nodejs là gì

NodeJS Là Gì? Những Nhận Định Sai Lầm Về Phần Mềm NodeJS

NodeJS là gì? NodeJS là một môi trường chạy mã JavaScript mang lại những lợi ích đáng kể cho các nhà phát triển web. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về NodeJS và giải thích tại sao nó đã trở thành một công cụ phổ biến trong việc phát triển ứng dụng web. Cùng xem nhé!

NodeJS là gì?

định nghĩa NodeJS là gì

NodeJS là một môi trường chạy mã JavaScript phía máy chủ (server-side) dựa trên nền tảng Chrome V8 JavaScript engine. Nó cho phép bạn chạy mã JavaScript không chỉ trong môi trường trình duyệt mà còn trên máy chủ, tức là nó cung cấp khả năng xây dựng ứng dụng máy chủ đa luồng và hiệu suất cao.

>> Xem thêm: JavaScript là gì?

Trước đây, mã JavaScript thường được thực thi bởi trình duyệt web để tương tác với người dùng. Tuy nhiên, NodeJS đã mở rộng phạm vi ứng dụng của JavaScript bằng cách đưa mã này ra khỏi trình duyệt và cho phép chúng ta viết các ứng dụng máy chủ hoàn chỉnh, xây dựng các API, quản lý tập tin, thao tác với cơ sở dữ liệu và nhiều công việc khác.

NodeJS được phát triển để hỗ trợ việc xây dựng các ứng dụng có khả năng mở rộng cao, non-blocking I/O (input/output) và kiến trúc dựa trên sự kiện (event-driven). Điều này có nghĩa là NodeJS có thể xử lý hàng nghìn kết nối đồng thời mà không gây chậm trễ cho các kết nối khác.

Biết NodeJS là gì ta thấy NodeJS đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc xây dựng các ứng dụng mạng thời gian thực, ứng dụng trò chơi, ứng dụng chat, ứng dụng cộng tác và nhiều ứng dụng web khác có hiệu suất cao.

Cách thức hoạt động của NodeJS

 • Bước 1: Khi sử dụng NodeJS, các lệnh được đặt trong queue, hàng đợi và chạy từ trên xuống dưới cùng một lúc.
 • Bước 2: Event loop lấy một tác vụ từ queue đưa vào stack (stack trước đó trống). Điều này có nghĩa là stack sẽ xử lý câu lệnh đầu tiên console.log và xuất ra “caulenh1”
 • Bước 3: Tác vụ đầu tiên sẽ bị loại bỏ và tác vụ tiếp theo sẽ được thêm vào để xử lý tiếp khi stack xử lý xong. Nó có thể là setTimeout(function(){ console.log(“cau lenh 2”); },0); chẳng hạn. Tại thời điểm này, rõ ràng là SetTimeout đã phát triển thành một hàm tính toán thời gian nằm trong web AIPS và được sử dụng để chờ tác vụ tiếp theo. Khi queue trống, nó sẽ được thêm lại vào đó.

Cách thức hoạt động của NodeJS

 • Bước 4: Cũng như tác vụ 1, tác vụ 3 sẽ in câu lệnh và hàng đợi sẽ rỗng. Sau đó tác vụ 2 sẽ được đưa trở lại queue, cuối cùng là stack để xử lý.

Tính năng của NodeJS là gì?

 • Lập trình kiến trúc không đồng bộ và hướng sự kiện: Tất cả API của thư viện NodeJS đều không bị chặn và không đồng bộ. Nghĩa là, một máy chủ dựa trên NodeJS không bao giờ đợi API trả về dữ liệu. Sau lệnh gọi API đầu tiên, máy chủ chuyển sang API tiếp theo và cơ chế thông báo Sự kiện của NodeJS hỗ trợ máy chủ nhận phản hồi từ lệnh gọi API trước đó.
 • Thư viện NodeJS xử lý mã rất nhanh do được xây dựng dựa trên Công cụ JavaScript V8 của Google Chrome.
 • NodeJS sử dụng mô hình đơn luồng với vòng lặp sự kiện có khả năng mở rộng cao. Cơ chế sự kiện cho phép máy chủ phản hồi theo cách không chặn, làm cho nó có khả năng mở rộng cao so với các máy chủ truyền thống. NodeJS sử dụng lập trình đơn luồng và có thể phục vụ số lượng yêu cầu lớn hơn nhiều với cùng một chương trình so với các máy chủ truyền thống như Apache HTTP Server.
 • Không có Buffering: Các ứng dụng ứng dụng NodeJS không có vùng nhớ tạm thời (Buffer) cho bất kỳ dữ liệu nào. Các chương trình này chỉ có thể xuất dữ liệu theo khối.
 • MIT (Học viện công nghệ Massachusetts) đã cấp giấy phép cho NodeJS.

Ưu nhược điểm của NodeJS là gì?

Ưu điểm

 • I/O hướng sự kiện không đồng bộ, cho phép các nhà phát triển xử lý đồng thời nhiều yêu cầu.
 • NodeJS sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript, một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản để học.
 • Code có thể được chia sẻ ở cả phía máy chủ và máy khách.
 • Node Package Manager (NPM) và các mô-đun Node đang nhanh chóng phát triển và mở rộng.
 • Có một cộng đồng hỗ trợ lớn, tích cực hoạt động.

Ưu điểm của NodeJS

 • Cho phép stream các tệp kích thước lớn.

Nhược điểm

 • Các nhà phát triển không thể sử dụng phần cứng cấp máy chủ với mô hình đa lõi ngày nay vì NodeJS có khả năng mở rộng hạn chế.
 • NodeJS tỏ ra khó làm việc khi xử lý cơ sở dữ liệu quan hệ.
 • Mỗi callback phải đi kèm với nhiều callback lồng nhau.
 • Để sử dụng NodeJS, nhà phát triển phải quen thuộc với JavaScript.
 • NodeJS được phát hiện là không phù hợp với các thao tác hoạt động sử dụng nhiều CPU.

Ứng dụng nào nên viết bằng NodeJS?

Tìm hiểu NodeJS là gì bạn nên biết có một số ứng dụng bạn nên viết bằng NodeJS để thuận tiện và có tính ổn định cao cho lập trình viên. Cụ thể:

 • Fast File Upload: Đây là những ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ tải tệp lên tốc độ cao.
 • Websocket Server: Đây là những máy chủ được thiết kế cho lưu lượng truy cập và tương tác cao, chẳng hạn như hệ thống trò chơi trực tuyến, trò chuyện trực tuyến, máy chủ trò chơi,…
 • Restful API: Một ứng dụng sử dụng API để hỗ trợ các phần mềm và ứng dụng chính.
 • Any Real-time Data Application: Đây là ứng dụng yêu cầu thời gian tải nhanh hoặc chia các ứng dụng lớn thành các ứng dụng trang web nhỏ hơn.
 • Ad Server: Đây là những loại máy chủ quảng cáo thông dụng nhất hiện nay.

Nhận định sai lầm về NodeJS

 • NodeJS là Web Framework: Đây là kết luận không chính xác vì như bạn đã biết, NodeJS là một nền tảng cho phép chạy code JavaScript.
 • NodeJS là một ngôn ngữ lập trình: NodeJS là một môi trường chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình.

Nhận định sai lầm về NodeJS

 • NodeJS chỉ được sử dụng cho frontend hoặc backend: Sai, NodeJS có thể được sử dụng được cho cả hai một cách rất dễ dàng.

Những đơn vị nào đang sử dụng NodeJS?

Hiểu rõ NodeJS là gì, ta nhận ra NodeJS được sử dụng bởi nhiều công ty lớn, bao gồm Netflix, Walmart, Uber, Paypal, Nasa và Medium… Nó có hơn 1,8 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới. Khi được sử dụng bởi các tập đoàn lớn, NodeJS hỗ trợ nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm tạo ra môi trường lý tưởng để phát triển hệ thống thanh toán, xây dựng ứng dụng với dữ liệu lớn và xử lý đồng thời nhiều luồng I/O, tinh giản bảo trì máy chủ…

NodeJS có phải ngôn ngữ lập trình không?

NodeJS là một môi trường runtime, hoàn toàn không phải là một ngôn ngữ lập trình, nó cho phép Javascript chạy bên ngoài trình duyệt. Tuy nhiên, nó được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ hỗ trợ hoạt động hiệu quả của các hệ thống ứng dụng, sử dụng liền mạch dữ liệu lớn và phát triển hệ thống thanh toán toàn diện.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp tất cả các thông tin về NodeJS là gì cũng như cách thức hoạt động của nó. Hãy nhớ rằng, với NodeJS, bạn không chỉ có thể chạy mã JavaScript trên trình duyệt web, mà còn trên máy chủ. Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển ứng dụng web và muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề tương tự, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng