chatgpt là gì

ChatGPT Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Về Công Cụ ChatGPT

ChatGPT là gì? ChatGPT là từ khóa đưa OpenAI trở lại vị trí hàng đầu trong các cuộc thảo luận về trí tuệ nhân tạo. ChatGPT là công cụ AI thu hút nhiều sự chú ý nhờ khả năng trả lời câu hỏi chi tiết như con người. Điều này thật thú vị đúng không? Vậy tại sao bạn không cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu về ChatGPT trong bài viết này!

ChatGPT là gì?

định nghĩa ChatGPT là gì

ChatGPT là một công cụ chatbot AI được phát triển bởi công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI. ChatGPT dựa trên nguyên mẫu hội thoại để hiểu và phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên (như hai con người đang trò chuyện trong thời gian thực) với số lần trao đổi không giới hạn.

>> Tham khảo: OpenAI Là Gì? Các Sản Phẩm Và Ứng Dụng Nổi Bật Của OpenAI

Công cụ này đã gây bão trên Internet kể từ khi phát hành, thu hút hơn một triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần. Phần lớn người dùng đều kinh ngạc trước mức độ thông minh của nó.

Một số thậm chí coi ChatGPT là một giải pháp thay thế Google vì nó có thể cung cấp các giải pháp trực tiếp cho các vấn đề phức tạp.

Đặc điểm của ChatGPT là gì?

ChatGPT được xây dựng bằng mô hình ngôn ngữ GPT-3.5 của OpenAI. GPT-3.5 là một mô hình ngôn ngữ tạo ra văn bản giống con người bằng cách sử dụng học sâu. ChatGPT có nhiều khả năng tạo ra văn bản chi tiết hơn và thậm chí cả những bài thơ. 

Bộ nhớ là một đặc điểm nổi bật của ChatGPT. Bot (ChatGPT) có thể nhớ các bình luận trò chuyện trước đó và sử dụng chúng để trò chuyện với người dùng. Cho đến nay, OpenAI chỉ cho phép mọi người thử nghiệm phiên bản ChatGPT beta. Nó cũng dự kiến sẽ cung cấp quyền truy cập API vào năm tới. 

Các nhà phát triển sẽ có thể kết hợp ChatGPT vào phần mềm của riêng họ với quyền truy cập API này, thúc đẩy cộng đồng người dùng ChatGPT lớn hơn và mang lại nhiều kết quả trong thế giới thực hơn.

>> Xem thêm: AI là gì? Trí tuệ nhân tạo là gì?

Gần đây, nhà phát triển WordPress là Johnathon Williams đã nhờ ChatGPT hỗ trợ WordPress thông qua plugin kết nối. Tạo một plugin thường là một nhiệm vụ đòi hỏi một mức độ kỹ thuật nhất định. 

Tuy nhiên, Williams đã chứng minh rằng, với một chút hướng dẫn của chuyên gia, ChatGPT có thể giảm đáng kể thời gian cần thiết để hoàn thiện một plugin WordPress.

Cách thức hoạt động của ChatGPT là gì?

cách thức hoạt động của ChatGPT

ChatGPT hoạt động khá đơn giản, nó nhận câu hỏi của bạn và sau đó trả lời tất cả chúng trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, để hoạt động theo cách này, nó cần có các thuật toán cực kỳ phức tạp.

ChatGPT chạy trên GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ được các nhà phát triển OpenAI đào tạo để tạo ra các đoạn văn bản. Ngôn ngữ này được sử dụng cùng với Reinforcement Learning with Human Feedback (RLHF), một mô hình cho phép ChatGPT phân tích các cuộc hội thoại thay vì chỉ văn bản thuần túy. 

Tuy nhiên, đầu vào thực sự là lượng dữ liệu khổng lồ mà OpenAI đã đào tạo cho ChatGPT bằng cách lấy thông tin từ Internet do người dùng cung cấp. Chatbot này không chỉ biết nhiều mà còn biết cách cư xử giống con người. 

Nhưng đừng lo lắng, ChatGPT không được kết nối với Internet nên nó không thể giao tiếp với bất kỳ ai bên ngoài mạng của nó. Nó cũng không biết nhiều về bất cứ điều gì sau năm 2021, vì vậy có những lỗ hổng trong khả năng xử lý bất cứ điều gì liên quan đến năm 2022 hoặc xa hơn.

Một tính năng khác biệt là chúng ta đang đào tạo mô hình này dựa trên các yêu cầu của riêng chúng ta. Để cải thiện độ chính xác và mức độ phù hợp của các phản hồi AI, OpenAI sử dụng tất cả các yêu cầu của chúng ta làm công cụ đào tạo mới. 

Biết ChatGPT là gì, bạn có thể cung cấp phản hồi theo cách thủ công bằng cách sử dụng các biểu tượng thích hoặc không thích và bạn có thể thêm bất kỳ xếp hạng nào vào phản hồi của mình để giúp ChatGPT cải thiện.

Công dụng của ChatGPT

Với nguồn dữ liệu khổng lồ và công nghệ học máy, ChatGPT có thể trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, bất kể chủ đề là gì. ChatGPT cũng có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí sửa lỗi lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để hoàn thành các nhiệm vụ nói trên. Điều này giúp AI ngày càng thông minh hơn.

Khi ChatGPT ra mắt, nhiều người dùng muốn tra cứu thông tin nhanh chóng đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm trên Google. Câu hỏi của họ đã được trả lời trong vài giây do kiến thức sâu rộng của ChatGPT. Có thể thấy, công cụ này hoạt động tương tự như phiên hỏi đáp trực tiếp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ChatGPT vẫn đang ở giai đoạn đầu và không phải mọi câu trả lời do ChatGPT cung cấp đều đúng.

Lợi ích của ChatGPT là gì?

lợi ích của ChatGPT

Không trả lời các câu hỏi có nội dung độc hại

ChatGPT được lập trình đặc biệt để không phản hồi người dùng theo cách ác ý, độc hại hoặc không hữu ích. Kết quả là, nếu bạn đặt câu hỏi ác ý và độc hại, bạn sẽ không nhận được câu trả lời.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Các công cụ Chatbots trước đây đã được sử dụng trong nhiều năm để cải thiện chất lượng dịch vụ trên Internet. ChatGPT cũng không ngoại lệ, nó sẽ đưa khả năng trả lời khách hàng và giải đáp thắc mắc khi mua sắm trực tuyến lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Giải đáp thắc mắc trong mọi lĩnh vực

Với kho dữ liệu đồ sộ, khả năng tổng hợp thông tin, giao tiếp đơn giản, ChatGPT có thể giúp chúng ta tìm ra lời giải cho các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các thông tin này đôi khi chưa được xác minh và không rõ nguồn gốc.

Hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu

ChatGPT sẽ giúp nâng cao trình độ nghệ thuật trong các lĩnh vực nghiên cứu như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy.

Hỗ trợ tự động hóa

ChatGPT sẽ rút ngắn quy trình nhập liệu và đơn giản hóa các thao tác trong quản lý chuỗi cung ứng, từ đó tăng hiệu suất công việc.

Hạn chế của ChatGPT là gì?

hạn chế của ChatGPT

ChatGPT vẫn chứa thông tin sai lệch và thiên vị

Đây vốn là một vấn đề lớn đối với người dùng sử dụng các phiên bản GPT trước đó. Ví dụ, ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời sai cho các bài toán đại số. Tuy nhiên, nó có vẻ rất tự tin vào các câu trả lời siêu chi tiết của mình, vì vậy mọi người có thể dễ dàng bị lừa tin rằng nó là sự thật.

“ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng lại không chính xác hoặc vô nghĩa” là điều mà OpenAI thừa nhận trên blog của mình. Lý do của việc khó khắc phục hạn chế này của ChatGPT là gì?

  • Hiện tại không có đủ nguồn thông tin xác thực trong quá trình đào tạo ChatGPT
  • Huấn luyện mô hình trở nên thận trọng hơn sẽ khiến mô hình từ chối các câu hỏi mà nó có thể trả lời chính xác.
  • Bởi vì câu trả lời lý tưởng được xác định bởi những gì mô hình biết hơn là những gì người dùng biết, nên việc đào tạo có giám sát được sử dụng.

Xuất hiện nhiều phần mềm lừa đảo hơn

Sau sự xuất hiện của ChatGPT, một số hacker đã lợi dụng khả năng viết mã của chatbot này để tạo ra phần mềm lừa đảo nhằm tấn công và đánh cắp thông tin. Điều đáng lo ngại hơn hết là ChatGPT có thể sử dụng các dòng mã mà nó viết để tiến hành các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.

Buôn bán phạm pháp trên Dark Web

Theo trang CPR, ChatGPT hiện đang được sử dụng để tạo ra các thị trường cho giao dịch bất hợp pháp trên Dark Web, bao gồm thông tin bị tin tặc đánh cắp, phần mềm độc hại, tiền điện tử bất hợp pháp…

Gian lận thi cử và thoái hóa tư duy

Khả năng làm luận văn của “siêu chatbot” này khiến các chuyên gia trong ngành giáo dục lo ngại về khả năng học sinh lợi dụng công cụ này để gian lận. Để đảm bảo công bằng cho tất cả, họ đã đề nghị kỳ thi trở lại hình thức thi trên giấy. Việc lạm dụng AI cũng có thể làm suy giảm khả năng tư duy của chúng ta.

Tác động đến nhiều ngành nghề

Một số ngành nghề, chẳng hạn như biên tập viên, nhà thiết kế đồ họa và lập trình viên, có thể bị đe dọa bởi khả năng chỉnh sửa đáng sợ của ChatGPT và các công cụ chatbot tiên tiến.

Hướng dẫn đăng ký ChatGPT

hướng dẫn đăng ký ChatGPT

ChatGPT hiện mới chỉ chính thức có mặt tại Châu Âu, Châu Mỹ và một số quốc gia khác như Úc, Nhật Bản,…. Tại Việt Nam chưa có dịch vụ này. Do đó, để đăng ký ChatGPT tại Việt Nam, bạn phải sử dụng VPN để thay đổi địa chỉ IP của mình thành một trong các quốc gia được hỗ trợ.

Yêu cầu

  • Bạn phải có điện thoại di động.
  • Số điện thoại có khả năng thanh toán qua chợ ứng dụng, bạn có thể dùng thẻ ngân hàng hoặc không.
  • Khoản thanh toán là khoảng 30.000 VND.

Cách đăng ký ChatGPT là gì?

Bước 1: Cài đặt “PingMe Second Phone Number App” từ App Store. Sau đó, tạo một tài khoản và đăng nhập.

Bước 2: Chọn một số điện thoại ở quốc gia mà OpenAI hỗ trợ.

Bước 3: Chọn số dịch vụ. Sau đó, chọn hình thức thanh toán là thanh toán qua sim.

Bước 4: Sử dụng dịch vụ VPN để kết nối với ChatGPT trên OpenAI. Sau đó, đăng ký tài khoản OpenAI/ChatGPT.

Bước 5: Trước khi chọn số trên “PingMe Second Phone Number App”, trước tiên bạn phải chọn trang web mà “PingMe Second Phone Number App” hỗ trợ. Hãy chọn đúng tên trang web OpenAI/chatGPT. Sau đó, hãy tiếp tục thanh toán sau khi chọn bất kỳ số điện thoại USA nào.

Bước 6: Quay lại trang đăng ký ChatGPT/OpenAI. Sau khi nhập mã xác minh đã được gửi qua email cho bạn hãy nhập số điện thoại để sử dụng OpenAI. 

Bạn cần nhập số điện thoại bạn vừa mua tại “PingMe Second Phone Number App” và nhấp vào “Send Code”. Tiếp theo, mở “PingMe Second Phone Number App”, lấy mã (6 chữ số) và nhập mã đó vào trang đăng ký.

Bước 7: Khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể sử dụng chatGPT.

Sau khi đăng ký thành công, các bạn có thể xem một số hướng dẫn của OpenAI để biết cách dùng ChatGPT.

Các câu hỏi thường gặp

các câu hỏi thường gặp

Có mất phí khi sử dụng ChatGPT không?

Không. ChatGPT hiện được cung cấp miễn phí vì nó đang trong giai đoạn thử nghiệm. Lý do của điều này là vì OpenAI muốn giúp AI của ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi tốt hơn và học hỏi từ các câu trả lời của nó.

ChatGPT có thể hoàn toàn thay thế Google không?

Không. Google hiện vẫn là công cụ tìm kiếm thông tin phổ biến nhất thế giới. Tìm hiểu ChatGPT là gì ta biết mặc dù ChatGPT chưa thể cạnh tranh với Google về phạm vi dữ liệu (do chỉ sử dụng dữ liệu từ năm 2021 trở về trước) nhưng ChatGPT hứa hẹn sẽ là công cụ tìm kiếm thông tin tiên tiến nhất hiện nay. 

Thay vì phải sàng lọc qua nhiều kết quả tìm kiếm, ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời chính xác, ngắn gọn chỉ trong vài giây.

ChatGPT có thể viết phần mềm không?

Được. ChatGPT có thể truy xuất đoạn code do người dùng viết và đưa ra đề xuất dựa trên đoạn code đó. Bạn chỉ nên lấy đó làm gợi ý hoặc lược bớt những phần không cần thiết để tiết kiệm thời gian. ChatGPT có khả năng tạo mã Python phức tạp. Thậm chí có người đã sử dụng ChatGPT để tạo một trang web, nhưng nó chỉ ở mức độ rất cơ bản.

Học sinh có thể gian lận bằng ChatGPT không?

Có thể. ChatGPT cũng giống như nhiều công cụ hiện đại khác, nó không chỉ đơn giản là trắng đen hay đúng sai. ChatGPT là một công cụ có thể trả lời trực tiếp các câu hỏi của học sinh và thậm chí giải bài tập về nhà cho họ. 

Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ cho thấy cách phản hồi của ChatGPT giống với bài văn của học sinh, ngay cả khi từ ngữ hơi gượng gạo hoặc “cường điệu” so với văn viết.

Một số người tin rằng ChatGPT có thể tác động đến việc học tập của con người, nhưng nhiều người khác lại hy vọng rằng các nhà giáo dục sẽ học cách sử dụng ChatGPT như một công cụ hữu ích và nhận ra rằng nó có thể giúp học sinh phát triển trong quá trình học tập.

Tương lai của ChatGPT là gì?

tương lai của ChatGPT

ChatGPT được xây dựng bằng cách “đọc và học” các tài liệu trên mạng nên chắc chắn nó sẽ “tiếp nhận” những thành kiến, định kiến, khuôn mẫu của tất cả mọi người. Phản hồi của ChatGPT đã vượt xa mong đợi của người dùng.

OpenAI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo ra một mô hình có trách nhiệm khi lập trình để ChatGPT loại bỏ nhiều lĩnh vực như chế tạo vũ khí, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, cách làm hại người khác, những câu chuyện máu me, bạo lực,…

Tuy nhiên, độ chính xác và ổn định của nó vẫn kém hơn so với Google và các công cụ tìm kiếm khác. Mặt khác, ChatGPT đã mở đường cho sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo nói riêng và ngành công nghệ nói chung. Tương lai của nó có thể đáng để chúng ta mong chờ hoặc sợ hãi.

Có thể sử dụng ChatGPT tại Việt Nam không?

Chưa thể dùng ChatGPT được ở Việt Nam. Sức hấp dẫn của ChatGPT hiện vẫn đang tăng lên và nhiều người đã kháo nhau về sự thông minh của AI này. Điều này càng làm tăng mong muốn được trải nghiệm nó hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ChatGPT hiện chưa có ở Việt Nam.

Khi tìm hiểu ChatGPT là gì, nhiều người dùng tại Việt Nam nhận ra họ buộc phải sử dụng phần mềm fake IP để chat với ChatGPT tại các quốc gia hiện hỗ trợ thử nghiệm ChatGPT. Tuy nhiên, do cần số điện thoại nước ngoài để xác thực nên việc đăng ký tài khoản sử dụng ChatGPT trong nước còn nhiều khó khăn. 

Trên Facebook hiện đang có các nhóm hỗ trợ đăng ký cũng như cho mượn miễn phí tài khoản ChatGPT để trải nghiệm như Cộng đồng ChatGPT Việt Nam, ChatGPT Việt Nam,… Tại đó, chủ đề ChatGPT cũng được tranh luận sôi nổi.

ChatGPT rất thông minh, nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhiều người dùng tại Việt Nam đã hỏi những câu đố “hack não”, bẻ lái câu trả lời đúng của AI này, khiến trí thông minh đột ngột… giảm sút.

Nhiều người Việt đã có cơ hội sử dụng ChatGPT nhưng có vẻ như AI này vẫn chưa làm hài lòng họ. Có thể do chatbot này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, thiếu nguồn dữ liệu đa dạng, chưa hỗ trợ hoàn toàn tiếng Việt. Tuy nhiên, ChatGPT vẫn được mong đợi sẽ chính xác hơn trong việc trả lời các câu hỏi tiếng Việt trong tương lai.

Lời kết

Qua bài viết này tin chắc các bạn đã hiểu cơ bản về ChatGPT là gì và công dụng của nó. Có thể thấy ChatGPT là một chatbot tinh vi có thể giúp cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế, tìm hiểu chi tiết về ChatGPT có thể giúp chúng ta sử dụng nó hiệu quả hơn trong tương lai.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này, hãy nhớ theo dõi Máy Chủ Sài Gòn hoặc Fanpage để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng