das là gì

DAS (Direct Attached Storage) Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của DAS

DAS (Direct Attached Storage) là gì? Các cá nhân, các doanh nghiệp và các tổ chức ngày nay có nhu cầu lưu trữ dữ liệu nhiều hơn. Chính vì thế, việc lựa chọn sử dụng các thiết bị lưu trữ dữ liệu đang là một trong những phương án được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị lưu trữ dữ liệu trong đó bao gồm NAS, SAN, DAS. Trong ba loại trên, DAS hiện là một thiết bị lưu trữ được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống.

Để giúp các bạn xác định xem DAS có phải là sự lựa chọn tốt cho doanh nghiệp mình không, trong bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn thiết bị lưu trữ DAS. Cùng xem nhé!

DAS (Direct Attached Storage) là gì?

định nghĩa DAS (Direct Attached Storage) là gì

DAS (Direct Attached Storage) là một loại thiết bị lưu trữ dữ liệu được gắn vào máy tính hoặc máy chủ. Nó khác với các thiết bị lưu trữ được liên kết với máy tính qua mạng. Chỉ máy chủ mới có quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu. Để làm việc với dữ liệu, các thiết bị khác phải thông qua máy chủ. Do những lợi ích thực tế mà nó mang lại, DAS hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược lưu trữ của nhiều tổ chức.

>> Xem thêm: Máy chủ hay server là gì?

Phần lớn máy chủ, máy tính để bàn và máy tính xách tay hiện nay có ổ đĩa cứng bên trong HDD, SSD. Tuy nhiên, một số máy tính cũng sử dụng thiết bị DAS bên ngoài để lưu trữ dữ liệu. Trong một số trường hợp, máy chủ doanh nghiệp có thể kết nối trực tiếp với các ổ đĩa dùng chung của các máy chủ khác.

Tìm hiểu về DAS (Direct Attached Storage) là gì, bạn sẽ thấy thiết bị lưu trữ được gắn trực tiếp vào máy tính sẽ không được nối mạng. Không có kết nối nào qua bộ chuyển mạch Ethernet hoặc Fibre Channel (FC), như với NAS hoặc SAN. Thiết bị DAS bên ngoài kết nối trực tiếp với máy tính thông qua Small Computer System Interface (SCSI), Serial-Attached SCSI (SAS), Serial Advanced Technology Attachment (SATA), FC or Internet SCSI (iSCSI). Thiết bị kết nối với thẻ cắm vào bus nội bộ của máy tính.

Các loại lưu trữ khác, chẳng hạn như thiết bị quang học và băng, về mặt kỹ thuật là DAS vì chúng được kết nối trực tiếp với hệ thống, bên trong hoặc bên ngoài.

>> Xem thêm: Dữ liệu là gì? Tại sao dữ liệu lai quan trọng với chúng ta?

Ưu nhược điểm của DAS (Direct Attached Storage) là gì?

Ưu điểm của DAS (Direct Attached Storage)

Bởi vì máy chủ không phải di chuyển qua mạng để đọc và ghi dữ liệu, DAS có thể cung cấp cho người dùng hiệu suất tốt hơn so với lưu trữ nối mạng. Đó là lý do tại sao, đối với một số loại ứng dụng hiệu suất cao, các tổ chức doanh nghiệp thường chuyển sang DAS. 

DAS trước đây đã bị chỉ trích là một phương pháp quản lý lưu trữ doanh nghiệp không hiệu quả. Nhưng những tiến bộ trong công nghệ ảo hóa đã mang lại cho DAS một sức sống mới, một xu hướng đặc biệt dễ nhận thấy trong nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hiện nay trên thị trường. 

Bạn sẽ biết thêm một hệ thống HCI bao gồm nhiều máy chủ và các nút lưu trữ DAS, với việc lưu trữ được hợp nhất thành các nhóm tài nguyên logic, dẫn đến giải pháp lưu trữ linh hoạt hơn so với DAS truyền thống khi tìm hiểu về DAS (Direct Attached Storage) là gì.

DAS ít tốn kém hơn SAN hoặc NAS và dễ thiết lập hơn khi kết nối trực tiếp với máy chủ. Chỉ cần mua ổ đĩa mới và cắm chúng vào máy chủ là chúng ta có thể tăng dung lượng lưu trữ lên vài terabyte. Điều này đã làm cho DAS trở thành một lựa chọn lưu trữ khả thi cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi chi phí lưu trữ là một mối quan tâm lớn.

>> Xem thêm: Các sản phẩm HDD Server & SSD Server chuyên dụng cho SAN/NAS/DAS và cho máy chủ

Nhược điểm của DAS (Direct Attached Storage) là gì?

nhược điểm của DAS (Direct Attached Storage)

DAS (Direct Attached Storage) có khả năng mở rộng hạn chế và thiếu khả năng quản lý tập trung và sao lưu mà các nền tảng lưu trữ khác có. Hơn nữa, rất khó chia sẻ và không cho phép chuyển đổi dự phòng nếu máy chủ bị lỗi. Vì những khó khăn này, các hình thức DAS truyền thống có thể không phù hợp với nhiều khối lượng công việc của doanh nghiệp.

Vấn đề về bảo mật của DAS (Direct Attached Storage) là gì?

Bảo mật là yếu tố cần cân nhắc chính khi lập kế hoạch lưu trữ, vì nó là hệ thống lưu trữ các ứng dụng và dữ liệu quan trọng của tổ chức. Người dùng nên làm những việc sau để bảo vệ dữ liệu được lưu trữ trên bộ nhớ gắn trực tiếp:

Thực hiện kiểm tra bảo mật kỹ lưỡng: Thực hiện công việc này trong môi trường DAS của bạn để xác định các sai sót. Có thể phát hiện ra các lỗ hổng như các bản vá bị thiếu, quyền người dùng lỏng lẻo hoặc hệ thống được định cấu hình sai.

Tiến hành kiểm tra quyền của người dùng: Quét các thiết bị DAS để tìm thông tin phi cấu trúc mà mọi người trên mạng có thể truy cập. Sau khi biết vấn đề bảo mật của DAS (Direct Attached Storage) là gì, bạn nên hạn chế quyền. Cân nhắc phân đoạn mạng của bạn để bảo vệ tốt hơn các hệ thống DAS quan trọng của bạn.

Đặt việc vá lỗi là ưu tiên: Việc không cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành và phần mềm ứng dụng có thể khiến DAS của bạn bị lỗi. Kẻ xâm nhập có quyền truy cập vào máy chủ DAS có thể xem tất cả dữ liệu trên hệ thống đó và các tổ chức có thể không biết rằng hệ thống đã bị xâm phạm.

Kiểm tra khả năng phục hồi: Kiểm tra khả năng phục hồi của hệ thống DAS về tính liên tục trong kinh doanh và khả năng chịu lỗi. Tập trung vào các tình huống hệ thống thực tế, chẳng hạn như lỗi phần cứng lưu trữ hoặc trung tâm dữ liệu bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.

Cách thức hoạt động của DAS (Direct Attached Storage) là gì?

cách thức hoạt động của DAS (Direct Attached Storage)

DAS được sử dụng làm một hoặc nhiều ổ lưu trữ nội bộ trong hầu hết mọi PC. Nó có thể là ổ cứng truyền thống hoặc SSD giúp tăng tốc mọi thứ. SATA thường được sử dụng để kết nối DAS. Nhiều máy chủ cũng bao gồm ổ lưu trữ nội bộ có thể được kết nối qua SATA. Cải thiện hiệu suất lưu trữ bằng cách sử dụng SCSI, SAS hoặc các giao diện tốc độ cao khác.

Mặt khác, DAS không cần phải được liên kết với hệ thống máy tính nội bộ. Các ổ đĩa ngoài hoặc hộp đựng ổ đĩa (có thể chứa nhiều ổ) cũng được bao gồm, những ổ này thường được kết nối với hệ thống máy tính qua USB, eSATA, SAS hoặc SCSI.

Đặc điểm nổi bật của DAS (Direct Attached Storage) là gì? Tất cả các bộ lưu trữ DAS là nó được điều khiển bởi một máy tính gắn duy nhất được gắn vào. Điều này có nghĩa là bất kỳ máy tính nào khác cần truy cập dữ liệu được lưu trữ trên bộ nhớ được gắn trực tiếp phải giao tiếp với máy tính mà nó được gắn vào đó chứ không phải truy cập trực tiếp vào dữ liệu.

>> Xem thêm: Công nghệ RAID là gì? Những loại RAID sử dụng phổ biến

So sánh DAS và NAS

Hệ thống lưu trữ nối mạng (NAS) gộp dung lượng lưu trữ và phân phối nó đến các máy chủ ứng dụng thông qua mạng tốc độ cao. Mặt khác, DAS kết nối trực tiếp với các máy chủ, có nghĩa là khả năng kết nối và khả năng mở rộng đều bị giới hạn bởi số lượng khe cắm mở rộng trong máy chủ. Dung lượng lưu trữ cũng bị giới hạn bởi kích thước của vỏ DAS và DAS thường bị giới hạn ở một số ít cổng hoặc kết nối máy chủ, khiến việc chia sẻ tài nguyên lưu trữ trở nên khó khăn hơn.

Hơn nữa, khi biết DAS (Direct Attached Storage) là gì, ta nhận thấy các hệ thống DAS thường thiếu nhiều tính năng quản lý lưu trữ tiên tiến hơn được tìm thấy trong các hệ thống NAS. Chẳng hạn như snapshots và remote replication. Mặc dù HCI, công nghệ ảo hóa và các đổi mới công nghệ khác đang hồi sinh hệ thống lưu trữ DAS, nhưng chúng cũng có những hạn chế.

Mặt khác, DAS ít tốn kém hơn NAS và dễ thiết lập hơn khi được kết nối trực tiếp với máy chủ. Quản trị viên chỉ cần thêm ổ đĩa mới vào máy chủ để tăng dung lượng lưu trữ lên vài terabyte. Do đó, DAS đã trở thành một lựa chọn lưu trữ khả thi cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi chi phí lưu trữ và chi phí quản lý là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc.

Khi biết DAS (Direct Attached Storage) là gì, ngay cả khi một tổ chức sử dụng NAS, phần lớn các máy chủ vật lý vẫn tiếp tục khởi động từ bộ lưu trữ DAS. Do tốc độ của SSD, khởi động cục bộ hiệu quả hơn khởi động từ bộ nhớ được nối mạng. Một máy chủ vật lý thường có thể khởi động trong vài giây nhờ các ổ SSD cục bộ.

Tốc độ này đặc biệt hữu ích khi máy chủ vật lý lưu trữ các máy ảo phải khởi động nhanh sau sự cố hoặc sau thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình để bảo trì hoặc bảo dưỡng.

Triển vọng và xu hướng của DAS (Direct Attached Storage) là gì?

triển vọng và xu hướng của DAS (Direct Attached Storage)

Để cho phép DAS mang lại hiệu suất vượt trội, ba công nghệ quan trọng đã kết hợp với nhau: SSD dựa trên flash, NVMe và PCIe.

Lưu trữ Flash đã trở nên dày đặc hơn, nhanh hơn và rẻ hơn trong những năm qua, nhưng các giao diện lưu trữ truyền thống, đặc biệt là SATA và SAS, đã không thể khai thác hết khả năng của flash. Kết quả là NVMe, một giao diện thiết bị logic cho các thiết bị lưu trữ PCIe gắn trực tiếp đã được tạo ra.

Trong quá trình tìm hiểu về triển vọng của DAS (Direct Attached Storage) là gì, ta biết thêm NVMe được thiết kế cho các ổ SSD hiệu suất cao hơn. Nó cải thiện hiệu suất bằng cách sử dụng song song PCIe thông qua một bộ lệnh được tối ưu hóa. PCIe hiện đã ở thế hệ thứ tư, với PCIe 5.0 vừa mới xuất hiện.

Kết hợp NVMe/PCIe không chỉ mang lại lợi ích cho ổ SSD flash. Các thiết bị bộ nhớ cấp lưu trữ, chẳng hạn như SSD Optane của Intel, dựa trên công nghệ 3D XPoint do Intel và Micron Technology đồng phát triển. Ổ SSD Optane vượt trội hơn NAND flash về thông lượng, độ trễ, mật độ và độ bền. Dĩ nhiên thì chúng cũng đắt hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm DAS (Direct Attached Storage) là gì cũng như cách thức hoạt động của nó như thế nào. Hãy để lại bình luận ở phần bên dưới cho Máy Chủ Sài Gòn nếu bạn muốn đóng góp thêm cho bài viết hoặc có thắc mắc cần được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng