windows 11 và những cập nhật mới nhất

Bản Cập Nhật Lớn Tiếp Theo Của Windows 11 Hiện Đã Có Sẵn Với Copilot, AI-Powered Paint Và Nhiều Tính Năng Khác

Microsoft đang bắt đầu triển khai một trong những bản cập nhật lớn nhất đối với Windows 11. Nó bao gồm một phiên bản mới của Copilot, các cập nhật trí tuệ nhân tạo cho Paint và Snipping Tool cũng như nhiều tính năng khác.

Ngày 27/9/2023 vừa qua, Microsoft đã phát hành một trong những bản cập nhật lớn nhất đối với Windows 11. Nó bao gồm quyền truy cập vào Windows Copilot mới, các bản cập nhật được hỗ trợ bởi AI cho Paint, Snipping Tool và Photos, hỗ trợ ánh sáng RGB, File Explorer được hiện đại hóa và nhiều tính năng đáng chú ý khác.

Windows Copilot là tính năng mới, quan trọng của bản cập nhật Windows 11 này, đưa tính năng Bing Chat lên thẳng màn hình desktop của Windows 11. Nó xuất hiện như một thanh bên trong Windows 11, cho phép bạn điều chỉnh cài đặt trên máy tính, khởi chạy ứng dụng, hoặc đơn giản là trả lời các câu hỏi. Microsoft cũng đang tích hợp Copilot vào nhiều phần khác của Windows.

>> Xem chi tiết: Microsoft Copilot là gì?

windows copilot

Copilot về cơ bản sẽ tồn tại dưới dạng một trợ lý số hóa được trang bị trí tuệ nhân tạo, tương tự như tầm nhìn của Microsoft về Cortana. Trong khi Microsoft đã đóng ứng dụng Cortana bên trong Windows 11 vào tháng trước, Copilot có vẻ là cú hích lớn của Microsoft vào AI.

Microsoft cũng đang thêm các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo vào Paint, Snipping Tool và ứng dụng Photos của Windows 11. Microsoft Paint đang được trang bị các tính năng giống Photoshop, hỗ trợ độ trong suốt và các lớp.

Microsoft cũng sẽ sớm bổ sung một công cụ tạo hình ảnh AI mới vào Paint trong thời gian sắp tới. Windows Insider sẽ có thể đăng ký vào danh sách chờ để có quyền truy cập tính năng “Paint Cocreator” ngay hôm nay. Tính năng này sẽ có sẵn cho tất cả người dùng Windows 11 trong vài tuần tới. 

Yusuf Mehdi, trưởng bộ phận tiếp thị người tiêu dùng tại Microsoft, giải thích trong một bài viết trên blog: “Cocreator giúp bạn giải phóng khả năng sáng tạo của mình chỉ bằng cách nhập một text prompt, chọn một phong cách và tạo ra một hình ảnh độc đáo nhất”. “Sau đó, bạn có thể sử dụng một loạt công cụ khác trong Paint để tinh chỉnh thêm tác phẩm của mình, cho dù đó có là thêm lớp hoặc vẽ lên trên”.

Microsoft đang sử dụng hệ thống tín dụng cho tính năng tạo hình ảnh trong Paint trong giai đoạn xem trước. Có sẵn 50 tín dụng cho việc sử dụng Paint Cocreator ban đầu, mỗi lần sử dụng sẽ tiêu hao một tín dụng. Microsoft cho biết họ có thể thay đổi hệ thống tín dụng này sau khi kết thúc giai đoạn xem trước, điều này ngụ ý rằng trong tương lai họ có thể tính phí cho tính năng này.

Các cải tiến AI của Snipping Tool có ở dạng trích xuất và biên tập văn bản. Bây giờ bạn có thể sao chép văn bản từ một hình ảnh trong Snipping Tool và chia sẻ nó trong các ứng dụng khác. Điều này tương tự như tính năng sao chép văn bản từ hình ảnh trên Android hoặc iOS. Microsoft cũng đã thêm một tính năng cho phép bạn tự động che giấu và ẩn đi địa chỉ email và số điện thoại trên hình ảnh.

Snipping Tool

Ứng dụng Photos của Microsoft dành cho Windows 11 tiếp tục tập trung vào AI và hình ảnh với tùy chọn làm mờ phông nền mới trong bản cập nhật này. Làm mờ phông nền sẽ tự động tìm nền trong một bức ảnh và làm nổi bật đối tượng và làm mờ phông nền. Bạn có thể tùy chỉnh mức độ làm mờ hoặc thay đổi các khu vực bị làm mờ.

Có thể bạn sẽ cần đợi vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để có được phiên bản Paint, Photos và Snipping Tool được tăng cường AI. Microsoft cho biết rằng các bản cập nhật ứng dụng này đang được “bắt đầu triển khai ngay bây giờ cho một phần nhỏ người dùng tiêu dùng (với mục tiêu sẵn sàng cung cấp đầy đủ trong vài tháng tới).”

Microsoft cũng đang thêm một ứng dụng Windows Backup được cải tiến trong bản cập nhật này. Bây giờ, nó cho phép bạn sao lưu máy tính của mình khi bạn muốn di chuyển sang một thiết bị mới, tự động áp dụng các cài đặt hiện tại của bạn cho máy tính mới nhờ sao lưu lên đám mây. Các ứng dụng đã ghim trên menu Start và thanh tác vụ cũng sẽ được chuyển sang máy tính mới và bất kỳ ứng dụng từ Microsoft Store nào cũng sẽ được khôi phục tự động.

Bản cập nhật Windows 11 mới nhất này cũng giới thiệu hỗ trợ cho passkeys – một phương thức để tránh sử dụng mật khẩu và thay thế bằng khuôn mặt, dấu vân tay hoặc mã PIN để đăng nhập vào các tài khoản. Bây giờ bạn có thể tạo, quản lý và lưu trữ passkeys và sử dụng chúng để truy cập trang web, ứng dụng và dịch vụ.

File Explorer

File Explorer đang có giao diện hiện đại hơn với bản cập nhật Windows 11 này. Giao diện người dùng File Explorer được cập nhật bao gồm một giao diện trang chủ hiện đại với các hình thu nhỏ tệp lớn và giao diện carousel có thể hiển thị các tập tin gần đây và các tập tin được yêu thích. Những thay đổi này giúp File Explorer hòa hợp tốt hơn với thiết kế tổng thể của Windows 11.

Nếu bạn là một game thủ PC, Microsoft có một bổ sung thú vị trong bản cập nhật này: điều khiển ánh sáng RGB nguyên bản. Được gọi là Dynamic Lighting, tính năng mới này của Windows 11 sẽ điều khiển ánh sáng RGB bằng tiêu chuẩn mở HID LampArray mở. 

Acer, Asus, HyperX, HP, Razer, Logitech và Twinkly đã hợp tác với Microsoft về tính năng Dynamic Lighting này, cho phép các ứng dụng Windows điều khiển các thiết bị cũng như phần cài đặt của Windows 11. Nếu bạn có một con chuột, bàn phím, màn hình, quạt case hoặc bất kỳ thứ gì khác có hệ thống đèn RGB có thể điều khiển, thì kế hoạch là Windows cuối cùng sẽ có khả năng điều khiển nó mà không cần ứng dụng của bên thứ ba.

Dynamic Lighting

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải vọc vạch với các ứng dụng chỉ để có bảng màu phù hợp. Microsoft cũng đang thêm khả năng chọn tùy chọn ổ đĩa và thư mục cho các trò chơi từ Microsoft Store, tương tự như ứng dụng Xbox cho phép bạn cài đặt trò chơi PC vào ổ đĩa bổ sung.

Các quản trị viên và nhà phát triển CNTT cũng có một số bổ sung mới cần chú ý tại đây. Microsoft đang tích hợp các PC chạy Windows 365 Cloud vào Windows 11 với bản cập nhật này. Windows 365 Boot sẽ cho phép bạn khởi động trực tiếp vào Windows 365 Cloud PC trên một thiết bị và Windows 365 Switch sẽ cho phép người dùng Windows 365 chuyển đổi giữa máy tính để bàn cục bộ và Cloud PC trong Windows 11.

Những nhà phát triển bây giờ có khả năng truy cập vào Dev Home, một cách dễ dàng hơn để thiết lập và sử dụng máy tính phát triển Windows. Dev Home sử dụng Windows Package Manager (winget) của Microsoft để tạo một tệp cấu hình để cài đặt các ứng dụng, công cụ và gói cần thiết cho các nhà phát triển. Nó cũng bao gồm khả năng cấu hình môi trường lập trình trong đám mây bằng cách sử dụng Microsoft Dev Box và GitHub Codespaces.

Dev Home

Vẫn còn nhiều tính năng Windows 11 đang được phát triển và sẽ có trong một bản cập nhật khác dự kiến ​​phát hành vào quý 4 năm 2023. “Như đã thông báo vào tháng 7, bản cập nhật Windows 11 năm 2023 (phiên bản 23H2) sẽ được phát hành vào quý 4 năm 2023” – John Cable, trưởng bộ phận dịch vụ và phân phối Windows đã chia sẻ trong một bài viết trên blog. 

Chúng ta vẫn chưa biết chính xác những gì có trong bản cập nhật Windows 11 năm 2023 hoặc tại sao Microsoft đã đẩy một số tính năng đã được lên kế hoạch trước cho bản cập nhật đó vào bản cập nhật 22H2 vừa qua.

Một bộ trộn âm lượng mới đang được triển khai, cùng với sự hỗ trợ gốc RAR và 7-zip cũng như nhãn ứng dụng và tách nhóm cho thanh tác vụ của Windows 11. Microsoft cũng đã đề cập đến trải nghiệm viết tay mới trong sự kiện Surface và AI của mình vào tuần trước, nhưng những tính năng đó sẽ không phải là một phần của bản cập nhật này.

Nếu bạn muốn nhận bản cập nhật Windows 11 lớn hôm nay và ngay bây giờ, bạn có thể vào Settings => Windows Update và bật “Get the latest updates as soon as they’re available.”. Nếu không, bạn có thể cần phải đợi đến ngày Patch Tuesday tháng 11 để nhận được bản cập nhật Windows 11 lớn mới nhất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng