download windows server 2025

Windows Server 2025: Những Tính Năng Và Cải Tiến Mới Nhất

Microsoft vừa công bố Windows Server 2025, một bản cập nhật mang tính đột phá, cung cấp khả năng bảo mật nâng cao, cải thiện các dịch vụ cốt lõi và công cụ quản lý dữ liệu mạnh mẽ.

Phiên bản sắp tới này đánh dấu một bước tiến quan trọng, cung cấp các tính năng được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của các chuyên gia CNTT. Từ việc vá lỗi bảo mật đơn giản hóa đến cách tiếp cận thế hệ tiếp theo cho Active Directory và SMB, Windows Server 2025 hứa hẹn sẽ đơn giản hóa việc quản trị và cho phép bạn quản lý cơ sở hạ tầng của mình với hiệu quả cao hơn.

Hãy theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về ngày phát hành chính thức và tìm hiểu sâu hơn về các tính năng thú vị của Windows Server 2025!

Tổng quan về Windows Server 2025

Tổng quan về Windows Server 2025

Windows Server 2025 là hệ điều hành máy chủ thế hệ tiếp theo của Microsoft. Đây là phiên bản đầu tiên của Windows Server hỗ trợ kiến ​​trúc ARM64. 

Mặc dù chưa có ngày phát hành chính thức nào được công bố cho Windows Server 2025 nhưng dựa trên các chu kỳ phát hành trước đây và dự đoán của các chuyên gia trong ngành, phiên bản này dự kiến ​​sẽ ra mắt vào khoảng gần cuối năm 2024. Và theo dự đoán, bản phát hành mới này sẽ có chu kỳ hỗ trợ 10 năm giống như các bản phát hành Windows Server trước đó.

Hiện tại, Microsoft đã cung cấp bản xem trước, build 26040, cho các quản trị viên CNTT. Phiên bản này được thiết kế để hỗ trợ đám mây lai và thích ứng. Nó cũng cung cấp cho quản trị viên CNTT một số tính năng giúp hiện đại hóa cơ sở hạ tầng máy chủ.

>> Xem thêm: Hệ điều hành Windows Server là gì?

Windows Server 2025 có gì mới?

Arc-Enabled Hotpatching

Trước đây, tính năng hotpatching chỉ được hỗ trợ trên phiên bản Windows Server 2022 Datacenter: Azure Edition (Core) VM, cho phép quản trị viên máy chủ cài đặt cập nhật mà không cần khởi động lại máy chủ hoặc gián đoạn bất kỳ tiến trình đang chạy nào. Trong Windows Server 2025, hotpatching được hỗ trợ trên các phiên bản Standard và Datacenter, trên các máy ảo (VM) và các nền tảng đám mây khác. 

Lưu ý rằng tính năng này yêu cầu đăng ký Azure Arc.

Active Directory và SMB thế hệ tiếp theo

Windows Server 2025 hỗ trợ cơ sở dữ liệu Active Directory có kích thước trang 32k (so sánh, Windows Server 2000 hỗ trợ cơ sở dữ liệu trang 8k). AD thế hệ tiếp theo cũng cung cấp khả năng sao chép AD được cải thiện. Ngoài ra, Server 2025 còn có một forest và domain cấp chức năng mới.

Hiện tại chưa có nhiều tài liệu về tính năng này, nhưng Microsoft cho biết để tận dụng khả năng cơ sở dữ liệu AD 32k, tất cả bộ điều khiển domain trong một forest cũng cần có cơ sở dữ liệu hỗ trợ 32k – điều này có nghĩa là cần di chuyển các bộ điều khiển domain sang cấp độ chức năng mới.

Server Message Block (SMB): Giờ đây, các yêu cầu xác thực NTLM có thể được điều tiết trong một khoảng thời gian nhất định (thông qua thông số Set-SmbServerConfiguration -InvalidAuthenticationDelayTimeInMs) nếu người dùng gửi yêu cầu không hợp lệ. 

Theo mặc định, các yêu cầu Chặn tin nhắn máy chủ hiện được đăng nhập vào tất cả các bản phát hành Windows nhằm nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công trung gian, đồng thời các chính sách nhóm mới dành cho phiên bản SMB tối thiểu và tối đa cũng đã được thêm vào.

Cải tiến bảo mật

Windows Server 2025 có gì mới?

Windows Server 2025 cũng được tăng cường bảo mật, bao gồm sử dụng khóa Kerberos cho tài khoản người dùng cục bộ, không chỉ dành cho bộ điều khiển miền như trước đây. 

Mailslot (được sử dụng trong Active Directory của Windows Server trong nhiều thập kỷ) là một giao thức cũ cho phép giao tiếp giữa máy khách và máy chủ. Nó không an toàn trong môi trường mối đe dọa hiện nay nên đã bị loại bỏ khỏi Server 2025 để chuyển sang các giao thức bảo mật hiện đại hơn.

>> Xem thêm: Active Directory là gì?

Cải tiến lưu trữ

Microsoft dự định mang đến một số cải tiến liên quan đến lưu trữ trong Windows Server 2025. Một trong những phát triển lớn hơn là các máy chủ sử dụng lưu trữ Non-Volatile Memory Express (NVMe) sẽ thấy hiệu suất được cải thiện đáng kể. Microsoft tuyên bố khách hàng sẽ thấy IOPS tăng 70% khi sử dụng Windows Server 2025 với lưu trữ NVMe.

Microsoft cho biết Windows Server 2025 sẽ hỗ trợ NVMe over Fabrics, giao diện đặc tả và giao thức lưu trữ đang được ưa chuộng như phương thức kết nối được lựa chọn trong các mạng khu vực lưu trữ do tốc độ truyền dữ liệu nhanh của nó.

Các cải tiến liên quan đến lưu trữ khác trong hệ điều hành máy chủ mới bao gồm chống trùng lặp gốc cho lưu trữ Resilient File System và Server Message Block trên QUIC, một giao thức lưu trữ sử dụng Transport Layer Security 1.3 để mã hóa lưu lượng truy cập SMB. SMB over QUIC đã có sẵn trong Windows Server 2022 Datacenter: Phiên bản Azure. Tuy nhiên, với Windows Server 2025, Microsoft sẽ bao gồm nó trong các phiên bản Standard, Datacenter và Azure.

>> Xem thêm: Microsoft Azure là gì?

Hyper-V được nâng cấp

Windows Server 2025 sẽ có ít nhất ba thay đổi đáng kể đối với công nghệ ảo hóa Hyper-V, mặc dù Microsoft đã gợi ý rằng có thể có nhiều khả năng hơn đang được phát triển.

  • Máy ảo thế hệ 2 trở thành mặc định: Microsoft sẽ chuyển từ sử dụng máy ảo thế hệ 1 sang thế hệ 2 làm mặc định khi tạo máy ảo mới. Thế hệ thứ 1 được thiết kế để tương thích ngược với các hệ điều hành cũ, không còn được Microsoft hỗ trợ. Thế hệ thứ 2 cung cấp tính năng và bảo mật tốt hơn.
  • Khả năng tương thích CPU linh hoạt: Live Migration các máy ảo giữa các máy chủ Hyper-V hiện tại yêu cầu CPU giống nhau hoặc bật chế độ tương thích CPU (giảm hiệu năng). Trong Windows Server 2025, Hyper-V sẽ so sánh CPU và sử dụng các tính năng được cả hai hỗ trợ, cho phép di chuyển dễ dàng hơn.
  • Phân vùng GPU (GPU-P): Tính năng mới cho phép chia sẻ sức mạnh xử lý của GPU máy chủ giữa nhiều máy ảo. Hỗ trợ Live Migration với GPU-P và gộp nhóm GPU để kết hợp nhiều GPU cho cụm dự phòng.

Các tính năng bị loại bỏ trong Windows Server 2025

Các tính năng bị loại bỏ trong Windows Server 2025

Trong phiên bản Windows Server 2025, các tính năng và chức năng sau đây sẽ bị loại bỏ khỏi gói cài đặt. Các ứng dụng hoặc mã phụ thuộc vào những tính năng này sẽ không hoạt động trừ khi bạn sử dụng phương pháp thay thế.

  • Bảng điều khiển quản lý IIS 6 (Web-Lgcy-Mgmt-Console): Bảng điều khiển này đã bị loại bỏ do không còn được phát triển kể từ Windows Server 2019. Bạn nên bắt đầu di chuyển từ IIS 6.0 hoặc các phiên bản cũ hơn sang phiên bản mới nhất của IIS, luôn có sẵn trong bản phát hành Windows Server mới nhất.
  • Wordpad: Wordpad đã bị loại bỏ khỏi Windows Server 2025. Microsoft khuyến nghị sử dụng Microsoft Word cho các tài liệu văn bản phong phú như .doc và .rtf và Notepad cho các tài liệu văn bản thuần túy như .txt.
  • SMTP Server: Tính năng SMTP Server đã bị loại bỏ khỏi Windows Server 2025. Không có chức năng thay thế trong hệ điều hành.
  • Windows PowerShell 2.0 Engine: Windows PowerShell 2.0 Engine đã bị loại bỏ, các ứng dụng và thành phần nên được di chuyển sang PowerShell 5.0 trở lên.

Hướng dẫn tải Windows Server 2025 ISO từ Microsoft

Bước 1: Truy cập link sau https://info.microsoft.com/ww-landing-evaluate-windows-server-2025.html, nhập thông tin tương ứng từng mục. Sau đó, chọn Download Now.

evaluate windows server 2025 preview
Nhập các thông tin cần thiết rồi bấm Download Now.

Bước 2: Click chọn 64-bit edition tại mục ISO download để tải về file ISO với ngôn ngữ Tiếng Anh như hình.

download windows server 2025 preview iso

>> Xem thêm: Link download Windows Server ISO gốc từ Microsoft

Lời kết

Phiên bản Windows Server 2025 sắp được ra mắt của Microsoft hứa hẹn sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực CNTT. Tập trung vào việc nâng cao bảo mật, cải thiện hiệu suất và giới thiệu các tính năng sáng tạo, Windows Server 2025 được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu ngày càng phát triển của các doanh nghiệp hiện đại.

Trong khi chờ đợi việc phát hành Windows Server 2025 và những cơ hội mà nó mang lại, các tổ chức, doanh nghiệp nên bắt đầu lên kế hoạch di chuyển hệ thống để tận dụng hết tiềm năng của hệ điều hành mạnh mẽ này. Với kế hoạch và triển khai phù hợp, Windows Server 2025 có thể là nền tảng của một cơ sở hạ tầng CNTT linh hoạt, hiệu quả và an toàn, giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng