dns server là gì

DNS Server Là Gì? Tiết Lộ 5 Lý Do Nên Sử Dụng DNS Server

DNS Server là gì? Như chúng ta đã biết, địa chỉ của một máy chủ Web thường là địa chỉ IP (được biểu diễn ở dạng số). Tuy nhiên, để truy cập một Website, bạn sẽ chỉ cần gõ tên miền. Bạn có tự hỏi lý do của điều này là gì không? Đó là do có sự hỗ trợ của DNS Server. Vậy vì sao DNS Server lại làm được điều đó? Cùng đọc bài viết sau đây để biết đáp án nhé!

DNS Server là gì?

định nghĩa dns server là gì

DNS Server là viết tắt của Domain Name System hay còn được gọi là hệ thống phân giải tên miền, là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho máy tính và các dịch vụ Internet. Nó liên kết các phần thông tin khác nhau với các tên miền được gán cho chúng, cho phép người dùng sử dụng miền đó để tìm thông tin họ yêu cầu. Điều quan trọng là chọn một tên miền có ý nghĩa đối với người dùng và được liên kết với các thiết bị mạng khác để định vị và cung cấp thông tin cho tất cả người dùng trên toàn thế giới.

Bằng cách chỉ định máy chủ có thẩm quyền cho từng tên miền, máy chủ DNS chịu trách nhiệm gán tên miền và ánh xạ tên miền tới địa chỉ IP. Máy chủ định danh được chỉ định phụ trách các tên miền của riêng chúng và có thể chỉ định các máy chủ định danh độc quyền khác cho các miền phụ.

Tham khảo thêm:

Đặc điểm của DNS Server là gì?

Các loại thông tin khác cũng có thể được lưu trữ bằng hệ thống DNS Server. Các định dạng khác, chẳng hạn như mã UPC, thẻ RFID, tên máy chủ và nhiều định dạng khác, có thể được sử dụng cùng với hệ thống này. Nếu trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một trang web, máy chủ DNS phân giải tên trang web này phải là DNS của tổ chức quản lý trang web, không phải máy chủ DNS của nhà cung cấp khác.

Máy chủ DNS là một hệ thống đảm bảo quá trình truy cập và lưu trữ thông tin trên các trang web của nhà cung cấp được đơn giản và dễ sử dụng cho người dùng. Việc truy cập Internet trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhờ hệ thống này.

Tìm hiểu về DNS Server là gì, ta thấy máy chủ DNS khác nhau về tốc độ. Bằng cách nhập Network Connections, người dùng có thể sử dụng máy chủ DNS của riêng mình hoặc máy chủ DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nó không bắt buộc nếu bạn sử dụng máy chủ DNS mặc định. Khi kết nối với IP qua DHCP, bộ định tuyến hoặc máy tính sẽ tự động cấu hình hai máy chủ DNS: máy chủ phụ và máy chủ chính. Người dùng có thể cấu hình hai máy chủ DNS để nếu một trong hai máy chủ bị lỗi, thiết bị sẽ sử dụng máy chủ dự phòng.

Nhiều người khi tìm hiểu DNS Server là gì đã nhận ra một số máy chủ DNS có thể cung cấp thời gian truy cập nhanh hơn những máy chủ khác chỉ dựa trên thời gian thiết bị của bạn truy cập máy chủ DNS. Ví dụ: nếu máy chủ DNS của ISP của bạn gần hơn máy chủ DNS của Google, bạn có thể nhận thấy rằng các địa chỉ được giải quyết nhanh hơn khi bạn sử dụng máy chủ mặc định của ISP thay vì máy chủ của bên thứ ba.

>> Xem thêm: ISP là gì?

Nếu bạn đang gặp sự cố mạng và không thể tải trang web của mình, đó có thể là sự cố máy chủ DNS, bạn có thể xem DNS Server của máy để biết. Trang web sẽ không thể tải nếu máy chủ DNS không thể định vị địa chỉ IP chính xác được liên kết với tên máy chủ mà bạn đã nhập. Điều này cũng có nghĩa là máy tính giao tiếp bằng địa chỉ IP thay vì tên máy chủ.

Bạn sẽ biết được cài đặt máy chủ DNS gần nhất với thiết bị sẽ được sử dụng nếu tìm hiểu kỹ về DNS Server là gì. Ví dụ: trong khi ISP của bạn có thể sử dụng một bộ cài đặt máy chủ DNS áp dụng cho tất cả các bộ định tuyến được liên kết với nó, bộ định tuyến của bạn có thể sử dụng một bộ cài đặt máy chủ DNS khác cho tất cả các thiết bị kết nối với bộ định tuyến đó.

DNS Server có chức năng gì?

dns server có chức năng gì

Máy chủ DNS có hai chức năng: chúng phản hồi các máy chủ DNS bên ngoài đang phân giải tên trong miền quản lý và chúng phân giải các máy trong miền cho địa chỉ Internet.

DNS có thể được coi như một “trình thông dịch” và “người truyền đạt thông tin”. DNS sẽ dịch tên miền thành địa chỉ IP được tạo thành từ bốn nhóm số khác nhau. Hãy nhớ khi người dùng đăng nhập vào một trang web, thay vì ghi nhớ và nhập một loạt địa chỉ IP từ Hosting, họ chỉ cần nhập tên trang web và trình duyệt sẽ tự động nhận dạng nó nếu bạn muốn hiểu kỹ DNS Server là gì.

Mỗi máy tính trên Internet có địa chỉ IP riêng. Để bắt đầu một kết nối, địa chỉ IP này được sử dụng để thiết lập kết nối giữa máy chủ và máy khách. Cấu hình DNS Server cực kỳ quan trọng nhất là khi bạn truy cập một trang web tùy ý hoặc gửi email. Không ai có thể nhớ từng dãy địa chỉ IP trong mỗi lần đăng nhập từ vô số trang web trên thế giới. Kết quả là, khái niệm tên miền đã được giới thiệu, với mỗi trang web được xác định bằng một tên duy nhất.

Tuy nhiên, các thiết bị mạng vẫn tiếp tục sử dụng địa chỉ IP làm nền tảng kết nối. DNS có nhiệm vụ phân giải tên miền thành địa chỉ IP để các thiết bị mạng có thể giao tiếp với nhau. Đồng thời, bạn có thể tải một trang web bằng cách nhập trực tiếp địa chỉ IP của nó chứ không phải tên miền.

Phân loại của DNS Server là gì?

Root Name Server 

Root Name Server là máy chủ tên miền chứa thông tin cần thiết để tìm kiếm các máy chủ tên miền lưu trữ (authority) cho các tên miền cấp cao nhất (top-level-domain). Máy chủ ROOT có thể đưa ra các truy vấn để tìm ít nhất địa chỉ của máy chủ tên miền trong lớp miền cấp cao nhất chứa tên miền cần tìm kiếm.

Khi tìm hiểu về Root Name Server của DNS Server là gì ta thấy máy chủ tên miền cấp cao nhất có thể cung cấp thông tin về địa chỉ của máy chủ cấp quyền cho miền tại miền cấp hai có chứa tên miền mong muốn. Việc tìm kiếm được lặp lại cho đến khi xác định được cơ quan quản lý máy chủ tên miền cho tên miền. Bạn có thể sử dụng cơ chế này để tìm kiếm bất kỳ tên miền nào trong không gian tên miền.

Một điều cần lưu ý nữa là quá trình tìm kiếm tên miền luôn được bắt đầu với các truy vấn được gửi đến máy chủ ROOT. Tìm kiếm này sẽ không được thực hiện nếu máy chủ tên miền ở cấp ROOT không hoạt động. 

Local Name Server

Local Name Server là máy chủ chứa thông tin có thể được sử dụng để tìm máy chủ tên miền lưu trữ các tên miền thấp hơn. Các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thường duy trì nó.

Lý do bạn nên sử dụng DNS Server là gì?

lý do bạn nên sử dụng dns server

 • Vì tốc độ Internet bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giữa vị trí của bạn và máy chủ DNS, nên việc thay đổi máy chủ DNS sẽ cải thiện tốc độ DNS.
 • Sử dụng Public DNS Servers cải thiện tính ổn định.
 • Nếu máy chủ DNS hiện tại không đáng tin cậy, bạn nên sử dụng máy chủ DNS khác, tốt nhất là máy chủ Public DNS Servers miễn phí.
 • Nếu bạn sử dụng hệ điều hành cũ trên máy tính không nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên, việc sử dụng máy chủ DNS sẽ bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng.
 • Bạn có thể truy cập các trang Web bị giới hạn về mặt địa lý.

Cách thức làm việc của DNS Server là gì?

Đầu tiên, chương trình trên máy của người dùng sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ tên miền cục bộ trên mạng của nó về địa chỉ IP tương ứng với tên miền maychusaigon.vn. Máy chủ tên miền cục bộ này kiểm tra cơ sở dữ liệu của nó để xem liệu nó có cơ sở dữ liệu chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP cho tên miền mà người dùng đã yêu cầu hay không. Nếu máy chủ tên miền cục bộ có cơ sở dữ liệu này, nó sẽ trả về địa chỉ IP của máy được liên kết với tên miền.

Nếu máy chủ tên miền cục bộ không có cơ sở dữ liệu cho miền này, nó sẽ truy vấn các máy chủ tên miền cấp cao nhất. Máy chủ tên miền ở cấp ROOT này sẽ hiển thị địa chỉ của máy chủ quản lý tên miền có đuôi là .vn đến máy chủ quản lý tên miền cục bộ. Sau đó, máy chủ tên miền cục bộ truy vấn máy chủ tên miền Việt Nam (.vn) cho tên miền maychusaigon.vn.

Khi tìm hiểu cách thức làm việc của DNS Server là gì hãy nhớ rằng máy chủ tên miền cục bộ sẽ yêu cầu địa chỉ IP của tên miền maychusaigon.vn từ máy chủ tên miền vnn.vn. Địa chỉ IP của tên miền này sẽ được gửi lại máy chủ tên miền cục bộ do máy chủ quản lý tên miền vnn.vn có cơ sở dữ liệu tên miền maychusaigon.vn. Cuối cùng, máy chủ tên miền cục bộ gửi thông tin được phát hiện đến máy của người dùng.

Cách bảo vệ DNS Server trước những phần mềm độc hại

Điều quan trọng để bảo vệ DNS Server khỏi phần mềm độc hại là phải chạy các chương trình chống vi-rút thường xuyên. Nếu máy chủ DNS không được bảo mật đúng cách, kẻ xấu có thể tấn công thiết bị của bạn và thay đổi máy chủ DNS, đây là điều mà bạn rất có thể không muốn xảy ra. 

Tìm hiểu về các rủi ro khi dùng DNS Server là gì, bạn sẽ thấy khi bạn nhập cùng một URL vào công cụ tìm kiếm sau khi một phần mềm đã thay đổi cài đặt máy chủ DNS của bạn, những công cụ này sẽ chuyển hướng bạn đến một trang web hoàn toàn khác, không phải trang web bạn muốn truy cập. Hơn nữa, nếu trang web đã thay đổi máy chủ DNS và chứa liên kết đến các trang web độc hại, trình duyệt của bạn sẽ hiển thị thông báo “invalid certificate”.

Một số DNS Server Việt Nam phổ biến nhất

một số dns server việt nam phổ biến nhất

 • DNS Server Google
 • DNS Server Viettel
 • DNS Server VNPT
 • DNS Server Cloudflare
 • DNS Server OpenDNS
 • DNS Server FPT

Lời kết 

Như vậy qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về DNS Server là gì và tại sao nó lại quan trọng trong hệ thống. Việc hiểu rõ cách thức hoạt động của nó sẽ hỗ trợ bạn giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của Website cũng như toàn bộ hệ thống Internet của doanh nghiệp. Đừng quên để lại bình luận ở phần bên dưới hoặc kết nối với Máy Chủ Sài Gòn qua Fanpage nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng