opendns là gì

OpenDNS Là Gì? 5 Lợi Ích Nổi Bật Nhất Khi Sử Dụng OpenDNS

OpenDNS là gì? Trong thế giới Internet, DNS (Domain Name System) đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi địa chỉ IP thành tên miền dễ nhớ. Và OpenDNS chính là một dịch vụ DNS đứng ra để cung cấp giải pháp tối ưu và bảo mật cho nhu cầu truy cập mạng của bạn. Nếu muốn hiểu rõ hơn về dịch vụ OpenDNS, hãy xem bài viết dưới đây.

OpenDNS là gì?

định nghĩa OpenDNS là gì

OpenDNS là dịch vụ DNS khá nổi tiếng. OpenDNS hoàn toàn độc lập với các dịch vụ DNS của nhà cung cấp mạng. Dựa trên công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), dịch vụ này cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn và tính năng bảo mật. Nhờ đó, khi sử dụng OpenDNS người dùng có thể truy cập các trang web một cách nhanh chóng, an toàn và dễ dàng hơn.

Người dùng không cần cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào để sử dụng OpenDNS và họ có thể định cấu hình nó bằng các tùy chọn bộ lọc tùy chỉnh hoặc không cấu hình. OpenDNS bao gồm tính năng kiểm soát của phụ huynh. Tính năng này hỗ trợ lọc tất cả các thiết bị mạng được kết nối. Các tính năng bảo mật của tính năng này bao gồm ngăn chặn gian lận trực tuyến và bảo vệ người dùng khỏi hành vi trộm cắp danh tính.

Độ tin cậy của mạng với khả năng tự phục hồi và dự phòng tích hợp. OpenDNS cung cấp hai dịch vụ: dịch vụ miễn phí có quảng cáo và dịch vụ cao cấp. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu cao ưu tiên các dịch vụ cao cấp không bao gồm quảng cáo. Mặt khác, dịch vụ OpenDNS cao cấp cũng cung cấp báo cáo về các tài nguyên Internet đã được sử dụng tạo điều kiện thuật lợi cho việc quản lý.

Ưu điểm của OpenDNS

Tìm hiểu OpenDNS là gì, bạn nên biết:

  • OpenDNS có khả năng phát hiện các trang web lừa đảo và đánh cắp thông tin nhạy cảm của người dùng. Chức năng này sẽ hoạt động bất kể hệ điều hành hoặc trình duyệt của người dùng là gì.
  • OpenDNS có hệ thống bộ đệm rất lớn được đặt tại các giao điểm của mạng Internet. Khi bạn sử dụng OpenDNS, tốc độ duyệt web của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
  • Nếu người dùng viết sai tên miền, OpenDNS sẽ tự động sửa lại. Nó khác với một trình duyệt; nếu bạn nhập tên miền sai, bạn sẽ không thể truy cập trang web đó. Nếu OpenDNS không tự động sửa lỗi, nó sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm có tên miền tương tự để người dùng lựa chọn.
  • Người dùng chỉ cần cấu hình DNS một lần duy nhất để sử dụng. Nếu người dùng không muốn sử dụng OpenDNS nữa thì có thể quay lại thiết lập ban đầu.
  • Người dùng OpenDNS không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào.
  • OpenDNS có thể chạy trên mọi hệ điều hành và trình duyệt Web.

>> Xem thêm: Domain hay tên miền là gì? Những loại tên miền được sử dụng phổ biến hiện nay

Lợi ích khi sử dụng OpenDNS là gì?

lợi ích khi sử dụng OpenDNS

Bảo mật và kiểm soát truy cập

OpenDNS cung cấp các công cụ quản lý truy cập để ngăn chặn truy cập vào các trang web độc hại, không phù hợp hoặc phản cảm. Điều này có thể giúp ngăn chặn các mối đe dọa mạng và bảo vệ hơn nữa về an ninh thông tin.

Bảo vệ chống phishing

OpenDNS có khả năng phát hiện và chặn các trang web lừa đảo (phishing) đang cố gắng lừa đảo người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản hoặc mật khẩu quan trọng. Điều này giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và bảo vệ sự riêng tư.

Tăng tốc độ truy cập

OpenDNS cung cấp một hạ tầng DNS phân tán, giúp tăng tốc độ truy cập vào các trang web. Cơ chế tối ưu hóa này có thể giảm thời gian chờ đợi và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Báo cáo và phân tích

Hiểu OpenDNS là gì, ta thấy phiên bản OpenDNS cao cấp cung cấp các công cụ phân tích và báo cáo chi tiết về lưu lượng mạng và hoạt động truy cập. Điều này giúp quản trị viên mạng hiểu rõ hơn về việc sử dụng Internet trong tổ chức, phát hiện các hoạt động đáng ngờ và thực hiện các biện pháp cần thiết.

Dễ dàng triển khai và quản lý

OpenDNS cung cấp giao diện quản lý trực quan và dễ sử dụng, cho phép quản trị viên thiết lập và quản lý các cài đặt bảo mật, quy tắc truy cập và báo cáo một cách dễ dàng.

Cách thay đổi OpenDNS trong Windows

Cách thay đổi OpenDNS trong Windows

Bước 1: Mở “Control Panel”, tìm và chọn vào mục “Network and Internet”. Tiếp theo, tìm đến “Network and Sharing Centre”.

Bước 2: Tại menu bên trái màn hình, chọn “Change adapter settings”.

Bước 3: Xác định vị trí tên mạng và nhấp vào nó để mở hộp thoại cài đặt mạng.

Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ mở ra, nhấp vào nút “Properties”.

Bước 5: Tìm đến và bấm đúp chuột vào “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)” trên tab “Networking”.

Bước 6: Một cửa sổ mới cài đặt mới sẽ xuất hiện, chọn vào “Use the following DNS server addresses”. Tiếp theo, hãy nhập các thông tin sau vào hai ô bên dưới:

  • Preferred DNS server: 208.67.222.222
  • Alternative DNS server: 208.67.220.220

Sau khi nhập thông tin trên vào, tiếp tục nhấn “OK” để lưu cài đặt.

Vậy là các bạn đã cài đặt thành công dịch vụ OpenDNS trên thiết bị của mình chỉ sau vài bước đơn giản như trên.

Lời kết

Trên đây là những thông tin sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ OpenDNS là gì cũng như những lợi ích đặc biệt mà nó mang đến. Với những thông tin này, hy vọng mọi người sẽ có thêm những hiểu biết nhất định và biết cách sử dụng nó để bảo vệ bản thân trên môi trường Internet.

Để xem thêm những bài viết khác, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng