cloudflare là gì

Cloudflare Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Khi Sử Dụng Cloudflare

Cloudflare là gì? chắc hẳn đã không còn quá là xa lạ đối với nhiều người. Cloudflare là một dịch vụ DNS trung gian hữu ích trong việc điều phối lưu lượng giữa máy chủ và máy khách thông qua lớp bảo vệ Cloudflare. Vậy, làm sao để sử dụng Cloudflare? Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta thông tin này!

Cloudflare là gì?

định nghĩa Cloudflare là gì

CloudFlare là dịch vụ trung gian DNS sử dụng lớp bảo vệ CloudFlare để điều phối lưu lượng giữa máy chủ và máy khách. 

Nói cách khác, thay vì truy cập trực tiếp vào Website thông qua máy chủ DNS (Domain Name Server), bạn sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của CloudFlare. Thay vì truy cập trực tiếp dữ liệu trang web, khách truy cập sẽ phải thông qua máy chủ của CloudFlare để xem.

CloudFlare được rất nhiều Webmaster tin dùng hiện nay bởi nó mang đến những tính năng hấp dẫn mà các nhà cung cấp DNS khác không có. Ngoài các chức năng tiêu chuẩn, CloudFlare còn cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung như CDN, SPDY, tường lửa chống DDoS, thư rác, chứng chỉ số SSL,…

Biết Cloudflare là gì bạn hãy nhớ vì Cloudflare hiện được sử dụng miễn phí nên nó ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tin tưởng.

Phương thức hoạt động của Cloudflare

Bộ nhớ đệm (caching)

Cache là một quy trình được sử dụng bởi các CDN giống như CloudFlare. Bộ nhớ cache là một loại lưu trữ dữ liệu cho phép truy xuất thông tin nhanh hơn.

Điều này cũng đúng với CloudFlare, công ty sẽ thường xuyên kiểm tra trang web của bạn để các bộ nhớ cache được cập nhật. Bộ nhớ cache sau đó sẽ được phân phối cho bất kỳ người dùng nào truy cập trang web của bạn thông qua CloudFlare CDN.

Biết Cloudflare là gì ta thấy CloudFlare cho phép người dùng trên toàn thế giới tải xuống trang web của bạn từ một vị trí thực tế gần với vị trí của họ hơn, dẫn đến thời gian tải nhanh hơn. Tuy nhiên, vì một số yêu cầu được xử lý hoàn toàn bởi CDN, máy chủ của bạn sẽ gặp ít lượt tải xuống hơn và nhiều người dùng hơn sẽ có thể xem trang web của bạn đồng thời.

>> Xem thêm: Máy Chủ Server là gì?

Lọc lưu lượng (Filtering)

lọc lưu lượng (Filtering)

Một dịch vụ khác do CDN này cung cấp là lọc lưu lượng. Nó hoạt động cùng với tường lửa và các biện pháp bảo mật khác để bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa bên ngoài.

CloudFlare không chỉ là CDN mà còn là nhà cung cấp DNS tốt nhất thế giới. Phân giải DNS diễn ra trước khi thiết lập kết nối. Do đó, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website. 

Hiểu Cloudflare là gì, ta nhận ra CloudFlare được thiết lập làm máy chủ nhận dạng cho tên miền theo mặc định, vì vậy người dùng sẽ có trải nghiệm tốt cho đến khi mạng CloudFlare cung cấp độ phân giải DNS nhanh.

Có nên sử dụng Cloudflare không?

Tốc độ

Nếu máy chủ của bạn ở gần người dùng, họ sẽ truy cập trang web chậm hơn. Ngược lại, nếu máy chủ ở quá xa, Cloudflare sẽ hỗ trợ tăng tốc độ tải trang. Nếu bạn đang phục vụ người dùng quốc tế, tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ DNS này.

Auto Minify

Tìm hiểu Cloudflare là gì bạn nên biết Cloudflare sẽ loại bỏ các ký tự không cần thiết khỏi mã nguồn mà không ảnh hưởng đến chức năng. Điển hình như: tự động xóa chú thích, khoảng trắng… để giảm tốc độ truyền dữ liệu và cải thiện tốc độ tải trang.

Rocket Loader

Dịch vụ DNS này sẽ trì hoãn việc tải tất cả JavaScript để ưu tiên hiển thị nội dung của trang web. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lệnh jQuery, nó có thể khiến mã JavaScript bị lỗi. Bạn có thể vô hiệu hóa nó nếu nó không cần thiết.

Bảo mật

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc giữ cho trang web của bạn an toàn khỏi tin tặc. Dịch vụ DNS trung gian này có khả năng phát hiện và ngăn chặn hacker tấn công website của bạn.

Ai nên dùng Cloudflare?

ai nên sử dụng Cloudflare

Sau khi biết Cloudflare là gì, ta nhận ra mặc dù có một số hạn chế nhất định nhưng nhiều quản trị viên vẫn tiếp tục sử dụng CloudFlare. Dịch vụ này hiện ổn định và đáng tin cậy hơn nhiều so với trước đây.

CloudFlare thường có hơn 100 trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới, bao gồm một số trung tâm gần Việt Nam ở Hồng Kông, Philippines, Singapore, Malaysia và thậm chí cả Campuchia.

Bạn có thể sử dụng Cloudflare như một dịch vụ DNS thông thường bằng cách tắt đám mây trong phần quản lý DNS.

Nên dùng Cloudflare khi nào?

 • Trang web của bạn được lưu trữ trên các máy chủ đặt bên ngoài Việt Nam, nhưng nó nhận được lưu lượng truy cập từ khắp nơi trên thế giới. 
 • Trang web của bạn rất quan trọng và bạn phải xác định địa chỉ IP để bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), thư rác và các mối đe dọa khác.

Ưu nhược điểm khi dùng Cloudflare là gì?

Ưu điểm

Miễn phí

CloudFlare cung cấp một gói miễn phí cho phép bạn dùng thử các dịch vụ của nó mà không phải trả trước bất kỳ khoản nào. Điều duy nhất bạn cần làm là trỏ DNS tới CloudFlare, điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng phân giải DNS và ủy quyền cho nó lưu trữ lưu lượng truy cập Website qua mạng của nó.

Ngăn chặn các nhân tố độc hại

Bởi vì tất cả lưu lượng truy cập trang web được định tuyến qua mạng CloudFlare. Tất cả các cuộc tấn công DDoS, Spam nhận xét và thu thập nội dung đều có thể được phát hiện và lọc mà không cần phải truy cập máy chủ.

Giảm độ trễ

Khi tìm hiểu Cloudflare là gì, ta nhận ra người dùng sẽ tải xuống trang web của bạn từ trung tâm dữ liệu CloudFlare gần vị trí của họ nhất, giúp giảm độ trễ thay vì phải tải xuống và truy xuất trực tiếp từ Server.

Tạo bản sao Website

tạo bản sao Website

Một điểm khác biệt quan trọng với bộ nhớ đệm là máy chủ của bạn sẽ không phải xử lý tất cả các yêu cầu trang web. Thay vào đó, nó sẽ cung cấp một bản sao của trang web CloudFlare mà người dùng của bạn có thể truy cập.

Chứng chỉ SSL miễn phí

CloudFlare sẽ tự động cấp cho bạn chứng chỉ SSL cho bất kỳ miền được ủy quyền nào. Ngay cả khi SSL của bạn không được định cấu hình trên máy chủ, bạn vẫn có thể tận hưởng kết nối an toàn.

Bạn cũng có thể sử dụng SSL và chứng chỉ đã đăng ký của riêng mình để bảo vệ trang web của mình ngoài những chứng chỉ do CloudFlare cung cấp.

Cung cấp các tính năng bổ sung

Chế độ tấn công có thể được truy cập thông qua bảng điều khiển Dashboard của Cloudflare. Cloudflare bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS. Nó cung cấp Javascript và yêu cầu người dùng hoàn thành nó trước khi cho phép truy cập vào trang web.

Nhược điểm

Tìm hiểu nhược điểm của Cloudflare là gì, hãy nhớ:

 • Nếu trang web của bạn được đặt trên máy chủ ở Việt Nam và phần lớn khách truy cập đến từ Việt Nam, việc sử dụng CloudFlare sẽ làm chậm tốc độ tải trang do chất lượng đường truyền quốc tế ở Việt Nam kém. Lý do là truy vấn lần này sẽ đi từ Việt Nam đến DNS Server của CloudFlare rồi quay ngược lại Việt Nam.
 • Nếu bạn sử dụng CloudFlare, thời gian hoạt động của trang web của bạn được xác định bởi thời gian hoạt động của máy chủ CloudFlare. Tức là nếu CloudFlare Server không khả dụng, bạn sẽ không thể truy cập trang web của mình vì nó không thể phân giải tên miền mà nó đang sử dụng.
 • Tường lửa của nhà cung cấp dịch vụ hosting mà bạn đang sử dụng đôi khi xác định nhầm dải IP của CloudFlare là địa chỉ tấn công.

Cách đăng ký Cloudflare là gì?

Tạo tài khoản Cloudflare

Đăng ký tài khoản Cloudflare rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập trang chủ của Cloudflare tại cloudflare.com để bắt đầu. Để đăng ký tài khoản cloudflare, hãy truy cập https://dash.cloudflare.com/sign-up và nhập thông tin bắt buộc và tạo tài khoản cloudflare ngay lập tức.

Đăng nhập Cloudflare

Sau khi đăng ký thành công tài khoản, bạn có thể đăng nhập vào Cloudflare bằng Email và mật khẩu vừa tạo.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare

hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare

Cài đặt Plugin Cloudflare

Để biết cách cài đặt Plugin Cloudflare là gì, bạn cần biết:

Trước khi kích hoạt SSL, bạn phải cài đặt Plugin Cloudflare và cấu hình Cloudflare để quản lý website dễ dàng hơn. Hơn nữa, nó sẽ hỗ trợ cấu hình SSL sau này. Để cài đặt Plugin Cloudflare, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Để bắt đầu, hãy điều hướng đến phần Plugin và nhấp vào Add New.
 • Sau đó, điều hướng đến phần Search để tìm Plugin này và đợi danh sách các Plugin xuất hiện.
 • Để tiếp tục cài đặt, hãy chọn Install trong Plugin Cloudflare.
 • Khi quá trình cài đặt kết thúc, nhấp vào nút Active để bắt đầu quá trình kích hoạt.

Hướng dẫn sử dụng Plugin Cloudflare

Để biết cách sử dụng Plugin Cloudflare là gì, hãy xem phần sau:

 • Để bắt đầu, hãy đi tới Settings và sau đó là Cloudflare.
 • Sau đó, bạn điều hướng đến phần API, Login vào trang web và tìm phần My Profile => API Key
 • Chọn View API Key từ dòng Global API Key.
 • Nhấp vào Copy API Key cho trang web của bạn khi cửa sổ Popup xuất hiện. Sau đó bạn quay lại Website và sử dụng API Key này để đăng nhập.
 • Tiếp theo, trong phần Optimize Cloudflare For WordPress, hãy nhấp vào Apply để kích hoạt cài đặt mặc định. Đồng thời chọn Purge Cache => Purge Everything để xóa Cache gốc. Cuối cùng chọn Automatic Cache Management để Cache tự động xóa khi Website thay đổi.

Lời kết

Hy vọng, bài viết “Cloudflare là gì?” đã giúp bạn đã hiểu rõ cách cài đặt cũng như sử dụng dịch vụ DNS trung gian của Cloudflare. Bây giờ nó sẽ giúp tăng tốc độ người dùng truy cập trang web của bạn. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới và Máy Chủ Sài Gòn sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng