almalinux là gì

AlmaLinux Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt AlmaLinux Nhanh Từ A-Z

AlmaLinux là gì? AlmaLinux là một hệ điều hành Linux đang thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ với khả năng cung cấp môi trường máy chủ mạnh mẽ và bền vững. Xuất phát từ sự thay đổi của CentOS, AlmaLinux đã nhanh chóng trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho những người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế CentOS trong tương lai.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về hệ điều hành AlmaLinux, hãy cùng xem nhé!

AlmaLinux là gì?

định nghĩa AlmaLinux là gì

AlmaLinux là một hệ điều hành Linux mã nguồn mở được phát triển dựa trên mã nguồn của CentOS. AlmaLinux được phát triển bởi CloudLinux Inc., một công ty chuyên về các giải pháp Linux cho môi trường máy chủ.

AlmaLinux được thiết kế để cung cấp một nền tảng ổn định, tương thích và bền vững để thay thế CentOS cho các môi trường máy chủ và doanh nghiệp. Nó được xây dựng dựa trên mã nguồn của RHEL nhưng được phát hành miễn phí và có mã nguồn mở. Mục tiêu của AlmaLinux là cung cấp một hệ điều hành Linux chất lượng cao và phù hợp cho việc triển khai các ứng dụng và dịch vụ trên các máy chủ.

>> Xem thêm: Mã nguồn mở hay Open Source là gì?

AlmaLinux được thiết kế để làm gì?

AlmaLinux tự xem mình là một hệ điều hành cho doanh nghiệp và hướng tới các công ty và tổ chức đang tìm kiếm một bản phân phối Linux ổn định và được bảo trì tốt cho mục đích thương mại. Mọi người thường hiểu rằng đây là một sự lựa chọn miễn phí thay thế cho Red Hat Enterprise Linux trả phí; tuy nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng AlmaLinux để xây dựng một kiến trúc hệ điều hành an toàn và tối ưu hóa ứng dụng.

Tìm hiểu AlmaLinux là gì, ta nhận ra các máy chủ hoạt động tốt với bản phân phối Linux này, vì chúng cần một hệ điều hành đáng tin cậy. Hệ thống được sử dụng trong môi trường vật lý, ảo và dựa trên đám mây. Mặc dù tập trung vào doanh nghiệp, AlmaLinux cũng phù hợp cho việc sử dụng cá nhân.

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì?

Quá trình phát triển AlmaLinux?

Bản phân phối AlmaLinux mới được phát triển sau khi việc ngừng hỗ trợ của CentOS được xác nhận. CentOS là một bản phân phối miễn phí của RHEL và được đánh giá cao bởi nhiều nhà phát triển. Điểm đặc biệt của hệ điều hành này là tính tương thích nhị phân với RHEL. Vào cuối năm 2020, Red Hat thông báo họ sẽ ngừng hỗ trợ cho CentOS và cung cấp CentOS Stream như một người kế nhiệm. Tuy nhiên, biến thể hệ điều hành Linux này không tính tương thích nhị phân với RHEL.

CentOS Stream là một phiên bản cập nhật liên tục kiểm tra các cập nhật tiềm năng cho RHEL thương mại. Dễ hiểu rằng điều này không thực tế đối với nhiều người dùng. Vì vậy, mong muốn có một người kế nhiệm thay thế cho CentOS đã xuất hiện.

Quá trình phát triển AlmaLinux

Tìm hiểu về AlmaLinux là gì, ta thấy hiện nay có hai sự lựa chọn: AlmaLinux và Rocky Linux – được đặt theo tên của người sáng lập CentOS đã qua đời là Rocky McGaugh. AlmaLinux dựa trên cùng ý tưởng cơ bản như CentOS. Mục tiêu vẫn là phân phối một bản Linux hoàn toàn miễn phí và tương thích nhị phân với phiên bản hiện tại của RHEL.

Phiên bản beta của AlmaLinux được công bố vào ngày 1 tháng 2 năm 2021. Phiên bản ổn định được phát hành vào cuối tháng 3 cùng năm. Hỗ trợ sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2029. Nhiều công ty, chẳng hạn như ARM, Equinix, AWS và Microsoft,… cũng hỗ trợ AlmaLinux.

Vì sao nên sử dụng AlmaLinux?

Chuyển đổi từ CentOS sang AlmaLinux dễ dàng

Quá trình chuyển đổi dễ dàng về mặt cung cấp và tương thích nhị phân với RHEL cũng như cách sử dụng nói chung. Những người biết và thích dùng CentOS sẽ nhanh chóng làm quen với AlmaLinux. Bản sao này của RHEL chỉ khác biệt một chút so với phiên bản tiền nhiệm phổ biến về hình thức và cách hoạt động. Các bản cài đặt CentOS hiện có cũng có thể được di chuyển dễ dàng bằng một tập lệnh.

Cộng đồng người dùng tích cực

Hiểu rõ AlmaLinux là gì, hãy nhớ một lợi ích khác của AlmaLinux là cộng đồng, có tác động tích cực hiện tại và có thể trở nên càng quan trọng hơn trong tương lai. Các cải tiến và thay đổi của AlmaLinux sẽ được cộng đồng phát triển cùng nhau và được hiện thực nhanh chóng. Bản phân phối này coi trọng nhu cầu của người dùng thực tế và đáp ứng các yêu cầu của họ.

Người dùng sẽ nhận được sự hỗ trợ và lời khuyên hữu ích khi chuyển đổi sang AlmaLinux. Cộng đồng được đánh giá cao sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong những năm tới, vì họ sẽ làm việc trên các tài liệu và bản cập nhật để đảm bảo rằng sự phát triển hơn nữa được thực hiện vì lợi ích tốt nhất của quản trị viên.

Mã nguồn mở và ổn định

Mã nguồn mở và ổn định

Dù có mã nguồn dựa trên RHEL, nhưng hệ điều hành AlmaLinux có thể được điều chỉnh và tối ưu hóa cho mục đích sử dụng của bạn. Những thay đổi cần thiết có thể được tích hợp sau khi trao đổi với cộng đồng. AlmaLinux rất ổn định nên đây là một lựa chọn an toàn.

Biết AlmaLinux là gì ta nhận ra phần mềm mới ban đầu có sẵn cho CentOS Stream như một phiên bản phát hành liên tục, nhưng vẫn có nguy cơ gặp các lỗi nhỏ. Khi những lỗi này được sửa, phiên bản thương mại sẽ nhận được cập nhật với Red Hat Linux Enterprise. Sau đó, tới lượt AlmaLinux. Cách này mất thời gian hơn, nhưng ít nhất là nó đã được thử nghiệm.

Chi phí và giấy phép

Yếu tố chi phí tất nhiên cũng cần được đề cập. Hệ điều hành AlmaLinux hoàn toàn miễn phí, nhưng lại cung cấp các tính năng tương tự như các hệ điều hành thương mại. Không có phí hoặc lệ phí và cũng không cần giấy phép, hợp đồng dịch vụ, các đăng ký hoặc hạn chế sử dụng. Bản phân phối này thực sự có mã nguồn mở và là một sự lựa chọn thay thế lý tưởng hơn các tùy chọn trả phí khác.

Hướng dẫn cài đặt AlmaLinux

Sau khi tìm hiểu AlmaLinux là gì, dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách cài đặt AlmaLinux:

Bước 1: Chuẩn bị:

 • Tải bản cài đặt AlmaLinux từ trang chính thức của dự án: https://almalinux.org/download/
 • Tạo một bản sao dự phòng của dữ liệu quan trọng của bạn.
 • Chuẩn bị USB hoặc đĩa CD/DVD để tạo phương tiện cài đặt bootable.

Bước 2: Cài đặt:

 • Khởi động máy tính của bạn bằng phương tiện cài đặt bootable mà bạn đã chuẩn bị.

Hướng dẫn cài đặt AlmaLinux

 • Chọn “Install AlmaLinux” từ màn hình khởi động.
 • Chọn ngôn ngữ và bàn phím của bạn, sau đó nhấn tiếp tục.
 • Tiến hành các cài đặt và cấu hình ban đầu, chẳng hạn như chọn múi giờ, tạo tài khoản người dùng, vv.
 • Đến phần “Installation Destination,” bạn có thể chọn ổ đĩa để cài đặt AlmaLinux. Bạn có thể chọn cài đặt sạch hoặc cài đặt song song với hệ điều hành hiện có.
 • Tiến hành cấu hình mạng và thiết lập tên máy tính (hostname).
 • Chọn các gói phần mềm mà bạn muốn cài đặt. Bạn có thể chọn từ các tùy chọn có sẵn hoặc tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn.
 • Kiểm tra lại các cài đặt của bạn và bấm nút “Begin Installation” để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 3: Hoàn tất cài đặt:

 • Khi quá trình cài đặt hoàn tất, máy tính sẽ yêu cầu bạn khởi động lại.
 • Sau khi khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập. Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản người dùng bạn đã tạo trong quá trình cài đặt.
 • Kiểm tra hệ thống và cài đặt các gói bổ sung mà bạn cần.

Lưu ý: Đây chỉ là hướng dẫn cơ bản. Quá trình cài đặt có thể thay đổi tùy theo phiên bản cụ thể của AlmaLinux và các tùy chọn cài đặt bạn chọn.

Lưu ý khi chuyển sang AlmaLinux là gì?

 • Lưu ý rằng nếu công ty của bạn xem xét các gói hệ điều hành là tài sản riêng, tập lệnh AlmaLinux-deploy sẽ thực hiện một đồng bộ hóa phân phối, thay thế bất kỳ gói hệ điều hành tùy chỉnh nào bằng phiên bản có sẵn trong kho lưu trữ Almalinux. (Cho dù phiên bản kho lưu trữ mới hơn hay cũ hơn so với phiên bản đã cài đặt.)
 • AlmaLinux không hỗ trợ SecureBoot. Lý do của vấn đề này có thể được tìm thấy trong việc cân nhắc các khóa, chứng chỉ và hỗ trợ từ nhà sản xuất cho phần cứng/hypervisor trong các phiên bản mới. Vì RHEL và CentOS đều hỗ trợ SecureBoot, trước khi chuyển đổi sang AlmaLinux, hãy chú ý đến việc kết nối cơ sở hạ tầng của bạn với SecureBoot.

Lưu ý khi chuyển sang AlmaLinux

 • Alma Linux chỉ tương thích với kiến trúc x86_64. Điều này không phải là vấn đề lớn vì người dùng Enterprise Linux thường xem xét phần cứng x86_64.
 • Chuyển đổi từ các biến thể EL8 khác sang AlmaLinux có thể được thực hiện dễ dàng hơn với tập lệnh Almalinux-deploy. Việc chuyển đổi từ CentOS, Oracle Linux và RHEL sang AlmaLinux chỉ được thực hiện bằng tập lệnh Almalinux-deploy; tức là các biến thể EL8 khác như Rocky Linux phải thực hiện thay đổi tập lệnh để chuyển đổi, nếu không, chúng sẽ gặp vấn đề.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu Almalinux là gì và cách cài đặt nó. Có thể thấy, AlmaLinux không chỉ đơn giản là một hệ điều hành Linux có mã nguồn mở mà nó còn là sự kế thừa của CentOS và một lựa chọn đáng lưu ý trong việc triển khai các ứng dụng và dịch vụ trên các máy chủ.

Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến AlmaLinux, hãy để lại bình luận cho chúng tôi. Để xem thêm những bài viết khác, hãy truy cập ngay Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng