mạng wlan là gì

Mạng WLAN Là Gì? Kiến Trúc Của Mạng WLAN Có Gì Đặc Biệt?

WLAN là gì? Mạng WLAN là mạng không dây được sử dụng nhiều và cực kỳ phổ biến vì nó ảnh hưởng đến gần như mọi thiết bị di động trong gia đình bạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu nhiều về loại mạng cục bộ không dây (WLAN) và cách thức hoạt động của nó như thế nào. Do đó, Máy Chủ Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần biết về mạng WLAN trong bài viết dưới đây. Cùng khám phá bài viết này nhé.

WLAN là gì?

định nghĩa wlan là gì

Mạng WLAN hay còn được gọi là mạng cục bộ không dây, là mạng cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp mà không cần dây. Trái ngược với mạng LAN có dây truyền thống, nơi các thiết bị giao tiếp qua cáp Ethernet, các thiết bị mạng WLAN giao tiếp với nhau thông qua WiFi. Mạng LAN không dây là mạng sử dụng công nghệ kết nối hai hoặc nhiều thiết bị bằng một giao thức chuẩn mà không cần kết nối có dây (Cable). Mặc dù mạng WLAN khác với mạng LAN truyền thống, nhưng nó hoạt động theo cùng một cách. 

Tìm hiểu WLAN là gì bạn nên biết DHCP thường được sử dụng để thêm và cấu hình các thiết bị mới. Nó có thể giao tiếp với các thiết bị mạng khác giống như cách mà mạng có dây làm. Sự khác biệt chính là ở cách dữ liệu được truyền đi.

Quá trình hình thành và phát triển của mạng WLAN

Công nghệ mạng WLAN, được phát triển vào năm 1990 và đã được sử dụng rộng rãi kể từ đó. Hãy cùng chúng tôi điểm qua lịch sử hình thành và phát triển của mạng WLAN qua các cột mốc sau:

 • Thời gian ra đời của WLAN là gì? Công nghệ WLAN được phát minh vào năm 1990. Thiết bị hoạt động trên băng tần 900Mhz và có tốc độ truyền dữ liệu 1Mbps. Thấp hơn nhiều so với hầu hết các mạng cáp 10Mbps tại thời điểm đó.
 • Giải pháp WLAN được phát hành ở năm 1992 với dải tần 2.4GHz. Tần số WLAN vẫn chưa được các nhà sản xuất thống nhất và không được công bố rộng rãi.
 • IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đã phê duyệt tiêu chuẩn 802.11 vào năm 1997 với ba phương pháp truyền tính hiệu được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn 802.11. Điều này bao gồm truyền tín hiệu vô tuyến ở tần số 2,4GHz.
 • IEEE đã phê duyệt hai bổ sung cho chuẩn 802.11 thêm chuẩn 802.11a và chuẩn 802.11b vào năm 1999. Tốc độ truyền dữ liệu của 802.11b lên đến 11Mbps. Các thiết bị WLAN dựa trên 802.11b đã nhanh chóng trở thành công nghệ không dây nổi bật.
 • IEEE đã công bố một cải tiến, chuẩn 802.11g vào năm 2003, có thể truyền dữ liệu ở cả hai dải tần 2.4GHz và 5GHz với tốc độ lên đến 54Mbps.

Cấu hình của mạng WLAN là gì?

cấu hình của mạng wlan

Cơ sở hạ tầng

Mạng WLAN được cấu hình ở chế độ cơ sở hạ tầng là mạng Wi-Fi gia đình hoặc văn phòng. Tất cả các điểm cuối được liên kết và giao tiếp với nhau thông qua một trạm gốc, trạm này cũng có thể cung cấp truy cập internet.

Mạng cơ sở hạ tầng WLAN cơ bản chỉ yêu cầu một số thành phần: bộ định tuyến không dây, đóng vai trò là trạm gốc và các điểm cuối, có thể là máy tính, thiết bị di động, máy in hoặc các thiết bị khác. Một bộ định tuyến không dây thường cũng là một kết nối Internet.

Ad hoc

Tìm hiểu về WLAN là gì, ta thấy mạng WLAN trong cấu hình này kết nối các điểm cuối như máy trạm máy tính và thiết bị di động mà không cần sử dụng trạm gốc. Mạng không dây đặc biệt thường sử dụng công nghệ Wi-Fi Direct. Mạng cục bộ không dây (WLAN) đặc biệt được thiết lập đơn giản và có thể hỗ trợ giao tiếp ngang hàng (P2P) cơ bản.

Một mạng WLAN đặc biệt chỉ yêu cầu hai hoặc nhiều điểm cuối có tích hợp chức năng truyền vô tuyến, chẳng hạn như máy tính hoặc thiết bị di động. Người dùng khởi tạo mạng và hiển thị với những người khác sau khi điều chỉnh cài đặt mạng cho chế độ đặc biệt.

Kiến trúc của mạng WLAN có gì đặc biệt?

Station (Trạm): là một thành phần kết nối không dây với mạng bạn phải biết nếu muốn hiểu rõ về kiến trúc của WLAN là gì. Chúng là các điểm truy cập hoặc điểm cuối, mỗi điểm có địa chỉ mạng riêng.

Distribution system (Hệ thống phân phối): Trong một ESS, hệ thống phân tán kết nối các điểm truy cập. Các kết nối có dây hoặc không dây đều có sẵn. Hệ thống phân phối không dây (WDS) có thể sử dụng giao thức Mesh hoặc WDS. Không dây cố định là một loại truyền dẫn vô tuyến kết nối hai điểm truy cập cách nhau về mặt địa lý.

Access point (Điểm truy cập): Điểm truy cập của WLAN là gì? Là một trạm gốc đóng vai trò là trung tâm cho các trạm khác kết nối. “Access” đề cập đến các trạm mạng, nhưng nó cũng có thể đề cập đến truy cập Internet, vì nhiều bộ định tuyến hoạt động như Modem. Các điểm truy cập trong ESS có thể được liên kết qua cáp Ethernet hoặc không dây.

Bridge (Cầu nối): kết nối WLAN với mạng LAN hoặc điểm truy cập.

EndPoint (Điểm cuối): Một máy tính, máy in, thiết bị di động hoặc thiết bị Internet of Things (IoT) là một vài ví dụ.

Một số mô hình mạng WLAN phổ biến

một số mô hình mạng wlan

Sau khi tìm hiểu về kiến trúc của WLAN là gì, nếu bạn đang thắc mắc về các mô hình mạng phổ biến nhất hiện nay của nó, thì câu trả lời sẽ nằm ở phần dưới đây:

Mô hình WLAN độc lập IBSSs

Cấu trúc của mô hình mạng độc lập được tạo thành từ các nút di động (các máy tính nối mạng) được tập hợp trong một không gian nhỏ để tạo thành kết nối ngang hàng. Không cần quản trị mạng vì các nút di động có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau.

Mô hình WLAN cơ sở BSSs  

Nếu đang tìm hiểu về các mô hình mạng WLAN là gì, bạn không nên bỏ qua mô hình WLAN cơ sở BSSs. Đây là một mô hình giao tiếp với các thiết bị di động trong vùng phủ sóng của một ô bao gồm các AP (Điểm truy cập) được kết nối với mạng đường trục có dây. AP đóng vai trò là điều khiển di động và điều khiển lưu lượng của mạng. Các thiết bị di động giao tiếp với AP thay vì giao tiếp với nhau.

Mô hình mạng WLAN mở rộng ESSs

ESSs là một nhóm các BSSs trong đó các điểm truy cập giao tiếp với nhau để chuyển lưu lượng từ BSS này sang BSS khác nhằm đảm bảo chuyển động của trạm giữa các BSS được thông suốt. AP có thể giao tiếp trực tiếp với nhau hoặc kết nối với thiết bị di động.

Những lợi ích đạt được khi sử dụng mạng WLAN là gì?

Mạng không dây nâng cao năng suất và sự tiện lợi bằng cách cho phép các hoạt động diễn ra ở mọi nơi. Doanh nghiệp sẽ có khả năng hình dung lại các mục tiêu kinh doanh và cách chúng sẽ được thực hiện – không chỉ ở văn phòng mà còn ở cơ sở chăm sóc sức khỏe, các nhà máy và trường học.

 • Mở rộng phạm vi tiếp cận hơn

Mạng cục bộ không dây (WLAN) cho phép kết nối diễn ra ở mọi nơi, ngay cả khi tải dữ liệu cao và các ứng dụng web nâng cao đang được sử dụng.

 • Tương thích với nhiều thiết bị

Mạng WLAN cho phép sử dụng nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính, điện thoại, máy tính bảng, hệ thống chơi game và thiết bị Internet of Things (IoT).

 • Quản lý và cài đặt dễ dàng hơn

Đây là một ưu điểm nổi bật mà bất cứ ai nếu tìm hiểu về WLAN là gì đều phải hiểu. Mạng LAN không dây yêu cầu ít thiết bị vật lý hơn so với mạng có dây, tiết kiệm tiền, cắt giảm thời gian lắp đặt và chiếm ít không gian hơn trong văn phòng.

 • Khả năng mở rộng

Một mạng WLAN rất đơn giản để mở rộng. Thêm người dùng đơn giản như nhập thông tin đăng nhập của họ.

 • Quản lý mạng tốt hơn

Hầu như tất cả các quản lý mạng WLAN đều có thể thực hiện được. Tất cả đều có thể được cung cấp bởi một giao diện phần mềm duy nhất.

Ưu nhược điểm của mạng WLAN là gì?

ưu nhược điểm của mạng wlan

Ưu điểm

Nó cho phép các thiết bị giao tiếp không dây, loại bỏ sự cần thiết của dây cáp. Điều này cho phép các gia đình và doanh nghiệp thiết lập mạng cục bộ mà không cần phải kết nối hệ thống với Ethernet. Nó cũng cho phép các thiết bị nhỏ như điện thoại thông minh và máy tính bảng kết nối mạng. Biết WLAN là gì, bạn nhận ra rằng mạng cục bộ không dây (WLAN) không bị hạn chế bởi số lượng cổng vật lý trên bộ định tuyến và do đó có thể hỗ trợ hàng chục, nếu không phải hàng trăm thiết bị.

Phạm vi của mạng WLAN có thể dễ dàng mở rộng bằng cách thêm một hoặc nhiều bộ lặp. Cuối cùng, mạng WLAN có thể được nâng cấp dễ dàng bằng cách thay thế các bộ định tuyến cũ bằng bộ định tuyến mới – một giải pháp dễ dàng và ít tốn kém hơn nhiều so với việc nâng cấp cáp Ethernet cũ.

Nhược điểm

Có thể thấy mạng không dây kém an toàn hơn mạng có dây. Bởi vì bất kỳ thiết bị không dây nào cũng có thể cố gắng kết nối với mạng WLAN, điều quan trọng là phải hạn chế quyền truy cập mạng nếu các vấn đề về bảo mật là vấn đề trọng yếu. Nếu đã quyết định sử dụng WLAN sau khi tìm hiểu kỹ về WLAN là gì, bạn nên chú trọng các vấn đề về bảo mật.

Điều này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng các giao thức xác thực không dây như WEP hoặc WPA để mã hóa thông tin liên lạc. Hơn nữa, mạng không dây dễ bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu khác cũng như các rào cản vật lý như tường bê tông. 

Mạng cục bộ không dây (WLAN) có an toàn không?

Mạng WLAN kém an toàn hơn mạng vật lý. Trong trường hợp mạng có dây, kẻ xấu phải có quyền truy cập vào mạng nội bộ hoặc vi phạm tường lửa bên ngoài. Tuy nhiên với mạng WLAN, kẻ xấu chỉ cần ở trong phạm vi phủ sóng của mạng là có thể truy cập được.

Phương pháp cơ bản nhất để bảo mật mạng WLAN là sử dụng địa chỉ MAC để ngăn các trạm không được phép kết nối. Mặt khác, những kẻ xấu có thể xâm nhập vào mạng bằng cách giả mạo một địa chỉ được ủy quyền. Vậy cách để bảo mật WLAN là gì?

Mã hóa là phương pháp bảo mật được sử dụng phổ biến nhất cho mạng WLAN và nó bao gồm Quyền truy cập vào hệ thống bằng Wi-Fi (WPA), Quyền riêng tư tương đương có dây (WEP) và phương thức xác thực tiêu chuẩn WPA2.

>> Xem thêm: Chuẩn bảo mật WPA là gì?

Bảo mật mạng WLAN

bảo mật mạng wlan

Một trong những nhược điểm đáng kể nhất của mạng WLAN là bảo mật. Khả năng tiếp cận của các thiết bị bên ngoài trong không gian phát sóng là rất cao do các điều kiện truy cập của loại mạng này. Đồng thời, khả năng bị nhiễu là khó tránh khỏi. Nếu hiểu rõ WLAN là gì, để sử dụng mạng WLAN một cách an toàn, trước tiên chúng ta phải bảo mật nó.

Hai yếu tố sau được yêu cầu để cung cấp mức bảo mật tối thiểu cho mạng WLAN:

 • Cách xác định quyền truy cập mạng WLAN. Cơ chế xác thực sẽ được sử dụng.
 • Một phương pháp để đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu không dây: Một thuật toán mã hóa được sử dụng để thực hiện điều này.

Giải pháp bảo mật mạng WLAN là gì?

WEP là tên viết tắt của cụm “Wired Equivalent Privacy”. WEP là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây dành cho Wi-Fi. Khóa WEP là một loại mật khẩu bảo mật dành cho thiết bị Wi-Fi, như bạn có thể thấy. Khóa WEP cho phép một nhóm thiết bị trên mạng cục bộ trao đổi tin nhắn được mã hóa đồng thời che giấu nội dung tin nhắn với người ngoài.

Khóa WEP là thành phần cơ bản của thuật toán mã hóa. Các khóa WEP có thể được sử dụng theo hai cách khác nhau.

 • Khóa WEP được sử dụng để mã hóa dữ liệu.
 • Xác định xác thực máy khách.

Mã hóa mạng WLAN là gì?

 • WPA2 vẫn là tiêu chuẩn mã hóa không dây an toàn nhất hiện nay. Lỗ hổng KRACK được giải quyết theo tiêu chuẩn WPA2.
 • Bảo mật WEP cực kỳ dễ vi phạm. Hiện tại, tiêu chuẩn mã hóa này không phục vụ mục đích nào. Nếu vẫn còn các thiết bị sử dụng chuẩn mã hóa này, bạn nên thay thế chúng để cải thiện bảo mật mạng WLAN.
 • Mặc dù nó vẫn chưa được triển khai, nhưng người dùng không nên quá kỳ vọng vào chuẩn WPA3. Bởi vì, bất kể tiêu chuẩn mã hóa nào, sẽ không thể bảo mật tất cả các thiết bị cùng một lúc. Cần có thời gian để phát triển một tiêu chuẩn mã hóa mới và được chấp nhận rộng rãi.

Các kiểu tấn công mạng WLAN là gì?

các kiểu tấn công mạng wlan

Điểm truy cập trục trặc (Rogue Access Point)

Các AP được tạo ra một cách cố ý hoặc vô ý để làm tổn hại đến các mạng không dây hiện có. Có rất nhiều cách phân loại cho các AP giả mạo. Ví dụ:

 • Điểm truy cập chưa được định cấu hình đầy đủ.
 • Điểm truy cập đang giả mạo từ các mạng WLAN lân cận.
 • Điểm truy cập giả tạo do kẻ tấn công tạo ra.
 • Nhân viên của công ty thiết lập điểm truy cập giả mạo.

Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ WLAN là gì và vẫn muốn dùng nó, hãy cẩn trọng với các vấn đề về bảo mật.

Tấn công để yêu cầu xác thực giả mạo (De-authentication Flood Attack)

Loại tấn công này được thiết kế để nhắm mục tiêu người dùng kết nối và giao tiếp trong mạng không dây. Người dùng sẽ nhận được các khung từ kẻ tấn công yêu cầu thông tin xác thực giả mạo địa chỉ MAC nguồn và đích. Người dùng sau đó bị ngắt kết nối khỏi dịch vụ liên kết WLAN và kẻ tấn công lặp lại quy trình cho những người dùng khác.

Giả mạo điểm truy cập (Fake Access Point)

Để tạo nhiều điểm truy cập mô phỏng, kẻ tấn công sẽ gửi các báo hiệu có địa chỉ vật lý giả (MAC) và SSID. Quá trình này sẽ làm hỏng tất cả phần mềm trên hệ thống điều khiển card mạng không dây của người dùng. Vì vậy đây là một lưu ý bạn cần biết khi tìm hiểu về các cuộc tấn công mạng WLAN là gì.

Tấn công việc bằng việc cảm nhận sóng mang lớp vật lý

Kẻ tấn công sẽ sử dụng phương pháp này để tạo ra lỗi nghẽn mạng do nhầm lẫn tín hiệu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thiết lập một nút giả truyền liên tục trong khi sử dụng bộ tạo tín hiệu RF hoặc bằng cách đặt Card mạng vào chế độ kiểm tra.

Tấn công làm gián đoạn kết nối (Disassociation Flood Attack)

Để làm gián đoạn kết nối, trước tiên tin tặc phải xác định được mục tiêu của cuộc tấn công, mối quan hệ giữa điểm truy cập và máy khách. Bước tiếp theo là gửi một khung liên kết đến AP và máy khách tương ứng bằng cách sử dụng địa chỉ MAC giả mạo. Máy khách thường nhận được khung và giả định rằng khung đã ngắt kết nối khỏi AP. Tin tặc sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng khác. Khi mất kết nối, máy khách sẽ cố gắng kết nối lại. 

Mạng không dây (WLAN) có phải là Wi-Fi không?

mạng wlan có phải wifi không

Ngày nay, Wifi dường như trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, thuật ngữ Wi-Fi và mạng không dây thường được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù thực tế là chúng không giống nhau.

Khi thiết bị được sử dụng để tạo mạng LAN không dây lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào nửa đầu năm 1990, đã có báo cáo về việc không kết nối được với các thiết bị của các nhà sản xuất khác. Có thể thấy thông qua tìm hiểu WLAN là gì, ta nhận ra việc đưa một sản phẩm vào thực tế nhưng không tương thích với các thiết bị khác, dù tiện lợi đến đâu cũng sẽ hạn chế mức độ phổ biến của sản phẩm.

Do đó, một tổ chức có tên là Wi-Fi Alliance đã kiểm tra xem sản phẩm có thể kết nối với “IEE802.11” – tiêu chuẩn cho mạng không dây và được gắn nhãn “Wifi” để chứng nhận sản phẩm có thể được kết nối. Do đó, Wi-Fi cũng có thể được hiểu là chứng nhận Wi-Fi. Hiện nay, phần lớn các thiết bị mạng không dây trên thị trường đã nhận được chứng nhận Wi-Fi thường được gọi là Wi-Fi. Vì vậy, nên bạn có thể coi WLAN và Wi-Fi là một thứ giống nhau.

Lời kết

Vậy chúng tôi đã chia sẻ hết về khái niệm, cấu trúc và lợi ích của mạng WLAN là gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới cũng như biết cách ứng dụng mạng WLAN vào thực tế. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn quan tâm đến bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào của Máy Chủ Sài Gòn, hãy liên hệ qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng