openai là gì

OpenAI Là Gì? Các Sản Phẩm Và Ứng Dụng Nổi Bật Của OpenAI

OpenAI là gì? Trong thời đại khoa học kỹ thuật, các cuộc đua về trí tuệ nhân tạo đang ngày càng gay cấn hơn. Để không bị thụt lùi, các đối thủ cạnh tranh nhau khốc liệt với nhau bằng cách sáng tạo và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất. Cụ thể, gần đây nhất là OpenAI.

Tổ chức này đang là tâm điểm chú ý của nhiều người dùng công nghệ khi cho ra mắt bản thử nghiệm ChatGPT – một công cụ AI vượt trội. Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã trở thành từ khóa hot trên các công cụ tìm kiếm. Vậy, bạn có tò mò về tổ chức tạo ra ChatGPT không? Nếu có, hãy xem bài viết sau nhé!

OpenAI là gì?

định nghĩa OpenAI là gì

OpenAI là một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) được thành lập bởi tập đoàn vì lợi nhuận OpenAI LP và công ty mẹ phi lợi nhuận của nó là OpenAI Inc. Công ty tiến hành nghiên cứu AI với mục tiêu là thúc đẩy và phát triển AI thân thiện, mang lại lợi ích cho toàn bộ nhân loại. 

Tổ chức OpenAI được thành lập vào cuối năm 2015 tại San Francisco bởi Sam Altman, Elon Musk và những người khác, những người đã cam kết tài trợ tổng cộng 1 tỷ USD. Musk đã rời khỏi hội đồng quản trị vào tháng 2/2018, nhưng anh ấy vẫn tiếp tục tài trợ cho tổ chức này. 

Microsoft và Matthew Brown Companies đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI LP vào năm 2019. Ngoài ra, tòa nhà Pioneer ở quận Mission của San Francisco đóng vai trò là trụ sở chính của công ty.

>> Xem thêm: AI là gì? Trí tuệ nhân tạo là gì?

Quá trình hình thành và phát triển của OpenAI là gì?

Vào tháng 12/2015, Sam Altman, Elon Musk, Greg Brockman, Reid Hoffman, Jessica Livingston, Peter Thiel, Amazon Web Services (AWS), Infosys và YC Research đã công bố thành lập OpenAI và cam kết hơn 1 tỷ đô la Mỹ để liên doanh. 

Tổ chức này tuyên bố rằng bằng cách cung cấp bằng sáng chế và nghiên cứu của mình cho công chúng, tổ chức sẽ “tự do cộng tác” với các tổ chức và nhà nghiên cứu khác.

Vào tháng 4/2016, OpenAI đã phát hành bản beta công khai của “OpenAI Gym”, nền tảng dành cho nghiên cứu học tập củng cố.

Vào tháng 12/2016, “Universe”, một nền tảng phần mềm để đo lường và đào tạo trí thông minh chung của AI trên toàn thế giới về cung cấp trò chơi, trang web và các ứng dụng khác, được OpenAI phát hành.

Vào năm 2018, Musk đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của Tesla với lý do “có khả năng xảy ra xung đột lợi ích trong tương lai” với việc phát triển AI của Tesla cho ô tô tự lái, nhưng vẫn là nhà tài trợ.

Vào năm 2019, OpenAI đã thay đổi trạng thái từ phi lợi nhuận sang vì lợi nhuận với giới hạn lợi nhuận gấp 100 lần cho bất kỳ khoản đầu tư nào. 

quá trình hình thành và phát triển

Tìm hiểu OpenAI là gì ta biết được công ty đã phân phối vốn chủ sở hữu cho nhân viên của mình và hợp tác với Microsoft, công ty đã công bố gói đầu tư trị giá 1 tỷ USD vào công ty. Sau đó, OpenAI đã công bố ý định thương mại hóa các công nghệ của mình.

Vào năm 2020, GPT-3, một mô hình ngôn ngữ được đào tạo dựa trên hàng nghìn tỷ từ trên Internet, đã được OpenAI công bố. Họ cũng thông báo rằng một API liên quan, được gọi đơn giản là “API”, sẽ đóng vai trò là nền tảng của sản phẩm thương mại đầu tiên của họ.

Vào năm 2021, OpenAI đã ra mắt DALL-E, một mô hình học sâu có khả năng tạo hình ảnh kỹ thuật số từ các mô tả ngôn ngữ tự nhiên.

Vào tháng 12 năm 2022, sau khi ra mắt bản free preview của ChatGPT, chatbot AI mới dựa trên GPT-3.5, OpenAI đã nhận được sự đưa tin rộng rãi của các phương tiện truyền thông. 

>> Tham khảo: ChatGPT là gì?

Tìm hiểu OpenAI là gì đừng quên bản free preview của ChatGPT đã nhận được hơn một triệu lượt đăng ký trong năm ngày đầu tiên, theo OpenAI. 

Theo các nguồn ẩn danh được Reuters trích dẫn vào tháng 12/2022, OpenAI dự đoán doanh thu là 200 triệu đô la vào năm 2023 và doanh thu là 1 tỷ đô la vào năm 2024. Họ đang đàm phán về khoản tài trợ trị giá 29 tỷ đô la vào tháng 1/2023.

Đội ngũ nhân viên chủ chốt của OpenAI là ai?

Thứ nhất là Sam Altman, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của tổ chức, là thành viên chủ chốt của OpenAI. Thứ hai là cựu chủ tịch và đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Y Combinator. Greg Brockman là thành viên thứ ba của Stripe và là cựu CTP.

IIya Murati là nhà khoa học chính và đồng sáng lập của công ty, đồng thời là cựu chuyên gia về máy lọc của Google. Mira Murati là giám đốc Công nghệ, trước đây từng làm việc cho Leap Motion và Tesla. Đặc biệt, tổ chức phi lợi nhuận OpenAI được dẫn dắt bởi CEO Brad Lightcap, người trước đây từng làm việc tại Y Combinator và JPMorgan Chase.

Reid Hoffman là một nhà đầu tư cá nhân, Peter Thiel đồng sáng lập Linkedin và Jessica Livingston đồng sáng lập PayPal. Microsoft Ventures và Khosla Infosys là một trong những nhà đầu tư của công ty.

Động cơ chính để tạo ra OpenAI

động cơ chính để tạo ra OpenAI

Một số nhà khoa học, bao gồm Stephen Hawking và Stuart Russell, đã bày tỏ lo ngại rằng nếu AI tiên tiến phát triển khả năng tự thiết kế lại với tốc độ ngày càng tăng, thì một “sự bùng nổ trí tuệ” không thể ngăn cản có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người. Musk mô tả trí tuệ nhân tạo là “mối đe dọa hiện hữu lớn nhất” của nhân loại. 

Tuy nhiên, biết OpenAI là gì ta thấy những người sáng lập OpenAI đã thành lập nó như một tổ chức phi lợi nhuận để tập trung nghiên cứu nhằm tạo ra những đóng góp tích cực lâu dài cho nhân loại.

OpenAI tuyên bố rằng “thật khó để hiểu được AI ở cấp độ con người có thể mang lại lợi ích cho xã hội đến mức nào” và cũng khó hiểu được “nó có thể gây hại cho xã hội đến mức độ nào nếu được xây dựng hoặc sử dụng sai cách”.

Nghiên cứu về an toàn không thể bị hoãn lại một cách an toàn: “vì lịch sử đáng ngạc nhiên của AI, rất khó để dự đoán khi nào AI ở cấp độ con người có thể đạt được”. Theo OpenAI, “AI nên là sự mở rộng ý chí cá nhân của con người và trên tinh thần tự do, được phân phối rộng rãi và đồng đều nhất có thể…”.

Các sản phẩm và ứng dụng của OpenAI là gì?

Gym

OpenAI Gym được tạo ra nhằm mục đích cung cấp một điểm chuẩn trí thông minh chung dễ thiết lập với nhiều môi trường khác nhau tương tự, nhưng rộng hơn, ImageNet Large Scale Visual Recognition Challenge được sử dụng trong nghiên cứu học tập có giám sát. 

Nó cũng dùng để chuẩn hóa cách xác định môi trường trong các ấn phẩm nghiên cứu AI, làm cho nghiên cứu đã xuất bản có thể tái tạo dễ dàng hơn. Dự án tuyên bố sẽ cung cấp một giao diện người dùng đơn giản. Gym chỉ có thể được sử dụng với Python kể từ tháng 6/2017.

>> Xem thêm: Python là gì? 5 ứng dụng cơ bản nhất của Python

RoboSumo

RoboSumo

Tìm hiểu các sản phẩm và ứng dụng của OpenAI là gì, bạn nên biết trong “RoboSumo”, các robot “siêu học” hình người ảo được giao các mục tiêu là học cách di chuyển xung quanh và đẩy đặc vụ đối phương ra khỏi võ đài mặc dù không biết cách đi lại. 

Các tác nhân học cách thích ứng với các điều kiện thay đổi thông qua quá trình học tập đối nghịch này. Khi một tác nhân bị loại bỏ khỏi môi trường ảo này và được đặt trong một môi trường ảo mới có gió lớn, tác nhân đó sẽ cố gắng giữ thẳng đứng, cho thấy nó đã học cách cân bằng một cách tổng quát. 

Igor Mordatch của OpenAI cho rằng sự cạnh tranh giữa các tác nhân có thể dẫn đến một “cuộc chạy đua vũ trang” về trí thông minh giúp cải thiện khả năng hoạt động của một tác nhân ngay cả khi không cạnh tranh.

Universe

Universe là một sản phẩm mới của công ty, đã được công bố vào tháng 12/2016. Theo blog OpenAI, đây là một nền tảng phần mềm để đo lường và đào tạo trí thông minh chung của tất cả các AI trên toàn thế giới cho các trò chơi, trang web và nhiều ứng dụng khác.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hệ thống AI phải hoàn thành tất cả các nhiệm vụ mà con người có thể thực hiện trên máy tính. Universe cũng sẽ hỗ trợ đào tạo một tác nhân AI để hoàn thành các nhiệm vụ máy tính. 

Khi được sử dụng cùng với Gym, cơ chế học sâu này sẽ sử dụng kinh nghiệm của nó để thích nghi với môi trường khó khăn, vô hình nhằm hoàn thành nhiệm vụ.

Debate Game

Biết tổ chức OpenAI là gì, ta thấy OpenAI đã phát hành Debate Game vào năm 2018, dạy máy móc tranh luận về các vấn đề đồ chơi trước mặt giám khảo là con người. Mục tiêu là để xem liệu cách tiếp cận như vậy có thể giúp kiểm tra các quyết định về AI và phát triển AI có thể giải thích được hay không.

Dactyl

Dactyl

Dactyl huấn luyện Shadow Hand, một bàn tay rô-bốt giống người, để điều khiển các vật thể bằng cách sử dụng máy học. Nó chỉ học trong mô phỏng, sử dụng cùng thuật toán RL và mã đào tạo như OpenAI Five. 

Vấn đề định hướng đối tượng đã được OpenAI giải quyết bằng cách sử dụng miền ngẫu nhiên, một phương pháp mô phỏng đưa người học đến nhiều trải nghiệm khác nhau thay vì cố gắng khớp với thực tế. 

Ngoài camera theo dõi chuyển động, thiết lập của Dactyl bao gồm camera RGB, cho phép robot điều khiển một đối tượng tùy ý chỉ bằng cách nhìn vào nó. Vào năm 2018, OpenAI đã chứng minh rằng hệ thống có thể điều khiển một khối lập phương và một lăng kính bát giác.

Vào năm 2019, OpenAI đã chứng minh được khả năng giải khối Rubik của Dactyl. Với 60% thời gian, robot có thể giải câu đố. 

Các mô hình sinh ra dữ liệu 

GPT

Alec Radford và các đồng nghiệp của ông đã viết bài báo gốc về đào tạo trước tổng quát (GPT) của một mô hình ngôn ngữ, được xuất bản dưới dạng bản in trước trên trang web của OpenAI vào ngày 11 tháng 6 năm 2018. 

Tìm hiểu các sản phẩm và ứng dụng của OpenAI là gì, bạn có thể thấy nó đã chứng minh cách đào tạo trước trên một ngữ liệu đa dạng với các đoạn văn bản dài liền kề nhau, một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể tiếp thu kiến thức thế giới và xử lý các phụ thuộc dài hạn.

GPT-2

GPT-2 là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát và là phiên bản kế thừa của GPT. GPT-2 được công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2019, chỉ với các phiên bản trình diễn giới hạn ban đầu được phát hành ra công chúng. Vào tháng 11 năm 2019, OpenAI đã phát hành phiên bản hoàn chỉnh của mô hình ngôn ngữ GPT-2.

GPT-3

GPT-3

GPT-3 là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát và là phiên bản kế thừa của GPT-2. Nó được mô tả lần đầu vào tháng 5/2020. OpenAI tuyên bố rằng phiên bản đầy đủ của GPT-3 chứa 175 tỷ tham số,  lớn hơn hai bậc so với 1,5 tỷ tham số trong bản đầy đủ phiên bản GPT-2.

GPT-3 thành công ở một số nhiệm vụ “meta-learning”. Nó có thể khái quát hóa mục đích của một cặp đầu vào-đầu ra duy nhất. Vào ngày 23/9/2020, GPT-3 đã được cấp phép độc quyền cho Microsoft.

ChatGPT

ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo cung cấp giao diện đàm thoại cho phép bạn đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên. Sau đó, hệ thống sẽ trả lời bằng câu trả lời trong vòng vài giây. ChatGPT được ra mắt vào tháng 11/2022 và đạt 1 triệu người dùng chỉ sau 5 ngày kể từ lần ra mắt đầu tiên. 

Music

OpenAI’s MuseNet (2019) là một mạng lưới thần kinh sâu được đào tạo để dự đoán các nốt nhạc tiếp theo trong các tệp nhạc MIDI . Nó có thể tạo ra các bài hát với mười nhạc cụ khác nhau theo mười lăm phong cách khác nhau.

OpenAI’s Jukebox của OpenAI là gì? Đây là một thuật toán nguồn mở để tạo nhạc có giọng hát. Sau khi đào tạo trên 1,2 triệu mẫu, hệ thống chấp nhận một thể loại, nghệ sĩ và một đoạn lời bài hát và xuất ra các mẫu bài hát. 

OpenAI cho biết các bài hát “thể hiện sự gắn kết âm nhạc địa phương, tuân theo các mẫu hợp âm truyền thống” nhưng thừa nhận rằng các bài hát thiếu “cấu trúc âm nhạc lớn hơn quen thuộc như các đoạn điệp khúc lặp lại” và “có một khoảng cách đáng kể” giữa Jukebox và âm nhạc do con người tạo ra.

API

Vào tháng 6/2020, OpenAI đã công bố một API đa mục đích được cho là “để truy cập các mô hình AI mới do OpenAI phát triển” cho phép các nhà phát triển sử dụng API đó cho “bất kỳ nhiệm vụ AI nào bằng tiếng Anh”.

>> Xem thêm: API là gì?

DALL-E và CLIP

DALL-E và CLIP

DALL-E là mẫu Transformer tạo hình ảnh từ mô tả văn bản, được OpenAI tiết lộ vào tháng 1/2021.

CLIP thì ngược lại: nó tạo ra một mô tả cho một hình ảnh nhất định. Nó có thể tạo ra hình ảnh của các vật thể thực tế cũng như các vật thể không tồn tại trong thực tế.

Microscope

OpenAI Microscope là một tập hợp các hình ảnh trực quan của từng lớp và nơ-ron quan trọng trong tám mô hình mạng nơ-ron khác nhau thường được nghiên cứu về khả năng diễn giải. 

Microscope được tạo ra để dễ dàng phân tích các tính năng hình thành trong các mạng thần kinh này. AlexNet, VGG 19, các phiên bản khác nhau của Inception và các phiên bản khác nhau của CLIP Resnet nằm trong số các mô hình được bao gồm.

Codex

OpenAI Codex của OpenAI là gì? Đây là hậu duệ của GPT-3 cũng đã được đào tạo về mã từ 54 triệu kho lưu trữ GitHub. Nó được công bố vào giữa năm 2021 khi AI cung cấp năng lượng cho công cụ tự động hoàn thành mã GitHub Copilot.

>> Xem thêm: Github là gì?

Một API đã được phát hành ở dạng beta riêng tư vào tháng 8/2021. Theo OpenAI, mô hình này có thể tạo mã hoạt động bằng hơn chục ngôn ngữ lập trình, trong đó Python là ngôn ngữ hiệu quả nhất.

Bot trò chơi video và điểm chuẩn

OpenAI Five

OpenAI Five

OpenAI Five là tên của một nhóm gồm năm bot do OpenAI quản lý được sử dụng trong trò chơi điện tử thi đấu 5 đấu 5 Dota 2 , những bot này học cách đấu với người chơi ở trình độ kỹ năng cao hoàn toàn thông qua thuật toán thử và sai.

GYM Retro

GYM Retro là một nền tảng để nghiên cứu trò chơi điện tử RL. GYM Retro được sử dụng để điều tra các thuật toán RL và khái quát hóa. Nghiên cứu RL trước đây chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa các tác nhân để giải quyết các tác vụ đơn lẻ. GYM Retro cho phép bạn khái quát giữa các trò chơi có khái niệm tương tự nhưng hình thức khác nhau.

Lời kết

Tóm lại, bài viết này đã chia sẻ tất cả thông tin về OpenAI là gì và những sản phẩm, ứng dụng của OpenAI. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quát về tổ chức này. Để xem thêm những bài viết khác, hãy bật thông báo theo dõi Máy Chủ Sài Gòn hoặc thường xuyên ghé thăm Fanpage của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng