so sánh cloud server vs vps

So Sánh Cloud Server Và VPS Dựa Vào Các Tiêu Chí Cơ Bản

So sánh Cloud Server và VPS là một chủ đề đang được vô số người quan tâm và tìm kiếm. Đặc biệt là vì đây là hai trong ba hệ thống máy chủ được sử dụng hàng đầu hiện nay. Vậy, điểm giống và khác nhau giữa máy chủ riêng ảo (VPS) và máy chủ đám mây (Cloud Server) là gì? Hãy xem xét mọi thứ trong bài viết này nhé.

Đôi nét về Cloud Server và VPS

đặc điểm của cloud server

Đặc điểm của Cloud Server 

Thay vì sử dụng một phân đoạn trên một máy chủ vật lý duy nhất, Cloud Server sử dụng nhiều máy chủ vật lý khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể sử dụng tài nguyên và sức mạnh xử lý từ các máy chủ vật lý trên toàn thế giới. Bạn sẽ có tài nguyên hầu như không giới hạn và sẽ không có rủi ro về tốc độ chậm hơn.

Ưu điểm chính của dịch vụ Cloud Server là nó cung cấp tính linh hoạt cao hơn và đảm bảo hiệu suất trong thời gian mà lưu lượng truy cập tăng vọt. Đặc điểm của Cloud Server và VPS là thay vì bị giới hạn khả năng trong một máy chủ duy nhất, bạn có thể chỉ cần truy cập vào các tài nguyên máy chủ bổ sung khi cần. 

Cũng không có nguy cơ trang Web của bạn sẽ ngoại tuyến nếu một trong các máy chủ vật lý bị lỗi, vì một máy chủ khác sẽ đơn giản thay thế vị trí của máy chủ bị lỗi. Ngày càng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ Cloud Server chi phí thấp. Do đó, nó là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp lớn hơn đang tìm kiếm sự tùy chỉnh và đáng tin cậy.

Sau khi tìm hiểu về Cloud Server, để biết sự khác biệt giữa Cloud Server và VPS là gì, ta hãy cùng xem qua đôi nét về VPS nhé.

>> Xem thêm: Cloud Server là gì?

Đặc điểm của VPS

VPS sử dụng một máy chủ vật lý đã được phân vùng thành nhiều máy chủ ảo riêng lẻ. Giữa chúng không có sự cạnh tranh trực tiếp, mặc dù bạn vẫn đang chia sẻ máy chủ đó với một số người dùng khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh hệ điều hành và phần mềm theo ý thích của mình.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm khi dùng VPS. Vì có nhiều phân đoạn ảo trên một máy chủ vật lý duy nhất, hiệu suất có thể thay đổi nếu một VPS khác tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên. Bạn cũng cần biết mình đang làm gì khi tùy chỉnh, thiết lập nó. Do đó, khi so sánh Cloud Server và VPS, bạn sẽ nhận ra là bạn cần phải có kỹ năng và kỹ thuật để có thể tận dụng tối đa máy chủ ảo (VPS). 

Nhiều công ty lưu trữ Web cung cấp gói VPS. Ngoài ra còn có các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ VPS đám mây cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày. Để đảm bảo nhận được ưu đãi tốt, bạn nên tham khảo và so sánh các tính năng được cung cấp.

>> Xem thêm: VPS là gì?

So sánh Cloud Server với VPS

so sánh cloud server và vps

Tính chất 

So sánh Cloud Server và VPS ta thấy Cloud Server cung cấp cấu hình đơn giản và triển khai nhanh chóng. Hơn nữa, hệ thống của nó còn có nhiều giao diện quản lý tiện lợi cũng như các tính năng được nâng cấp chắc chắn sẽ khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy hài lòng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ Cloud Server.

VPS là hệ thống máy chủ ảo hiệu suất cao, tương tự như máy chủ riêng, nhưng nó vẫn chia sẻ tài nguyên với máy chủ vật lý ban đầu. Kết quả là, nếu trang Web nhận được quá nhiều lưu lượng truy cập, nó có thể bị sập hoặc ngừng hoạt động.

Giá thành

Cloud Server và VPS đều rẻ hơn nhiều so với các máy chủ chuyên dụng trong khi vẫn cung cấp nhiều lợi ích như nhau. Hai tùy chọn này giúp tăng khả năng truy cập của bạn vào dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy, hiệu suất cao đồng thời mang lại giá trị tuyệt vời phù hợp với những chi phí bạn bỏ ra.

Cloud Server đắt hơn VPS do tài nguyên không giới hạn và khả năng mở rộng tuyệt vời. Tuy nhiên, nó vẫn có giá trị tuyệt vời và rẻ hơn đáng kể so với một máy chủ chuyên dụng. Do các tùy chọn về khả năng mở rộng, Cloud Server có chi phí hàng tháng ít dự đoán hơn so với lưu trữ VPS. Nếu lưu lượng truy cập của bạn thấp hơn bình thường, bạn có thể sẽ trả ít hơn.

Khi so sánh Cloud Server và VPS, ta thấy VPS không chỉ rẻ hơn và có giá trị tốt hơn so với một máy chủ chuyên dụng, mà nó còn có chi phí cố định hàng tháng. Bạn chỉ cần chọn gói phù hợp với nhu cầu của mình và nhận các tài nguyên đã được cam kết mỗi tháng. Giá cho dịch vụ VPS thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm thông số kỹ thuật máy chủ, giới hạn tài nguyên và mức độ hỗ trợ cần thiết.

VPS sẽ ít tốn kém hơn nhưng khả năng mở rộng của nó cũng kém hơn nhiều. Chi phí đầu tư cho Cloud Server sẽ cao hơn, nhưng giá trị nhận được làm cho chi phí bổ sung có thể chấp nhận được.

Khả năng mở rộng của Cloud Server và VPS

khả năng mở rộng của cloud server và vps

Khi công ty của bạn mở rộng, điều quan trọng là dịch vụ lưu trữ của bạn có thể theo kịp với nhu cầu ngày càng tăng trên trang web của bạn không. Hầu hết các chủ doanh nghiệp ưu tiên lưu trữ có khả năng mở rộng. Cân nhắc việc mở rộng quy mô với nhà cung cấp và lập kế hoạch cho tương lai thay vì chỉ những gì bạn cần ngay bây giờ.

Khi so sánh VPS và Cloud Server, Cloud Server có một lợi thế đáng kể. Bởi vì nó không bị giới hạn ở một máy chủ vật lý duy nhất, các tùy chọn khả năng mở rộng của nó hầu như vô hạn. Khi công ty của bạn mở rộng, dịch vụ Cloud Server của bạn cũng vậy, sẽ cung cấp thêm bộ nhớ, băng thông và sức mạnh xử lý.

Nếu bạn đang phân vân giữa Cloud Server và VPS nên chọn loại nào, bạn cũng nên xác định mình sẽ cần thêm bao nhiêu băng thông và các tài nguyên khác, bạn có thể dễ dàng mở rộng gói lưu trữ của mình để đáp ứng lưu lượng truy cập tăng lên khi dùng Cloud Server. Còn VPS thì khó để thực hiện. 

Một số máy chủ cũng cho phép bạn mở rộng quy mô lại sau này, vì vậy bạn không phải trả tiền cho các tài nguyên mà bạn không sử dụng.

Mặc dù VPS có thể cung cấp nhiều tài nguyên máy chủ hơn shared hosting, nhưng khả năng mở rộng của nó bị giới hạn bởi máy chủ vật lý mà nó được lưu trữ. Mặc dù bạn có thể tăng dung lượng bộ nhớ và sức mạnh CPU có sẵn trên máy chủ ảo của mình, nhưng số lượng này vẫn cố định. Máy chủ vật lý chỉ có thể cung cấp một số tài nguyên hạn chế.

Tìm hiểu về Cloud Server và VPS, bạn có thể biết mình sẽ cần nâng cấp lên gói mới nếu muốn mở rộng dịch vụ lưu trữ VPS của mình vượt quá giới hạn của máy chủ chuyên dụng. Một số máy chủ nhất định sẽ cố gắng giảm thiểu thời gian Downtime trong khi di chuyển trang Web của bạn sang máy chủ mới, nhưng thời gian Downtime là không thể tránh khỏi.

Bảo mật

Các cân nhắc về bảo mật luôn rất quan trọng khi điều hành một doanh nghiệp. Các cuộc tấn công DDoS, tấn công lấy cắp dữ liệu và lây nhiễm phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến Web của bạn nếu Web không được bảo vệ đầy đủ. 

Không chỉ các loại lưu trữ khác nhau mới có các mối quan tâm bảo mật khác nhau, mà các nhà cung cấp khác nhau cũng sẽ có các mức độ bảo mật khác nhau.

Tuy nhiên, khi đã hiểu Cloud Server và VPS là gì, bạn sẽ thấy với dịch vụ Cloud Server, trang Web của bạn sẽ được giữ riêng biệt với những người khác nên mức độ bảo mật sẽ tương đối cao. Bạn sẽ có thể thêm các biện pháp bảo mật của riêng mình vào những biện pháp do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp. 

Hạn chế của Cloud Server là thiết lập dựa trên đám mây. Vì lưu trữ của bạn được phân phối trên nhiều máy chủ vật lý, nên việc giữ cho trang web của bạn hoàn toàn an toàn sẽ khó hơn. Cloud Server có thể dễ bị tấn công hơn.

VPS cung cấp tính bảo mật cao, tương đương với máy chủ chuyên dụng. Vì mỗi VPS độc lập với các VPS khác trên cùng một máy chủ vật lý, trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi một Website khác trên máy chủ bị tấn công, bị lỗi hoặc bị nhiễm các phần mềm độc hại khác. Hơn nữa, vì nó được lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất nên bảo mật chặt chẽ hơn nhiều so với Cloud Server. Có thể thấy, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định chọn giữa Cloud Server và VPS

Nếu một trang Web khác trên máy chủ của bạn bị tấn công DDoS, máy chủ vật lý có thể không hoạt động được nếu cuộc tấn công đủ lớn. Bạn cũng phải tự chịu trách nhiệm về các tùy chỉnh và cài đặt bảo mật của riêng mình trên VPS. Do đó, mức độ bảo vệ sẽ được xác định bởi các biện pháp bảo mật mà bạn thực hiện trên VPS.

Khả năng tùy chỉnh của Cloud Server và VPS

khả năng tùy chỉnh của cloud server và vps

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, khả năng tùy chỉnh thiết lập máy chủ của bạn trở nên quan trọng hơn. Về vấn đề này, cả VPS và Cloud Server đều hoạt động tốt hơn so với dịch vụ Shared Hosting, nơi bạn có ít quyền kiểm soát thiết lập của mình.

Chúng sẽ có sẵn các ứng dụng, phân vùng, bảo mật, phiên bản PHP, sao lưu và nhiều tùy chọn cấu hình khác. Để tận dụng tối đa dịch vụ lưu trữ của mình, bạn sẽ cần một số kiến thức kỹ thuật.

Giữa Cloud Server và VPS thì Cloud Server cũng cho phép một số tùy chỉnh. Tuy nhiên, vì dịch vụ lưu trữ của bạn được xây dựng trên một mạng lớn các máy chủ, công ty cung cấp dịch vụ Cloud Server cho bạn phải giới hạn quyền kiểm soát của bạn đối với một số cài đặt nhất định để Cloud Server của bạn hoạt động bình thường. Do cách thiết lập nên Cloud Server cũng phức tạp hơn các loại khác. Cần có thêm kiến thức kỹ thuật để sử dụng đầy đủ các tùy chọn cấu hình có sẵn cho bạn.

VPS cung cấp cho bạn mức độ tùy chỉnh tương tự như một máy chủ chuyên dụng. Với quyền truy cập root đầy đủ, bạn có thể kiểm soát mọi khía cạnh của thiết lập VPS của mình, bao gồm cả hệ điều hành. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều cung cấp VPS Windows, vì vậy nếu bạn muốn cài đặt Windows Server, bạn sẽ cần phải mua bản quyền.

Độ tin cậy và hiệu suất

Nếu so sánh Cloud Server và VPS về hiệu suất và độ tin cậy thì Cloud Server hoạt động dựa trên nhiều máy chủ trên khắp thế giới để mang lại hiệu suất vượt trội. Ngay cả trong thời gian cao điểm, Cloud Server cũng sẽ cung cấp tốc độ và độ tin cậy tương tự như bình thường. 

Bởi vì nó có thể lấy RAM (bộ nhớ) và sức mạnh CPU từ nhiều máy chủ khác nhau nên nó có đủ khả năng để xử lý ngay cả những đợt tăng đột biến về lưu lượng. Cloud Server cũng bảo vệ chống lại thời gian Downtime bằng cách cho phép các tệp được chuyển sang một máy chủ khác nếu một máy chủ trong hệ thống bị lỗi.

Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ Cloud Server và VPS là gì, bạn sẽ có thể biết trước sự phổ biến của dịch vụ Cloud Server, VPS từng là lựa chọn hoạt động tốt nhất mà không phải trả phí cho một máy chủ chuyên dụng. 

Bạn sẽ được đảm bảo về tài nguyên máy chủ mà bạn sẽ không phải chia sẻ với các trang Web khác khi sử dụng VPS và tốc độ tải trang của bạn sẽ nhanh hơn so với khi bạn sử dụng shared hosting. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có phân vùng riêng, VPS cũng sẽ bị hạn chế ở chỗ trang Web của bạn vẫn được lưu trữ trên một máy chủ vật lý. VPS của bạn cũng sẽ bị hạn chế bởi dung lượng và phần cứng của máy chủ vật lý.

Nên lựa chọn Cloud Server hay VPS?

nên lựa chọn cloud server hay vps

Để biết giữa Cloud Server và VPS, nên chọn loại nào, bạn hãy cùng xem xét các trường hợp sau:

Chọn Cloud Server nếu:

  • Bạn cực kỳ hiểu biết về công nghệ và có thể dễ dàng xử lý các tùy chỉnh máy chủ dựa trên đám mây.
  • Bạn điều hành một công ty lớn dựa trên Website, có mức độ gia tăng lưu lượng truy cập có thể dự đoán được và không thể đoán trước được.
  • Công ty của bạn đang mở rộng và bạn cần đảm bảo rằng dịch vụ lưu trữ của bạn có thể xử lý nhu cầu gia tăng mà không có bất kỳ thời gian Downtime hoặc gián đoạn dịch vụ nào.

Khi so sánh Cloud Server và VPS, bạn hãy chọn VPS nếu:

  • Nếu công ty của bạn có quy mô nhỏ và lưu lượng truy cập Web hàng tháng của bạn có thể dự đoán được (không có đột biến về lưu lượng truy cập lớn).
  • Bạn cần trang bị đủ kiến thức kỹ thuật để tùy chỉnh VPS của mình.
  • Bạn lo ngại về các cuộc tấn công trang Web độc hại.

Lời kết

Vậy bài viết này đã giúp bạn biết được sự khác biệt giữa Cloud Server và VPS là gì. Mặt khác, để biết giữa VPS và Cloud Server, nên chọn loại nào, các công ty nên đánh giá đâu là dịch vụ tốt nhất đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ cả trong hiện tại lẫn trong tương lai. 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát hơn về Cloud Server và Cloud VPS. Để cập nhật những bài viết mới nhất, hãy truy cập Website của chúng tôi thường xuyên nhé.Nếu bạn có nhu cầu mua sắm máy chủ như không biết nên tham khảo ở đâu, Máy Chủ Sài Gòn là một gợi ý tốt dành cho bạn. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn ngay nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng