Mainboard là gì

Mainboard Là Gì? 7 Thành Phần Chính Cấu Thành Mainboard

Mainboard là gì? Nếu là một người yêu thích công nghệ và máy tính, chắc hẳn bạn đã từng nghe và nhìn thấy các thuật ngữ như mainboard, main,…Như chúng ta đã biết, nếu không có mainboard thì máy tính sẽ không thể hoạt động. Có thể nói, main chính là “bộ não” của toàn bộ hệ thống máy tính. Vậy, chính xác main máy tính là gì và nó có vai trò như thế nào đối với máy tính, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Mainboard ngay bây giờ nhé!

Mainboard là gì?

định nghĩa mainboard là gì

Mainboard còn được gọi là bo mạch chủ hay main máy tính. Nó là một bảng mạch kết nối các bộ phận bên trong của máy tính, laptop hoặc máy chủ để tạo thành một thể thống nhất. Ngoài ra, bo mạch chủ còn được mệnh danh là bộ não của máy tính hay có thể nói thành phần quan trọng nhất của máy tính là Mainboard. Lý do đơn giản là vì nó không chỉ kết nối các linh kiện mà còn cung cấp điện năng cho các linh kiện được gắn trên nó và điều khiển luồng dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính.

Vì thế chỉ cần Mainboard bị lỗi, toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng theo. Thông thường, bo mạch chủ nằm bên trong vỏ máy tính và kết nối phần lớn các thành phần và thiết bị ngoại vi của máy tính. Bên cạnh đó, khi tìm hiểu Mainboard là gì, bạn sẽ thấy Main PC là bảng mạch lớn nhất trong máy tính PC và được đặt ở bên trái hoặc bên phải của vỏ máy.

>> Có thể bạn muốn xem: Mainboard Server là gì?

Vai trò của Mainboard đối với máy tính

Trong cấu tạo các bộ phận của thiết bị máy tính, bo mạch chủ giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành, hoạt động và các kết nối của máy. Nếu không biết vai trò của Mainboard là gì, bạn có thể xem xét các vai trò của nó dưới đây:

 • Là loại mạch kết nối tất cả các linh kiện, thiết bị ngoại vi của máy tính để tạo thành một thể thống nhất, hoàn chỉnh.
 • Hỗ trợ trong việc kiểm soát tốc độ thiết bị và truyền dữ liệu.
 • Chức năng của nó là phân phối điện áp đến các linh kiện gắn trên main.
 • Mainboard cũng ảnh hưởng đến cấu trúc và cấu hình của máy tính, cũng như độ bền của nó.

Nguyên lý hoạt động của Mainboard là gì?

Nguyên lý hoạt động của Mainboard

 • Tốc độ truyền tải dữ liệu còn được gọi là tốc độ Bus, sẽ khác nhau giữa các thiết bị thông thường. Bus hỗ trợ việc truyền và nhận dữ liệu giữa các thành phần máy tính.
 • Chipset chip cầu bắc và chipset cầu nam có nhiệm vụ kết nối các thành phần như ổ cứng, RAM, GPU, CPU trên mainboard máy tính.
 • Để đồng bộ hóa tối đa, tốc độ Bus sẽ được điều chỉnh thông qua chip cầu bắc và cầu nam.

Các loại Main máy tính phổ biến nhất hiện nay

Bo mạch chủ đã được phân thành nhiều loại trong quá trình phát triển của công nghệ. Một số loại Mainboard PC phổ biến hiện nay là ATX, ATX hiện đại, Micro-ATX, E-ATX, Mini-ITX và các loại khác. Để biết được công dụng của các loại Mainboard là gì, hãy xem phần sau:

Mainboard máy tính AT (Advanced Technology)

Đây là một bo mạch chủ đầu tiên từ những năm 1980, có kích thước khoảng 350,52 x 304,8mm. Giắc cắm nguồn cho loại mainboard máy tính AT là giắc cắm 6 chân kết nối các linh kiện trong máy tính. 

Tuy nhiên, thiết kế như vậy khiến người dùng khó phân biệt được ổ cắm nào nối với nguồn PC, ổ cắm nào nối với mainboard. Nếu cắm sai ổ cắm sẽ dẫn đến hư hỏng nặng. Vì vậy khi hiểu được tầm quan trọng của Mainboard là gì, bạn sẽ biết cách lựa chọn loại Mainboard phù hợp nhất cho máy tính của mình.

Mainboard máy tính chuẩn ATX (Advanced Technology eXtended)

Mainboard PC ATX là một trong những bo mạch chủ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó được Intel phát triển vào giữa những năm 1990 như một bản nâng cấp cho Mainboard PC AT.

Khác với thế hệ AT trước, mainboard ATX có khả năng thay thế linh kiện bên trong nó. Hơn nữa, ATX có kích thước 304,8 x 243,84mm, nhỏ hơn nhiều so với AT và có thể được cài đặt trong các khoang ổ đĩa của máy tính.

Mainboard máy tính ATX hiện đại

Mainboard máy tính ATX

Mainboard PC ATX là loại Main bạn nên biết nếu đang tìm hiểu về các loại Mainboard là gì. Loại Main này ngày nay có rất nhiều ưu điểm so với những người tiền nhiệm của chúng. Sau đây là một số đặc điểm của Main máy tính tiêu chuẩn ATX hiện đại:

 • Nhiều pha nguồn hơn cho nguồn điện ổn định hơn và sạch hơn.
 • Thêm không gian xung quanh ổ cắm CPU để chứa các bộ tản nhiệt lớn phía sau.
 • Không gian giữa các khe cắm mở rộng đã được tăng lên để cho phép làm mát card đồ họa tốt hơn.

Tất cả các yếu tố nói trên đều góp phần tạo nên kết quả ép xung tuyệt vời. Và đừng quên rằng các thùng máy của ATX mid-tower và full-tower thường đủ lớn để chứa nhiều quạt, bộ làm mát nước, bộ tản nhiệt cao (CPU và RAM) và những thứ khác. Nếu biết hết ưu điểm của từng loại của Mainboard là gì, bạn sẽ có sự cân nhắc tốt hơn cho bản thân.

Mainboard máy tính EATX (Extended ATX)

Đây là phiên bản ATX mở rộng với tối đa 7 khe cắm PCIe và lớn hơn đáng kể so với phiên bản ATX tiêu chuẩn. EATX thường được sử dụng trong máy tính chơi game hoặc máy chủ. Main này có thể được mở rộng với nhiều bộ nhớ hơn và có thể chứa được một CPU mạnh với nhiều lõi hơn.

Mainboard máy tính micro ATX 

Chuẩn Micro ATX ra đời năm 1997, nhỏ hơn ATX nhưng vẫn tương đối đầy đủ tính năng cho người dùng bình thường, kích thước 9.6 x 9.6 inch (24.4 x 24.4 cm) và hỗ trợ tới 4 khe cắm PCI Express. Nếu đã tìm hiểu về loại Mainboard là gì và muốn sử dụng nó, bạn nên cân nhắc kỹ những đặc điểm trên.

Mainboard máy tính ITX mini

Máy tính chuẩn mini ITX có kích thước 170,18 x 170,18mm, nhỏ hơn bất kỳ bo mạch chủ máy tính giá rẻ nào khác do VIA Technologies thiết kế và phát hành vào năm 2001. Loại Mainboard PC này chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống máy tính mini. Nó cũng chỉ có hai khe cắm RAM và một khe cắm thẻ đồ họa.

Mainboard PC ITX mini có các tính năng sau:

 • Do cấu trúc tiêu thụ điện năng thấp, nó cung cấp khả năng làm mát tuyệt vời.
 • Nếu muốn, nó có thể được sử dụng trong mọi trường hợp được thiết kế cho ATX, micro-ATX hoặc các biến thể ATX khác.

Nếu không biết rõ về Mainboard là gì và nên chọn loại Mainboard nào, bạn có thể chọn loại Mainboard này nếu thấy các tính năng của loại ITX mini phù hợp với yêu cầu của bạn. 

Kích thước chuẩn của Mainboard

Kích thước chuẩn của Mainboard

Để đảm bảo tính tương thích với vỏ máy tính, kích thước Main máy tính thường được tiêu chuẩn hóa.

Kích thước trước đây

 • Full-size AT: 305 mm × 279–330 mm
 • Baby-AT: 216 mm × 254–330 mm
 • WTX: 355.6 mm × 425.4 mm
 • LPX: 229 mm × 279–330 mm
 • ITX: 215 mm x 191 mm

Kích thước hiện tại của Mainboard là gì?

 • microBTX: 264 x 267 mm
 • BTX: 325 x 267 mm
 • pico BTX: 203 x 267 mm
 • mini ATX: 284 x 208 mm
 • ATX: 305 x 244 mm
 • microATX: 244 x 244 mm
 • Mini-ITX: 170 x 170 mm
 • flexATX: 229 x 191 mm

Kích thước không theo chuẩn của Mainboard là gì?

Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất máy tính có thể sản xuất bo mạch chủ với kích thước của riêng họ. Tuy nhiên, chúng chỉ được lắp ráp tại các máy tính đồng bộ và không được bán riêng lẻ ra thị trường.

Các thành phần có trong Mainboard

Các thành phần có trong Mainboard

Tiếp theo, hãy đi tiếp tìm hiểu về các thành phần có trong Mainboard là gì nhé. Thông thường, cấu tạo Mainboard sẽ gồm các thành phần như Chipset, Socket, BIOS, CPU, hệ thống BUS, khe cắm ISA và khe cắm PCI.

Chipset

Chipset của máy tính (bao gồm cả chip cầu bắc và chip cầu nam) đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy tính. Chipset đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và thẻ mở rộng có thể được kết nối với CPU và các thiết bị khác bằng việc truyền dữ liệu từ đĩa cứng sang bộ nhớ và sau đó tới CPU. 

Ngoài ra, các nhà sản xuất máy tính đã bổ sung các tính năng khác cho Chipset như cổng FireWire, điều khiển RAID trong mỗi loạt bo mạch tiếp theo. Chipset không chỉ hạn chế loại và tốc độ của CPU để máy có thể “tải” nó, mà nó còn bao gồm các tính năng khác như đồ họa tích hợp, cổng USB và âm thanh.

Socket

Đây là chỗ để cắm các CPU. Socket là chân cắm trực tiếp vào bo mạch chủ. Nó sẽ tương thích với từng Mainboard được hỗ trợ tùy thuộc vào từng Socket của CPU. Vậy, nếu được hỏi về vai trò của các chân cắm trên Mainboard là gì, bạn hãy nhớ điều này nhé.

BIOS

Do chứa các thông số làm việc của hệ thống nên các thiết bị xuất/nhập cơ bản cực kỳ quan trọng trong mỗi máy tính. Để giới hạn diện tích của máy tính, BIOS cũng có thể được hàn trực tiếp vào Mainboard. 

CPU

CPU hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm, là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy tính và đóng vai trò như “trái tim”. Mọi thông tin, thao tác, dữ liệu nhập vào máy tính đều được CPU tính toán kỹ lưỡng để đưa ra các lệnh điều khiển vận hành và xử lý mọi yêu cầu của máy tính. Chính vì thế khi tìm hiểu các thành phần của Mainboard là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của CPU vì lắp CPU vào Mainboard là một bước cần thiết để máy hoạt động.

Hệ thống BUS

Hệ thống BUS

Là một BUS máy tính duy nhất kết nối các thành phần chính của hệ thống máy tính. Đồng thời, hệ thống BUS kết hợp các chức năng của BUS dữ liệu để mang thông tin, BUS điều khiển để xác định các lệnh của nó và BUS địa chỉ để xác định nơi thông tin sẽ được gửi đi. 

Khe cắm ISA

Một thành phần cũng rất quan trọng trong Mainboard là khe cắm ISA. Vậy bạn có biết ISA của Mainboard là gì không? Đây là thuật ngữ đề cập đến một loại BUS được sử dụng trong máy tính để thêm các bảng mở rộng như bảng âm thanh và video. 

Khe cắm PCI

Thuật ngữ này đề cập đến giao tiếp tiêu chuẩn giữa các thành phần phần cứng máy tính. Hay bạn có thể hiểu đơn giản nó là một giao thức truyền dữ liệu được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi với bo mạch chủ. PCI quyết định khả năng tương thích của các thành phần hệ thống máy tính khác nhau như modem tích hợp, card âm thanh,… Ngoài ra còn có các khe cắm mở rộng trên bo mạch chính cho card đồ họa, card mạng và card âm thanh, trong số những thứ được kể trên.

Các lưu ý khi lựa chọn Mainboard là gì?

Các lưu ý khi lựa chọn Mainboard

Socket

Trước khi mua bo mạch chủ, bạn phải xác định bạn muốn mua CPU của Intel hay AMD để dễ dàng lựa chọn được bo mạch chủ có Socket thích hợp. Các CPU phổ biến của Intel hiện nay sử dụng socket LGA 2066 và LGA 1151-v2. Còn PGA AM4 và LGA TR4 lại là hai Socket phổ biến của AMD.

Nếu bạn sử dụng Socket CPU không chính xác, Mainboard sẽ không nhận diện ra CPU và có thể dẫn đến hư hỏng phần cứng. Để có được thông số đầy đủ, bạn phải tham khảo kỹ thông tin từ các nhà sản xuất CPU là Intel, AMD và các nhà sản xuất mainboard như ASUS, ASRock, EVGA, GIGABYTE, MSI hoặc có thể từ các kỹ thuật viên. 

Số khe RAM

Các Main máy tính tiêu chuẩn ngày nay đều có bốn khe cắm RAM. Các mẫu Mini-ITX nhỏ gọn thường có hai RAM và dòng HEDT cao cấp có tới tám khe cắm RAM. Để đảm bảo xử lý mượt mà và đa nhiệm, bạn sẽ cần RAM 16GB hoặc 32GB cho đồ họa và chơi game. Nếu nhu cầu của bạn chỉ là làm việc và giải trí thông thường thì 4GB hoặc 8GB RAM là đủ. Có thể nói, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng Mainboard là gì, bạn có thể cân nhắc để chọn số lượng RAM phù hợp.

Ép xung

Khi mua một bo mạch chủ ép xung, bạn phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hỗ trợ ép xung của bo mạch chủ. Bạn sẽ cần chú ý đến nguồn điện, BIOS, bộ tản nhiệt và một loạt các chi tiết nhỏ khác đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và sử dụng nhiều trang web để đánh giá.

Khả năng hỗ trợ

Sự hỗ trợ của Mainboard PC là rất quan trọng, nhưng đừng mua một bo mạch chủ cao cấp có nhiều cổng (SATA, PCI) nếu bạn chỉ sử dụng nó để chơi game. Hoặc nếu vì lý do tài chính, bạn chọn mua main máy tính với khả năng hỗ trợ hạn chế, thì sau một thời gian, bạn mới phát hiện ra rằng bạn không thể gắn thêm M.2 SSD hoặc thẻ mở rộng được nữa. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng Mainboard là gì, bạn nên cân nhắc để chọn các cổng trên Mainboard trước khi mua nhé.

Kết nối mạng

Nếu bạn là một game thủ, bạn nên cân nhắc mua một mainboard có bộ xử lý mạng tích hợp Killer của River của Intel. Mặc dù sự khác biệt là không đáng kể trong sử dụng thông thường, nhưng với yêu cầu chơi game ngày càng cao của các game thủ, chậm hơn một vài ms là đủ để tạo ra sự khác biệt.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng kết nối không dây, bo mạch chủ có kết nối WiFi và Bluetooth tích hợp nên được xem xét. Nếu bạn yêu cầu kết nối mạng băng thông cao, một Mainboard có bộ xử lý mạng 10Gb/s là một lựa chọn tốt.

Kích thước chuẩn của Mainboard là gì?

Kích thước tiêu chuẩn của Mainboard

Nếu bạn sử dụng nền tảng của AMD, Intel hoặc nền tảng khác, bạn cũng chỉ có bốn loại Mainboard PC phổ biến có thể sử dụng là: mini-ITX, ATX, micro-ATX và E-ATX. Ngoài ra, kích thước của bo mạch chủ bạn mua cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi khả năng hỗ trợ của vỏ máy tính và số lượng thiết bị bạn định sử dụng.

Hầu hết người dùng lựa chọn hai kích thước micro-ATX và ATX vì chúng có thể hỗ trợ tốt các thành phần bổ sung trong khi vẫn có kích thước phù hợp và tương thích với các thùng máy tính hiện nay. Trong khi đó, mini-ITX và E-ATX lại phù hợp với một số người dùng nhất định. Mini-ITX thường chỉ thích hợp cho các chuyển động nhỏ gọn và có khả năng mở rộng hạn chế, trong khi E-ATX dành cho người dùng cao cấp.

Kết nối ngoại vi

Hầu hết các bo mạch chủ đều có cổng USB tốc độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nhiều thiết bị ngoại vi cùng lúc, đặc biệt là những thiết bị yêu cầu tốc độ cao hoặc xuất hình ảnh chất lượng cao phục vụ công việc, hãy chọn Mainboard PC có tích hợp USB Type C, Thunderbolt 3 là lựa chọn ưu tiên.

Mức giá của Mainboard là gì?

Câu hỏi tiếp theo là bạn muốn chi bao nhiêu tiền cho Mainboard? đây không phải là một quyết định quá dễ dàng. Nếu nó quá đắt, bạn sẽ phải cắt giảm chi phí của các thành phần khác còn nếu nó quá rẻ, các tùy chọn nâng cấp của bạn sẽ bị hạn chế. Để xác định giá Main máy tính phù hợp, đầu tiên là bạn phải dựa vào yêu cầu sử dụng của mình như chơi game cấu hình cao, chạy máy ảo, chỉnh sửa video hay đơn giản là nhu cầu giải trí nhẹ nhàng để có quyết định cho phù hợp.

Âm thanh

Bộ xử lý âm thanh tích hợp sẽ không thể đáp ứng được tai nghe của bạn nếu bạn là người đam mê âm thanh, còn nếu bạn có nhu cầu nghe nhạc, Để chơi game và giải trí thì các bộ xử lý âm thanh trên mainboard như ALC1220, S1220 đến ALC887, ALC892 đủ để mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Các hãng sản xuất Mainboard

Các hãng sản xuất Mainboard

Hiện nay, có rất nhiều công ty đua nhau sản xuất ra những bo mạch chủ tốt nhất cho người dùng nhằm chiếm lấy thị phần trên thị trường màu mỡ này. Tuy nhiên, chỉ một số ít hãng được người dùng tin tưởng. Nếu bạn không biết các hãng sản xuất Mainboard là gì, hãy tham khảo một số hãng uy tín dưới đây nhé:

 • Mainboard Intel
 • Mainboard Asus
 • Mainboard Gigabyte
 • Mainboard Asrock
 • Mainboard MSI

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin sẽ giúp bạn hiểu Mainboard là gì và vai trò quan trọng của nó đối với máy tính. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có cho mình những cân nhắc quan trọng để đưa ra quyết định lựa chọn loại Mainboard phù hợp. Nếu cần tư vấn về Mainboard hoặc các sản phẩm máy chủ, máy trạm, linh kiện Server khác hãy liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn thông quan Hotline: 0976.638.715 và Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng