quảng bá ra trường quốc tế về Internet Việt Nam cũng như phát triển sử dụng tên miền đuôi .vn.
 • Tham gia cung cấp các dịch vụ liên quan đến tài nguyên Internet, công nghệ IP và công nghệ thông tin, đồng thời tham gia các hoạt động tương đồng nhằm mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm theo quy định của pháp luật, nhằm bảo toàn cũng như phát triển các nguồn lực đã được giao.

Ưu điểm khi đăng ký tên miền .vn do VNNIC quản lý

Tìm hiểu VNNIC là gì, ta thấy tên miền có đuôi .vn được đánh giá cao với tiêu chí “Nhận diện – Tin cậy – An toàn” do những lý do như sau:

Tên miền .vn luôn được đánh giá là đáng tin cậy tại Việt Nam, nó là lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn muốn tiếp cận thị trường nội địa.

Ưu điểm khi đăng ký tên miền .vn do VNNIC quản lý

Hiện nay, các sản phẩm và dịch vụ trong nước đang nhận được đánh giá tích cực về chất lượng và sự phổ biến. Việc sử dụng tên miền .vn là một cách hiệu quả để khẳng định nguồn gốc của sản phẩm và thể hiện lòng tự hào của thương hiệu Việt.

Khi người tiêu dùng tại Việt Nam tìm kiếm sản phẩm trên các công cụ tìm kiếm như Google, các trang web có đuôi .vn sẽ được ưu tiên hiển thị trước, nhờ vào chính sách địa phương hóa của công cụ tìm kiếm. Điều này mở ra cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng cường khả năng thành công trong bán hàng.

Do máy chủ tên miền .vn được đặt tại Việt Nam, bạn có thể yên tâm về đường truyền, ngay cả khi có sự cố liên quan đến liên lạc quốc tế.

Biết rõ về VNNIC là gì và tên miền đuôi .vn bạn sẽ nhận ra tên miền quốc gia này được công nhận toàn cầu và được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, đảm bảo tính hợp pháp. Mọi hành vi vi phạm sẽ được xử lý, giải quyết tranh chấp tên miền cũng diễn ra nhanh chóng và đáng tin cậy.

Việc đăng ký tên miền .vn diễn ra nhanh chóng thông qua các thủ tục online, với sự hỗ trợ nhanh chóng từ nhà đăng ký tên miền nếu có sự cố.

Cách đăng ký tên miền .vn được VNNIC quản lý

Để đăng ký tên miền có đuôi là .vn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các nhà đăng ký của VNNIC. Quy trình đăng ký tên miền đuôi .vn diễn ra như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web đăng ký tên miền bất kỳ và nhập tên miền bạn muốn đăng ký.
 • Bước 2: Chọn tên miền mà bạn quan tâm và tùy chỉnh các tùy chọn bảo mật phù hợp.
 • Bước 3: Lựa chọn thời gian đăng ký tên miền.
 • Bước 4: Đăng nhập vào hệ thống và thực hiện thanh toán.

Sau khi quá trình đăng ký hoàn tất, đơn vị cung cấp tên miền sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan để bạn có thể sử dụng tên miền một cách thuận tiện.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tổ chức VNNIC là gì, nhiệm vụ và chức năng chính của tổ chức này. Có thể thấy, bằng cách cấp phát, quản lý tên miền quốc gia hiệu quả, VNNIC đã đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển của Internet tại Việt Nam. 

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, hãy tiếp tục trung cập vào Website hoặc Fanpage của chúng tôi để tìm hiểu thêm những kiến thức công nghệ mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng