lưu trữ đám mây là gì

Lưu Trữ Đám Mây Là Gì? 5 Dịch Vụ Cloud Storage Thường Gặp

Lưu trữ đám mây là gì? Lưu trữ đám mây ngày nay, đã trở nên rất quen thuộc đối với người dùng Internet. Cho dù bạn có muốn biết về lưu trữ đám mây hay không, bạn vẫn phải thường xuyên tiếp xúc với nó. Với những khả năng đặc biệt của mình nó giúp hầu hết người dùng giải quyết vấn đề hết bộ nhớ và giúp họ dễ dàng chia sẻ dữ liệu hơn. Nếu hiện tại bạn chưa biết Cloud Storage là gì, bài viết dưới đây của Máy Chủ Sài Gòn sẽ giúp bạn.

Lưu trữ đám mây là gì?

định nghĩa lưu trữ đám mây là gì

Lưu trữ đám mây hay Cloud Storage là thuật ngữ dùng để chỉ các hành động lưu trữ, quản lý, sắp xếp, chia sẻ và sao lưu dữ liệu của cá nhân sở hữu dữ liệu đó trên hệ thống lưu trữ ngoài ổ cứng được duy trì bởi các nhà cung cấp (hoặc bên thứ ba). Lưu trữ đám mây có an toàn không? câu trả lời là có. Dịch vụ này cho phép khách hàng hoặc người dùng truy cập từ xa tất cả các tệp của họ từ bất kỳ vị trí nào.

Để hiểu rõ hơn lưu trữ đám mây là gì, hãy tưởng tượng thay vì lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ cục bộ khác như USB, bạn lưu nó vào hệ thống cơ sở dữ liệu từ xa. Máy tính của bạn sẽ được kết nối với cơ sở dữ liệu đó thông qua Internet và bạn sẽ có thể truy cập dữ liệu mình yêu cầu thông qua các ứng dụng máy tính để bàn hoặc các ứng dụng web trực tuyến nhờ kết nối Internet.

Xem xét ví dụ đơn giản này: Khi bạn tải nội dung nào đó lên Google Drive, bạn đang chuyển một tệp dữ liệu sang bộ nhớ đám mây. Google là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây trong trường hợp này.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Các tính năng cơ bản của lưu trữ đám mây là gì?

Tự động sao lưu và khôi phục dữ liệu

Khả năng tự động sao lưu dữ liệu là một trong những tính năng đặc biệt mà lưu trữ đám mây hỗ trợ. Việc chuyển dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng khác theo cách thủ công, vừa tốn thời gian vừa tốn công sức đã là dĩ vãng. Với lưu trữ đám mây, dữ liệu của bạn sẽ luôn được bảo mật, với các bản sao lưu được lưu trữ trong các tài khoản trực tuyến. Ngay cả khi quá trình sao lưu bị gián đoạn do mất điện, nó sẽ tiếp tục khi máy tính khởi động lại.

Tìm hiểu về lưu trữ đám mây là gì ta thấy chức năng phục hồi dữ liệu của lưu trữ đám mây giúp loại bỏ rất nhiều vấn đề đau đầu và khó chịu do nguy cơ mất dữ liệu quan trọng và không thể phục hồi nếu thiết bị bị lỗi, bị hỏng hoặc bị mất… Bạn sẽ biết dữ liệu của bạn luôn ở đâu đó trên đám mây và bạn có thể truy cập nó bất cứ khi nào bạn muốn miễn là có Internet. Điều này tạo ra sự linh hoạt và chủ động trong công việc của người dùng.

Thử nghiệm, kiểm tra & triển khai các phần mềm

thử nghiệm, kiểm tra và triển khai các phần mềm

Lưu trữ đám mây có hiệu suất cao, khả năng mở rộng và chi phí thấp. Nhờ đó, nó sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý nhiều môi trường độc lập với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính tương đồng để kiểm tra hoặc thử nghiệm phần mềm ứng dụng.

Chia sẻ và di chuyển dữ liệu

Trong quá trình tìm hiểu lưu trữ đám mây là gì, ta nhận ra vấn đề mà tất cả người dùng và doanh nghiệp phải đối mặt là khối lượng lưu trữ ngày càng tăng, đặc biệt đối với doanh nghiệp, điều này buộc họ phải tìm kiếm các giải pháp lưu trữ đảm bảo tính ổn định và sẵn sàng cũng như chi phí sử dụng thấp. 

Tuy nhiên, việc di chuyển một lượng dữ liệu quá lớn lên đám mây, có thể khiến các nhà quản lý lo ngại về thời gian và bảo mật. Điều này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các dịch vụ truyền tải đám mây băng thông cao, an toàn và bảo mật.

Phân loại Cloud Storage

Personal Cloud

Personal Cloud là một loại lưu trữ đám mây bạn nên biết nếu tìm hiểu về phân loại lưu trữ đám mây là gì. Personal Cloud cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu. Mặc dù hoạt động này chủ yếu nhằm mục đích chia sẻ tài liệu, ảnh và video lên các đám mây cá nhân, nhưng nó cũng thường xuyên cung cấp các tùy chọn phát trực tuyến đa phương tiện. Đám mây cá nhân hoạt động tương tự như đám mây riêng, nhưng có khả năng kiểm soát tốt hơn.

Public Cloud

Public Cloud chủ yếu được sử dụng cho các tác vụ như chia sẻ tệp, phát triển và thử nghiệm ứng dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng có toàn quyền kiểm soát việc lưu trữ, phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng của họ. Public Cloud phù hợp nhất cho các doanh nghiệp cần nhanh chóng và dễ dàng thiết lập một trung tâm thông tin chung, nơi người dùng hoặc nhân viên có thể truy cập vào công việc.

>> Xem thêm: Public Cloud là gì? Lợi ích khi sử dụng Public Cloud

Private Cloud

private cloud

Tìm hiểu về các phân loại của lưu trữ đám mây là gì, bạn sẽ biết Private Cloud là một mô hình triển khai lưu trữ đám mây sử dụng các tài nguyên độc quyền để lưu trữ các dịch vụ và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây một cách riêng tư trong mạng nội bộ hoặc trung tâm dữ liệu của riêng doanh nghiệp. Các dịch vụ này có sẵn cho nhân viên của một tổ chức. Loại đám mây này được quản lý nội bộ và không thể truy cập được đối với những người bên ngoài tổ chức.

>> Xem thêm: Private Cloud là gì? Ưu nhược điểm của Private Cloud

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud đề cập đến một giải pháp kết hợp các yếu tố của cả giải pháp lưu trữ đám mây công cộng (pubclic cloud) và riêng tư (private cloud). Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp hiện có nhiều lựa chọn hơn để lưu trữ dữ liệu của họ trên đám mây.

Để hiểu hơn về hình thức này của lưu trữ đám mây là gì, hãy xem ví dụ: Các doanh nghiệp có thể muốn triển khai hệ thống lưu trữ đám mây riêng cho dữ liệu nhạy cảm trong khi cũng chạy hệ thống lưu trữ đám mây công cộng cho dữ liệu yêu cầu nhiều truy cập và có ít rủi ro hơn. Các doanh nghiệp có thể sử dụng hợp lý Hybrid Cloud để cắt giảm chi phí trong khi tối đa hóa khả năng tùy chỉnh.

>> Xem thêm: Hybrid Cloud là gì? Ứng dụng đặc biệt của Hybrid Cloud

Công nghệ được sử dụng trong lưu trữ đám mây là gì?

 • Công nghệ mã hóa: Quá trình mã hóa dữ liệu bằng các thuật toán phức tạp. Người dùng sẽ cần một “chìa khóa” mã hóa để giải mã các tệp được mã hóa này. Mặc dù có thể bẻ khóa dữ liệu được mã hóa, nhưng hầu hết tin tặc đều thiếu quyền truy cập vào các tài nguyên cần thiết để giải mã dữ liệu.
 • Công nghệ xác thực: Quá trình tạo tên người dùng và mật khẩu để xác thực. Dù mục đích sử dụng lưu trữ đám mây là gì, bạn vẫn có thể yên tâm vì hầu hết chúng đều có công nghệ này.
 • Giao thức ủy quyền: Máy khách chỉ định ai được ủy quyền để truy cập thông tin được lưu trữ trên hệ thống đám mây. Hầu hết các tập đoàn đều có nhiều cấp ủy quyền riêng. Ví dụ, nhân viên cấp thấp thường có quyền truy cập rất hạn chế vào dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, trong khi giám đốc điều hành của một tổ chức có thể có quyền truy cập rộng rãi vào các tệp.

Những lợi ích của lưu trữ đám mây

những lợi ích của lưu trữ đám mây

Đối với người dùng, lợi ích của lưu trữ đám mây là gì?

 • Thuận tiện, nhanh chóng và đơn giản: Bạn có thể tránh phải phiền phức khi sao chép tệp bằng cách kéo và thả tệp qua các giao diện hoặc một ứng dụng thân thiện với người dùng, đơn giản và tối ưu.
 • Tính sẵn sàng cao: Người dùng có thể truy cập và làm việc an toàn với dữ liệu của họ từ bất kỳ vị trí nào có kết nối Internet. Với tình trạng Internet phát triển như hiện nay thì đây không phải là rào cản lớn.
 • Tiết kiệm thời gian: Tìm hiểu về lưu trữ đám mây là gì, hãy nhớ vì hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây đều có băng thông cao nên bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thay vì chờ đợi gần nửa ngày để tải tập tin qua mail, bạn chỉ cần dán liên kết và chọn chia sẻ.
 • Tiết kiệm tiền: Lợi ích lớn nhất của lưu trữ đám mây là tiết kiệm chi phí đáng kể cho việc mua các ổ cứng đắt tiền trong khi cung cấp một không gian lưu trữ miễn phí lớn. Khi nói đến chi phí, bạn chỉ phải trả cho những gì bạn thực sự sử dụng.

Đối với doanh nghiệp, lợi ích của lưu trữ đám mây là gì?

 • Tiết kiệm thời gian và không gian bằng cách triển khai nhanh chóng, giảm thời gian truyền dữ liệu và không tốn dung lượng lưu trữ của thiết bị.
 • Tính linh hoạt cao: Cho phép liên lạc và làm việc liền mạch, nhanh chóng, góp phần tăng hiệu quả công việc.
 • Cải thiện bảo mật, phục hồi thiệt hại: Các bản sao dữ liệu của bạn luôn ở đâu đó trên đám mây, do đó, lưu trữ đám mây loại bỏ các mối đe dọa như trộm cắp, mất mát hoặc phá hủy dữ liệu.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí luôn là một bài toán hóc búa trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, lưu trữ đám mây sẽ cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí cho phần cứng, ổ cứng cũng như việc bảo trì và nâng cấp tốn kém.

Một số dịch vụ lưu trữ đám mây thường gặp

Sau khi biết lợi ích của lưu trữ đám mây là gì? hãy cùng tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ đám mây thường gặp trong phần sau:

Google Drive

google drive

Khi mới bắt đầu sử dụng Google Drive, bạn sẽ được tặng gói lưu trữ đám mây miễn phí 15GB giúp bạn lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Google Drive liên tục theo dõi, quản lý và sắp xếp lại dữ liệu để tạo sự thuận tiện cho người dùng. Dịch vụ này tương thích với đại đa số các thiết bị Android, iOS và Windows. Nhược điểm của Google Drive là giao diện web khó sử dụng cho người mới và mức độ bảo mật thông tin không đặc biệt ấn tượng.

OneDrive

Dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive của Microsoft có sẵn trên hệ điều hành Windows 10. Ta biết dịch vụ này cũng có sẵn trên nhiều thiết bị chạy hệ điều hành khác như Android, iOS và MacBook khi tìm hiểu về các dịch vụ lưu trữ đám mây là gì. Một nhược điểm của OneDrive là chỉ cung cấp 5GB dung lượng miễn phí, vì vậy nếu có ý định sử dụng trong thời gian dài, bạn sẽ phải mua thêm gói dung lượng.

iCloud

iCloud là dịch vụ lưu trữ đám mây không còn xa lạ với người dùng iOS. Các tính năng nổi bật của iCloud bao gồm: đồng bộ hóa dữ liệu từ một tài khoản trên nhiều thiết bị iOS, lưu trữ tất cả ảnh và video từ ứng dụng ảnh… Nhược điểm của iCloud là chỉ cung cấp 5GB dung lượng miễn phí, người dùng điện thoại Android rất khó sử dụng iCloud vì nó được tích hợp chặt chẽ hơn với nền tảng của Apple.

Dropbox

Dropbox là một dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng đã hoạt động từ lâu và có một lượng lớn người dùng. Biết Dropbox – dịch vụ lưu trữ đám mây là gì, ta thấy giao diện của Dropbox thân thiện với người dùng, sử dụng đơn giản và truy cập nhanh chóng. Nhược điểm của Dropbox là người dùng chỉ nhận được 2GB dung lượng miễn phí cho mỗi tài khoản và phải giới thiệu bạn bè để tăng dung lượng miễn phí.

Mega

mega

Mega là một ứng dụng nổi tiếng ở các quốc gia khác, với lượng người dùng lớn. Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu sử dụng Mega, bạn sẽ được cung cấp 50GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Mega cũng có chế độ bảo mật xác minh 2 lớp để chống đánh cắp dữ liệu. Thực hiện cuộc gọi và nhắn tin trực tiếp từ ứng dụng là một tính năng độc đáo khác của Mega. 

Điều này cho phép người dùng trao đổi thông tin công việc một cách nhanh chóng và an toàn. Nhược điểm của Mega là bị giới hạn 10GB băng thông lưu trữ trực tuyến sau mỗi 30 phút, vì vậy nếu bạn cần lưu trữ dữ liệu lớn hơn 10GB thì hãy lưu ý.

Lời kết

Trên đây là những điểm chính cần nhớ khi tìm hiểu về chủ đề “lưu trữ đám mây là gì?”. Mặc dù nó có một số nhược điểm trong khi sử dụng nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Ngoài ra, với sự tiến bộ và phát triển của công nghệ như ngày nay, việc sử dụng Cloud Storage sẽ giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn, bảo mật hơn. Để đọc thêm những bài viết khác của Máy Chủ Sài Gòn, các bạn hãy truy cập vào danh mục Tin Tức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng