front end là gì

Front End Là Gì? Công Việc Của Front End Developer Là Gì?

Front end là gì? Lập trình Front end học gì? Kiến thức và kỹ năng cần có của một Front End Developer là gì? là những câu hỏi được khá nhiều người tìm hiểu trong những năm gần đây. Nhất là đối với những người muốn bắt đầu với con đường lập trình và muốn trở thành Front-end Developer chuyên nghiệp.  Để giải đáp các thắc mắc trên cũng như để có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc học tập và theo đuổi ngành nghề thú vị này, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu về Front end trong bài viết sau.

Front End là gì?

định nghĩa front end là gì

Front end hay còn được hiểu là việc phát triển giao diện người dùng bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình như CSS, HTMLJavascript để tạo ra các giao diện ứng dụng di động hoàn chỉnh, trang Web bắt mắt,… đáp ứng nhu cầu của người dùng. Kết quả của quá trình lập trình Front End là tạo khả năng chạm, vuốt và tương tác trên giao diện, màn hình chính.

>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Lập trình viên Front end không chỉ đơn thuần là tạo ra một giao diện với các tính năng độc đáo mà người lập trình viên phải hoàn thành công việc với khả năng tạo ra một sản phẩm tương thích với mọi thiết bị để mang lại trải nghiệm và hiệu quả cao cho người dùng trên mỗi trang Web và ứng dụng. 

Vì sao nên học lập trình Front End?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số hóa. Chính vì sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ số nên ngành công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cực lớn. Minh chứng cho điều này là khi tìm hiểu về nhu cầu nhân sự của Front end là gì, ta thấy số lượng tuyển dụng nhân sự CNTT trên các kênh tuyển dụng ngày càng tăng, cụ thể là đối với vị trí lập trình viên hoặc nhà phát triển Front-end. 

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy cơ hội việc làm bằng cách tìm kiếm các từ khóa như “việc làm Front-end”, “nghề front-end Developer”, “tuyển dụng kỹ sư Front-end”, “front end web developer”… Ngoài ra cũng có các công việc Front-end tiềm năng cho các Fresher đến từ các doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước. 

Ở nước ta, mức lương trung bình của một Front End Developer dao động từ 15 đến 22 triệu mỗi tháng. Đây là mức lương khá hấp dẫn so với mức lương chung của các ngành nghề khác.

Công việc chính của một lập trình viên Front End là gì?

công việc chính của một lập trình viên front-end

 • Tạo và thiết kế Front end cho giao diện Website hay ứng dụng thân thiện với người dùng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Duy trì và cải thiện giao diện trang Web và ứng dụng.
 • Lập trình viên Front end và Back end sẽ cộng tác với nhau để tạo hoặc phát triển các tính năng mới, thân thiện với người dùng.
 • Đề xuất các phương pháp cải thiện giao diện và đồ họa của Website.
 • Tối ưu hóa giao diện trang web và ứng dụng để chúng có tốc độ và hiệu suất tối đa.
 • Hỗ trợ Back End Developer trong quá trình khắc phục sự cố và lập trình.
 • Đưa ra các phương án xử lý dựa trên phản hồi từ khách hàng và người dùng là việc bạn sẽ phải làm nếu biết Front end là gì và muốn trở thành Front end Developer.
 • Hỗ trợ phát triển ứng dụng và các tính năng sẽ được tích hợp vào trang Web.
 • Kiểm tra chương trình và lập kế hoạch cập nhật trang Web trong tương lai.
 • Theo dõi hoạt động của trang Web, xác định các vấn đề về tính khả dụng của trang web gây giảm lưu lượng truy cập và đưa ra các giải pháp.
 • Đảm bảo rằng đồ họa giao diện đáp ứng các tiêu chuẩn.

>> Xem thêm: Back End là gì?

Kiến thức và kỹ năng cần có của một Front End Developer

Bất kỳ một Front End Developer nào cũng phải thông thạo ba ngôn ngữ: CSS, HTML và Javascript. Ngoài việc biết về kỹ năng cần có trong Front end là gì và thông thạo các ngôn ngữ đó, các Front End Developer cũng phải quen thuộc với các Framework như Bootstrap, AngularJS, Foundation và các thư viện như LESS của Javascript và jQuery.

Kiến thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ HTML và CSS

HTML (Hypertext Markup Language – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (Cascading Style Sheets) là hai ngôn ngữ cơ bản nhất để tạo thành giao diện trang Web. Bạn sẽ không thể thiết kế một trang web nếu bạn không biết hai ngôn ngữ này. Đây cũng là hai ngôn ngữ đầu tiên bạn phải học nếu muốn làm việc với tư cách là một Front End Developer.

Thành thạo lập trình JavaScript

Nếu biết Front end là gì, bạn chắc hẳn cũng biết Javascript là ngôn ngữ lập trình cho phép người dùng tương tác với các giao diện trang Web. Javascript cũng giống như HTML và CSS, đã trở thành một thành phần thiết yếu để tạo giao diện trang Web. Đây là một công cụ quan trọng mà không một lập trình viên Front-end nào không am hiểu.

Hiểu biết về jQuery

jQuery là một thư viện được được viết bằng Javascript. Đây là một công cụ giúp xây dựng các hàm Javascript dễ dàng hơn, nhanh hơn và nhiều tính năng hơn.

Kiến thức về Framework của JavaScript

kiến thức về framework của javascript

Có những “Framework” trong Javascript được tạo thành từ các đoạn code và thư viện để giảm bớt công sức phát triển ứng dụng. Tìm hiểu về Front end là gì, ta biết được lập trình viên Front end sẽ tiết kiệm thời gian trong quá trình lập trình Website và tối ưu hóa các tương tác với người dùng bằng cách sử dụng các Framework trong Javascript như AngularJS, Ember, Backbone, ReactJS…

Kiến thức về CSS Preprocessors

CSS Preprocessors còn được biết là ngôn ngữ tiền xử lý CSS, được đưa vào ứng dụng để giúp logic hóa cấu trúc của đoạn mã CSS. Kết quả của việc này là CSS sẽ trở thành một ngôn ngữ lập trình thực sự. Vì thế, có kỹ năng và kiến thức về CSS Preprocessors sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc lập trình Front End. 

Biết CSS Preprocessors giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian viết mã, cũng như giúp bảo trì và phát triển CSS dễ dàng hơn. Bằng cách hiểu CSS Preprocessors trong Front end là gì bạn sẽ biết các tệp CSS sau đó sẽ được tổ chức rõ ràng và chính xác.

Hiểu giao diện Responsive và thiết kế Mobile

Tỷ lệ người dùng Internet truy cập các trang web ngày nay chiếm phần lớn trên các thiết bị di động. Do đó, hiểu biết về thiết kế giao diện Responsive và Mobile trở thành yêu cầu bắt buộc để trở thành một Front end Developer chuyên nghiệp với khả năng hoàn thiện các sản phẩm website với giao diện chất lượng.

Kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề

Các lập trình viên Front end không chỉ phải có khả năng sử dụng các ngôn ngữ lập trình như CSS và HTML mà còn phải có khả năng xử lý và giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Do đó, bạn nên biết Front end là gì cách triển khai, khai thác một thiết kế Web, cũng như biết cách sửa lỗi hoặc xác định cách hoạt động của mã front end với mã back end hiện đang được triển khai.

Có đủ năng lực và kỹ năng để giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả nhằm hỗ trợ quá trình phát triển Website, tránh gián đoạn và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuối cùng của giao diện Web. 

Kỹ năng làm việc với các hệ thống quản trị nội dung

Phần lớn các trang Web hiện nay đang hoạt động được xây dựng dựa trên hệ thống CMS, trong đó phổ biến nhất là Drupal, WordPress và Magento. Một lập trình viên nói chung và một lập trình viên Front end nói riêng phải được trang bị đầy đủ các kỹ năng để làm việc thành thạo và chuyên nghiệp trên những hệ thống này khi biết Front end là gì.

Kiến thức về UI/UX

kiến thức về ui ux

Giao diện người dùng được gọi là UI, trong khi trải nghiệm người dùng được gọi là UX. Nói chung, UI là sự hoàn thiện của một trang Web với giao diện trực quan nhất và không liên quan gì đến code. Trong khi đó, UX đảm bảo rằng việc nghiên cứu cách người dùng sử dụng trang web được hoàn thành, từ đó các thay đổi và điều chỉnh để cải thiện trải nghiệm cho từng người dùng phải được hoàn thành tốt.

Khi nói đến việc hoàn thiện giao diện web, UI/UX là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Hiểu Front end là gì, mỗi lập trình viên Front end phải nắm chắc và nắm chắc các kiến thức, thông tin liên quan để quá trình thiết kế giao diện Web được hoàn thiện và sử dụng hiệu quả.

Những thói quen cần duy trì để trở thành Front End Developer giỏi

Nếu bạn là một Front End Developer, bạn sẽ hiểu rằng công việc này không chỉ đòi hỏi kiến thức, kỹ năng lập trình mà còn đòi hỏi bạn phải có tư duy thẩm mỹ tốt. Bởi vì các nhà phát triển front-end phụ trách lập trình và thiết kế giao diện với các tiêu chuẩn đơn giản dễ hiểu và hấp dẫn người dùng. 

Khi biết Front end là gì, mọi thứ bạn thấy khi truy cập một trang Web hoặc ứng dụng là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ của các Front End Developer. Chính vì thế để trở thành một Front End Developer giỏi, bạn cũng cần duy trì nhiều thói quen. 

Kết nối thường xuyên với các chuyên viên đồ họa

Một giao diện tiêu chuẩn không chỉ phải đáp ứng về mặt dễ hiểu và logic mà nó còn phải có thiết kế hấp dẫn người xem. Một chuyên gia với con mắt thẩm mỹ tốt sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo ra một giao diện phù hợp hơn với xu hướng hay mong muốn của người dùng. Nếu có một nhà thiết kế đồ họa trong nhóm làm việc của bạn, đừng ngại chia sẻ câu hỏi của bạn với họ để có thêm kiến thức thiết kế hữu ích.

Khi tìm hiểu Front end là gì, bạn sẽ nhận ra điều gì sẽ xảy ra nếu công ty của bạn thiếu một nhà thiết kế chuyên dụng để hỗ trợ các lập trình viên. Nếu lo lắng, hãy tạo và giữ kết nối chuyên nghiệp với những người trong lĩnh vực thiết kế giao diện người dùng UI. Thậm chí chỉ cần nhắn tin trao đổi ý kiến cũng có thể giúp bạn học hỏi được rất nhiều điều.

Thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn

Thường xuyên trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn là một thói quen bạn cần duy trì. Nếu không sắp xếp được thời gian học, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến ngắn hạn hoặc học thêm từ các trang Web như Skillshare, Udemy,… 

Khi biết cách học Front end là gì và học những khóa học trên, bạn sẽ thấy những kiến thức của các khóa học này không chỉ giúp bạn giải quyết những vướng mắc trong công việc mà nó còn mở ra cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập cho bạn.

Duy trì tính tò mò, ham học hỏi

duy trì tính tò mò ham học hỏi

Khó khăn chính đối với công việc Front-end là các công cụ và kỹ thuật được sử dụng để tạo giao diện người dùng liên tục thay đổi. Do đó, các nhà phát triển Front end phải luôn nhận thức được lĩnh vực của họ đang phát triển như thế nào và liên tục thúc đẩy bản thân học hỏi và cập nhật một cách thường xuyên. Cách duy trì những thói quen để giúp làm tốt công việc Front end là gì?

Hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ như tự đặt ra các câu hỏi “Tại sao …?” và đọc nhiều sách hơn về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn cũng có thể tham dự các sự kiện và hội thảo để mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Chấp nhận những thất bại và rút ra bài học

Nếu bạn chưa từng trải qua thất bại, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội phát triển theo hướng tích cực hơn. Cảm giác thất bại sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn chọn áp dụng những bài học đã học được từ những thất bại đó, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ đều đáng giá. Nếu bạn hiểu thất bại khi làm Front end là gì và thừa nhận những thất bại của mình để giải quyết những vấn đề tương tự sẽ giúp bạn dần trở nên sáng suốt và tự tin hơn. 

Những lưu ý khi ứng tuyển vị trí Front End Developer

Phỏng vấn về chuyên môn lập trình

Khi phỏng vấn ứng tuyển vào các vị trí Front End Developer, chắc chắn sẽ có các bài kiểm tra kỹ năng lập trình cho các vị trí chuyên môn. Những bài kiểm tra này chứa những câu hỏi cơ bản mà tất cả những người học front end cơ bản hay lập trình front end nâng cao đều quen thuộc. Để vượt qua bài kiểm tra này, bạn nên xem lại kiến thức của mình về Front end là gì, CSS, HTML, Javascript,  code…

Phỏng vấn về kỹ năng mềm

phỏng vấn về kỹ năng mềm

Những câu hỏi về kỹ năng mềm sẽ được dùng để đánh giá cách ứng xử của ứng viên hoặc họ sẽ muốn biết cách bạn xử lý một số tình huống điển hình. Trau dồi kỹ năng mềm không phải là việc có thể làm trong ngày một ngày hai mà cần cả một quá trình. Càng có nhiều kinh nghiệm thực hành, bạn càng có nhiều kỹ năng để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Lời kết 

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Front end là gì và những kỹ năng cần có để trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp. Chúng tôi hy vọng từ bài viết này, bạn đã có được kinh nghiệm quý báu và chuẩn bị tốt cho công việc tương lai của mình. Để đọc thêm các bài khác của Máy Chủ Sài Gòn hãy truy cập vào phần Kiến Thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng