ip publice vs ip private

Sự Khác Biệt Giữa Địa Chỉ IP Public Và IP Private Là Gì?

Địa chỉ IP là một ID dạng số được gán cho từng thiết bị được kết nối với Internet. Địa chỉ IP có thể là công khai (Public) nếu chúng được sử dụng trên Internet hoặc riêng tư (Private) nếu chúng được sử dụng trong mạng cục bộ (LAN).

Biết được sự khác biệt giữa địa chỉ IP Public và Private cũng như cách thức hoạt động của chúng có thể giúp bạn giữ cho hoạt động Internet của mình ở chế độ riêng tư và an toàn. Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa địa chỉ IP Public và Private. Cùng theo dõi nhé.

Địa chỉ IP Public là gì?

địa chỉ IP Public là gì

Địa chỉ IP Public hay địa chỉ IP công cộng là địa chỉ IP hiển thị cho mọi người và được sử dụng để kết nối với Internet. Địa chỉ IP công cộng được các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) gán cho Router. Nó là một địa chỉ IP duy nhất Internet trên Internet.

>> Xem chi tiết: IP Public là gì?

Địa chỉ IP công cộng được các máy và trang web khác sử dụng để xác định và giao tiếp với các thiết bị được kết nối với mạng cục bộ. Địa chỉ IP công cộng đảm bảo rằng các trang web, email và nội dung trực tuyến khác được gửi đến bạn một cách chính xác bằng cách hoạt động như một cổng vào Internet.

Địa chỉ IP Public của bạn là gì?

Có một số cách để tìm địa chỉ IP công cộng của bạn. Vì các ISP chỉ định IP công cộng và nó hiển thị với mọi trang web bạn truy cập nên cách dễ nhất là hỏi Google.

Đầu tiên, hãy đi đến google.com và tìm kiếm “what is my IP address.” Sau đó, một loạt kết quả sẽ xuất hiện và kết quả đầu tiên của Google là một đoạn mã hiển thị IP Public của bạn.

Đối với người dùng Linux, hãy làm theo hướng dẫn của sau để lấy địa chỉ IP của bạn bằng cách sử dụng lệnh hostname hoặc ifconfig thông qua GUI. Ngoài ra, hãy sử dụng lệnh ip để có phạm vi khả năng mở rộng so với ifconfig.

Dải IP Public

dải IP Public

Bởi vì mọi mạng trên Internet đều yêu cầu một địa chỉ IP công cộng duy nhất. Vì vậy, số lượng địa chỉ IP công cộng vượt xa số lượng địa chỉ IP riêng.

Tất cả các địa chỉ IP công cộng là một phần của một trong các dải địa chỉ IP công cộng được liệt kê bên dưới:

 • 1.0.0.0-9.255.255.255
 • 11.0.0.0-100.63.255.255
 • 100.128.0.0-126.255.255.255
 • 128.0.0.0-169.253.255.255
 • 169.255.0.0-172.15.255.255
 • 172.32.0.0-191.255.255.255
 • 192.0.1.0/24
 • 192.0.3.0-192.88.98.255
 • 192.88.100.0-192.167.255.255
 • 192.169.0.0-198.17.255.255
 • 198.20.0.0-198.51.99.255
 • 198.51.101.0-203.0.112.255
 • 203.0.114.0-223.255.255.255

Các dải địa chỉ IP khác, thường bắt đầu bằng 10.x.x.x, nằm trong dải địa chỉ IP riêng.

Địa chỉ IP Private là gì?

Địa chỉ IP Private hay địa chỉ IP riêng tư là địa chỉ không bao giờ được định tuyến trên Internet, chúng không bao giờ rời khỏi mạng cục bộ và không bao giờ có thể trao đổi lưu lượng. Địa chỉ IP riêng phải là duy nhất trong cùng một mạng cục bộ.

Người dùng không thể kết nối Internet trực tiếp từ một địa chỉ IP riêng mà kết nối phải được định tuyến thông qua NAT, sau đó thay thế địa chỉ IP riêng bằng địa chỉ công khai. Kết quả là NAT che giấu địa chỉ IP riêng, tăng tính bảo mật cho mạng.

>> Xem chi tiết: IP Private là gì?

Địa chỉ IP Private của bạn là gì?

Biết địa chỉ IP riêng của bạn là gì sẽ cực kỳ hữu ích khi khắc phục sự cố kết nối Internet bị lỗi hoặc định cấu hình cài đặt mạng nâng cao. Để tìm địa chỉ IP riêng của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây:

địa chỉ IP Private của bạn là gì

Đối với người dùng Windows

B1: Nhấn phím Windows và nhập PowerShell. Sau đó nhấp chọn vào kết quả Windows PowerShell.

B2: Chạy lệnh sau: ipconfig

Địa chỉ IP riêng nằm dưới địa chỉ IPv4.

Đối với người dùng Linux

B1: truy cập terminal window/command-line bằng cách gõ Ctrl + Alt + T, Ctrl + Alt + F2

B2: 

 • Sử dụng hostname Command

Nhập lệnh: hostname -I

Hệ thống sẽ hiển thị địa chỉ IP riêng tư của bạn.

 • Sử dụng ip addr Command

Nhập lệnh: ip addr

Hệ thống sẽ quét phần cứng của bạn và hiển thị trạng thái cho từng bộ điều hợp mạng mà bạn có. Hãy tìm một mục có nội dung link/ether. Bên dưới nó, bạn sẽ thấy một trong những điều sau đây:

inet 192.168.0.10/24

inet6 fe80::a00:27ff:fe76:1e71/64

Một mục nhập sẽ dành cho bộ điều hợp có dây (Ethernet) và một mục dành cho bộ điều hợp không dây (Wi-Fi). Bạn cũng có thể có một mục nhập bộ điều hợp ảo. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ một mục nhập sẽ có địa chỉ IP được liệt kê. Đây là thứ bạn muốn tìm.

 • Sử dụng ifconfig Command

Nhập lệnh: ifconfig

Hệ thống sẽ hiển thị tất cả các kết nối mạng – bao gồm đã kết nối, đã ngắt kết nối và kết nối ảo. Hãy tìm địa chỉ có nhãn UP, BROADCAST, RUNNING, MULTICAST để tìm địa chỉ IP của bạn. Cách này liệt kê cả địa chỉ IPv4 và IPv6.

Đối với người dùng Mac

B1: Nhấp vào menu Apple và mở System Preferences.

B2: Trong danh sách ứng dụng, hãy chọn Network.

B3: Trong ngăn bên trái, chọn kết nối bạn đang sử dụng để kết nối Internet. Địa chỉ IP riêng của bạn nằm trong phần Status.

Dải IP Private

dải IP Private

Mỗi địa chỉ IP riêng thuộc về một dải địa chỉ IP riêng cụ thể do Internet Assigned Numbers Authority (IANA) dành riêng cho mục đích đó. Địa chỉ IP riêng không thể được sử dụng để kết nối với Internet và bị hạn chế đối với mạng cục bộ.

Vì địa chỉ IP riêng không bao giờ rời khỏi mạng LAN, nên các địa chỉ IP riêng giống nhau có thể xuất hiện trên nhiều mạng riêng và chúng chỉ là duy nhất trong mạng cục bộ đó.

Mỗi địa chỉ IP riêng thuộc một trong các phạm vi sau:

 • Địa chỉ lớp A nằm trong khoảng từ 10.0.0.0 đến 10.255.255.255 và có 8 bit cho mạng và 24 bit cho máy chủ.
 • Địa chỉ lớp B nằm trong khoảng từ 172.16.0.0 đến 172.31.255.255 và được sử dụng cho các mạng trung bình. Chúng có 16 bit cho mạng và 16 bit cho máy chủ.
 • Địa chỉ lớp C nằm trong khoảng từ 192.168.0.0 đến 192.168.255.255 và có 24 bit cho mạng và 8 bit cho máy chủ.

Dải địa chỉ IP riêng nhỏ hơn nhiều so với dải địa chỉ IP công cộng vì chúng được dành riêng cho các mạng riêng và chỉ dành riêng cho mạng đó.

Sự khác biệt giữa địa chỉ IP Public và IP Private

Sự khác biệt chính giữa địa chỉ IP công cộng và riêng tư là IP công cộng có thể được nhìn thấy bởi các thiết bị Internet khác, trong khi IP riêng tư thì không. Do đó, địa chỉ IP công cộng được sử dụng để tương tác và liên lạc trực tuyến, trong khi địa chỉ IP riêng hoạt động trong mạng cục bộ.

Bảng dưới đây tóm tắt các điểm khác biệt chính giữa địa chỉ IP công cộng và riêng tư:

Loại

Địa chỉ IP công cộng

Địa chỉ IP riêng

Phạm vi Có phạm vi tiếp cận toàn cầu. Có phạm vi tiếp cận cục bộ.
Liên lạc Dùng để giao tiếp qua Internet. Được sử dụng để liên lạc trong một mạng riêng.
Tính duy nhất Một địa chỉ duy nhất không được sử dụng bởi các thiết bị khác trên Internet. Một địa chỉ từ một phạm vi nhỏ hơn được sử dụng bởi các thiết bị khác trong các mạng cục bộ khác.
Nguồn gốc Được chỉ định bởi ISP. Được chỉ định bởi bộ định tuyến cho một thiết bị cụ thể trên mạng cục bộ.
Dải Bất kỳ IP nào không nằm trong dải địa chỉ IP riêng. Bất kỳ địa chỉ nào trong các phạm vi sau:

10.0.0.0 – 10.255.255.255;

172.16.0.0 – 172.31.255.255;

192.168.0.0 – 192.168.255.255

Bảo vệ IP công cộng yêu cầu các biện pháp bảo mật bổ sung vì chúng dễ bị tấn công. IP riêng được bảo mật.
Ví dụ 82.129.73.111 10.0.0.0

Câu hỏi thường gặp về địa chỉ IP Public và IP Private

Phần này sẽ cung cấp câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về địa chỉ IP công cộng và riêng tư.

Địa chỉ IP External khác gì so với địa chỉ IP Public?

địa chỉ IP External khác gì so với địa chỉ IP Public

Địa chỉ IP bên ngoài là tên gọi khác của địa chỉ IP công cộng. Nó hoạt động bên ngoài mạng cục bộ và cho phép người dùng kết nối Internet và liên lạc với các địa chỉ IP công cộng khác trên toàn thế giới. Các địa chỉ mà bạn đang kết nối được gọi là IP từ xa.

Địa chỉ IP công cộng còn được gọi là địa chỉ IP hướng ra ngoài.

Địa chỉ IP Private khác gì so với IP Local và IP Internal?

Mỗi thiết bị trên mạng cục bộ được gán một địa chỉ IP riêng bởi bộ định tuyến mà nó được kết nối. Địa chỉ IP riêng cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau và bộ định tuyến định tuyến chính xác lưu lượng truy cập trong mạng cục bộ.

Bộ định tuyến sử dụng NAT khi chuyển đổi giữa địa chỉ IP công cộng và riêng tư. Địa chỉ IP Local và IP Internal chỉ đơn giản là các tên khác của một địa chỉ IP riêng.

Cách để thay đổi địa chỉ IP Public của bạn? 

Người dùng không thể thay đổi địa chỉ IP công khai của họ vì địa chỉ này được chỉ định bởi ISP của họ. Tuy nhiên, có các phương pháp để lấy một địa chỉ IP khác hoặc che giấu nó bằng một địa chỉ IP khác.

Sau đây là các phương pháp khác nhau để thay đổi địa chỉ IP công cộng:

Sử dụng VPN

Dịch vụ mạng riêng ảo – Virtual Private Network (VPN) ngụy trang địa chỉ IP công cộng của bạn bằng một địa chỉ khác. VPN thường được sử dụng khi các dịch vụ trực tuyến không khả dụng ở một quốc gia cụ thể và người dùng tránh hạn chế bằng cách kết nối với máy chủ VPN ở một địa điểm có sẵn dịch vụ.

Các VPN phổ biến bao gồm NordVPN, ExpressVPN, Surfshark, CyberGhost, PrivateVPN, IPVanish,…

Sử dụng proxy

Máy chủ proxy tương tự như VPN, nhưng chúng kém an toàn hơn do thiếu mã hóa. Chúng hoạt động bằng cách định tuyến kết nối Internet của bạn thông qua một máy chủ trung gian, khiến trang web bạn truy cập sử dụng địa chỉ IP của máy chủ proxy thay vì của chính bạn.

Các loại máy chủ proxy khác nhau bao gồm:

 • HTTP/S proxies: Thường được phân phối dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc trang web hoạt động như trình duyệt trong trình duyệt. Chúng chỉ thay đổi địa chỉ IP của dữ liệu được trao đổi giữa các trình duyệt.
 • SOCKS proxies: Các máy chủ đa năng có thể được tùy chỉnh cho các ứng dụng cụ thể.
 • SSH proxies: SSH proxy điều hướng lưu lượng truy cập bằng kết nối SSH. Nhược điểm chính của proxy SSH là sự chậm chạp của chúng.

Sử dụng trình duyệt Tor

cách để thay đổi địa chỉ IP Public của bạn

Trình duyệt Tor định tuyến tất cả lưu lượng truy cập của bạn thông qua mạng Tor, thay đổi địa chỉ IP công cộng của bạn. Mạng được tạo thành từ hàng nghìn nút máy chủ do tình nguyện viên điều hành sử dụng nhiều lớp mã hóa để che giấu danh tính của bạn.

Tuy nhiên, vì hệ thống mã hóa của Tor rất phức tạp, lưu lượng gửi và nhận mất nhiều thời gian, nên bạn phải hy sinh tốc độ duyệt web để ẩn danh.

Giải phóng IP cũ bằng cách rút phích điện

Khi bạn kết nối với Internet, ISP của bạn sẽ chỉ định một địa chỉ IP công cộng cho modem của bạn. Nếu bạn rút phích cắm của modem và để nó tắt một lúc, ISP có thể thay đổi địa chỉ IP và gán nó cho người khác. Nếu IP đã được thay đổi, bạn sẽ được chỉ định một địa chỉ IP công cộng mới khi kết nối lại.

>> Xem thêm: Modem là gì? Modem khác gì so với Router?

Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hoạt động vì IP được chỉ định chỉ do ISP xác định, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận lại cùng một IP.

Yêu cầu một địa chỉ IP khác

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet cho phép khách hàng yêu cầu một địa chỉ IP khác. Bạn có thể yêu cầu một cái mới tùy thuộc vào chính sách của ISP của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các ISP sử dụng hệ thống phân bổ IP động, thay đổi và gán địa chỉ IP cho người dùng được kết nối. Địa chỉ IP động có nghĩa là ngay cả khi bạn yêu cầu một địa chỉ mới, rất có thể nó sẽ thay đổi trong tương lai.

Gửi yêu cầu tới ISP của bạn để lấy địa chỉ IP tĩnh sẽ không bao giờ thay đổi. Cần lưu ý rằng để có được một địa chỉ IP tĩnh thường cần một quy trình đăng ký và một khoản phí bổ sung. Sau khi có IP tĩnh, hãy nhập IP đó vào cài đặt mạng của thiết bị và IP sẽ giữ nguyên cho đến khi bạn thay đổi.

Tham gia một mạng khác

Một phương pháp khác để lấy địa chỉ IP công cộng mới là ngắt kết nối khỏi mạng hiện tại và kết nối với một mạng khác. Ví dụ: bạn có thể lấy địa chỉ IP mới bằng cách chuyển từ WiFi sang kết nối dữ liệu di động hoặc từ kết nối WiFi này sang kết nối WiFi khác.

Địa chỉ IP Private của bạn có thay đổi không?

địa chỉ IP Private của bạn có thay đổi không

Bởi vì bộ định tuyến chỉ định một địa chỉ IP riêng cho mỗi thiết bị trên mạng nên nó có thể thay đổi với mỗi kết nối mới. Địa chỉ IP cục bộ của thiết bị vẫn giữ nguyên miễn là nó được kết nối.

Ví dụ: kết nối điện thoại và sau đó là máy tính xách tay với mạng. Ngắt kết nối cả hai và kết nối lại theo thứ tự ngược lại – trước tiên là máy tính xách tay, sau đó là điện thoại. Các địa chỉ sẽ không còn giống nhau.

Cách để thay đổi địa chỉ IP Private của bạn? 

Thông thường, nhiều thiết bị được kết nối với cùng một mạng sẽ chia sẻ cùng một địa chỉ IP công cộng. Tuy nhiên, mỗi thiết bị trên mạng đều có địa chỉ IP riêng. Khi khắc phục sự cố một thiết bị trục trặc hoặc định cấu hình cách một số thiết bị hoạt động trên mạng gia đình, việc thay đổi IP riêng thường là một cách.

Bạn có thể gia hạn địa chỉ IP riêng của mình thông qua bảng quản trị của bộ định tuyến hoặc thiết bị. Ví dụ:

Đối với người dùng Windows

Thực hiện theo các bước bên dưới để lấy địa chỉ IP riêng mới:

B1: Chạy Windows PowerShell hoặc Command Prompt với tư cách quản trị viên:

B2: Chạy lệnh sau để giải phóng IP hiện tại:

ipconfig /release

B3: Chạy lệnh sau để lấy địa chỉ IP cục bộ mới:

ipconfig /renew

Một địa chỉ IP cục bộ mới sẽ được gán cho thiết bị.

Đối với người dùng Mac

cách để thay đổi địa chỉ IP Private của bạn

B1: Nhấp vào biểu tượng Apple trên thanh menu và mở System Preferences.

B2: Trong danh sách ứng dụng, hãy chọn Network.

B3: Chọn mạng bạn hiện đang sử dụng và nhấp vào Advanced…

B4: Trong tab TCP/IP, nhấp vào nút Renew DHCP Lease.

Sau đó máy Mac của bạn sẽ có một địa chỉ IP riêng mới.

Đối với người dùng Linux

Để thay đổi địa chỉ IP riêng trên Linux, hãy sử dụng ipconfig lệnh.

Lưu ý: Lệnh ifconfig này là một phần của net-tools bộ công cụ mạng. Nếu nó không có sẵn trên hệ thống của bạn, hãy cài đặt nó bằng cách chạy:

sudo apt -y install net-tools

Cú pháp là:

ifconfig <network_interface_name> <new_ip_address>

Lưu ý: Thay đổi địa chỉ IP trên Linux yêu cầu quyền của quản trị viên.

Thay đổi IP trên bộ định tuyến

Việc thay đổi IP riêng trên bộ định tuyến phụ thuộc vào nhà sản xuất bộ định tuyến và phiên bản chương trình cơ sở. Thay đổi địa chỉ bằng cách truy cập bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến trong trình duyệt thông qua địa chỉ IP của nó – thường là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1.

Ví dụ: bảng điều khiển quản trị bộ định tuyến sau có thể truy cập được từ 192.168.0.1. Sau khi nhập tên người dùng và mật khẩu quản trị viên, hãy tìm các tùy chọn để thay đổi IP riêng trong bảng điều khiển quản trị viên của bạn.

Tại sao chúng ta cần một địa chỉ IP Private?

tại sao chúng ta cần một địa chỉ IP Private

Địa chỉ IP riêng cho phép các thiết bị được kết nối với cùng một mạng cục bộ giao tiếp với nhau. Vì IP riêng không hiển thị trên Internet nên chúng tăng cường bảo mật cho thiết bị đồng thời khiến người dùng khó kết nối với thiết bị.

Hơn nữa, mỗi thiết bị trên mạng LAN được gán một địa chỉ IP riêng duy nhất, trong khi tất cả chúng đều ẩn sau một địa chỉ IP công cộng duy nhất. Tổng số địa chỉ IP công cộng có sẵn ít hơn đáng kể so với số lượng thiết bị cần kết nối với Internet. 

Đó là lý do tại sao tất cả các thiết bị trên một mạng chia sẻ một địa chỉ IP công cộng duy nhất nhưng có các địa chỉ IP riêng khác nhau để đảm bảo rằng lưu lượng truy cập được định tuyến chính xác.

Tại sao chúng ta cần một địa chỉ IP Public?

Mỗi thiết bị kết nối Internet phải có một địa chỉ IP công cộng. Địa chỉ IP công cộng xác định thiết bị với phần còn lại của Internet và cho phép bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Nếu không có địa chỉ IP công khai, thiết bị có thể sử dụng dịch địa chỉ mạng (NAT). Để truy cập Internet và vượt ra ngoài mạng cá nhân của họ, các thiết bị có địa chỉ IP riêng phải sử dụng NAT để dịch địa chỉ thành địa chỉ công cộng.

Ai có thể xem địa chỉ IP của bạn?

Trao đổi thông tin xảy ra mỗi khi máy chủ từ xa được truy cập, chẳng hạn như khi bạn truy cập trang web hoặc truy cập nội dung nào đó trực tuyến. Trao đổi cho phép các máy từ xa gửi lại tin nhắn cho thiết bị của bạn. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng địa chỉ IP công cộng.

Nếu địa chỉ IP công khai của bạn không bao giờ được chia sẻ, trang web bạn đang truy cập sẽ không thể đáp ứng yêu cầu của bạn. Sử dụng VPN, máy chủ proxy hoặc máy có địa chỉ IP công khai, có thể định tuyến để ẩn địa chỉ IP của bạn.

Địa chỉ IP có thể cung cấp thông tin gì?

địa chỉ IP có thể cung cấp thông tin gì

Vị trí nơi ở và thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như địa chỉ nhà, tên hoặc số điện thoại, không bị địa chỉ IP của bạn tiết lộ. Tuy nhiên, nó tiết lộ thành phố, ISP, mã ZIP và mã vùng mà bạn đang truy cập Internet từ đó.

Vì tất cả các thiết bị được kết nối với mạng cục bộ đều có chung địa chỉ IP công cộng nên địa chỉ này không tiết lộ vị trí thực của bạn. Nó hiển thị vị trí địa lý của máy chủ ISP gần nhất.

Địa chỉ IP có thay đổi với WiFi không?

Kết nối mạng hiện tại sẽ xác định địa chỉ IP công cộng. Mọi thiết bị trên mạng đều có cùng một địa chỉ IP công cộng, hướng ra bên ngoài. Do đó, khi bạn kết nối với một mạng WiFi khác, địa chỉ IP công khai của bạn sẽ thay đổi.

Rất khó có khả năng bạn sẽ nhận được cùng một địa chỉ IP trên một mạng khác. Nếu cả hai bộ định tuyến sử dụng cùng một dải IP, bạn có thể nhận được cùng một địa chỉ IP từ DHCP của cả hai điểm truy cập.

Có thể ẩn địa chỉ IP Private không?

Địa chỉ IP công khai và riêng tư đều có thể bị ẩn. Mặc dù ẩn địa chỉ IP công cộng thường có nghĩa là ẩn nó sau một địa chỉ IP công cộng khác, nhưng ẩn IP riêng có nghĩa là các thiết bị khác trên cùng một mạng sẽ không thể nhìn thấy hoặc giao tiếp với thiết bị đó nữa.

Mặc dù các cuộc tấn công độc hại thường được khởi chạy từ bên ngoài mạng cục bộ, nhưng bạn có thể muốn ẩn địa chỉ IP riêng của một thiết bị cụ thể khỏi các thiết bị mạng khác. Phương pháp đơn giản nhất là chuyển loại mạng từ Home sang Public.

Kết luận

Vậy bài viết này đã thảo luận về những khác biệt chính giữa địa chỉ IP công cộng và riêng tư, cũng như các câu hỏi thường gặp về chủ đề này. Để đọc các bài viết khác, hãy theo dõi Máy Chủ Sài Gòn ngay bây giờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng