module quang là gì

Module Quang Là Gì? Các Loại Module Quang Phổ Biến Nhất

Module quang là gì? Sự phát triển của công nghệ mạng ngày nay đã buộc các thiết bị hỗ trợ đi kèm phải cải tiến để thích ứng linh hoạt nhằm tạo ra một mạng lưới khép kín, thống nhất. Chính vì thế, Module quang đã xuất hiện. Bởi vì các Module quang được sử dụng rộng rãi để kết nối với các thiết bị mạng như bộ chuyển mạch, NIC (card giao diện mạng) và bộ chuyển đổi nên chúng trở nên rất quan trọng trong kết nối quang. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá chi tiết hơn về module quang SFP nhé!

Module quang là gì?

định nghĩa module quang là gì

Module quang hay SFP module (Small Form Factor Module) là những thiết bị nhỏ có chức năng nhận và truyền tín hiệu. Chúng có thể được cắm nóng ở đầu của các thiết bị như Switch, Media Converter, Router,… và được kết nối với cáp đồng hoặc cáp quang ở đầu kia. 

Mô-đun SFP là một giao thức tiêu chuẩn phổ biến được nhiều nhà sản xuất thiết bị viễn thông và mạng hỗ trợ, bao gồm SONET, Fibre Channel, Gigabit Ethernet và nhiều tiêu chuẩn truyền dẫn khác.

Module này thường được sử dụng kết hợp với cáp quang hoặc cáp đồng trục. Hỗ trợ bước sóng đa chế độ lên đến 1310nm và bước sóng đơn chế độ lên đến 1550nm. Kích thước nhỏ làm cho nó lý tưởng cho hầu hết các khu vực làm việc, từ lớn đến nhỏ. SFP+ một phiên bản mới hơn của SFP, đã được phát triển để cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao lên đến 10 Gbps.

>> Xem thêm: Cáp quang là gì? Cáp quang có cấu tạo như thế nào?

Quá trình hình thành và phát triển của SFP module

Module quang được hình thành và phát triển phù hợp với sự tiến bộ của công nghệ. Trước khi sử dụng công nghệ đồng, người ta chỉ cần sử dụng RJ45 + cat5,6 để kết nối các thiết bị mạng với nhau. Tuy nhiên, khi công nghệ đồng không còn phù hợp để sử dụng cho con người, công nghệ quang học đã ra đời và dần thay thế công nghệ đồng trước đó. 

Tại thời điểm chưa biết cách tạo ra Module quang là gì, công nghệ quang học hỗ trợ mọi người đáp ứng nhu cầu Internet tốc độ cao của họ, nhưng nó tạo ra vấn đề về kết nối giữa các dây quang và các cổng đường lên và đường xuống của thiết bị mạng, vì vậy SFP được tạo ra để giải quyết vấn đề này.

>> Xem thêm: Thiết bị mạng là gì? Chức năng & các loại thiết bị mạng được sử dụng

Các loại Module quang phổ biến nhất

các loại module quang phổ biến nhất

Có nhiều loại Module SFP khác nhau với các tiêu chuẩn kết nối cơ bản. Tùy thuộc vào loại cáp được sử dụng, nó có thể được phân loại là chế độ đơn hoặc chế độ đa, cho phép người dùng chọn bộ thu phát thích hợp dựa trên số lượng kết nối quang học cần thiết cho mạng.

Hơn nữa, các mô-đun quang được phân loại dựa trên tốc độ truyền có sẵn của chúng, dao động từ 100Mbps đến 4Gbps hoặc cao hơn. Khoảng cách làm việc cũng được phân loại, và có thể từ 500 mét đến hơn 100 km tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của sản phẩm.

>> Xem thêm: RJ45 là gì? Tất cả kiến thức về RJ45

Các liên kết WDM cũng có sẵn trên các mô-đun CWDM SFP và DWDM SFP. Nó cũng được chia thành truyền dữ liệu quang và cáp. Cổng SFP thường được tìm thấy trong bộ chuyển mạch Ethernet, bộ định tuyến, tường lửa và thẻ NIC. Module giao tiếp với các thiết bị mạng thông qua cáp mạng cáp quang hoặc cáp đồng như Cat5e. Bộ thu phát quang SFP video 3G và 12G video SFP có thể được sử dụng trong camera HD hoặc hệ thống giám sát.

Dưới đây là bảng phân loại để bạn dễ dàng hình dung:

Loại SFP Loại thu phát Connector Khoảng cách truyền Tốc độ
SFP Fiber Module SX, MX, LX, EX, ZX, EZX, BX  LC Duplex 100m-160km thông qua MMF hoặc SMF 100Mbps/1000Mbps      
CWDM/DWDM SFP LC Duplex 10km-120km thông qua SMF 
SFP Copper Module 1000BASE-T RJ45 100m qua cáp xoắn đôi 1000Mbps   
10/100BASE-T RJ45 100m qua cáp xoắn đôi 100Mbps
10/100/1000BASE-T RJ45 100m qua cáp xoắn đôi 1000Mbps

Công dụng của Module quang là gì?

Công dụng chính của Module cáp quang SFP là chuyển đổi tín hiệu quang sang tín hiệu điện. Nó được chia thành hai phần: truyền và nhận. Thành phần phát chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu quang và gửi đến thành phần nhận. Tín hiệu quang được chuyển đổi trở lại thành tín hiệu điện tại đây để thiết bị mạng có thể đọc được. Nhờ đó, Module SFP giúp giao tiếp tốc độ cao giữa các bộ chuyển mạch và các thành phần mạng khác như bộ định tuyến, bộ chuyển đổi, DSLAM và các thiết bị khác.

Những lưu ý khi mua Module quang SFP là gì?

lưu ý khi mua module quang

Lựa chọn đầu tiên của đại đa số khách hàng khi mua thiết bị thu phát quang SFP luôn là các thương hiệu chất lượng như Cisco và Finisar. Tuy nhiên, thị trường vật liệu quang học đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây, vì vậy khi bạn hiểu nhu cầu sử dụng Module quang là gì, bạn có thể lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu khác miễn là chúng đáp ứng yêu cầu của bạn.

>> Xem thêm: Cáp quang biển là gì?

Khả năng tương thích

Nếu các bạn dự định mua một Module quang SFP từ bên thứ ba, khả năng tương thích là một yếu tố quan trọng cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Trước khi đặt hàng, hãy kiểm tra với nhân viên bán hàng để xem loại mô-đun Module quang bạn muốn mua có tương thích với thiết bị của bạn hay không. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể nhận được xác nhận từ bộ phận kỹ thuật nội bộ của công ty hoặc các trung tâm kiểm tra quang học.

SFP module mới và cũ

Sẽ không có gì phải nói nếu bạn chọn đơn vị cung cấp uy tín, nhưng nếu bạn tìm một sản phẩm giá rẻ trong một thị trường quá bát nháo, bạn có thể mua phải những sản phẩm cũ không đảm bảo chất lượng. Do đó, hãy đảm bảo bạn đang mua các Module quang mới bằng cách kiểm tra bề mặt của đầu nối xem có bị trầy xước không. Đây là phương pháp cơ bản nhất. 

Một phương pháp đơn giản khác là kiểm tra công suất quang học và so sánh kết quả với thông số kỹ thuật. Nếu kết quả khác biệt đáng kể, bạn có thể đã mua phải SFP Module đã qua sử dụng.

Giá thành Module

Module quang SFP của bên cung cấp thứ ba rẻ hơn đáng kể so với Module quang SFP của các thương hiệu như Cisco hoặc các thương hiệu nổi tiếng khác như Finisar, DELL, Juniper… Bạn sẽ không cần quan tâm đến giá cả nếu biết tìm hiểu kỹ các loại Module quang là gì vì không có nhiều sự khác biệt giữa các Module có cùng thông số từ các thương hiệu nổi tiếng và thương hiệu OEM. Tuy nhiên, các thương hiệu lớn luôn là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là trong những môi trường chịu áp lực cao.

Sự ổn định nhiệt khi làm việc

sự ổn định nhiệt khi làm việc

Các Module quang SFP thường được tìm thấy trong các trung tâm dữ liệu hoặc trên các thiết bị chuyển mạch nơi có thể có sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến công suất và độ nhạy quang học. Do đó, nhiệt độ ổn định là yếu tố quan trọng để đảm bảo Module quang hoạt động ổn định lâu dài.

Chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng

Không ai có thể đảm bảo rằng sản phẩm bạn nhận được có chất lượng hoàn hảo, bất kỳ thiết bị nào được bán ra trên thị trường đều có một tỷ lệ lỗi nhất định và sẽ có một thiết bị hoạt động bất thường trong số hàng triệu thiết bị. Các Module quang SFP có tuổi thọ trung bình là 5 năm nên sản phẩm có thể tốt trong năm đầu tiên nhưng có thể không hoạt động tốt vào năm sau. 

Do đó, điều quan trọng là phải lựa chọn một nhà cung cấp có uy tín có khả năng xử lý các hư hỏng tiềm ẩn. Hơn nữa, phải cung cấp các chứng chỉ xuất xứ sản phẩm như CO, CQ để đảm bảo niềm tin cho người dùng.

Câu hỏi thường gặp

Chức năng DDM, DOM, RGD là gì?

Các ký hiệu DDM, DOM và RGD trên mô-đun SFP thường bị hiểu sai thành tên sản phẩm. Tuy nhiên đây là những ký hiệu dùng để chỉ loại công nghệ hỗ trợ của SFP Module. Vậy ý nghĩa của các ký hiệu trong Module quang là gì?

  • DDM (Giám sát chẩn đoán kỹ thuật số) là công nghệ cho phép người dùng theo dõi các thông số thời gian thực như công suất đầu vào, công suất đầu ra và nhiệt độ trong các Module quang.
  • DOM (giám sát quang kỹ thuật số): nó tương tự như DDM, cho phép người dùng cấu hình các thông số của mô-đun SFP. 
  • RGD là viết tắt của bộ thu phát quang “siêu bền” phù hợp cho các ứng dụng mạng công nghiệp như tự động hóa sản xuất, trạm biến áp và hệ thống giao thông thông minh.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng Module quang là gì, bạn nên chú ý để chọn đúng loại Module quang mình cần.

SFP single mode và SFP multi mode có gì khác nhau?

SFP single mode và SFP multi mode

  • Loại cáp quang được sử dụng: SFP single mode có lõi nhỏ hơn SFP multi mode, cho phép băng thông không giới hạn và suy hao thấp hơn. Trong khi SFP multi mode có thể lan truyền nhiều chế độ ánh sáng khác nhau.
  • Khoảng cách truyền: Các SFP single mode thường được sử dụng để truyền dữ liệu trên khoảng cách xa lên đến 120km, trong khi SFP multi mode thường được sử dụng trong các ứng dụng truyền dẫn tầm xa.
  • Giá thành: Tìm hiểu về các loại Module quang là gì, ta biết được do sử dụng các bộ phát quang khác nhau, các SFP single mode đắt hơn đáng kể so với các SFP multi mode.

SFP có khác gì SFP+ không?

SFP và SFP+ giống hệt nhau về kích thước và thiết kế. Sự khác biệt chính giữa SFP và SFP+ là SFP thường được sử dụng trong các ứng dụng 100Base hoặc 1000Base, trong khi SFP+ thường được sử dụng trong các ứng dụng Gigabit Ethernet. Khoảng cách truyền và tốc độ dữ liệu của chúng cũng khác nhau. Ví dụ, SFP hỗ trợ bộ thu phát Fibre Channel với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 4Gbps trong khi SFP+ có tốc độ thu phát lên đến 10,3125Gbps.

Sử dụng module SFP cắm vào khe SFP+ được không?

Trong nhiều trường hợp, cổng SFP+ có thể chấp nhận mô-đun quang SFP, nhưng tốc độ giảm xuống 1G chứ không phải 10G. Tuy nhiên, vì SFP+ không hỗ trợ tốc độ dưới 1G nên không thể cắm vào cổng SFP. Hơn nữa, trong khi hầu hết các cổng SFP+ trên thiết bị chuyển mạch Cisco hỗ trợ SFP, nhiều cổng SFP+ của Brocade và các thương hiệu khác chỉ hỗ trợ SFP+ quang.

Cách để nâng cao độ bền của Module quang là gì?

cách để nâng cao độ bền của module quang

  • Để tránh tình trạng bị oxy hóa, bạn nên bảo vệ cổng quang, giữ sạch cổng tiếp xúc, tránh để cổng SFP tiếp xúc lâu ngày ngoài không khí, không làm xước bề mặt đầu, vỏ…
  • Sử dụng đúng mô-đun SFP và giữ cho bộ thu phát hoạt động bình thường: tháo nhẹ nhàng để tránh hỏng hóc cơ học.
  • Duy trì độ ẩm ở mức chấp nhận được tại nơi làm việc.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Module quang là gì? Module quang SFP có những công dụng gì? Hy vọng bạn đã hiểu được thiết bị quan trọng như thế nào đối với mô hình mạng viễn thông và liên lạc dữ liệu. 

Với nhu cầu sử dụng Module quang giá rẻ như hiện nay, việc tìm một đơn vị uy tín cung cấp Module quang chính hãng, chất lượng là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu mua Module quang, hãy đến ngay MCSG – đơn vị chuyên cung cấp Module quang Cisco chính hãng, chất lượng. Liên hệ ngay qua Fanpage để được hỗ trợ và tư vấn chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng