windows server là gì

Windows Server Là Gì? 6 Lý Do Nên Sử Dụng Windows Server

Windows Server là gì? Nếu bạn chỉ là một người dùng máy tính thông thường, chắc chắn bạn sẽ chỉ gặp qua các phiên bản Windows thông thường. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Tập đoàn Microsoft không chỉ sở hữu hệ điều hành Windows dành cho máy tính thông thường mà họ còn sở hữu Windows Server dành cho các máy chủ. Vậy, bạn có muốn biết rõ hơn về Windows Server và nó khác gì so với hệ điều hành Windows thông thường không? Nếu có, hãy cùng theo dõi hết bài viết này để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Windows Server là gì?

định nghĩa windows server là gì

Windows Server là một sản phẩm hệ điều hành chuyên dụng dành cho máy chủ server do Tập đoàn Microsoft sản xuất. Mục đích của nó là hỗ trợ người dùng quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách đáng tin cậy và an toàn, cũng như cung cấp một môi trường máy chủ ổn định.

Hệ điều hành Microsoft Windows Server là gì? Hệ điều hành Microsoft Windows Server là một loạt các hệ điều hành dành cho máy chủ cấp doanh nghiệp nhằm chia sẻ dịch vụ với nhiều người dùng đồng thời cung cấp quyền kiểm soát quản trị rộng rãi đối với việc lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và mạng công ty.

Sự phát triển của Windows Server bắt đầu vào đầu những năm 1980, khi Microsoft phát hành hai hệ điều hành MS-DOS và Windows NT. Hệ điều hành Windows NT được tạo ra bởi kỹ sư Microsoft David Cutler với mục tiêu cung cấp bảo mật, tốc độ và độ tin cậy mà các tổ chức lớn yêu cầu trong một hệ điều hành của server.

>> Tham khảo: Các sản phẩm Windows Server giá hấp dẫn

Đặc điểm của hệ điều hành Windows Server

đặc điểm của windows server

Bao gồm khá nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý doanh nghiệp

Vì Windows Server được thiết kế cho doanh nghiệp nên nó đi kèm với rất nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp. Vậy, một số vai trò mà máy chủ có thể thực hiện nếu được cài đặt hệ điều hành Windows Server là gì?

 • Active Directory 

Cho phép máy chủ hoạt động như một bộ điều khiển miền, Active Directory là một dịch vụ quản lý người dùng . Tất cả xác thực tài khoản người dùng được xử lý bởi bộ điều khiển miền chứ không phải máy tính cục bộ.

 • DHCP 

Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) là một giao thức cho phép máy chủ tự động gán địa chỉ IP cho tất cả các thiết bị mạng. Bộ định tuyến của bạn có thể xử lý việc này ở nhà, nhưng trong môi trường kinh doanh, nhân viên CNTT sẽ tận dụng chức năng DHCP nâng cao của Windows Server.

 • Tệp và Lưu trữ

Nếu bạn biết Windows Server là gì, bạn có thể thấy Windows Server phục vụ như một máy chủ để quản lý và lưu trữ tệp của công ty bạn. Điều này cho phép bạn giữ dữ liệu quan trọng ở một nơi và kiểm soát quyền truy cập bằng cách đặt quyền.

 • Dịch vụ in ấn

Nếu một công ty có hàng chục máy in trong toàn bộ tòa nhà, nhân viên CNTT sẽ dành một lượng thời gian đáng kể để cấu hình từng máy trạm mới riêng lẻ. Việc thiết lập máy chủ in với Windows Server cho phép họ kết nối máy in với máy tính của mình, giảm bớt sự dư thừa.

 • Windows Update Services 

Hầu hết các doanh nghiệp không muốn cập nhật Windows thường xuyên. Bạn có thể định tuyến tất cả các bản cập nhật máy trạm thông qua một máy chủ được định cấu hình làm bộ điều khiển Windows Update và chỉ định cấu hình cho các quy tắc cụ thể để giúp chúng hoạt động.

Có phần cứng mạnh

Đặc điểm nổi bật của Windows Server là gì? Windows Server có dung lượng RAM tối đa là 24TB. Hầu hết mọi người không quan tâm đến dung lượng RAM tối đa của máy tính của họ. Windows 10 Pro là hệ điều hành cho phép bạn cài đặt tối đa 2TB RAM. 

Tuy nhiên, vì hầu hết người dùng không yêu cầu nhiều hơn 32GB RAM trong hệ thống của họ, nên việc cài đặt 1TB RAM cũng là không cần thiết. Nhưng bạn có biết rằng Windows Server có thể chứa tới 24TB RAM không? Nó cũng hỗ trợ lên đến 64 ổ cắm CPU, nhiều hơn đáng kể so với hai ổ cắm được hỗ trợ bởi Windows 10 Pro. 

Không bao gồm các tính năng ngoại lai

Một trong các đặc điểm của Windows Server là gì? Đó là không bao gồm các tính năng ngoại lai. Máy chủ Windows không có các tính năng không liên quan như Windows 10. Windows Server vẫn giữ các tính năng thân thiện với người dùng như Command Prompt và các công cụ quản trị khác trong khi loại bỏ nhiều tính năng trong hệ điều hành Windows 10.

Ngoài ra, Windows Server không có ứng dụng Your Phone và bạn không thể bật thiết bị đầu cuối Linux trên máy chủ. Hệ điều hành Windows không hỗ trợ đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. 

Có mức giá cao

Sự khác biệt giữa Windows Desktop và Windows Server là gì? Đó là Windows Server đắt hơn một chút so với phiên bản Windows thông thường. Windows Server không rẻ vì nó là một sản phẩm hướng đến doanh nghiệp. Nó đắt hơn đáng kể so với phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng và có nhiều phiên bản khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.

Chức năng chính của Windows Server

chức năng của windows server

Sau khi tìm hiểu về Windows Server, ta hãy tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi các chức năng chính của Windows Server là gì?

 • Quản lý tất cả tài nguyên trên toàn bộ hệ thống của máy tính.
 • Quản lý sự giao tiếp của người dùng.
 • Quản trị hệ thống lưu trữ.
 • Quản trị quy trình.
 • Xây dựng một máy tính giả lập lớn.
 • Quản trị bộ nhớ.

Windows Server qua từng giai đoạn

Các giai đoạn phát triển của Windows Server là gì? Nên dùng bản Windows Server nào?

Windows Server 2003

Trong phiên bản này, máy chủ Windows có những tính năng giúp:

 • Làm việc hiệu quả hơn
 • Tự động hóa các hoạt động thông qua việc sử dụng các công cụ quản lý khác nhau
 • Tăng cường bảo mật dữ liệu
 • Tìm kiếm và chia sẻ tệp một cách dễ dàng.

Windows Server 2008

Đối với phiên bản 2008, các tính năng được bổ sung cho phiên bản mới Windows Server là gì?

 • Cải thiện hiệu suất kết nối mạng.
 • Bảo mật tối đa
 • Quản trị máy chủ đơn giản
 • Quyền truy cập ứng dụng tập trung.

Windows Server 2012

Đây là một trong các phiên bản Windows 8 dành cho máy chủ và là phiên bản kế nhiệm cho Windows Server 2008 R2. Windows Server 2012, không giống như người tiền nhiệm của nó, không hỗ trợ máy tính dựa trên Itanium và có sẵn trong bốn phiên bản. 

Nhiều tính năng mới và cải tiến đã được thêm vào Windows Server 2008 R2 (chủ yếu tập trung vào điện toán đám mây). Các đặc điểm nổi bật trong phiên bản này của Windows Server là gì?

 • Hyper-V đã được cập nhật, cũng như có quản lý địa chỉ IP và Windows Task Manager.
 • Hệ thống tệp mới, ReFS. Mặc dù có giao diện người dùng Metro tương tự như Windows 8, hệ điều hành Windows Server 2012 đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

Vào thời điểm đó, Windows Server 2012 được coi là một phiên bản tốt. Việc phát hành Windows Server 2012 đã đưa công ty lên vị trí hàng đầu thế giới.

Windows Server 2012 R2

Bất kỳ ai biết Windows Server là gì vào thời điểm đó đều biết đây là phiên bản nâng cấp của Windows Server 2012 được phát hành một năm sau phiên bản gốc. Microsoft đã tập trung vào PowerShell trong lần nâng cấp này để làm cho nó trở nên toàn diện hơn. Microsoft cũng có ý định cải thiện chức năng máy chủ tại chỗ bằng cách cho phép tích hợp các dịch vụ đám mây.

Hệ thống lưu trữ và ảo hóa cũng đã được cải thiện, cũng như các dịch vụ Web. Do đó, vào thời điểm đó, Windows Server 2012 R2 là bản nâng cấp toàn diện nhất của phiên bản 2012 về cấu hình và khả năng sử dụng.

Windows Server 2016

Phiên bản này của Windows Server là gì? Bản phát hành năm 2016 đưa các doanh nghiệp đến gần hơn với đám mây nhờ một số tính năng mới. Ngoài ra còn có sản phẩm Nano Server, cho phép người dùng triển khai máy chủ để tăng tính bảo mật và thu hẹp các attack vector.

Hyper-V, tính năng đầu tiên hỗ trợ người dùng sử dụng mã hóa để ngăn chặn việc xâm nhập dữ liệu, là một tính năng mới không thể bỏ qua trong phiên bản 2016.

Windows Server 2019

Phiên bản mới nhất của là Windows Server 2019, được phát hành vào tháng 10 năm 2018. Đầu tiên là Microsoft đã đầu tư mạnh vào bảo mật khi giới thiệu bảo mật tích hợp. Microsoft đã hỗ trợ các tổ chức giải quyết mô hình quản lý bảo mật của họ với tính năng này.

Sau đây là công cụ quản lý máy chủ Project Honolulu, là bảng điều khiển tập trung để quản lý các máy chủ Windows 2019, 2016 và 2012R2. Đây cũng là hai trong số rất nhiều tính năng mới gần đây đã được thêm vào Windows Server 2019.

Lý do nên chọn Windows Server là gì?

lý do nên chọn windows server

Vì các chức năng của Windows Server không ngừng được nâng cấp qua nhiều phiên bản khác nhau nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất. Vì vậy, Windows Server là một hệ điều hành tốt bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Sử dụng và quản lý đơn giản

Việc thiết lập các tính năng cụ thể hoặc các tác vụ quản lý người dùng trở nên đơn giản với giao diện thân thiện dễ sử dụng. Quản trị viên cũng có thể sử dụng các công cụ được thiết kế sẵn để dễ dàng sử dụng các đường dẫn tự động hiệu quả. Vì thế nhiều nhà quản trị khi biết lợi ích của Windows Server là gì, đều muốn sử dụng nó.

An ninh cơ sở hạ tầng đảm bảo

Thứ hai, để duy trì khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, ưu tiên hàng đầu là kết nối máy chủ – máy khách an toàn và hiệu quả. Quản trị viên có thể dễ dàng chia sẻ lợi ích kinh doanh của họ với các đối tác, khách hàng và nhà cung cấp một cách an toàn và bảo mật dữ liệu trong doanh nghiệp. 

Họ làm điều này bằng cách sử dụng đầy đủ các khoản đầu tư công nghệ sẵn có vào hệ điều hành đảm. Kể từ đó, mã hóa dữ liệu đã trở nên an toàn và bảo mật hơn. Cùng với các chính sách hạn chế phần mềm, bạn có thể giúp bảo vệ dữ liệu của công ty mình khỏi mã độc và vi rút.

Độ tin cậy và khả năng mở rộng

Lý do nên lựa chọn Windows Server là gì? Hệ điều hành Windows Server đang chiếm được lòng tin của người dùng do hàng loạt tính năng được nâng cấp trong các phiên bản sau. Bộ vi xử lý được nâng cấp từ lõi đơn lên hệ Itanium 2 bit mang đến tốc độ xử lý nhanh hơn so với các phiên bản trước.

Vì công nghệ mới nên chi phí sở hữu thấp

Thứ tư, bằng cách liên tục nâng cấp các yếu tố kỹ thuật, các đơn vị có thể giảm tổng chi phí sở hữu của mình.

Tạo hệ thống mạng nội bộ và các trang Web riêng lẻ

Lý do thứ năm nên chọn Windows Server là gì? Cùng với bảo mật hệ thống, Windows Server cung cấp cho người dùng một kiến trúc mạng ổn định hợp lý với khả năng cách ly ứng dụng đáng kể và cải thiện hiệu suất. Đây cũng là nguyên nhân khiến Windows Server tăng thời gian hoạt động và độ tin cậy.

Khả năng phát triển nhanh chóng kèm theo việc sở hữu các ứng dụng phù hợp

Cuối cùng, Microsoft đã và đang cải thiện các khả năng để cho phép bất kỳ ứng dụng web nào chạy ở tốc độ cao. Quản trị viên máy chủ không cần phải viết các dòng mã và có thể tiếp tục sử dụng ngôn ngữ lập trình mà họ quen thuộc. Hơn nữa, Microsoft liên tục nâng cấp nhiều tính năng tiên tiến, hỗ trợ tăng hiệu suất và giá trị của các ứng dụng.

Đây là những tính năng phổ biến được tìm thấy trong các phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi phiên bản, Microsoft đều nghiên cứu và cập nhật thêm một vài chức năng mới mà nếu bạn không thông thạo và am hiểu về chúng sẽ khó nhận ra.

Ưu điểm của Windows Server là gì?

ưu điểm của windows server

 • Nếu bạn sử dụng các dịch vụ chia sẻ liên quan đến Microsoft, máy chủ Windows là lựa chọn tốt nhất.
 • Cơ sở dữ liệu truy cập không thể được sử dụng trên máy chủ Linux, chúng chỉ có thể được sử dụng trên máy chủ Microsoft Windows. Khi sử dụng cơ sở dữ liệu Access, máy chủ Windows là lựa chọn tốt nhất cho một máy chủ.
 • Máy chủ Windows thích hợp cho các nhà phát triển VB.net và ASP.NET. Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng công nghệ Microsoft’s.Net, bạn nên sử dụng Windows Server.
 • Sau khi tìm hiểu Windows Server là gì, nếu bạn yêu cầu cơ sở dữ liệu SQL, máy chủ Windows là một lựa chọn tốt. Khi bạn yêu cầu cơ sở dữ liệu cấp doanh nghiệp, bạn nên chọn các tính năng khác nhau trên nền tảng Linux.
 • Nếu bạn đóng vai trò quản trị viên và có ít kinh nghiệm vận hành và quản lý hệ thống, Windows Server là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Bạn hiếm khi cần thay đổi và thích sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên nghiệp. Windows Server sẽ cung cấp một nhóm để hỗ trợ bạn về các vấn đề liên quan đến lỗi và bạn sẽ được sửa chữa và nâng cấp thường xuyên bởi đội ngũ này.

Điểm khác biệt giữa Windows Server với Windows thông thường

Hiện nay, hệ điều hành Windows đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên hệ điều hành  chúng ta sử dụng chỉ là phiên bản Windows thông thường. Ngoài hệ điều hành đó, Microsoft còn có một hệ điều hành riêng cho máy chủ là Windows Server. Bạn có biết điểm khác biệt giữa Windows thông thường và Windows Server là gì không?

Hỗ trợ nhiều bộ nhớ hơn

Sự khác biệt cơ bản đầu tiên giữa Windows Server và Windows thông thường là dung lượng bộ nhớ được hỗ trợ. Phiên bản tiêu chuẩn chạy Windows 10 Enterprise và hỗ trợ bộ nhớ lên đến 4GB trên x86 và 2TB trên x64. Các dung lượng này khác nhau tùy thuộc vào phiên bản. 

Cho phép nhiều kết nối mạng hơn

Hệ điều hành Windows Server không giới hạn ở việc kết nối mạng, nhưng việc hỗ trợ nhiều hơn phụ thuộc vào khả năng của phần cứng. Hơn nữa, Windows thường giới hạn kết nối mạng từ 10 đến 20.

Sử dụng hiệu quả CPU hơn

Điểm khác biệt về CPU giữa Windows thông thường và Windows Server là gì? Máy chủ Windows sử dụng phần cứng tốt hơn, đặc biệt là CPU, so với Windows thông thường. Nhờ đó, khi sử dụng Windows Server, các thiết bị phần cứng sẽ hữu ích trong việc tối ưu hóa hoạt động.

Ưu tiên xử lý các tác vụ chạy ở chế độ nền

Windows Server ưu tiên các tác vụ nền, trong khi Windows thông thường chỉ ưu tiên các tác vụ front-end.

Điểm khác biệt giữa Linux Server so với Windows Server là gì?

so sánh linux server và windows server

Giấy phép

 • Các tùy chọn cấp phép của máy chủ sẽ bị giới hạn với Windows Server. Có rất nhiều khiếm khuyết trong hệ thống phân phối.
 • Giấy phép được sử dụng với máy chủ Linux và người dùng có thể tùy chỉnh và bán lại. Ngoài ra, bạn được phép tải xuống một bản sao duy nhất, bản sao này sau đó có thể được phân phối cho nhiều PC.

Hỗ trợ khi sử dụng dịch vụ

 • Hệ điều hành Windows là nền tảng có nhiều người dùng nhất hiện nay. Những lợi ích nổi bật của dịch vụ đi kèm của Windows Server là gì? Đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Người dùng máy chủ Linux chỉ có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ cộng đồng. Cộng đồng có thể được tìm thấy trên các diễn đàn, trang web hỗ trợ,…Người dùng cũng có thể mua các hợp đồng hỗ trợ từ các tập đoàn Linux như Novell và Red Hat. 
 • Nếu nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng, thông tin thường khá chậm và chính xác. Đây cũng được coi là một lỗ hổng trong máy chủ Linux.

Mã nguồn

Điểm khác biệt về mã nguồn giữa Linux Server với Windows Server là gì?

 • Kiến trúc của Windows Server là kiến trúc đóng. Người dùng sẽ không thể xem hoặc sửa đổi mã nguồn.
 • Máy chủ Linux là phần mềm có mã nguồn mở. Vì vậy, người dùng có thể thay đổi cấu trúc cốt lõi và các dòng mã trong hệ điều hành Linux.

Bảo mật

 • Tập đoàn microsoft là đơn vị cung cấp phần mềm hàng đầu đã tạo ra và phát triển Windows Server. Do sự phổ biến của nền tảng khiến nó dễ dàng nhắm mục tiêu các cuộc tấn công và xâm nhập từ phần mềm độc hại. 
 • Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các chương trình chống phần mềm độc hại để làm cho Windows an toàn hơn như Norton, McAfee, Kaspersky…
 • Máy chủ Linux được một cộng đồng người dùng cực kỳ chuyên nghiệp và chọn lọc đánh giá cao khả năng bảo mật. Một lập trình viên có thể dễ dàng phát hiện các vectơ tấn công máy chủ và ngay lập tức vá các lỗ hổng.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản để giúp bạn hiểu được Windows Server là gì. Hy vọng sau khi đọc hết bài viết này, bạn đã hiểu được phần nào về hệ điều hành Windows cũng như phân biệt được Windows Server và Windows Desktop. Từ đó, đưa ra cái nhìn toàn diện để lựa chọn hệ điều hành đáp ứng yêu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn trong thời gian sớm nhất. Đừng quên theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích như máy chủ, máy trạm, linh kiện Server…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng