centos vs ubuntu

CentOS vs Ubuntu 2023 – Lựa Chọn Của Bạn Là Gì?

Điểm khác biệt giữa hệ điều hành CentOS vs Ubuntu là gì? Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở hiện đang sử dụng phần lớn trên Internet. Linux có hàng trăm phiên bản khác nhau. Trong đó, Ubuntu và CentOS là hai hệ điều hành máy chủ Web phổ biến nhất. Cả hai đều là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí được cộng đồng hỗ trợ tạo ra. Bạn không chắc nên sử dụng CentOS hay Ubuntu trên máy chủ Web của mình? Bài viết dưới đây sẽ so sánh hai bản phân phối Linux trên để giúp bạn đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của chúng từ đó giúp bạn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho mình.

CentOS vs Ubuntu: Câu chuyện khởi đầu

CentOS vs Ubuntu: Câu chuyện khởi đầu

Có thể đây là một chủ đề quá cơ bản, nhưng để chắc chắn, chúng ta hãy thảo luận về các distro là gì trước nhé.

Linux vs Linux Distros

Chúng ta nói về Linux giống như chúng ta nói về Windows như thể nó là một hệ điều hành duy nhất với các ấn bản và phiên bản khác nhau, nhưng điều đó không đúng về mặt kỹ thuật. Linux giống một họ hệ điều hành hơn, một đại gia đình lớn. Tức là không có hệ điều hành Linux nào mà bạn có thể tải xuống và cài đặt trên máy tính của mình.

>> Xem thêm: Linux là gì?

Tuy nhiên, có các bản phân phối Linux hoặc distro – các ứng dụng Linux riêng lẻ được xây dựng dựa trên kernel Linux (lõi mà tất cả các bản phân phối dùng chung). Ngày nay có rất nhiều bản phân phối, bao gồm cả những bản phân phối nặng như Debian, Ubuntu, Red Hat…

Đây giống như các gia đình đơn lẻ. Bạn có một tập hợp hệ điều hành Debian, có nghĩa là những hệ điều hành đã được xây dựng trên nền Debian thay vì chỉ là kernel. Trên thực tế, Ubuntu là một trong những bản phân phối dựa trên Debian này, nhưng nó cũng trở thành bản gốc theo đúng nghĩa của nó, với một loạt bản phân phối Linux mới mọc lên với Ubuntu làm nền tảng của chúng (như Lubuntu, Linux Light,…). 

Lần trước, chúng ta đã nói về Debian so với Ubuntu. Lần này, sẽ là hai hệ điều hành đến từ các nền tảng khác nhau và có cách làm việc khác nhau, vì vậy ta sẽ biết nhiều thứ quan trọng hơn khi so sánh chúng. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét từng hệ điều hành một cách riêng biệt.

>> Xem thêm: Debian là gì?

CentOS là gì?

CentOS là một distro được ưa chuộng cho server và production, có nghĩa là các nhà phát triển và quản trị viên máy chủ rất thích nó. Tất nhiên, nó không phải là một bản phân phối gốc, nó được xây dựng dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL) thương mại.

>> Xem thêm: CentOS là gì? 12 lệnh cơ bản mà bạn nên biết

CentOS (Community Enterprise Operating System) là một bản phân phối Linux miễn phí và mã nguồn mở. Nó là một distro được ưa chuộng cho server và production, có nghĩa là các nhà phát triển và quản trị viên máy chủ rất thích nó. Tất nhiên, nó không phải là một bản phân phối gốc, nó được xây dựng dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL) thương mại. 

CentOS là gì

RHEL là một trong những bản phân phối Linux lâu đời nhất và uy tín nhất hiện có, đồng thời là hệ điều hành được nhiều tập đoàn lớn lựa chọn. Tuy nhiên, vì nó mang tính thương mại nên bạn không thấy nó thường xuyên lắm. Thay vào đó, RHEL đã tạo ra hai giải pháp thay thế mã nguồn mở, miễn phí là CentOS và Fedora.

Bản phát hành đầu tiên dựa trên mã nguồn của RHEL phiên bản 2.1AS. Nó cung cấp một nền tảng máy tính cấp doanh nghiệp miễn phí cho mọi người sử dụng. Một phiên bản mới của CentOS đã được phát hành với độ trễ từ một đến hai tháng sau mỗi bản phân phối RHEL mới như là một dự án cộng đồng hạ nguồn. 

CentOS đã được chứng minh là một nền tảng mạnh mẽ được nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting và Cloud sử dụng vì nó an toàn và có khả năng tùy chỉnh cao. Nó tiếp tục truyền thống bắt đầu bởi Red Hat là cung cấp một hệ điều hành cực kỳ ổn định và được kiểm tra kỹ lưỡng.

Hơn nữa, các bản cập nhật bảo mật cấp doanh nghiệp của hệ điều hành và các tính năng đã đề cập trước đây đã khiến nó trở thành một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất vào năm 2010.

Trong khi Fedora được Red Hat duy trì và giám sát chặt chẽ hơn, thì CentOS lại là một nỗ lực của cộng đồng. Tất nhiên, cả hai cuối cùng đều phụ thuộc vào RHEL và công ty đứng sau nó.

CentOS giống như RHEL, sử dụng RPM, YUM (Yellowdog Updater Modifier) và DEF (dandified YUM) làm trình quản lý gói của nó. Hơn nữa, một số lệnh hoạt động khác với trong các bản phân phối dựa trên Debian. CentOS Linux 8 đã được lên kế hoạch ngừng hoạt động vào năm 2021.

Ubuntu là gì?

Ubuntu là gì

Ubuntu là bản phân phối Linux mã nguồn mở và miễn phí dựa trên Debian. Với những người dùng không sử dụng Linux, Ubuntu có lẽ là bản phân phối Linux phổ biến nhất. Nó chắc chắn mang lại cho trò chơi cảm giác chủ đạo hơn, với nhiều hỗ trợ plug-n-play, thiết kế desktop tuyệt vời và một cửa hàng ứng dụng đầy đủ.

>> Xem thêm: Ubuntu là gì? Tại sao Ubuntu được nhiều người dùng quan tâm?

Tuy nhiên, nó cũng giống như bất kỳ bản phân phối Linux nào khác, và nếu bạn dự định sử dụng nó như một hệ điều hành máy chủ mà không có môi trường máy tính để bàn GUI, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt thực sự nào giữa nó và các bản phân phối tương tự, ngoại trừ một số các khía cạnh kỹ thuật.

Hệ điều hành này đi kèm với rất nhiều phần mềm được cài đặt sẵn, giao diện người dùng đồ họa thân thiện với người dùng, mã hóa toàn bộ ổ đĩa và trải nghiệm khách hàng tuyệt vời. Nó nhanh chóng trở thành nền tảng máy trạm Linux phổ biến nhất do các tính năng và sự hỗ trợ của nó. 

Nó là một lựa chọn phổ biến để chạy các máy chủ web (như một phần của LAMP Stack), các dự án OpenStack và nhiều máy tính được cài đặt sẵn nó (bao gồm Dell, Lenovo, HP và Asus). Ubuntu có sẵn hơn 55 ngôn ngữ và trung tâm phần mềm của nó chứa hơn 40.000 ứng dụng. Các phiên bản Ubuntu chính thức bao gồm:

  • Desktop cho máy tính để bàn thông thường.
  • Server cho doanh nghiệp nhỏ hoặc lớn.
  • Core cho Internet of Things (IoT).

Trong các phần sau, chúng ta sẽ xem xét các chi tiết cụ thể của CentOS so với Ubuntu để các bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé!

CentOS vs Ubuntu: So sánh chi tiết

Một đặc điểm tương đồng của CentOS và Ubuntu là cả hai đều miễn phí. Bạn có thể tải một bản sao miễn phí và cài đặt nó trên máy chủ chuyên dụng giá rẻ của riêng bạn. Mỗi phiên bản có thể được phân phối hoặc tải xuống ổ USB mà bạn có thể khởi động vào đó mà không cần thay đổi vĩnh viễn hệ điều hành của bạn. Ổ đĩa có thể khởi động cho phép bạn kiểm tra hệ thống trước khi cài đặt nó. 

CentOS vs Ubuntu: So sánh chi tiết

Trong phần này, chúng ta sẽ phân tích chi tiết từng điểm khác biệt giữa CentOS và Ubuntu. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn.

CentOS vs Ubuntu: Kiến trúc

Kiến trúc của hai bản phân phối là sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa chúng. Nếu bạn biết bất cứ điều gì về Linux, bạn sẽ biết rằng không có một kiến trúc tiêu chuẩn duy nhất nào mà tất cả các bản phân phối đều tuân theo (ngoại trừ chính kernel Linux). 

Điều này là do bản chất nguồn mở của Linux và sự phát triển dựa vào cộng đồng: mọi người đều làm việc của riêng mình. Tuy nhiên, một số kiến trúc đã trở nên ổn định và thành công hơn theo thời gian, với các bản phân phối đóng vai trò là nền tảng cho những bản mới hơn. Đó là lý do tại sao Ubuntu dựa trên bản phân phối cũ hơn là Debian.

Debian có một kiến trúc hoàn toàn khác với Red Hat Enterprise Linux (RHEL), một bản phân phối bản thương mại mà CentOS được xây dựng dựa trên đó. Điều đó có nghĩa là có sự khác biệt đáng kể giữa hai phiên bản này và việc di chuyển từ phiên bản này sang phiên bản kia sẽ khó khăn hơn so với việc di chuyển giữa hai bản phân phối dựa trên cùng một nền tảng.

Về mặt kiến trúc, không có người chiến thắng rõ ràng giữa CentOS và Ubuntu. Chắc chắn, dòng bản phân phối RHEL có thể xử lý khối lượng công việc lớn hơn của doanh nghiệp dễ dàng hơn và hoạt động tốt hơn trên các máy chủ lớn, nhưng đây chỉ là một lợi ích nếu bạn quan tâm đến các tính năng này. Vì vậy, chúng ta có một trận hòa khi so sánh về kiến ​​trúc.

CentOS vs Ubuntu: Lịch phát hành và cập nhật

Khi nói đến hỗ trợ, Ubuntu có lợi thế hơn nhờ tài liệu tuyệt vời, cộng đồng hỗ trợ lớn và rất nhiều hướng dẫn. CentOS cũng không bị bỏ xa phía sau vì có tài liệu tốt và một cộng đồng hỗ trợ nhỏ nhưng rất tích cực.

Sáu tháng một lần, thường là vào tháng 4 hoặc tháng 10, một phiên bản Ubuntu mới sẽ được phát hành. Bản phát hành Desktop này sẽ có sẵn trong chín tháng. Mặt khác, bản cập nhật Long-Term Support (LTS) của Ubuntu sẽ được phát hành hai năm một lần và được hỗ trợ 5 năm. 

CentOS vs Ubuntu: lịch phát hành và cập nhật

Do các bản cập nhật khá thường xuyên, Ubuntu luôn bao gồm phần mềm mới hơn trong các phiên bản mới hơn. Điều này có thể gây xung đột với phần mềm và cấu hình hiện có.

Khi nói đến CentOS so với Ubuntu vào năm 2023, không có gì phải bàn cãi về việc CentOS không còn tồn tại. Hầu hết người dùng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế CentOS khi RHEL đã tuyên bố CentOS 8 là bản phát hành cuối cùng. Vì vậy, khi nói đến chu kỳ phát hành, bản cập nhật và EoL (End of Life), Ubuntu hoàn toàn vượt trội so với CentOS.

CentOS vs Ubuntu: Quản lý gói

Vì Ubuntu dựa trên Debian nên nó cũng sử dụng trình quản lý gói của Debian. Advanced Package Tool (APT) là một khung quản lý gói được tất cả các bản phân phối dựa trên Debian sử dụng. Đó là một công cụ quản lý phần mềm đáng tin cậy để xử lý các gói DEB. Ubuntu cài đặt phần mềm từ các gói DEB và kho lưu trữ trực tuyến bằng trình quản lý gói APT.

Ngược lại, CentOS sử dụng Yellowdog Update Manager (YUM). Nền tảng này được tạo ra để quản lý các kho lưu trữ mạng, giải quyết các phụ thuộc, cài đặt phần mềm, theo dõi các bản cập nhật và thực hiện các kết hợp hành động khác. 

YUM có thể tự động xử lý các bản cập nhật khi phần mềm mới được cài đặt. Đây là phương pháp cài đặt phần mềm đơn giản và dễ hiểu nhất. Tất nhiên, các phiên bản CentOS và RHEL mới hơn bao gồm trình quản lý gói DEF, đây là phiên bản nâng cao hơn của Yellowdog.

CentOS vs Ubuntu: Bảo mật

Cả hai bản phân phối Linux đều được coi là an toàn và ổn định, nhưng chúng có những khác biệt nhỏ. CentOS ít bị tấn công bởi các mối đe dọa mạng hơn vì nó trải qua ba lớp bản vá bảo mật. Nó cũng bao gồm một số bản cập nhật bảo mật cấp công ty, giúp cải thiện độ ổn định của nó hơn.

Để ngăn chặn các vi phạm tiềm ẩn, Ubuntu vô hiệu hóa người dùng root theo mặc định và khuyến khích sử dụng sudo. Giống như CentOS, Ubuntu hoạt động tốt với các bản vá bảo mật. Tuy nhiên, do cập nhật thường xuyên, nó sẽ dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa từ Web.

CentOS vs Ubuntu: Tính dễ sử dụng

CentOS vs Ubuntu: tính dễ sử dụng

Nhiều người dùng cho rằng Ubuntu là sự lựa chọn tốt nhất cho những người chưa quen với việc lưu trữ web và quản trị máy chủ. Đúng, Ubuntu thân thiện và trực quan hơn nhưng chỉ khi nó ở chế độ GUI desktop. GNOME, desktop mặc định của Ubuntu, là một desktop rất trực quan và thân thiện với người dùng, đặc biệt đối với người dùng Mac. 

Phiên bản desktop của Ubuntu bao gồm một phiên bản GNOME được tùy chỉnh, tối ưu hóa dành riêng cho bản distro này. Mặt khác, CentOS không có giao diện đẹp và cũng không đơn giản để sử dụng. Nó tương thích với tất cả các môi trường desktop để bàn phổ biến, bao gồm cả GNOME và KDE Plasma, nhưng desktop mặc định không dành cho người mới bắt đầu.

Về mức độ thân thiện với người dùng, không có sự khác biệt rõ rệt giữa chế độ máy chủ CentOS và Ubuntu. Cả hai đều chỉ khả dụng ở chế độ dòng lệnh, nghĩa là sẽ không có màn hình nền. Vì vậy, tôi đoán Ubuntu là người chiến thắng rõ ràng về mức độ thân thiện với người dùng, ít nhất là ở chế độ GUI desktop.

CentOS vs máy chủ Ubuntu: Lưu trữ Web

Các hệ điều hành phổ biến nhất trong ngành Web Hosting là CentOS, Ubuntu và Debian. CentOS cung cấp tính tương thích tốt nhất với một loạt các bảng điều khiển quản lý được yêu cầu cho quản lý web hosting. Nó được xây dựng rất ổn định và an toàn.

Các bảng điều khiển quản lý web hosting như cPanel, Webmin và DirectAdmin thường tập trung vào CentOS và các phần tương tự Red Hat Enterprise Linux khác. Mặt khác, các chuyên gia thích sử dụng máy chủ Ubuntu cho các dịch vụ lưu trữ trên các trang web nhỏ và trung bình hoặc với khối lượng công việc trung bình. 

Ubuntu không hỗ trợ cPanel nhưng có một vài sự thay thế như Virtualmin và VestaCP. Máy chủ Ubuntu hỗ trợ tốt cho ảo hóa các container và triển khai đám mây. Vào ngày 19 tháng 6 năm 2019, Canonical đã thông báo “hỗ trợ doanh nghiệp đầy đủ cho Kubernetes 1.15 bằng các triển khai Kubeadm, Charmed Kubernetes và MicroK8s; triển khai một nút của Kubernetes phổ biến.”

CentOS cạnh tranh với Ubuntu bằng cách cung cấp ba giải pháp đám mây riêng và một nền tảng đám mây công cộng thông qua Amazon Web Services (AWS).

>> Xem thêm: Amazone Web Services (AWS) là gì?

CentOS vs Ubuntu: Máy chủ trò chơi

CentOS vs Ubuntu: Máy chủ trò chơi

Phần lớn các bản phân phối Linux tốt nhất để chơi game đều dựa trên Debian hoặc Ubuntu. Vì vậy khi so sánh Ubuntu với CentOS, Ubuntu là lựa chọn tốt hơn cho các game thủ. Nó bao gồm một gói được thiết kế đặc biệt dành cho game thủ có tên là Ubuntu GamePack. Đây là phiên bản kết hợp của hệ điều hành Ubuntu được cài đặt sẵn ứng dụng khách PlayOnLinux, Wine, Lutric và Steam.

Nó cũng bao gồm hỗ trợ Adobe Flash và Oracle Java. Nó có thể chạy ở chế độ trực tiếp từ phương tiện USB hoặc DVD mà không cần cài đặt. Hơn 6.000 trò chơi Windows và Linux được tối ưu hóa cho Ubuntu GamePack.

Mặt khác, CentOS không được thiết kế cho các dịch vụ chơi game. Các nhà phát triển của nó đã không ưu tiên chơi trò chơi trên CentOS. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với CentOS, bạn có thể sử dụng Fedora Games Spin. Đây là một nền tảng trò chơi dựa trên Fedora dành cho người dùng CentOS, Red Hat Enterprise Linux và Fedora. Khi tìm kiếm một bản phân phối thân thiện với trò chơi, có một lựa chọn khác: Manjaro. 

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết hơn giữa CentOS và Ubuntu.

Đặc trưng

CentOS

Ubuntu

Chu kỳ cập nhật Ngừng cập nhật Thường xuyên
Kiến trúc Dựa trên RHEL Dựa trên Debian
Quản lý gói YUM/DEF APT
Thị phần Hosting Tính đến tháng 7/2020, 17,5% người dùng Linux. Tính đến tháng 7/2020, 38,2% người dùng Linux.
Giao diện đám mây OpenStack, OpenNebula, CloudStack. OpenStack
Ảo hóa Hỗ trợ Native KVM KVM, Xen
Hỗ trợ Chỉ hỗ trợ bên thứ 3 Hỗ trợ thương mại cộng đồng hoạt động tích cực và rất nhiều tài nguyên trực tuyến.
Dễ sử dụng Yêu cầu một số chuyên môn Thân thiện với người mới bắt đầu.
Trọng tâm nền tảng Tập trung vào thị trường máy chủ. Tập trung vào người dùng máy tính để bàn.
Sự ổn định Ổn định hơn Ổn định với một số vấn đề.
Bảo mật Rất an toàn An toàn

Các trường hợp sử dụng CentOS vs Ubuntu

Cả hai bản phân phối Linux đều có các tính năng hấp dẫn và cung cấp nền tảng ổn định để  Developing, Web Hosting và cloud computing. Theo thời gian, một bản phân phối hoạt động tốt hơn bản phân phối còn lại trong các trường hợp và tình huống sử dụng cụ thể.

CentOS

Quản trị viên hệ thống muốn quản lý các dịch vụ Web Hosting bằng bảng điều khiển thường sử dụng CentOS. CentOS tương thích với cPanel, DirectAdmin, Webmin và các bảng quản lý khác, trong khi Ubuntu thì không. Nó chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng CNTT cao cấp của công ty. Hơn nữa, bởi vì nó là một nền tảng ổn định, trưởng thành với tài liệu tốt, các doanh nghiệp vừa và lớn thích nó hơn các bản phân phối Linux khác.

CentOS phát hành các bản cập nhật chậm hơn nhiều so với các bản phân phối Linux khác. Điều này có thể có lợi hơn một lịch trình phát hành nhanh hơn nếu bạn có nhu cầu kinh doanh mạnh mẽ về sự ổn định hoặc môi trường của doanh nghiệp bạn không chịu được sự thay đổi.

CentOS không nổi tiếng về chơi game như Ubuntu. Nếu bạn đã sử dụng CentOS cho máy chủ của mình, hãy thử phân phối trò chơi dựa trên Fedora. Nó được gọi là Fedora Games Spin và đây là bản phân phối Linux ưu tiên cho các máy chủ chơi game RedHat/CentOS/Fedora Linux.

Ubuntu

Ubuntu được sử dụng phổ biến nhất bởi các quản trị viên hệ thống thiếu kinh nghiệm, những người dùng thích giao diện người dùng đồ họa hoặc những người dùng chạy các máy chủ riêng nhỏ hơn. Mặc dù không hỗ trợ cPanel, nhưng nó có các lựa chọn thay thế như VestCP và Webmin để đơn giản hóa việc quản lý Web Hosting.

Hơn nữa, Ubuntu thống trị thị trường đám mây do hỗ trợ mạnh mẽ cho việc Cloud Deployment và Container Virtualization. Canonical Kubernetes dựa trên Ubuntu, nền tảng tham chiếu cho tất cả các đám mây công cộng lớn. Vào tháng 6 năm 2019, Canonical đã công bố hỗ trợ doanh nghiệp đầy đủ cho các triển khai Kubernetes 1.15 kubeadm, Charmed Kubernetes và MicroK8s, việc triển khai Kubernetes single-node phổ biến.

Bởi vì hầu hết các bản phân phối trò chơi tốt nhất đều dựa trên Debian/Ubuntu, nó là một lựa chọn phổ biến cho các máy chủ trò chơi.

CentOS vs Ubuntu: Quyết định cuối cùng?

CentOS vs Ubuntu: Quyết định cuối cùng

Với tất cả các tính năng được so sánh và tất cả các chi tiết được tiết lộ, chúng tôi tin rằng câu trả lời cho cuộc tranh luận giữa CentOS và Ubuntu đã quá rõ ràng. Mặc dù thực tế là các kết quả có vẻ khác nhau, nhưng với việc Ubuntu chiến thắng ở một số điểm và CentOS chiến thắng ở những điểm khác, thì CentOS EoL cuối cùng sẽ quyết định cuộc đua. 

Vì Red Hat đã ngừng cập nhật CentOS, nên việc bản phân phối phổ biến một thời này không còn là một lựa chọn khả thi nữa. Khi End of Life đã hoàn thành, chỉ có một số tùy chọn để ứng phó với cái chết của CentOS, bao gồm các nhà cung cấp hỗ trợ bên thứ ba tạm thời. Tuy nhiên, bạn không thể tiếp tục dựa vào CentOS. 

Vì vậy, nếu bạn đang phân vân giữa Ubuntu và CentOS, thì đừng làm như thế. Thay vào đó, bạn nên sử dụng Ubuntu hoặc tìm kiếm các giải pháp thay thế CentOS. 

May mắn thay, có một cách rất đơn giản để dùng thử Ubuntu, CentOS và tất cả các giải pháp thay thế CentOS chính mà không cần đặt máy tính của riêng bạn qua nhiều lần cài đặt lại hoặc máy ảo. Với Linux VPS, bạn có thể dễ dàng cài đặt và cài đặt lại tất cả các bản phân phối chính chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi vẫn có thể cài đặt CentOS trên máy chủ của mình không?

Vâng, về mặt kỹ thuật điều đó là có thể. Bạn có thể cài đặt bất kỳ phiên bản CentOS nào bạn muốn trên VPS Linux hoặc máy tính ở nhà. Nhưng liệu bạn có nên làm như vậy hay không thì không chắc lắm. Nếu CentOS không còn tồn tại, bạn nên sử dụng Ubuntu hoặc một giải pháp thay thế khác.

Ubuntu có dễ sử dụng hơn CentOS không?

Có, nhưng chỉ khi nói đến các phiên bản dành cho Desktop. Phiên bản Desktop của Ubuntu bao gồm môi trường Desktop GNOME, chắc chắn là thân thiện với người dùng và dễ sử dụng hơn so với CentOS. Tuy nhiên, không có sự khác biệt trong chế độ dòng lệnh của các phiên bản máy chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng