lựa chọn máy chủ cho doanh nghiệp

10 Điều Cần Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Máy Chủ Cho Doanh Nghiệp

Biết nên chọn mua máy chủ nào có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, không gian cho doanh nghiệp của bạn cũng như hạn chế rất nhiều vấn đề đau đầu trong suốt thời gian sử dụng máy. Trong phần nội dung bên dưới, chúng tôi sẽ thảo luận về các loại máy chủ có sẵn khác nhau và cách chọn cấu hình phần cứng máy chủ dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn.

Các loại cấu hình của máy chủ

các loại cấu hình của máy chủ

Máy chủ có sẵn trong ba cấu hình cơ bản sau:

 • Rack Server: Còn được gọi là máy chủ giá đỡ, là cấu hình giá đỡ được tiêu chuẩn hóa. Những giá đỡ này có thể cao tới 10 feet và có thể vừa với các trung tâm dữ liệu tương đối nhỏ (với khả năng làm mát thích hợp). Máy chủ dạng rack có thể dễ dàng mở rộng dựa trên yêu cầu về dung lượng và chúng có thể hoạt động như một hệ thống độc lập với bộ nhớ, CPU và nguồn điện riêng.
 • Blade Server: Còn gọi là máy chủ phiến, là các bảng mạch hoạt động như các máy chủ riêng lẻ (hoặc nhóm) trong vỏ phiến của chúng. Đây là những thứ tuyệt vời để nhồi nhét nhiều sức mạnh xử lý vào một lượng không gian nhỏ và có thể lưu trữ các ứng dụng, trình ảo hóa và dịch vụ web.
 • Tower Server: Còn được gọi là máy chủ tháp, chúng được đặt trong một khung và lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ do số lượng thành phần tối thiểu trong cấu hình của chúng. Chúng tương tự như các thùng máy tính để bàn và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích cụ thể mà chúng được yêu cầu.

>> Xem thêm: Máy chủ server là gì?

Hướng Dẫn 10 Bước Chọn Máy Chủ

Khi chúng tôi nhận được các cuộc gọi về việc mua máy chủ, tôi bắt đầu bằng cách tìm hiểu về cơ sở hạ tầng của khách hàng và OEM mà họ tiêu chuẩn hóa. Chúng tôi muốn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để có thể cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng.

 1. Công ty của bạn đã chuẩn hóa OEM chưa?
 2. Bạn sẽ chạy ứng dụng nào và số lượng bao nhiêu?
 3. Bạn cần bộ xử lý nào và bao nhiêu?
 4. Máy chủ này có được sử dụng để ảo hóa không?
 5. Loại Switch nào bạn cần để hỗ trợ máy chủ và bạn cần bao nhiêu Port?
 6. Tốc độ CPU hay số lượng nhân quan trọng hơn? Hoặc có lẽ là cả hai?
 7. Liên quan đến khả năng quản lý – bạn có cần truy cập từ xa không?
 8. Bạn sẽ yêu cầu loại kết nối nào: 1GbE, 10GbE, SFP+ hoặc FC?
 9. Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ?
 10. Bạn thực sự cần bao nhiêu năng lượng?

Máy chủ bạn chọn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các ứng dụng bạn dự định chạy và các ứng dụng này thường rất mạnh mẽ. Nếu bạn không có phần cứng phù hợp để hỗ trợ ứng dụng, bạn có thể gặp phải vấn đề về độ trễ, lỗi và tệ nhất là thời gian ngừng hoạt động (Downtime).

Yếu tố cấu hình

yếu tố cấu hình

Hãy luôn tham khảo OEM của từng ứng dụng để biết mọi yêu cầu về phần cứng mà bạn có thể cần. Bạn sẽ cần có máy chủ dạng Tower, Rack hoặc Blade mạnh hơn cho doanh nghiệp có nhiều ứng dụng (ví dụ: tệp, CRM, email và cơ sở dữ liệu).

Yếu tố bộ xử lý

Hãy xem xét ứng dụng bạn đang sử dụng khi chọn bộ xử lý. Trong hầu hết các trường hợp, các ứng dụng sẽ yêu cầu một bộ xử lý, nhân và tốc độ cụ thể. Điều cuối cùng bạn muốn là mua một bộ xử lý mạnh – bạn chắc chắn sẽ không muốn lãng phí tiền vào thứ mà bạn không cần. Trong vài tình huống, bạn sẽ không muốn mua bộ xử lý không cung cấp máy chủ cân bằng mà thay vào đó, nó sẽ tạo ra nút thắt cổ chai.

Ví dụ: bộ xử lý x86 mới nhất tăng đáng kể mức hiệu suất, nhưng bạn có cần tất cả sức mạnh đó để chạy các ứng dụng kinh doanh cốt lõi không? Hầu hết các doanh nghiệp nhận ra họ có mức sử dụng CPU và máy chủ tổng thể thấp trên cơ sở hạ tầng của họ. Theo một nghiên cứu về các doanh nghiệp lớn (với hơn 100 máy chủ vật lý), mức sử dụng CPU trung bình của máy chủ x86 nằm trong khoảng từ 8% đến 20%.

Tùy thuộc vào nhiệm vụ cần xử lý, bạn có thể phải trả tiền cho hiệu suất không cần thiết. Vì vậy, hãy xem xét cẩn thận bộ xử lý, lõi và tốc độ cần thiết để giữ cho các ứng dụng chạy trơn tru. Lưu ý: bộ vi xử lý có thể chiếm tới 30% tổng chi phí phần cứng máy chủ.

Việc không chọn bộ xử lý hiệu suất cao nhất để ưu tiên các tùy chọn cao cấp thấp hơn có thể giúp bạn tiết kiệm một phần ba phần cứng trong khi chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất cao nhất là 10%. Hầu hết người dùng cuối cùng có thể chấp nhận loại đánh đổi này. Điểm mấu chốt là các bộ xử lý cao cấp rất đắt tiền và không có lý do gì để trả tiền cho dung lượng mà bạn không sử dụng hoặc không cần.

Switch và Port khả dụng

Khách hàng đôi khi sẽ đặt hàng quá nhiều máy chủ chỉ để phát hiện ra rằng họ không có đủ cổng trên Switch để cắm chúng vào. Hãy nhớ thực hiện việc đếm số cổng trống trong mạng hiện tại của bạn để xác định xem bạn có cần mua một Switch khác để hỗ trợ việc triển khai máy chủ mới của mình hay không.

Yếu tố bộ nhớ

yếu tố bộ nhớ

Khi nói đến bộ nhớ, càng nhiều sẽ càng tốt. Nó sẽ tốn khá nhiều chi phí đầu tư ban đầu, nhưng nó sẽ tốt hơn là việc bạn phải tắt mạng của bạn để cài đặt và cấp thêm bộ nhớ  tối đa cho máy chủ khi mà bạn có thể thực hiện việc đó trong quá trình triển khai ban đầu. Để tránh rắc rối làm mạng của bạn ngừng hoạt động, tốt nhất bạn nên sử dụng chọn bộ nhớ dung lượng lớn cho máy chủ. 

Khi đánh giá dung lượng bộ nhớ của máy chủ, ta có một cách tiếp cận khác. Khi nói đến bộ nhớ, nhiều hơn thường là tốt hơn. Mặc dù chi phí ban đầu cao hơn, nhưng nó tránh được việc phải tắt mạng sau đó để sử dụng tối đa bộ nhớ. Tuy nhiên, giá của các mô-đun bộ nhớ trong dòng kép (DIMM) có thể không ổn định và việc mua hàng có thể phức tạp do có vô số mẫu mã. Xin lưu ý rằng mỗi DIMM có thể có giá hơi khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ trước khi chọn.

Giá mỗi GB khác nhau rất nhiều giữa các kiểu máy, ngay cả đối với cùng dung lượng bộ nhớ. Thời gian dành để thực hiện tất cả các tính toán trước thời hạn có thể giúp bạn mở rộng và tiết kiệm tiền. Ví dụ: năm ngoái, các nhà phân tích đã báo cáo tiết kiệm được 30% chi phí khi so sánh DIMMS 8x 16GB với DIMM 16x 8GB (không có tác động tiêu cực đến hiệu suất hoặc dung lượng bộ nhớ của mạng). 

Do sự biến động này, các giao dịch tốt nhất có thể thay đổi nhanh chóng và theo từng tháng. Giá bộ nhớ máy chủ đã từng giảm theo thời gian, nhưng tình trạng thiếu hụt đột ngột và bất ngờ có thể khiến giá tăng. Xem xét phương pháp lựa chọn tốt nhất bao gồm việc xác định tùy chọn DIMM có chi phí thấp nhất cho mỗi giao dịch mua. Không bao giờ đặt hàng chỉ dựa trên việc mua sắm trước đó.

Hệ số công suất

hệ số công suất

Cuối cùng, hãy xác định lượng điện năng mà máy chủ của bạn sẽ yêu cầu để bạn có thể có được nguồn cấp điện phù hợp. Tiêu thụ điện năng, hay đúng hơn là giữ gìn là một chủ đề nóng trong bất kỳ môi trường nào. Thực tế là tùy thuộc vào các thành phần bạn cài đặt, máy chủ của bạn có thể tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng của từng thành phần và chọn dựa trên yêu cầu môi trường của bạn.

5 câu hỏi để hỏi bản thân khi chọn máy chủ tiếp theo của bạn

Chúng tôi thường không cung cấp hỗ trợ hiệu quả cho các máy chủ mà chúng tôi chạy. Chúng tôi không cài đặt đủ bộ nhớ, bộ xử lý không đủ mạnh và đôi khi chúng tôi không xem xét số lượng cổng là những điều người dùng hay gặp phải. Hãy xem 5 câu hỏi mà mọi người nên tự hỏi mình khi chọn máy chủ để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các máy chủ trong mạng.

Bạn sẽ chạy ứng dụng nào và số lượng bao nhiêu?

Máy chủ bạn chọn hoàn toàn được xác định bởi các ứng dụng bạn dự tính chạy. Các ứng dụng thường rất mạnh mẽ. Nếu bạn không có phần cứng phù hợp để hỗ trợ ứng dụng, bạn có thể gặp phải độ trễ, lỗi và tệ nhất là thời gian ngừng hoạt động. Luôn kiểm tra với OEM của từng ứng dụng để biết mọi yêu cầu về phần cứng. Cần có máy chủ Tower, Rack hoặc Blade mạnh hơn cho các doanh nghiệp có nhiều ứng dụng.

Bạn cần bộ xử lý nào và bao nhiêu?

Xem xét ứng dụng bạn đang sử dụng khi chọn loại bộ xử lý cho máy chủ. Trong hầu hết các trường hợp, ứng dụng sẽ yêu cầu một bộ xử lý, lõi và tốc độ xử lý cụ thể. Điều cuối cùng bạn muốn là mua một bộ xử lý quá mạnh – bạn không muốn lãng phí tiền vào thứ mà bạn không cần. Trong một vài trường hợp, bạn sẽ không muốn mua bộ xử lý không cung cấp máy chủ cân bằng vì nó sẽ tạo ra một nút cổ chai.

Loại Switch nào bạn cần để hỗ trợ máy chủ và bạn cần bao nhiêu Port?

loại switch nào cần và số port

Đôi khi khách hàng sẽ phải đặt hàng quá nhiều máy chủ vì họ phát hiện ra rằng họ không có đủ Port trên Switch để cắm chúng vào. Hãy nhớ đếm cổng trống trong mạng hiện tại của bạn để xác định xem bạn có cần mua một Switch khác để hỗ trợ việc triển khai máy chủ mới của mình hay không. Đừng quên kiểm tra xem Switch của bạn có đủ Port để đáp ứng và hỗ trợ số lượng máy chủ mà bạn định triển khai hay không.

Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ?

Khi đối mặt với vấn đề này, hãy nhớ càng nhiều bộ nhớ sẽ càng tốt. Lúc đầu bạn sẽ tốn một khoản lớn chi phí nhưng về lâu dài, nó không phải là vấn đề. Không một ai muốn tháo gỡ mạng của họ xuống chỉ để cài đặt và sử dụng thêm bộ nhớ cho máy chủ khi mà họ có thể làm điều đó trong quá trình triển khai ban đầu. Để tránh rắc rối làm mạng của bạn ngừng hoạt động, tốt nhất bạn nên chọn bộ nhớ đủ lớn cho máy chủ. Không ai muốn dành những ngày cuối tuần để tháo gỡ và sắp xếp lại các máy chủ. 

Bạn thực sự cần bao nhiêu năng lượng?

Cuối cùng, hãy xác định lượng điện năng mà máy chủ của bạn sẽ yêu cầu để bạn có thể chọn được bộ nguồn cấp điện phù hợp cho máy chủ. Thực tế là tùy thuộc vào các thành phần bạn cài đặt, máy chủ của bạn có thể tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Hãy kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng của từng thành phần và chọn dựa trên yêu cầu của môi trường của bạn.

Tìm hiểu cách chọn máy chủ phù hợp với hướng dẫn chuyên nghiệp

cách chọn máy chủ phù hợp

Một máy chủ được cấu hình bởi một số tiêu chí nhất định. Tất cả mọi thứ sẽ được xây dựng tùy chỉnh để phù hợp nhất với nhu cầu khách hàng. Chúng tôi có CPU, RAM, bộ nhớ, kết nối và dung lượng ổ cứng để phù hợp với nhu cầu của mọi người dùng.

Nếu bạn thắc mắc chúng tôi có những thành phần nào khác? Đáp án là: chúng tôi xây dựng mọi thứ theo thông số kỹ thuật của khách hàng. Do đó, chúng tôi luôn cố gắng hết sức để nghiên cứu sâu hơn. Đôi khi các ứng dụng đang yêu cầu số lượng bộ nhớ lớn, hoặc đôi khi toàn bộ nhu cầu của chúng đối với một chiếc máy là dung lượng ổ đĩa.Vì vậy, chúng tôi đào sâu càng nhiều càng tốt để đưa ra những gợi ý tốt nhất cho khách hàng.

Liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Fanpage để nhận báo giá ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng