phần mềm bản quyền là gì

Phần Mềm Bản Quyền Là Gì? Lợi Ích Của Phần Mềm Bản Quyền

Phần mềm bản quyền là gì? Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, máy tính và Internet đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Song song với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vấn đề sử dụng phần mềm cũng ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm. Trong đó, phần mềm bản quyền nổi lên như một lựa chọn hàng đầu, mang đến sự an toàn, hiệu quả và hợp pháp cho người dùng.

Trong bài viết này, MCSG sẽ cho bạn biết phần mềm bản quyền chính xác là gì cũng như lý do tại sao nên sử dụng nó. Hãy cùng theo dõi nhé!

Phần mềm bản quyền là gì?

Định nghĩa phần mềm bản quyền là gì

Phần mềm bản quyền là phần mềm được cấp phép sử dụng hợp pháp bởi tác giả hoặc nhà phát hành. Khi bạn mua phần mềm bản quyền, bạn sẽ nhận được một giấy phép cho phép sử dụng phần mềm theo các điều khoản và điều kiện được quy định mà không lo vi phạm hoặc bị hạn chế về tính năng của phần mềm sử dụng.

Phần mềm bản quyền có thể là phần mềm ứng dụng, hệ điều hành, phần mềm máy chủ và nhiều loại phần mềm khác. Việc bảo vệ bản quyền phần mềm giúp đảm bảo rằng các nhà phát triển phần mềm có thể được trả công công bằng cho công việc của họ và ngăn chặn việc sử dụng trái phép hoặc sao chép không đúng pháp luật.

Bản quyền phần mềm là một loại sở hữu trí tuệ bảo vệ mã nguồn, giao diện và cấu trúc của phần mềm. Nó khác với sở hữu phần cứng, nơi bạn sở hữu bản thân thiết bị vật lý. Với phần mềm bản quyền, bạn chỉ sở hữu quyền sử dụng phần mềm theo giấy phép đã mua.

Tìm hiểu về phần mềm bản quyền là gì, ta thấy có nhiều loại bản quyền phần mềm khác nhau như giấy phép mở, giấy phép độc quyền và giấy phép tự do. Mỗi loại giấy phép có các điều khoản và điều kiện riêng biệt về việc sử dụng, sao chép, phân phối và thay đổi phần mềm.

Ví dụ về phần mềm bản quyền:

 • Phần mềm văn phòng: Microsoft Office, OpenOffice, LibreOffice…
 • Phần mềm thiết kế: Adobe Photoshop, Illustrator, InDesign…
 • Phần mềm diệt virus: Kaspersky Antivirus, Symantec Norton, Bitdefender…

Vì sao nên sử dụng phần mềm bản quyền?

 • Bảo mật và an toàn hệ thống: Phần mềm bản quyền thường được cập nhật thường xuyên để vá các lỗ hổng bảo mật và bảo vệ hệ thống khỏi các phần mềm độc hại, virus và tấn công mạng. Việc sử dụng phần mềm crack có thể tiềm ẩn nguy cơ cao bị cài đặt phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu cá nhân và thông tin quan trọng.
 • Luôn nhận được các bản cập nhật mới nhất: Lợi ích phần mềm bản quyền đem lại là nhà phát hành phần mềm bản quyền thường xuyên cung cấp các bản cập nhật mới để cải thiện hiệu năng, bổ sung tính năng mới và sửa lỗi. Sử dụng phần mềm bản quyền giúp bạn luôn được cập nhật phiên bản mới nhất, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất và tận dụng tối đa các tính năng của phần mềm.

Vì sao nên sử dụng phần mềm bản quyền?

 • Được hỗ trợ kỹ thuật từ nhà phát hành: Biết phần mềm bản quyền là gì, ta nhận ra khi sử dụng phần mềm bản quyền, bạn có quyền nhận hỗ trợ kỹ thuật từ nhà phát hành khi gặp sự cố hoặc cần hướng dẫn sử dụng. Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của nhà phát hành có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.
 • Sử dụng hợp pháp và tránh vi phạm bản quyền: Việc sử dụng phần mềm crack là vi phạm bản quyền và có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Sử dụng phần mềm bản quyền giúp bạn sử dụng phần mềm một cách hợp pháp và tránh những rủi ro pháp lý không đáng có.

Tác hại khi sử dụng phần mềm crack

 • Nguy hại cho hệ thống: Phần mềm crack thường chứa mã độc hại, virus và spyware có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn và đánh cắp dữ liệu cá nhân, thông tin quan trọng, thậm chí là tiền bạc. Việc sử dụng phần mềm crack có thể khiến hệ thống của bạn dễ bị tấn công mạng và trở thành mục tiêu cho các hacker.
 • Không được hỗ trợ kỹ thuật: Hiểu rõ phần mềm bản quyền là gì, bạn sẽ biết được khi sử dụng phần mềm crack, bạn không được hỗ trợ kỹ thuật từ nhà phát hành phần mềm. Nếu bạn gặp sự cố khi sử dụng phần mềm crack, bạn sẽ phải tự mình tìm cách giải quyết hoặc trả tiền cho các dịch vụ hỗ trợ bên ngoài.
 • Vi phạm bản quyền: Việc sử dụng phần mềm crack là vi phạm bản quyền và có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Bạn có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu bị phát hiện sử dụng phần mềm crack. Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm crack có thể khiến bạn bị đánh giá thấp về tính chuyên nghiệp và đạo đức.
 • Gây ảnh hưởng đến nhà phát hành phần mềm: Việc sử dụng phần mềm crack khiến nhà phát hành phần mềm không nhận được khoản lợi nhuận xứng đáng cho công sức sáng tạo của họ. Điều này có thể dẫn đến việc nhà phát hành ngừng phát triển phần mềm hoặc tăng giá bán phần mềm, gây ảnh hưởng đến người dùng hợp pháp.

Các hình thức mua phần mềm bản quyền là gì?

Các hình thức mua phần mềm bản quyền là gì?

 • Mua một lần: Một số nhà phát hành phần mềm bán phần mềm trong 1 lần duy nhất. Khi mua, người dùng có quyền sử dụng phần mềm đó vĩnh viễn.
 • Mua theo gói thuê bao: Một số nhà phát hành phần mềm cung cấp dịch vụ thuê bao phần mềm theo tháng, quý hoặc năm. Hình thức này phù hợp với những người dùng chỉ cần sử dụng phần mềm trong thời gian ngắn.
 • Mua phần mềm OEM: Một số nhà sản xuất máy tính bán kèm phần mềm bản quyền khi mua máy. Hình thức này thường có giá thành rẻ hơn so với mua riêng phần mềm.

Mua phần mềm bản quyền ở đâu?

Mua trực tiếp từ nhà phát hành

Ưu điểm:

 • Nhận được bản quyền chính hãng 100%.
 • Được hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà phát hành.
 • Có thể nhận được các ưu đãi, khuyến mãi dành cho khách hàng mua trực tiếp.

Nhược điểm:

 • Giá thành có thể cao hơn so với mua qua các kênh khác.
 • Phải thanh toán trực tiếp cho nhà phát hành, thường qua hình thức thanh toán quốc tế.

Mua qua nhà phân phối được ủy quyền

Ưu điểm:

 • Dễ dàng mua hàng tại các cửa hàng uy tín trên toàn quốc, đặc biệt là lại MCSG – Đơn vị phân phối phần mềm bản quyền & thiết bị CNTT hàng đầu Việt Nam.
 • Tìm hiểu về phần mềm bản quyền là gì, bạn sẽ biết được khi mua hàng tại nhà phân phối được ủy quyền bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc từ nhà phân phối.
 • Giá thành có thể cạnh tranh hơn so với mua trực tiếp từ nhà phát hành.

Mua phần mềm bản quyền ở đâu?

Nhược điểm:

 • Giá thành có thể cao hơn so với mua qua các kênh trực tuyến.
 • Cần kiểm tra kỹ uy tín của nhà phân phối trước khi mua hàng.

Mua qua các trang web bán phần mềm bản quyền

Ưu điểm:

 • Mua hàng nhanh chóng, tiện lợi qua mạng Internet.
 • Có thể so sánh giá cả từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.
 • Thường xuyên có các chương trình ưu đãi giảm giá, khuyến mãi.

Nhược điểm:

 • Cần cẩn thận với các trang web bán hàng giả, lừa đảo.
 • Không được hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà phát hành.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ phần mềm bản quyền là gì và tại sao nên sử dụng nó. Tóm lại, sử dụng phần mềm bản quyền là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và bảo mật cho máy tính, dữ liệu và hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm. Hãy lựa chọn sử dụng phần mềm bản quyền để có được trải nghiệm tốt nhất và góp phần xây dựng một môi trường công nghệ lành mạnh.

Để xem thêm những bài viết khác của chúng tôi, các bạn hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng