elon musk là ai

Elon Musk Là Ai? Ông Chủ Mới Của Twitter Có Gì Đặc Biệt?

Elon Musk là ai? chắc chắn không phải là một câu hỏi quá khó với nhiều người. Elon Musk được biết đến là tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ những thành công đáng kinh ngạc của ông với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Tesla, PayPal, SpaceX… Đặc biệt, sau phi vụ mua lại thành công Twitter, tên tuổi của ông càng được biết đến nhiều hơn.

Elon Musk là người đàn ông đã tạo ra nhiều phát minh vĩ đại mang tính đột phá, đưa tên tuổi của chính mình lên đỉnh cao và đạt được mức độ ảnh hưởng nhất định. Khi tìm hiểu thêm về cuộc đời của ông, bạn sẽ khám phá ra nhiều sự thật về câu chuyện thành công của tỷ phú nổi tiếng này đây. Vậy, hãy cùng đọc bài viết để biết thêm nhé!

Elon Musk là ai?

giới thiệu Elon Musk là ai

Elon Reeve Musk FRS (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971) là một doanh nhân, nhà tài chính, nhà phát minh và nhà từ thiện người Mỹ gốc Nam Phi. Ông cũng có hai quốc tịch ở Nam Phi và Canada. 

Ông là:

 • Người sáng lập kiêm CEO và kỹ sư trưởng/nhà thiết kế của SpaceX.
 • Nhà đầu tư ban đầu, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, Inc.
 • Người sáng lập The Boring Company.
 • Đồng sáng lập của Neuralink.
 • Đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI.

Ông hiện là người nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành lâu nhất thế giới của bất kỳ hãng sản xuất ô tô nào. Tìm hiểu Elon Musk là ai ta biết được Elon Musk hiện đang là tỷ phú giàu nhất thế giới khi giá trị tài sản ròng của ông vượt 273 tỷ USD vào tháng 4/2022. 

Bên cạnh đó, tên tuổi của Elon Musk cũng gắn liền với những đột phá khoa học có ý nghĩa đối với nhân loại, cũng như những đóng góp đáng kể cho những công nghệ tiến bộ trong tương lai.

Khái quát cuộc đời của Elon Musk

Elon Musk sinh ra ở Pretoria, Transvaal, Nam Phi vào ngày 28/6/1971. Elon Musk là con trai của Errol Musk, một kỹ sư cơ điện, phi công và thủy thủ người Nam Phi và bà Maye Musk, một người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng sinh ra ở Saskatchewan, Canada. Elon có một người em trai tên Kimbal sinh năm 1972 và một cô em gái tên Tosca sinh năm 1974.

Biết Elon Musk là ai, bạn cũng nên biết tiến sĩ Joshua Haldeman là ông ngoại của Elon Musk, là người gốc Canada sinh ra ở Mỹ. Bà nội của Elon Musk là người Anh và là hậu duệ của những người Đức nhập cư đầu tiên đến Pennsylvania. 

Elon là một người ham đọc sách từ khi còn nhỏ. Khi sử dụng Commodore VIC-20 khi mới 10 tuổi, ông đã bắt đầu hứng thú với máy tính. Elon đã học lập trình máy tính từ một hướng dẫn và đến năm 12 tuổi, ông đã bán mã nguồn của Blastar, một trò chơi điện tử dựa trên BASIC, cho tạp chí PC và Office Technology với giá khoảng 500 đô la.

Trình độ học vấn của tỷ phú Elon Musk

trình độ học vấn của tỷ phú Elon Musk

Elon đã theo học trường dự bị Waterkloof House Preparatory School, trường trung học Bryanston High School và tốt nghiệp trường Pretoria Boys High School.

Tìm hiểu Elon Musk là ai ta biết Elon đã nhập học tại Đại học Pretoria trong khoảng 5 tháng trong khi chờ đợi các tài liệu từ phía Canada. Musk đến Canada vào năm 1989 và đăng ký học tại Đại học Queen ở Kingston để tránh phải nhập ngũ trong quân đội Nam Phi. 

Ông rời đi vào năm 1992 để theo học ngành kinh tế và vật lý tại Đại học Pennsylvania, nơi ông tốt nghiệp năm 1997 với bằng Cử nhân Kinh tế của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania và bằng Cử nhân Khoa học Vật lý của Trường Nghệ thuật và Khoa học.

Musk đã thực tập tại Thung lũng Silicon trong hai mùa hè năm 1994, tại một công ty khởi nghiệp lưu trữ năng lượng có tên là Pinnacle Research Institute, nơi nghiên cứu siêu âm điện phân để lưu trữ năng lượng và công ty khởi nghiệp Rocket Science Games tại Palo Alto.

Biết Elon Musk là ai hãy nhớ Musk được nhận vào chương trình tiến sĩ về vật lý năng lượng/khoa học vật liệu của Đại học Stanford vào năm 1995. Tuy nhiên, ông quyết định thành lập công ty đầu tiên của mình, Zip2 Corporation, vì ông háo hức theo đuổi các cơ hội trong thời kỳ bùng nổ internet.

Sự nghiệp của tỷ phú Musk

Zip2

Cùng với em trai Kimbal Musk, Musk đã khởi nghiệp với dự án Zip2 vào năm 1995 bằng cách cung cấp phần mềm xuất bản nội dung số cho các tổ chức mới. Sau đó, Zip2 được bộ phận AltaVista của Compaq mua lại vào năm 1999 với giá 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la cổ phiếu.

PayPal

Khi bạn biết Elon Musk là ai, thì cũng đừng quên vào tháng 3 năm 1999, Musk đồng sáng lập X.com, một công ty dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email. Một năm sau, X.com mua lại Confinity, đơn vị vận hành hệ thống thanh toán đấu giá được gọi là Paypal. 

Tên của công ty kết hợp ban đầu là X.com, nhưng vào tháng 2 năm 2001, X.com đã đổi tên chính thức thành Paypal Inc. Chiến dịch phát triển rộng rãi thành công của Musk đã tạo sự tăng trưởng ban đầu cho PayPal. 

Chính vì thế, PayPal đã được eBay mua vào tháng 10 năm 2002 với giá 1,5 tỷ cổ phiếu. Tại thời điểm bán, Musk vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty, sở hữu 11,7% cổ phần của PayPal.

SpaceX

spacex

Biết Elon Musk là ai ta cũng biết rằng Musk thành lập Space Exploration Technologies (SpaceX) vào tháng 6 năm 2002 và giữ chức vụ Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc kỹ thuật. SpaceX thiết kế và sản xuất các phương tiện phóng vào không gian, tập trung vào tiến bộ công nghệ tên lửa. 

Falcon 1 và Falcon 9 là hai tên lửa đầu tiên của công ty và Dragon là tên của tàu vũ trụ đầu tiên. Elon Musk và SpaceX đã dành 7 năm để thiết kế phương tiện phóng Falcon và tàu vũ trụ đa năng Dragon từ đầu. Tên lửa Falcon 1 trở thành phương tiện chạy bằng nhiên liệu lỏng đầu tiên do tư nhân tài trợ đưa vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất vào tháng 9 năm 2009. 

SpaceX đã công bố phương tiện phóng Starship và hệ thống tàu vũ trụ thế hệ tiếp theo vào cuối năm 2017. Tên lửa Starship sẽ là tên lửa lớn nhất và mạnh nhất từng được chế tạo, và trong những năm 2020, BFR sẽ thay thế hoàn toàn Falcon 9, Falcon Heavy và Dragon.

Tesla Motors

Khi được hỏi Elon Musk là ai, ta sẽ ngay lập tức liên tưởng đến Elon Musk và Tesla. Martin Eberhard và Marc Tarpenning đã gây vốn cho Tesla Motors vào tháng 7 năm 2003, còn Musk thì đầu tư thành lập nó vào tháng 2 năm 2004 và đã trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Sau đó, Musk buộc phải đảm nhận thêm một vị trí CEO do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, kéo theo đó là việc Tesla buộc phải cắt giảm nhân sự. 

Elon Musk và Tesla xác nhận rằng chiến lược phát triển của công ty là tạo ra những chiếc xe thể thao sang trọng nhằm thu hút sự quan tâm đến xe điện và tạo ra lợi nhuận ban đầu để tài trợ cho mục tiêu dài hạn là cung cấp xe điện cho người dân bình thường, từ đó giảm đáng kể mức tiêu thụ dầu thô toàn cầu.

Musk là một thành viên tích cực của công ty, chỉ đạo thiết kế sản phẩm và định hướng chiến lược. Có thể thấy khi biết Elon Musk là ai, ta nhận ra mặc dù là CEO, nhưng ông không tham gia nhiều vào các hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty.

Tesla Motors ngoài bán xe điện mang thương hiệu Tesla còn cung cấp động cơ điện cho Mercedes-Benz và Toyota. Musk đã tới Trung Quốc vào tháng 1 năm 2019 để khởi công Tesla’s Shanghai Gigafactory, nhà máy quy mô lớn đầu tiên của công ty bên ngoài Hoa Kỳ.

SolarCity

solarcity

Musk là người đề xuất ban đầu cho SolarCity, công ty được thành lập vào năm 2006 bởi hai người anh em họ của ông, Peter (COO) và Lyndon Rive (CEO). Elon Musk hiện đang là Chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của SolarCity, định hướng công ty cùng với Tesla Motors như một phần của chiến dịch chống ấm lên toàn cầu. 

Nếu biết Elon Musk là ai chắc hẳn bạn cũng biết SolarCity đã vươn lên trở thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời dân dụng lớn nhất tại Hoa Kỳ kể từ năm 2011, sau vài năm phát triển. 

Năm 2009, SolarCity tham gia thị trường ô tô điện bằng cách hợp tác với Tesla Motors để kết hợp pin ô tô với pin mặt trời, từ đó cung cấp các trạm sạc miễn phí cho xe điện Tesla và phương tiện lưu trữ điện mặt trời trong thời gian công suất thấp. 

Ngoài ra, SolarCity cũng tham gia các chương trình từ thiện, đầu tư vào các dự án phối hợp với chính phủ, quân đội và các tổ chức khác.

OpenAI và Neuralink

Elon Musk tiếp tục mở công ty OpenAI vào năm 2015 với mục tiêu thực hiện các nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, tìm hiểu Elon Musk là ai, ta biết thêm ông cũng đồng sáng lập công ty công nghệ thần kinh máy tính Neuralink vào năm 2016.

Những thành tựu nổi bật của Elon Musk

Elon Musk đã có những đóng góp và thành tựu đáng kể trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

những thành tựu nổi bật của Elon Musk

 • Năm 2010, ông được vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time.
 • Tạp chí Esquire đã gọi ông là một trong 75 người có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XXI.
 • Forbes vinh danh ông là một trong 20 CEO dưới 40 tuổi quyền lực nhất nước Mỹ.
 • Tạp chí R&D vinh danh ông là Nhà cách tân của năm vào năm 2007.
 • Elon Musk được Tạp chí Inc Magazine vinh danh là doanh nhân của năm vào năm 2007.
 • Quỹ Kitty Hawk đã vinh danh Elon Musk là Huyền thoại sống hàng không năm 2010.
 • Doanh nhân trong ngành công nghiệp ô tô của năm (2010).
 • Khi biết Elon Musk là ai ta nhận ra năm 2010, ông được trao Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI).
 • Năm 2011, ông được trao Giải thưởng Heinlein vì Tiến bộ trong Thương mại hóa Không gian.
 • Hiệp hội Vũ trụ Quốc gia đã trao tặng ông Cúp Von Braun.
 • Ông cũng nhận được giải thưởng George Low của Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Hoa Kỳ.
 • Năm 2012, ông được trao Huy chương vàng của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh.
 • Ông được liệt kê là một trong mười doanh nhân có tầm nhìn hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới vào năm 2016.
 • Forbes 2016 xếp ông là người quyền lực thứ 21 trên thế giới.
 • Năm 2021, ông được tạp chí Time vinh danh là Nhân vật của năm.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về Elon Musk là ai và ông đã đạt được những gì. Có thể thấy, Elon Musk là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người trên thế giới bởi hành trình khởi nghiệp và những đóng góp ý nghĩa của ông cho nhân loại. 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về doanh nhân nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới cho Máy Chủ Sài Gòn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng