proxy server là gì

Proxy Server Là Gì? Những Lợi Ích Khi Sử Dụng Proxy Server

Proxy Server là gì? Proxy Server là một phần quan trọng trong cuộc sống số hóa của chúng ta. Proxy Server không chỉ đơn thuần là một máy chủ trung gian mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, kiểm soát truy cập và tối ưu hóa truy cập Internet. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về Proxy Server. Hãy theo dõi để biết thêm nhé!

Proxy Server là gì?

định nghĩa Proxy Server là gì

Proxy Server hoạt động tương tự một cổng kết nối giữa người dùng và Internet. Nó là một máy chủ trung gian tách người dùng cuối khỏi các trang web họ duyệt. Máy chủ proxy cung cấp các mức độ chức năng, bảo mật và quyền riêng tư khác nhau tùy thuộc vào trường hợp sử dụng, nhu cầu hoặc chính sách của công ty.

Nếu bạn đang sử dụng một máy chủ proxy, lưu lượng Internet sẽ đi qua máy chủ proxy trên đường đến địa chỉ bạn yêu cầu. Yêu cầu sau đó quay lại qua máy chủ proxy đó (có một số ngoại lệ cho quy tắc này) và sau đó Proxy Server chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ trang web đến bạn.

Các máy chủ proxy hiện đại làm được nhiều công việc hơn ngoài việc chỉ chuyển tiếp yêu cầu web, tất cả vì bảo mật dữ liệu và hiệu suất mạng. Proxy Server hoạt động như một tường lửa và bộ lọc web, cung cấp kết nối mạng chia sẻ và lưu trữ dữ liệu để tăng tốc các yêu cầu thông thường.

Tìm hiểu Proxy Server là gì hãy nhớ Proxy Server tốt giữ cho người dùng và mạng nội bộ được bảo vệ khỏi các vấn đề xấu xa tồn tại trên Internet hoang dã. Cuối cùng, máy chủ proxy có thể cung cấp mức độ quyền riêng tư cao.

>> Xem thêm: Máy chủ server là gì?

Phân loại Proxy Server

Không phải tất cả các Proxy Server hoạt động theo cách giống nhau. Quan trọng là phải hiểu rõ chính xác các chức năng bạn đang nhận từ Proxy Server và đảm bảo rằng Proxy Server phù hợp với trường hợp sử dụng của bạn.

Transparent Proxy

Transparent Proxy cho các trang web biết rằng nó là Proxy Server và nó vẫn sẽ chuyển đổi địa chỉ IP của bạn, xác định bạn đến máy chủ web. Các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng Transparent Proxy để lọc nội dung: chúng dễ dàng thiết lập cả hai phía, máy chủ và máy khách.

Anonymous Proxy

Phân loại Proxy Server

Tìm hiểu phân loại của Proxy Server là gì bạn cần biết Anonymous Proxy sẽ tự xác định nó là máy chủ proxy, nhưng nó sẽ không chuyển đổi địa chỉ IP của bạn cho trang web – điều này giúp ngăn chặn trộm danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn được riêng tư. Chúng cũng có thể ngăn trang web hiển thị nội dung quảng cáo được chọn dựa trên vị trí của bạn. 

Distorting Proxy

Distorting Proxy chuyển tiếp một địa chỉ IP giả mạo thay bạn trong khi tự xác định nó là máy chủ proxy. Điều này phục vụ mục đích tương tự như Anonymous Proxy, nhưng bằng cách chuyển tiếp một địa chỉ IP giả mạo, bạn có thể tỏ ra đến từ một vị trí khác để vượt qua các hạn chế về nội dung.

High Anonymity Proxy

High Anonymity Proxy định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà họ cung cấp cho máy chủ web, làm cho việc theo dõi dường như không thể để biết được ai đang truy cập.

Những tính năng nổi bật của Proxy Server

Tường lửa và Filtering

Proxy Server hoạt động ở lớp Application, lớp thứ 7 trong mô hình tham chiếu OSI và cung cấp tính năng lọc ứng dụng riêng biệt. Nó sẽ tăng cường bảo mật và hiệu suất mạng nếu được thiết lập chính xác. Proxy cung cấp quyền hạn mà tường lửa truyền thống không có.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Hiểu Proxy Server là gì, đừng quên Proxy Server là công nghệ cho phép truy cập Internet hiệu quả hơn và hiệu quả hơn. Trong tình huống này, thay vì chỉ định cho mỗi khách hàng một kết nối Internet trực tiếp. Tất cả các kết nối nội bộ có thể được định tuyến thông qua một hoặc nhiều proxy và sau đó được kết nối với thế giới bên ngoài.

Proxy Server và Caching

Có ba phương pháp lưu vào bộ nhớ đệm các trang web nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ mạng là:

  • Tăng cường băng thông mạng và khả năng mở rộng. 
  • Nâng cao khả năng đáp ứng của các khách hàng. 
  • Bộ nhớ đệm của Application có thể cải thiện khả năng phục vụ bằng cách cho phép truy cập ngoại tuyến vào nguồn ban đầu hoặc liên kết mạng trung gian.

Cách thức hoạt động của Proxy Server

Mỗi máy tính trên Internet cần phải có một địa chỉ IP duy nhất. Hãy tưởng tượng đây như là địa chỉ nhà của máy tính của bạn. Giống như bưu điện biết gửi thư của bạn đến địa chỉ nhà của bạn, Internet biết cách gửi dữ liệu chính xác đến máy tính của người dùng thông qua địa chỉ IP.

Biết Proxy Server là gì, ta thấy một Proxy Server cơ bản là một máy tính trên Internet có địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn biết. Khi bạn gửi một yêu cầu web, yêu cầu của bạn trước tiên sẽ đến Proxy Server. Proxy Server sau đó thực hiện yêu cầu web của bạn thay cho bạn, thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển cho bạn dữ liệu trang web để bạn có thể xem trang web trong trình duyệt của bạn.

Khi Proxy Server chuyển tiếp yêu cầu web của bạn, nó có thể thay đổi dữ liệu bạn gửi và vẫn đưa cho bạn thông tin bạn mong đợi. Máy chủ Proxy có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn, để máy chủ web không biết chính xác bạn đang ở đâu trên thế giới. Nó có thể mã hóa dữ liệu của bạn, để dữ liệu của bạn không đọc được trong quá trình truyền. Và cuối cùng, máy chủ proxy có thể chặn truy cập vào một số trang web cụ thể, dựa trên địa chỉ IP.

Lợi ích khi sử dụng Proxy Server là gì?

Lợi ích khi sử dụng Proxy Server

Kiểm soát việc sử dụng Internet

Các tổ chức và phụ huynh thiết lập máy chủ proxy để tiến hành kiểm soát cũng như giám sát cách mà nhân viên hoặc con cái của họ sử dụng Internet. Hầu hết các tổ chức không muốn bạn truy cập vào các trang web cụ thể trong giờ làm việc của công ty và họ có thể cấu hình máy chủ proxy để từ chối truy cập vào các trang web cụ thể, thay vì chuyển bạn đến với một lời nhắc lịch sự yêu cầu bạn kiên nhẫn không truy cập các trang web đó trên mạng của công ty.

Họ cũng có thể theo dõi và ghi lại tất cả các yêu cầu web, vì vậy ngay cả khi họ không chặn trang web đó, họ vẫn biết bạn đã tiêu bao nhiêu thời gian lãng phí trên Internet.

Tiết kiệm băng thông và tăng tốc độ

Các tổ chức cũng có thể cải thiện hiệu suất mạng tổng thể thông qua một máy chủ proxy tốt. Máy chủ proxy có thể lưu trữ bản sao của các trang web phổ biến – vì vậy khi bạn yêu cầu trang web www.maychusaigon.vn, Proxy Server sẽ kiểm tra xem nó có bản sao mới nhất của trang web không và sau đó gửi cho bạn bản sao đã lưu trữ.

Tìm hiểu Proxy Server là gì, ta nhận ra điều này có nghĩa là khi hàng trăm người truy cập www.maychusaigon.vn cùng một lúc từ cùng một máy chủ proxy, máy chủ proxy chỉ gửi một yêu cầu đến maychusaigon.vn. Điều này giúp cải thiện hiệu suất mạng và tiết kiệm băng thông cho công ty.

Quyền riêng tư

Cả cá nhân và tổ chức đều sử dụng máy chủ proxy để duyệt web riêng tư hơn. Một số máy chủ proxy sẽ thay đổi địa chỉ IP và thông tin nhận dạng khác trong yêu cầu web. Điều này có nghĩa là máy chủ đích không biết ai thực sự đã gửi yêu cầu gốc, giúp bảo vệ thông tin cá nhân và thói quen duyệt web của bạn được riêng tư hơn.

Cải thiện bảo mật

Cải thiện bảo mật

Máy chủ proxy cung cấp các lợi ích về bảo mật bên cạnh các lợi ích về quyền riêng tư. Bạn có thể cấu hình máy chủ proxy của bạn để mã hóa các yêu cầu web của bạn để ngăn người xem lạ đọc giao dịch của bạn.

Bạn cũng có thể ngăn truy cập vào các trang web chứa mã độc đã biết thông qua máy chủ proxy. Ngoài ra, khi biết Proxy Server là gì, tổ chức có thể kết hợp máy chủ proxy của họ với VPN, để người dùng từ xa luôn truy cập Internet thông qua máy chủ proxy của công ty.

>> Xem thêm: VPN là gì? 8 tính năng đặc biệt của mạng riêng ảo VPN

Bằng cách sử dụng VPN, công ty có thể kiểm soát và xác minh rằng người dùng của họ có quyền truy cập vào các tài nguyên (email, dữ liệu nội bộ) mà họ cần, đồng thời cung cấp một kết nối an toàn cho người dùng để bảo vệ dữ liệu của công ty.

Truy cập vào các tài nguyên bị chặn

Proxy Server cho phép người dùng né tránh các hạn chế về nội dung mà các công ty hoặc chính phủ áp đặt. Một số chính phủ trên khắp thế giới theo dõi và hạn chế mạnh mẽ quyền truy cập vào Internet và máy chủ proxy cung cấp cho công dân của họ quyền truy cập vào Internet mà không bị kiểm duyệt.

Rủi ro khi sử dụng Proxy Server là gì?

Rủi ro khi dùng Proxy Server miễn phí

Sử dụng một trong những dịch vụ máy chủ proxy miễn phí có thể rất nguy hiểm, ngay cả những dịch vụ sử dụng mô hình doanh thu dựa trên quảng cáo. Từ “miễn phí” thường đồng nghĩa với việc họ không đầu tư nhiều vào phần cứng hậu trường hoặc mã hóa. Bạn có thể gặp vấn đề về hiệu suất và nguy cơ về bảo mật dữ liệu. 

Nếu bạn tìm thấy một máy chủ proxy hoàn toàn “miễn phí”, hãy cẩn trọng vì có thể một số trong số chúng chỉ đang tìm cách lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Nhật ký lịch sử duyệt web

Rủi ro khi sử dụng Proxy Server

Máy chủ proxy có địa chỉ IP gốc của bạn và thông tin yêu cầu web có thể không được mã hóa và được lưu cục bộ. Hãy kiểm tra xem máy chủ proxy của bạn có ghi nhật ký và lưu trữ dữ liệu đó không. Nếu bạn mong đợi sử dụng máy chủ proxy để đảm bảo quyền riêng tư, nhưng nhà cung cấp chỉ đang ghi nhật ký và bán dữ liệu của bạn, bạn có thể không nhận được giá trị dự kiến từ dịch vụ đó.

Không mã hóa

Nếu bạn sử dụng một máy chủ proxy mà không có mã hóa, thì tương tự việc bạn không sử dụng máy chủ proxy. Thiếu mã hóa đồng nghĩa với việc bạn đang gửi yêu cầu của mình dưới dạng văn bản thô. Bất kỳ ai chú ý đều có thể dễ dàng thu thập tên người dùng, mật khẩu và thông tin tài khoản. Hãy đảm bảo máy chủ proxy mà bạn đang sử dụng có cung cấp khả năng mã hóa đầy đủ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về Proxy Server là gì, cách thức hoạt động cũng như những lợi ích và rủi ro khi sử dụng nó. Tóm lại, Proxy Server đã trở thành một phần quan trọng đối với nhiều cá nhân và tổ chức ngày nay. Với khả năng bảo vệ quyền riêng tư, kiểm soát truy cập và cải thiện hiệu suất mạng, Proxy Server là một công cụ mạng đặc lực không nên bỏ qua.

Để xem thêm những bài viết mới nhất của Máy Chủ Sài Gòn, các bạn hãy truy cập ngay Website hoặc Fanpage.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng