cáp quang biển là gì

Cáp Quang Biển Là Gì? 6 Tuyến Cáp Quang Biển Tại Việt Nam

Cáp quang biển là gì? đã quá quen thuộc với chúng ta. Cáp quang biển được coi như một cửa ngõ cho phép chúng ta kết nối với phần còn lại của thế giới. Tuy nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng bạn có biết chính xác cấu tạo và vai trò của cáp quang biển không? Nếu không biết, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên. Cùng xem nhé!

Cáp quang biển là gì?

định nghĩa cáp quang biển là gì

Cáp quang biển là hệ thống cáp quang đi qua tất cả các quốc gia và châu lục bằng đường biển. Cáp quang được phát minh vào năm 1966 và lần đầu tiên được sử dụng bởi các công ty viễn thông vào cuối những năm 1970. Tuy nhiên, phải đến khi Internet bùng nổ vào những năm 1990, hệ thống cáp quang biển quốc tế mới thực sự phát triển.

>> Xem thêm: Cáp quang là gì? Cáp quang có cấu tạo & ứng dụng ra sao?

Hệ thống truyền dẫn thông tin toàn cầu hiện nay chủ yếu dựa vào cáp quang biển và vệ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, do tốc độ, độ tin cậy và độ bền của nó, cáp quang biển vẫn phổ biến hơn truyền hình vệ tinh. 

Biết cáp quang biển là gì ta thấy có rất nhiều cáp quang được sử dụng ngày nay. Tuy nhiên, mỗi tuyến đường đều có lộ trình riêng và được đầu tư bởi các tập đoàn thiết bị viễn thông khắp châu lục. Hơn nữa, các tuyến cáp quang đều giao thoa với nhau để đảm bảo truyền dữ liệu nhanh hơn đến các khu vực.

Cấu tạo của cáp quang biển

Cáp quang biển là loại cáp quang có lõi bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa được đặt dưới đáy biển. Ánh sáng được sử dụng để truyền tín hiệu qua cáp quang. Hiện nay, cáp quang biển kết nối Internet khắp các châu lục.

Tìm hiểu cấu tạo của cáp quang biển là gì hãy nhớ cáp quang biển thường có đường kính 69mm và nặng khoảng 10kg/m. Mỗi sợi cáp quang biển được đi kèm với các sợi cáp quang khác và có lớp bảo vệ bên ngoài. Bảo vệ cáp quang thường được làm bằng PE, polycarbonate, nhôm, đồng hoặc thép để đảm bảo an toàn cho đáy biển.

Cấu tạo cáp quang biển gồm Polyethylene, băng Mylar, dây kim loại, tấm chắn nước bằng nhôm, ống đồng hoặc nhôm, Polycarbonate, thạch dầu khí và sợi quang. Chúng được xem là tám lớp của cáp quang biển. Cáp quang biển ngày nay đã cải tiến rất nhiều so với trước đây khi giảm kích thước, trọng lượng đồng thời tăng chất lượng và độ bền.

Cáp quang biển có thể chịu được nồng độ muối cực cao trong nước biển. Tuy nhiên, nó không thể chịu được nhiệt độ cực lạnh, thường dưới -80oC hoặc đóng băng quanh năm. Kết quả là cho đến thời điểm này, người ta vẫn chưa thể lắp đặt cáp quang đến Nam Cực.

Cáp quang biển có thể truyền tín hiệu dưới dạng xung ánh sáng nhờ các đi-ốt phát quang (LED) hoặc đi-ốt laze (LD). Tại máy phát, cảm biến quang chuyển đổi các xung ánh sáng trở lại thành dữ liệu, dữ liệu này sẽ nhanh chóng được truyền đến đích mong muốn.

Cách thức hoạt động của cáp quang biển là gì?

cách thức hoạt động của cáp quang biển

Cáp quang biển hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ toàn phần (TIR). Các tia sáng có thể truyền một lượng lớn dữ liệu. Cáp biển quang được cấu tạo theo cách mà tất cả các tia sáng đều bị bẻ cong vào trong (sử dụng TIR). Các tia sáng được truyền liên tục, bật ra khỏi các bức tường sợi quang và mang dữ liệu từ điểm này sang điểm khác. 

Mặc dù thực tế là tín hiệu ánh sáng có thể bị suy giảm theo khoảng cách (tùy thuộc vào độ tinh khiết của vật liệu được sử dụng), nó vẫn truyền tín hiệu hiệu quả hơn so với cáp kim loại.

Ưu nhược điểm của cáp quang biển là gì?

Ưu điểm

Do cáp quang biển truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều và ít bị nhiễu hơn so với cáp đồng. Cáp quang biển khá an toàn, không gây cháy nổ do không có dòng điện chạy qua sợi cáp quang. 

Ngoài ra, cáp quang có khả năng truyền dẫn cao và suy hao tín hiệu rất thấp. Cáp quang đã được sử dụng cho thông tin liên lạc xuyên lục địa cho đến ngày nay do cấu trúc vật lý nhỏ gọn và bền vững của nó và các tính năng hữu ích đã đề cập ở trên. Hiểu rõ cáp quang biển là gì ta nhận ra tốc độ truyền cực nhanh, tính bằng giây.

Mật khác, để lắp đặt cáp quang biển, con người di chuyển dọc theo đại dương trên những chiếc cáp treo chuyên dụng, từ từ tháo dây cáp cho đến khi chúng chìm xuống đáy biển. Họ đã sử dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông để bảo vệ, tăng cường và giám sát tín hiệu của các tuyến cáp được lắp đặt dưới đáy biển.

Nhược điểm

nhược điểm của cáp quang biển

Nhược điểm đáng kể nhất của cáp quang biển là giá thành cao và khó kết nối các khu vực khác nhau trên thế giới. 

Khi lắp đặt hệ thống cáp quang xuyên đại dương, con người phải rất vất vả để tìm kiếm những khu vực đáy biển phù hợp để lắp đặt cáp quang biển nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn như mất kết nối khi thời tiết xấu, đứt cáp do trộm cắp, hay bị cá mập cắn…

Vai trò của cáp quang biển 

Mặc dù kết nối vệ tinh đã được thử nghiệm rộng rãi ở một số quốc gia nhưng cáp quang biển vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong kết nối thông tin toàn cầu.

Nguyên nhân chính là hệ thống vệ tinh nhân tạo có tốc độ đường truyền thấp hơn và độ trễ cao hơn nhiều so với cáp quang biển. Để so sánh, lưu lượng được truyền qua cáp quang dưới biển có thể đạt tới terabit/giây, trong khi lưu lượng vệ tinh được giới hạn ở megabit/giây.

Do đó, kết nối Internet tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống cáp quang biển. Biết cáp quang biển là gì, ta nhận thấy hiện nay, nhiều hệ thống cáp quang biển khác nhau kết nối nhiều quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới. Để ngăn chặn sự cố cáp quang, một quốc gia thường sử dụng nhiều hệ thống cáp quang dưới biển.

Các tuyến cáp quang biển Việt Nam hiện đang sử dụng

Tuyến cáp quang biển AAG

tuyến cáp quang biển AAG

Tuyến cáp quang AAG có chiều dài khoảng 20.000 km được đưa vào sử dụng năm 2009. Tuyến AAG là tuyến cáp quang quan trọng nhất của Việt Nam. AAG được đa số các nhà mạng lớn của Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT, CMC,… sử dụng và nó có các đặc điểm sau:

 • Công suất: 2,88 Terabit/giây
 • Chiều dài: 20.000 km
 • Liên kết: Đông Nam Á với Hoa Kỳ.

Tuyến cáp quang biển APG

Tìm hiểu cáp quang biển là gì, bạn nên biết tại Việt Nam, APG là tuyến cáp quang biển toàn cầu được đưa vào khai thác từ giữa tháng 12/2016. Tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) được đặt ngầm dưới lòng biển Thái Bình Dương.

 • Băng thông: 54 Tbps.
 • Chiều dài: 10.400 km.
 • Liên kết: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển AAE-1

Viettel bắt đầu sử dụng tuyến cáp quang này từ tháng 7/2017. Tuyến cáp quang AAE-1 là tuyến cáp quang đầu tiên kết nối châu Á, châu Phi, châu Âu và Trung Đông. Tìm hiểu các tuyến cáp quang biển là gì ta thấy AAE-1 có các đặc điểm sau:

 • Dung lượng: 2,5 Tbps.
 • Chiều dài: 23.000 km.
 • Liên kết: Hong Kong, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Singapore, Pakistan, Ấn Độ, Malaysia, Oman, Arab Saudi, UAE,  Yemen, Qatar, Ai Cập, Djibouti, Hy Lạp, Ý và Pháp.

Tuyến cáp quang biển TVH

tuyến cáp quang biển TVH

Tuyến cáp quang biển TVH do VNPT quản lý được lắp đặt từ tháng 11/1995. Tuyến cáp quang biển TVH có các đặc điểm sau:

 • Dung lượng: 560Mb/s.
 • Độ dài không rõ…
 • Liên kết: Hồng Kông, Việt Nam và Thái Lan.

Cáp quang Liên Á TGN – IA

Biết cáp quang biển là gì, ta nhận thấy cáp quang liên Á TGN-IA được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2009. Tuyến cáp quang Liên Á TGN-IA dài 6.700 km cập bến tại cảng Vũng Tàu, Việt Nam.

Cáp quang biển SEA-ME-WE3 (hay SMW-3)

Tuyến cáp quang biển SMW-3 hiện là tuyến cáp quang dài nhất thế giới. Nó phục vụ như một liên kết giữa Trung Đông, Đông Nam Á và Tây Âu thông qua Internet. France Telecom và China Telecom đã xây dựng tuyến cáp quang này. Chủ quản tuyến cáp quang này là SigTel, nhà khai thác mạng viễn thông của Singapore. Đặc điểm chính của tuyến cáp quang SMW-3:

 • Dung lượng là 320Gbps.
 • Chiều dài: 39.000 km.

Nguyên nhân cáp quang biển bị đứt

nguyên nhân cáp quang biển bị đứt

Cáp quang biển khá bền, nhưng đôi lúc nó cũng gặp sự cố. Vì vậy, cáp quang biển hôm nay hoặc ngày mai có thể gặp sự cố đứt cáp vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Thuyền vô tình móc neo vào cáp quang (Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đứt cáp).
 • Thiên tai chẳng hạn như động đất và sóng thần.
 • Do trộm cắp.
 • Do cá mập cắn…

Lời kết

Như vậy, với bài viết này, các bạn có thể biết được cáp quang biển là gì và những ưu nhược điểm của nó. Hy vọng các bạn tìm thấy thông tin hữu ích từ bài viết về cáp quang biển. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại chúng ở phần bình luận bên dưới để được Máy Chủ Sài Gòn giải đáp giúp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng