access point là gì

Access Point Là Gì? 3 Lý Do Bạn Nên Sử Dụng Access Point

Access Point là gì? Access Point có chức năng gì? Đây là câu hỏi thường gặp của người dùng khi muốn mua một thiết bị Access Point. Việc trang bị điểm truy cập Internet là điều cần thiết để hệ thống của doanh nghiệp có một hệ thống mạng không dây mượt mà. Chính vì thế, hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Access Point nhé! 

Access Point là gì?

định nghĩa Access Point là gì

Access Point (AP) còn được hiểu là điểm truy cập, là một thiết bị tạo mạng cục bộ không dây hoặc WLAN trong một tòa nhà hoặc văn phòng. Access Point là một trạm thu và truyền dữ liệu. Chúng được biết đến như một thiết bị thu phát sóng WiFi.

Access Point WiFi kết nối một người dùng với những người dùng mạng khác. Chúng cũng đóng vai trò là điểm tiếp xúc giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Mỗi Access Point có thể phục vụ nhiều người dùng trong một vùng mạng xác định. Mọi người sẽ tự động được chuyển đến Access Point tiếp theo nếu họ di chuyển ra khỏi phạm vi của một Access Point.

Vì sao nên dùng Access Point?

Tìm hiểu Access Point là gì, ta thấy Access Point là thiết bị rất quan trọng trong việc thu phát sóng WiFi, nó có thể kết nối các điểm truy cập với nhau nên việc sử dụng Access Point là vô cùng quan trọng vì những lý do được liệt kê dưới đây:

Số lượng người truy cập nhiều

Một bộ định tuyến không dây điển hình chỉ có thể hỗ trợ 10 đến 20 người cùng một lúc, trong khi thiết bị Access Point có thể hỗ trợ hơn 50 người và thậm chí lên đến hàng trăm người. Đồng thời, do số lượng người dùng lớn nên thiết bị này có khả năng gửi và nhận tín hiệu mạnh hơn.

Mang đến không gian truyền động

Ta biết một hệ thống AP có thể truyền dữ liệu lên đến 100-300 mét nếu tìm hiểu Access Point là gì. Nhiều điểm truy cập không dây có khả năng tăng và mở rộng phạm vi phủ sóng. Do đó, thiết bị này phù hợp với các khu vực rộng lớn, các tòa nhà cao tầng, các xí nghiệp lớn,…

Mang đến một mạng linh hoạt

Người dùng có thể chọn từ nhiều chế độ khác nhau, bao gồm: máy khách không dây, cầu nối không dây, cầu nối đa điểm,… Nó có thể được quản lý tập trung dễ dàng hơn nhờ sự hợp tác của bộ điều khiển AP không dây. 

Cấu trúc của Access Point là gì?

cấu trúc của Access Point

Access Point tương tự như một cổng mạng switch, nhưng nó cũng có thêm chức năng phát sóng WiFi. Chúng đóng vai trò như một trung tâm truyền tín hiệu, hỗ trợ cả việc thu và phát sóng trong mạng WLAN. Một Access Point được thiết kế để ngăn bụi khỏi PCB. Điều này đảm bảo thiết bị có tuổi thọ cao mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Access Point được cài đặt dễ dàng và nhanh chóng. Nó rất đơn giản để sử dụng và chỉ yêu cầu một số cài đặt cơ bản. Khung gắn trần là một kết cấu rất linh hoạt, có thể dễ dàng gắn vào bất kỳ bề mặt tường hoặc trần nào để hòa hợp với trang trí nội thất. Thiết kế của Access Point rất linh hoạt và có thể dễ dàng gắn vào tường hoặc trần nhà. 

Access Point có chức năng gì?

Nếu đã biết Access Point là gì hãy nhớ Access Point là thiết bị được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn để tạo mạng WLAN. Một Access Point mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng để nó không thể ngắt kết nối, cho phép nhiều người dùng kết nối mạng dễ dàng hơn. Các điểm truy cập cung cấp kết nối cho người dùng trong các văn phòng hoặc doanh nghiệp lớn, cho phép họ tự do đi lang thang khắp tòa nhà trong khi vẫn kết nối với mạng.

Hỗ trợ Captive Portal và Access Control List (ACL) là một trong những tính năng bổ sung được cung cấp bởi các Access Point. Do đó, bạn có thể hạn chế quyền truy cập của người khác mà không gây nguy hiểm cho an ninh mạng và quản lý người dùng trong mạng WiFi của bạn một cách dễ dàng. Đây là những biện pháp bảo mật hữu ích có thể hạn chế quyền truy cập của khách vào mạng LAN của bạn mà không gây nguy hiểm cho an ninh mạng, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh.

Tìm hiểu về Access Point là gì, ta thấy một số điểm truy cập nâng cao hơn bao gồm một tính năng gọi là Clustering, cho phép quản trị viên CNTT xem, triển khai, cấu hình và bảo mật mạng WiFi hoặc WAP như một thực thể duy nhất thay vì một loạt các cấu hình điểm truy cập riêng biệt.

Cách thức hoạt động của Access Point

cách thức hoạt động của Access Point

Chế độ cầu nối (Bridge Mode) và chế độ bộ lặp (Repeater Mode) là hai chế độ mà một điểm truy cập có thể hoạt động:

 • Bridge Mode (chỉ được hỗ trợ bởi một số Access Point): Trong chế độ này, Access Point đóng vai trò là kênh trung gian để nhận và truyền tín hiệu. Bridge Mode sẽ được xây dựng với mục đích kết nối hai hoặc nhiều đoạn mạng thông qua kết nối không dây. Đồng thời góp phần mở rộng không gian tín hiệu Internet.
 • Repeater Mode: Trong chế độ này, chức năng của Access Point là gì? Access Point sẽ hỗ trợ cung cấp kết nối không dây tồn tại song song với mạng có dây.

So sánh Access Point và Router, Modem

Access Point  Router Modem

Chức năng

 • Khả năng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây.
 • Khả năng kết nối các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây và sau đó truyền dữ liệu vào mạng cục bộ.
 • Chức năng phát sóng WiFi cho phép bạn kết nối mạng có dây với các thiết bị khác.
 • Có khả năng phát thành nhiều mạng nhỏ khác nhau dựa trên yêu cầu của người dùng.
 • Kết nối Internet qua mạng nội bộ.
 • Kết hợp các chức năng điểm truy cập và bộ định tuyến.
 • Cổng giao tiếp với mạng của nhà cung cấp Internet đã đăng ký.
Cung cấp IP Không
Mức giá Thấp Tầm trung Cao
Trường hợp sử dụng Nếu tìm hiểu Access Point là gì, bạn nên biết Access Point có khả năng xây dựng liên kết giữa các thiết bị máy tính tại nơi làm việc.
 • Chất lượng và vùng phủ sóng của mạng không dây phải được cải thiện.
 • Chất lượng và vùng phủ sóng của mạng không dây phải được cải thiện.

Tín hiệu Internet phải được định tuyến qua nhà khai thác mạng.

Lời kết

Những thông tin về “Access Point là gì?” mà Máy Chủ Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn đã được cung cấp chi tiết ở trên. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn được sản phẩm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của mình. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết! Nếu có thắc mắc gì, hãy kết nối với chúng tôi qua Fanpage để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng