7 Lựa Chọn Thay Thế ChatGPT AI (Miễn Phí Và Trả Phí)

ChatGPT của OpenAI là một Chatbot mạnh mẽ và phổ biến có thể làm được nhiều việc khác nhau, nhưng nó không phải là ví dụ duy nhất của loại này. Dưới đây là một số lựa chọn khác mà bạn có thể muốn thử thay thế ChatGPT.

Bing Chat

Bing Chat

Microsoft đã giới thiệu tính năng tìm kiếm theo phong cách Chatbot vào công cụ tìm kiếm Bing, được gọi là “New Bing”. Tại thời điểm bài viết này được viết, bạn sẽ cần đăng ký danh sách chờ để sử dụng tính năng mới nói trên, điều đó có thể được thực hiện bằng cách đăng ký tại Bing.com/new. 

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chỉ mất khoảng 24 giờ để được chấp thuận. Một khi bạn đã đăng ký thành công, thành phần AI của Bing sẽ được sử dụng miễn phí.

Khi khởi động, bạn cần tải xuống Microsoft Edge cho máy tính hoặc di động (hoặc thử phương pháp thay thế khác để sử dụng Bing AI trên Chrome) và hãy đăng nhập bằng tài khoản Microsoft đã được chấp thuận. 

Cuối cùng, bạn có thể hỏi các câu hỏi trên Bing. Một tab “Chat” mới sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm, trong khi các truy vấn liên quan sẽ kích hoạt cuộc trò chuyện bên phải của kết quả tìm kiếm chuẩn của bạn.

Bing mới hoạt động khá giống với ChatGPT, trả lời câu hỏi như thể bạn đang có một cuộc trò chuyện thực sự. Công cụ tìm kiếm sử dụng nguồn thông tin từ bên thứ ba như những gì được trình bày trong tìm kiếm Bing chuẩn để cung cấp câu trả lời, được liệt kê cùng với các tuyên bố của nó. 

Nếu nguồn không chính xác, câu trả lời của Bing cho câu hỏi của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nó chịu những rủi ro tương tự như bất kỳ Chatbot trí tuệ nhân tạo nào khác, nhưng liên kết đến nguồn thông tin mang lại tính minh bạch lớn hơn so với ChatGPT.

Microsoft nhấn mạnh rằng bạn nên “sử dụng nhận thức của riêng bạn và kiểm tra lại các sự kiện trước khi đưa ra quyết định hoặc hành động dựa trên các câu trả lời của Bing”, như bạn làm khi tìm kiếm trên web. Bing có thể tóm tắt thông tin, liệt kê ý tưởng, tạo kế hoạch, viết nội dung (truyện, thơ, quảng cáo…), và thậm chí còn tạo code.

OpenAI GPT-3 Playground

openai gpt 3 playground

GPT-3 Playground đã xuất hiện trước khi có ChatGPT. Nó được cung cấp bởi các mô hình cơ bản giống như ChatGPT, Playground cung cấp một bộ công cụ có thể tùy chỉnh hơn, cho phép bạn điều chỉnh trải nghiệm OpenAI. Ở đầu màn hình, bạn sẽ thấy một số ví dụ đã được thiết lập sẵn về cách công cụ hoạt động với khả năng lưu trữ hoặc chia sẻ cuộc trò chuyện của bạn.

Công cụ có ba chế độ: chế độ “Complete” dựa trên gợi ý, chế độ “Insert” có thể được sử dụng để chèn văn bản giữa hai điểm sử dụng thẻ [insert], và chế độ “Edit” bạn có thể sử dụng để chỉ thị cho Playground sửa văn bản về ngữ pháp và chính tả hoặc gỡ lỗi mã.

Còn một số tùy chọn khác mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm thanh trượt “Temperature” để điều chỉnh sự ngẫu nhiên, thanh trượt chiều dài cho các phản hồi nhất định,… Bạn có thể sử dụng các thiết lập này để chọn các thao tác “cheaper” tiết kiệm chi phí về sức mạnh xử lý bởi vì Playground không phải miễn phí để sử dụng mãi mãi.

OpenAI cung cấp cho bạn khoản tín dụng 18$, khoản tín dụng này cuối cùng sẽ hết hạn, vì vậy bạn nên sử dụng khoản tín dụng này. Mỗi thao tác tốn một mã thông báo, với 1000 mã thông báo đại diện cho khoảng 750 từ. Các mô hình Davinci từ OpenAI (mà ChatGPT sử dụng) có chi phí vận hành là 0,02$ trên 1000 mã thông báo.

GitHub Copilot

github copilot

ChatGPT không chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh đơn giản mà còn có thể được sử dụng để viết code. Những tiến bộ của AI vẫn chưa (không) hoàn thiện đến mức mà bất kỳ ai, bất kể người đó có nhiều kiến thức như thế nào, có thể sử dụng chúng để viết mã. Mặt khác, nhưng các công cụ như GitHub Copilot có thể giúp ích rất nhiều cho các nhà phát triển đầy tham vọng.

>> Xem thêm: Github là gì?

GitHub Copilot được cung cấp với bản dùng thử miễn phí 60 ngày (và chỉ $10/tháng sau đó), sử dụng cùng một hệ thống OpenAI Codex như ChatGPT để hỗ trợ các lập trình viên khi họ làm việc. 

Công cụ này đã được đào tạo về “hàng tỷ dòng mã công khai” để hoạt động như một trợ lý giúp nhà phát triển tập trung vào vấn đề hiện tại hoặc hệ thống hiện tại hơn là công việc lập trình chi tiết.

GitHub nhanh chóng chỉ ra rằng Copilot không phải là sự thay thế cho các phương pháp mã hóa hay bảo mật tốt. Dựa trên mã được cung cấp hoặc thậm chí các nhận xét bằng ngôn ngữ tự nhiên trong văn bản, công cụ này có thể dự đoán nhà phát triển có thể muốn làm gì tiếp theo.

Công cụ này hỗ trợ hàng chục ngôn ngữ và có thể được sử dụng trong các môi trường như Visual Studio Code, Visual Studio, JetBrains IDE và Neovim. Copilot có sẵn miễn phí cho sinh viên, giáo viên và người bảo trì đã được xác minh của các dự án nguồn mở phổ biến trên GitHub.

Jasper

jasper

Jasper tự nhận mình là “AI Content Platform”, tập trung vào việc tạo nội dung để phân phối trực tuyến. Điều này bao gồm các bài đăng trên mạng xã hội, bài báo, email, nội dung trang web, quảng cáo đã phân loại, nội dung dài, mô tả meta,… Jasper thậm chí có thể được sử dụng để tạo ra nghệ thuật AI.

Jasper Chat – một giao diện trò chuyện tương tự như ChatGPT, cũng được đưa vào nền tảng này. Jasper không giống như ChatGPT, không miễn phí để sử dụng. Điều tốt nhất bạn có thể hy vọng là bản demo miễn phí gồm 10.000 từ và bạn sẽ cần cung cấp thông tin thanh toán để bắt đầu.

Jasper nhắm đến các doanh nghiệp đang tìm kiếm một công cụ có thể tạo bản sao và thậm chí bao gồm một chương trình đào tạo kéo dài 45 phút hướng dẫn người dùng cách sử dụng nền tảng một cách hiệu quả. Các nhà phát triển nhanh chóng chỉ ra rằng mặc dù Jasper có thể vượt qua hầu hết các bài kiểm tra đạo văn, nhưng tất cả nội dung AI phải được kiểm tra đạo văn, hiệu đính và kiểm tra tính xác thực.

YouChat

youchat

YouChat là một trợ lý tìm kiếm AI giống như ChatGPT có thể trình bày thông tin trong một cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên, đừng nhầm lẫn với ứng dụng nhắn tin tức thì có cùng tên. Nó tương tự như những gì Microsoft đã làm với New Bing, ngoại trừ có ít vòng lặp hơn để xóa trước khi bạn có thể sử dụng nó.

Công cụ tìm kiếm Chatbot hiện đang hoạt động. Chỉ cần truy cập You.com, đặt câu hỏi và sau đó nhấp vào tab “Chat”. Để tham gia vào một cuộc trò chuyện trên màn hình này, trước tiên bạn phải tạo một tài khoản và đăng nhập.

YouChat sao lưu nhiều tuyên bố của mình bằng các liên kết đến các nguồn, thường là kết quả tìm kiếm hàng đầu từ các trang web như Wikipedia, trang sản phẩm hoặc blog. Điều này hữu ích ở chỗ bạn có thể xem thông tin đến từ đâu, ngay cả khi thông tin đó đưa ra nhiều tuyên bố không được hỗ trợ.

YouChat được cho là nhanh hơn Bing và ChatGPT, nhưng công ty cũng tuyên bố rằng “YouChat AI được cung cấp bởi ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ tiên tiến do You.com phát triển”, vì vậy mileage của bạn có thể thay đổi.

WriteSonic

writesonic

WriteSonic giống như Jasper, chủ yếu quan tâm đến việc tạo và thao tác nội dung. Viết bài, tạo bản tóm tắt, mở rộng nội dung hiện có, tạo mô tả, viết quảng cáo cho các trang web hoặc sản phẩm được phân loại, sao chép trang web và tạo ý tưởng đều là một phần của việc này.

Không giống như Jasper, bạn có thể bắt đầu với Writesonic mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin thanh toán nào. Mỗi ngày, trang web cung cấp 25 thế hệ miễn phí thông qua Chatbot “ChatSonic” giống như ChatGPT, với tối đa 6.250 từ được bao gồm như một phần của tiện ích chính của Writesonic.

Công cụ này dễ gặp rủi ro giống như bất kỳ trình tạo nội dung AI nào khác. Các công cụ tìm kiếm như Google thưởng cho nội dung chất lượng cao được viết với mục đích “ưu tiên con người” hơn là chỉ nhằm mục đích xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. 

Kiểm tra thực tế và đầu vào của chuyên gia vẫn rất quan trọng; những thứ này không nên được coi là công cụ “set it and forget it” có thể làm mọi thứ cho bạn.

Bất kể khía cạnh kinh doanh nào, nếu tất cả những gì bạn muốn là một Chatbot giống như ChatGPT mà bạn có thể sử dụng miễn phí hàng ngày, thì ChatSonic có thể đáng để thử.

Replika

replika

Replika là người bạn đồng hành được hỗ trợ bởi AI có thể được truy cập qua web, điện thoại thông minh hoặc nền tảng thực tế ảo Oculus VR. Không giống như ChatGPT chủ yếu dành cho học tập, quyền tác giả và khám phá, Replika chủ yếu cung cấp sự đồng hành.

Replika đã gây xôn xao trên mạng với lời hứa cung cấp cho những người có nhu cầu một người bạn đồng hành AI. Dịch vụ này làm dấy lên nhiều lo ngại về đạo đức đối với một Chatbot dường như đang tìm hiểu bạn với tư cách là một con người.

Replika hỏi về một ngày của bạn, bạn cảm thấy thế nào, tâm trạng của bạn như thế nào và nhiều câu hỏi khác mà bạn mong muốn được nghe từ một người bạn có liên quan.

Thật khó để mở lòng với một Chatbot rất quan tâm đến trạng thái cảm xúc của bạn. Dịch vụ đảm bảo với bạn rằng dữ liệu của bạn an toàn và các cuộc trò chuyện của bạn là riêng tư, nhưng bạn có thể được tha thứ vì cảm thấy khó nói với Replika về các vấn đề tài chính, chẩn đoán y tế hoặc thủ tục ly hôn của mình mà không phải lo lắng về vô số cách tải lên tất cả các vấn đề của bạn với Internet có thể quay trở lại ám ảnh bạn.

Replika giống với thực tế những gì chúng ta đã thấy nhiều trong tiểu thuyết và phim khoa học viễn tưởng, ngay sau khi nâng cấp 19,99$ hàng tháng lên Replika PRO để truy cập các chủ đề hội thoại nhất định hoặc nâng cấp trạng thái Replika của bạn lên “Romantic Partner”.

Các câu hỏi thường gặp

các câu hỏi thường gặp

ChatGPT có miễn phí không?

Hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng ChatGPT miễn phí. Khi dịch vụ ngày càng phổ biến, các máy chủ có thể gặp tải cao, dẫn đến việc dịch vụ đôi khi không khả dụng. Nâng cấp lên ChatGPT Plus với giá 20$ mỗi tháng bằng cách nhấp vào nút “Upgrade” trong thanh bên, nút này cấp cho bạn quyền truy cập ưu tiên vào Chatbot.

AI nào tốt hơn ChatGPT?

Chatbots được hỗ trợ bởi AI, chẳng hạn như ChatGPT, không ngừng phát triển, vì vậy không có câu trả lời duy nhất cho việc liệu cái này có vượt trội hơn cái kia hay không. Mặc dù ChatGPT là một công cụ thú vị và mạnh mẽ, nhưng tính minh bạch của Bing giúp xác minh các tuyên bố của nó dễ dàng hơn.

Tại thời điểm viết bài, triển khai của Bing dựa trên mô hình GPT-4 của OpenAI, trong khi ChatGPT vẫn dựa trên GPT-3.5. Điều này làm cho Bing trở thành Chatbot tiên tiến hơn, nhưng điều này có thể không đúng khi ChatGPT cũng được nâng cấp.

Có giải pháp thay thế ChatGPT mã nguồn mở tốt không?

PaLM + RLHF, được tạo bởi Philip Wang, là một giải pháp thay thế mã nguồn mở cho ChatGPT chưa qua đào tạo. Đó là một mô hình cơ bản đòi hỏi “hàng triệu đô la điện toán + dữ liệu để đi đến điểm chính xác trong không gian tham số chiều cao”.

Có thể sử dụng ChatGPT ngoại tuyến hoặc có giải pháp thay thế ngoại tuyến không?

có thể sử dụng ChatGPT ngoại tuyến không

Bất chấp tên gọi, OpenAI không phải là một nền tảng nguồn mở, vì vậy không có cách nào để tải xuống ChatGPT hoặc các mô hình (hiện tại) mà nó chạy trên đó. Vì bạn không thể chạy ChatGPT cục bộ trên máy của mình nên bạn không thể sử dụng nó khi ngoại tuyến.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tải xuống và chạy các mô hình cục bộ, nhưng bạn sẽ cần một số kiến thức kỹ thuật để làm như vậy. Bạn có thể tải xuống các mô hình được đào tạo trước, chẳng hạn như BLOOM truy cập mở (yêu cầu khoảng 700GB dung lượng lưu trữ) và sau đó tìm hiểu cách chạy cục bộ trên máy tính của bạn. 

Hugging Face cung cấp nhiều loại mô hình để tải xuống, nhưng để chúng hoạt động không hề đơn giản.

Nhiều giải pháp thay thế ChatGPT đang được triển khai

Google đang lên kế hoạch phát hành phiên bản Chatbot hỗ trợ AI của riêng mình có tên là Bard, vì vậy hai công cụ tìm kiếm lớn nhất sẽ sớm có giải pháp thay thế ChatGPT của riêng họ. Những công cụ hỗ trợ AI này có thể làm mọi thứ, từ viết thư xin việc đến lên kế hoạch cho một sự kiện.

Trên đây là những thông tin Máy Chủ Sài Gòn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã biết thêm nhiều công cụ Chatbot AI hữu ích mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng