back end là gì

Back End Là Gì? 8 Tiêu Chí Để Trở Thành Back-End Developer

Back end là gì? Để trở thành Back-End Developer chuyên nghiệp, cần học những gì? hiện là những câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Lý do là kỹ sư lập trình Back-end là một trong những công việc IT hàng đầu với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về công việc cụ thể của một lập trình viên Back-end và những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp những ai quan tâm đến lập trình Back end tìm được hướng đi đúng đắn.

Back end là gì? 

định nghĩa back end là gì

BackEnd đề cập đến tất cả các thành phần hỗ trợ hoạt động của một trang web hoặc ứng dụng nhưng không hiển thị cho người dùng. BackEnd tương tự như não người. Nó diễn giải các yêu cầu và lệnh và chọn thông tin thích hợp để hiển thị trên màn hình. 

Back End của bất kỳ trang web nào cũng được tạo thành từ ba thành phần: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nó cho phép trang web hoạt động hiệu quả, cung cấp cho người dùng thông tin chính xác với tốc độ nhanh chóng.

Lập trình Back end là gì? Các nhà phát triển Back end sử dụng các ngôn ngữ lập trình tương tự như Front end để thiết kế cấu trúc trang Web, chẳng hạn như HTML, CSS, JavaScript,… Hơn nữa, Software Stack phát triển Back end cũng được sử dụng, cũng như máy chủ web, hệ điều hành, lập trình APA,ngôn ngữ và khuôn khổ.

Thuật ngữ “Software Stack” đề cập đến các công nghệ được xếp chồng lên nhau để tạo thành môi trường máy chủ. LAMP, MEAN và .NET là một số Stack Web nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ngôn ngữ lập trình, APA lập trình và khuôn khổ phụ trách việc hiển thị Web tới máy chủ và chạy các chương trình ứng dụng cho người dùng.

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì?

Lập trình viên Back End là gì?

Back-end developer là gì? Lập trình viên Back end là những người phụ trách việc tạo những đoạn mã và các chương trình cho phép các ứng dụng và trang Web hoạt động. Họ chịu trách nhiệm tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất của trang Web hoặc ứng dụng, cũng như xây dựng Logic để có trải nghiệm người dùng tốt nhất. Các nhà phát triển Back end thường xuyên cộng tác với các nhà phát triển Front end để cung cấp dữ liệu máy chủ.

Mặc dù công việc của Back end không trực quan, nhưng nó rất quan trọng vì ứng dụng và trang Web không thể hoạt động nếu không có nó. Vị trí này đặc biệt quan trọng đối với các công ty công nghệ hoặc thương mại điện tử, những công ty tập trung vào các trang Web và ứng dụng cho phép khách hàng mua sắm trực tuyến.

Điểm khác biệt giữa Front End và Back End là gì?

điểm khác biệt giữa front end và back end

Front end là thành phần hiển thị bên ngoài giao diện và tương tác với người dùng. Do đó, nó tập trung vào tính thẩm mỹ, hình ảnh và bố cục dễ sử dụng. Còn Back end là công việc được thực hiện trên cơ sở dữ liệu nội bộ để hiển thị cho máy chủ. Chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác với từng câu lệnh.

Front end sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS và Javascript để tạo hiệu ứng trên ứng dụng, trong khi Back end tập trung vào các ngôn ngữ máy tính như Ruby, PHP, Java… Lưu ý, hai công việc này luôn kết hợp với nhau để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

>> Xem thêm: Front End là gì?

Vì sao nên học lập trình Back-End?

Để biết lý do bạn nên học Back end là gì hãy xem phần sau:

ộc cách mạng công nghệ thông tin mở ra thời kỳ số hóa đáp ứng các mong đợi của con người như mọi thứ đều thông minh, tự động và có khả năng tối đa hóa chức năng hay tối ưu hóa hiển thị nội dung trên nhiều thiết bị. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự Back-end với mức lương cao ngày càng tăng làm cho số lượng người theo học ngành này cũng tăng theo. 

Mức lương hàng tháng của một lập trình viên tại Việt Nam hiện nay vào khoảng 10 – 25 triệu đồng. Khi bạn tìm hiểu mức lương của lập trình viên Back end là gì, bạn sẽ biết các lập trình viên Back end thường kiếm được từ 14-24 triệu đồng mỗi tháng, trung bình là 19 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương này yêu cầu 1 – 4 năm kinh nghiệm. Do nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp luôn thay đổi nên mức lương sẽ thay đổi theo từng vị trí.

Lập trình Back-end cần học gì?

Ngôn ngữ lập trình Back end là gì?

ngôn ngữ lập trình back end

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ là ngôn ngữ lập trình mà người lập trình sử dụng để tạo các chương trình và lệnh cho các phần mềm, ứng dụng và trang Web điều hành. Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình và công cụ thường gặp:

  • HTML: là tên viết tắt của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản và được dùng để tạo các trang Web trên World Wide Web. Bạn nên nhớ HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình. HTML được sử dụng để bố trí và định dạng các trang Web.
  • CSS: là ngôn ngữ tạo kiểu cho các trang web. Cụ thể, CSS được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử HTML. Nếu đã biết tầm quan trọng của những kiến thức Back end là gì, bạn nên biết về CSS. 
  • PHP: là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản hoặc một loại mã lệnh được sử dụng để tạo các ứng dụng phía máy chủ, mã nguồn mở, lý tưởng cho Web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.
  • Node.js: Đây là một hệ thống phần mềm sử dụng JavaScript để tạo các ứng dụng Internet có khả năng mở rộng như máy chủ Web. Để tối đa hóa khả năng mở rộng và giảm chi phí, chương trình sử dụng các kỹ thuật I/O không đồng bộ, theo sự kiện.
  • Python: Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao dành cho mục đích chung được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991. Python có ưu điểm là dễ học, dễ đọc và dễ nhớ.

>> Xem thêm: World Wide Web là gì?

Hệ thống CSDL thường dùng trong Back end là gì?

Khung (Framework) là những đoạn mã được viết sẵn tạo thành một khung mà các ứng dụng Web sử dụng để giúp xác định cấu trúc trang Web. API (Application Programming Interface) là viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng và nó cho phép tính năng này được sử dụng trong các sản phẩm khác cũng như ở những nơi khác.

  • Framework cho Node.js: Nếu bạn muốn sử dụng toàn bộ hệ thống JavaScript, thì Framework web được đề xuất là Express.js. Dù có các tùy chọn khác nhưng Express là phổ biến nhất.
  • Framework cho PHP: Có hai framework và một CMS được xây dựng trên PHP. Nếu trang Web của bạn có liên quan đến WordPress, bạn sẽ cần một số kiến thức về PHP để tùy chỉnh các plugin.
  • Framework cho Python dùng trong Back end là gì? Nếu bạn chọn Python, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về khuôn khổ Web Framework Django. Điều này sẽ cho phép Framework hoạt động.

Công việc của lập trình viên Back end là làm gì?

công việc của lập trình viên back end

Lập trình phía máy chủ

Công việc chính của một Back-end Developer là lập trình mọi hoạt động và chương trình của máy chủ. Xác thực tài khoản, kiểm soát để đảm bảo rằng các trình tự được xử lý và không xảy ra lỗi, đặc biệt đảm bảo tính chính xác của thông tin tài khoản của người dùng và tối ưu hóa mọi hoạt động để có tốc độ hoạt động nhanh nhất có thể.

Thông báo tự động

Bạn sẽ biết đây là một công việc phổ biến khác trong Back-end nếu có tìm hiểu về công việc chính của lập trình viên Back end là gì. Công việc này nhằm mục đích tự động hóa một số hoạt động do hệ thống dữ liệu hỗ trợ để giảm các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại. Ngoài ra còn có các tác vụ thông báo tự động thông báo các tính năng mới và các chương trình quan trọng mà người dùng có thể quan tâm.

Xác nhận cơ sở dữ liệu

Trước khi được cập nhật chính thức vào cơ sở dữ liệu của hệ thống Website hoặc ứng dụng, phần mềm, thông tin phải được xác nhận bằng mã. Back End tạo ra các mã xác nhận này. Khi biết Back end là gì, ta thấy Back-end Developer phát triển các thủ tục để đảm bảo rằng thông tin dữ liệu được xác thực trước khi thực hiện các lệnh máy chủ khác.

Truy cập cơ sở dữ liệu

Back-end Developer cũng chịu trách nhiệm kết nối với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau và viết mã lệnh cho hệ thống máy chủ thực hiện các yêu cầu. Hơn nữa, họ phải hợp lý hóa quá trình truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu để đảm bảo rằng trang Web tải nhanh chóng và chính xác cho người dùng.

API

API là một giao diện lập trình ứng dụng mà hệ thống máy tính hoặc ứng dụng cung cấp để cho phép thực hiện các yêu cầu dịch vụ từ các chương trình máy tính khác, cho phép dữ liệu được trao đổi qua Internet. Làm việc với các API là một nhiệm vụ quan trọng đối với Back-end Developer, vì vậy điều quan trọng là phải làm quen và học nó càng sớm càng tốt.

Những tiêu chí để trở thành lập trình viên Back end là gì?

những tiêu chí để trở thành lập trình viên back end

Nắm vững những kiến thức cơ bản

Nếu bạn muốn trở thành một Back-end Developer giỏi, bạn phải học back-end cơ bản và có hiểu biết cơ bản về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình và framework. Vì thế, để giải quyết mọi vấn đề, trước hết bạn phải nắm được những khái niệm cơ bản nhất.

Sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình

PHP, Node.js, Python… là những ví dụ về ngôn ngữ lập trình Back-end. Bạn nên thông thạo những ngôn ngữ này và xác định ngôn ngữ nào phù hợp nhất và tốt nhất cho máy chủ. Hơn nữa, biết nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ khiến bạn trở nên có giá trị hơn trong mắt các công ty công nghệ.

Bổ sung thêm kiến thức về cơ sở dữ liệu, hệ điều hành và Hosting

Bạn nên biết kiến thức cơ bản Back end là gì và tìm hiểu về các hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở như Joomla!, Drupal, WordPress, Magento và các công nghệ web mới như ReactJS, AngularJS, NodeJS… Hơn nữa, kiến thức cơ sở dữ liệu cơ bản và khả năng viết truy vấn SQL là rất cần thiết vì chúng quyết định chất lượng của trang Web.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Vì lập trình viên Back-end làm việc theo nhóm và cộng tác với các lập trình viên Back-end khác cũng như nhiều bộ phận như Front-end và các kỹ sư phần mềm, nên cần có kỹ năng giao tiếp tốt và làm việc nhóm hiệu quả để công việc chung, sản phẩm tốt nhất và hoàn thành nhanh nhất. Điều này cũng làm cho bạn xuất hiện chuyên nghiệp hơn.

Kỹ năng tư duy, phân tích Logic

Khi tìm hiểu về Back end là gì, ta nhận ra cấu trúc của hệ thống logic rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Cần phải có tư duy phân tích để tạo ra một hệ thống hợp lý. Bạn nên thực hành kỹ năng này mỗi ngày để cải thiện nó.

Kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc

kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc

Công việc Back-end cũng không dễ dàng. Khối lượng công việc có khi sẽ rất nhiều với nhiều sản phẩm dở dang. Chính vì vậy, bạn phải nắm được cách sắp xếp công việc một cách khoa học để đảm bảo hoàn thành mọi việc đúng thời hạn. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng quản lý thời gian để hỗ trợ bạn.

Khả năng chịu áp lực công việc tốt

Nếu đã hiểu về công việc của các lập trình Back end là gì, ta sẽ thấy thường sẽ có nhiều vướng mắc và bất đồng khi làm việc nhóm về cách thức xây dựng hệ thống và chương trình cho sản phẩm. Do đó, các lập trình viên Back-end cũng phải có khả năng làm việc trong môi trường áp lực. Hơn nữa, nếu bạn tin rằng phương pháp của bạn sẽ hiệu quả, bạn phải giữ vững lập trường của mình.

Kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ

Đây là một phẩm chất mà bất kỳ ai làm việc trong ngành CNTT đều nên sở hữu. Vì tính chất công việc cần độ chính xác cao nên không được xảy ra sai sót ở những đoạn mã nhỏ nhất để đảm bảo không sai sót.

Lời kết

Rõ ràng sau khi tìm hiểu Back end là gì, ta nhận ra quá trình phát triển Back end tập trung vào việc lập trình tổng thể của một công cụ để giải quyết vấn đề. Với những kiến thức được chia sẻ trên, Máy Chủ Sài Gòn hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về Back-end và những tiêu chí để trở thành một Back end Developer giỏi. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng