hyper-v là gì

Hyper-V Là Gì? Công Nghệ Ảo Hóa Hyper-V Có Đặc Điểm Gì?

Hyper-V là gì? Chính vì những tiến bộ của công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 mà hiện nay công nghệ máy chủ ảo đang được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các doanh nghiệp do những tính năng ưu việt của nó. Do đó, nhiều công nghệ ảo đang được sử dụng và một trong số đó là nền tảng Hyper-V. Vậy, công nghệ ảo hóa Hyper-V có những đặc điểm nổi bật nào? và Những lợi ích Hyper-V mang lại cho doanh nghiệp là gì? Bài viết về Hyper-V này sẽ giúp bạn biết được điều đó. Cùng tìm hiểu nhé.

Hyper-V là gì? 

định nghĩa hyper-v là gì

Hyper-V là nền tảng ứng dụng công nghệ ảo hóa thế hệ mới của Microsoft, được cải tiến dựa trên nền tảng cũ Hypervisor. Công nghệ này có tên đầy đủ là “Virtual Machine Monitor”. Nó cung cấp các chức năng hữu ích sau cho người dùng (chủ yếu là doanh nghiệp):

 • Một nền tảng ảo hóa mạnh mẽ và vô cùng linh hoạt.
 • Có thể mở rộng dễ dàng
 • Tính khả dụng và độ tin cậy cao

>> Xem thêm: Hypervisor là gì?

Với những tính năng vượt trội, Hyper-V hỗ trợ đáp ứng nhu cầu ảo hóa của môi trường doanh nghiệp ở mọi cấp độ. Hơn nữa, Hyper-V cho phép người dùng cài đặt, quản lý, nâng cấp hoặc khai thác các tính năng ảo hóa của máy chủ mà không cần đến phần mềm của bên thứ ba như VMware hoặc VirtualBox.

Sau khi biết Hyper-V là gì, bạn có tò mò Hyper-V hiện hỗ trợ ba phiên bản Windows Server 2008 64-bit nào không?

 • Tiêu chuẩn Một máy ảo – Standard
 • Doanh nghiệp 4 máy ảo – Enterprise 
 • Không giới hạn về số lượng máy ảo – Datacenter

Mặt khác, Hyper-V tiếp tục hỗ trợ cả hệ điều hành Windows 32 bit và 64 bit.

Quá trình phát triển của Hyper-V

Khi nền tảng Hyper-V được phát hành vào năm 2008, ảo hóa mới chỉ bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Thời điểm đó, có rất ít người nhận thức được Hyper-V là gì. Và cũng chỉ một số ít hiểu tại sao họ muốn làm điều đó. Tất cả chúng đều có vẻ phức tạp về mặt khái niệm, khó thực hiện, rủi ro cao và khó bảo trì.

Tuy nhiên, nhiều thứ đã thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn. Ảo hóa hiện đã phổ biến khắp nơi. Nó là nền tảng của các trung tâm dữ liệu. Nó được sử dụng bởi các nhà phát triển và các nhà cung cấp đám mây.

Các sản phẩm của Microsoft đã phát triển để đáp ứng sự quan tâm ngày càng tăng. Nền tảng Hyper-V được sử dụng rộng rãi và nhanh chóng bắt kịp VMware ESXi, sản phẩm ảo hóa phổ biến nhất.

Cấu trúc Hyper-V là gì?

cấu trúc hyper-v

Nền tảng Hyper-V được tạo thành từ ba thành phần chính: Virtual Stack (ngăn ảo hóa), Parent Partition và Child Partitions. Công nghệ ảo hóa Hyper-V được tích hợp trong hệ điều hành Windows Server và Hypervisor kết nối trực tiếp với các luồng xử lý, cho phép ảo hóa hiệu quả hơn so với các kiến trúc ảo hóa trước đây.

Các thành phần trong cấu trúc Hyper-V

 • Hypervisor: là một lớp phần mềm nằm giữa phần cứng vật lý và một hoặc nhiều hệ điều hành. Chức năng chính của nó là cung cấp các môi trường thực thi riêng biệt được gọi là phân vùng. Hypervisor thực hiện nhiệm vụ điều khiển và phân luồng truy cập vào phần cứng vật lý.
 • Integration Component (IC): Một thành phần cho phép các phân vùng con giao tiếp với các phân vùng khác cũng như Hypervisor.
 • Driver: Chỉ hệ điều hành quản lý mới có khả năng kết nối trực tiếp với phần cứng vật lý. Nghĩa là, trình điều khiển phần cứng vật lý chỉ được cài đặt trên hệ điều hành quản lý, nơi chúng chạy ở chế độ Kernel Mode.
 • Virtual Machine Worker Process (VMWP): Đây là một thành phần bạn không thể bỏ qua nếu tìm hiểu Hyper-V là gì, nó có khả năng giám sát và quản lý các máy ảo. Với mỗi máy ảo đang hoạt động, một tiến trình nhỏ có tên VMWP.exe sẽ chạy ở chế độ User Mode trên Management OS với mỗi máy ảo (phân vùng con). VMWP cũng sẽ tham gia vào các quá trình như di chuyển trực tiếp và chuyển tiếp trạng thái.
 • Virtual Machine Management Service (VMMS): là một dịch vụ Windows chạy trên hệ điều hành quản lý ở chế độ người dùng. Dịch vụ này, như tên của nó, giám sát và quản lý trạng thái của tất cả các máy ảo. 
 • Windows Management Instrumentation (WMI): là một giao diện mà qua đó các công cụ như Hyper-V Manager, PowerShell và Failover Cluster Manager tương tác với Hyper-V.

Nguyên lý hoạt động của ảo hóa Hyper-V là gì?

Mỗi máy ảo được chia thành các phân vùng bởi Hyper-V, đây là các đơn vị cách ly về mặt logic có thể chứa một hệ điều hành đang hoạt động trong đó. 

Thông thường, có ít nhất một phân vùng gốc (còn được gọi là Root Partition) có quyền truy cập trực tiếp vào các thiết bị phần cứng và nó cũng chứa hệ điều hành chủ (hệ điều hành chạy nền tảng ảo hóa) và ngăn ảo hóa. Sau đó, phân vùng gốc sẽ tạo các phân vùng con để chạy hệ điều hành khách trong tiến trình tiếp theo.

Một phân vùng con cũng có thể nhân bản các phân vùng con của chính nó. Mặt khác, một phân vùng con không có quyền truy cập trực tiếp vào các tài nguyên vật lý và chỉ xem chúng như các thiết bị ảo. Tất cả các yêu cầu đến thiết bị ảo sẽ được chuyển đến phân vùng mẹ thông qua VMBus và tất cả các phản hồi sẽ được chuyển trở lại thiết bị ảo.

Nếu thiết bị trong phân vùng mẹ cũng là thiết bị ảo, quá trình chuyển hướng được lặp lại cho đến khi gặp thiết bị thực trên phân vùng gốc. Đọc thì có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên nếu bạn để ý kỹ, bạn cũng có thể hiểu sơ nguyên lý hoạt động của Hyper-V là gì.

Những lợi ích Hyper-V mang lại cho doanh nghiệp

lợi ích hyper-v mang lại cho doanh nghiệp

Ảo hóa linh hoạt

Quá trình ảo hóa trung tâm dữ liệu (hay còn gọi là Datacenter) đến Desktop của Microsoft không thể diễn ra nếu không nhờ Hyper-V. Hơn nữa, Hyper-V có thể ảo hóa các máy chủ trong các doanh nghiệp quy mô lớn với hàng nghìn máy trạm.

Nhờ công nghệ ảo hóa Hyper-V, các máy ảo có thể:

 • Sử dụng một lượng lớn bộ nhớ.
 • Bộ vi xử lý đa lõi mạnh.
 • Các giải pháp lưu trữ động hiệu quả.
 • Thế hệ mới mang đến tốc độ mạng nhanh hơn.

Nếu tìm hiểu kỹ Hyper-V là gì, thì bạn sẽ nhận ra ngay cả các ứng dụng máy chủ quan trọng về bảo mật sử dụng nhiều tài nguyên cũng sẽ được hợp nhất và ảo hóa, loại bỏ nhu cầu về các máy chủ chuyên dụng. Mặt khác, Hyper-V và System Center cho phép các doanh nghiệp hợp nhất các máy chủ chi nhánh nhỏ để tối ưu hóa trong việc giám sát, sao lưu tự động, quản lý tập trung và các công cụ quản lý khác. 

Nền tảng ảo hóa mạnh

Máy ảo có thể sử dụng các tính năng phân cụm bảo mật và sao lưu của Windows Server 2008 để tiếp tục chạy trơn tru khi đối mặt với các cú sốc tải không mong muốn hoặc sự cố đường truyền. Nền tảng Hyper-V sử dụng các dịch vụ Volume Shadow Copy trong Windows Server 2008 để cho phép khắc phục sự cố nhanh chóng và đáng tin cậy.

Điều này hỗ trợ khôi phục các ứng dụng kinh doanh với Downtime tối thiểu. Chình vì hiểu được lợi ích khi sử dụng Hyper-V là gì, nhiều doanh nghiệp đã tự tin hơn khi sử dụng công nghệ này.

>> Xem thêm: Downtime là gì? Những cách hạn chế downtime

Tăng cường bảo mật

Bảo mật luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong bất kỳ giải pháp máy chủ nào, dù là vật lý hay ảo. Vì các máy chủ chứa hệ thống ảo hóa có thể bị tấn công như các máy chủ độc lập bất cứ lúc nào, nên phải quản lý an ninh của các máy ảo. Theo nhiều cách, nền tảng Hyper-V cải thiện tính bảo mật của cả máy chủ chính và máy ảo.

Trung tâm dữ liệu động

Có thể nhận ra nếu những ai đã từng tìm hiểu Hyper-V là gì, đều thấy các trung tâm Microsoft System Center cung cấp Hyper-V và các giải pháp quản lý hiện có. Điều này đã tạo ra một trung tâm dữ liệu động có thể cung cấp các hệ thống linh hoạt và tự quản lý với các tính năng như:

 • Cấu hình máy ảo tự động 
 • Kiểm soát tài nguyên linh hoạt 
 • Di chuyển dữ liệu nhanh chóng

Điều này cho phép các doanh nghiệp tạo ra một môi trường CNTT năng động.

Hợp nhất Server

Một ứng dụng cơ bản của công nghệ ảo hóa cho phép hợp nhất nhiều máy chủ thành một hệ thống duy nhất. Hợp nhất máy chủ cung cấp nhiều lợi thế về chi phí, bao gồm việc làm giảm chi phí bảo trì phần cứng và tiết kiệm năng lượng hơn.

Ưu nhược điểm của Hyper-V là gì

ưu nhược điểm của hyper-v

Ưu điểm:

 • Người dùng có thể sử dụng miễn phí Server 2008 và các hệ điều hành cao hơn với chi phí thấp.
 • Hầu hết tất cả các hệ điều hành Windows đều tương thích.
 • Hỗ trợ phần cứng khá ổn định.
 • Khả năng bị tấn công là cực kỳ thấp.
 • Nó thân thiện với người dùng, quen thuộc và sử dụng đơn giản nhờ hệ điều hành Windows.

Nhược điểm: Không có cấu hình cài sẵn. Sau mỗi VPS được tạo, người dùng phải cài đặt hệ điều hành. Tuy nhiên nếu bạn đã tìm hiểu kỹ về Hyper-V là gì, bạn có thể dễ dàng Clone các VPS. 

Vì sao nên sử dụng công nghệ ảo hóa Hyper-V

Mở rộng phần cứng của bạn

Bằng cách hợp nhất nhiều công việc tính toán hơn trên ít phần cứng hơn mà không sợ các vấn đề tương thích, công nghệ ảo hóa Hyper-V cho phép bạn sử dụng tốt hơn phần cứng bạn đã mua.

Giảm nhu cầu năng lượng

Việc kết hợp nhiều hệ thống thành ít hệ thống vật lý hơn dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Nhờ hiểu rõ Hyper-V là gì, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện điều này.

Nâng cao tính di động cho các ứng dụng Server

Hyper-V cũng cung cấp cho các ứng dụng dựa trên máy chủ của bạn rất nhiều tính di động. Chúng dễ dàng được chuyển sang phần cứng mới với Downtime tối thiểu hoặc không có Downtime. Nếu phần cứng trở nên quá tải, khối lượng công việc có thể được cân bằng lại. Nếu phần cứng bị lỗi, chúng có thể nhanh chóng được khôi phục trên hệ thống khác. 

Nhờ biết Hyper-V là gì và sử dụng nó, ta có thể biết bất kỳ hệ điều hành Windows hiện tại nào cũng có thể gắn tệp VHDX được Hyper-V sử dụng để lưu trữ data máy ảo. Nhờ đó, bạn có thể khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Triển khai nhanh chóng Server Environments

Với cơ sở hạ tầng vật lý đã có, các hệ điều hành mới có thể được triển khai trong vài phút từ các Template. Bạn có thể giảm đáng kể thời gian cung cấp và triển khai cài đặt Windows Server hoặc Linux mới.

Xây dựng môi trường thí nghiệm thích hợp

xây dựng môi trường nghiên cứu thích hợp

Bạn có thể nhanh chóng thiết kế và triển khai các môi trường thử nghiệm và Sandbox nếu hiểu Hyper-V là gì và biết cách sử dụng các tính năng cách ly và cung cấp nhanh chóng vốn có của Hyper-V. Việc loại bỏ chúng sau khi kết thúc kiểm tra thậm chí còn nhanh hơn.

Giảm tải công cụ quản lý

Sử dụng các công cụ hiện có, tất cả các máy ảo chạy trên máy chủ hoặc cụm có thể được xem từ một nguồn duy nhất. Các công cụ quản lý có sẵn cho các cài đặt lớn hơn để giám sát các máy ảo trên toàn bộ trung tâm dữ liệu. Các hệ thống này có thể được quản lý đồng thời bằng PowerShell và các công cụ khác.

Nền tảng miễn phí

Bất kỳ ai đã tìm hiểu Hyper-V là gì và sử dụng nó đều biết đây là một trong số ít các nền tảng miễn phí cho tất cả các bộ tính năng trong số tất cả các nền tảng ảo hóa hiện có. Phiên bản miễn phí bao gồm tất cả các tính năng của Hyper-V. Bao gồm I/O đa đường dẫn, phân cụm chuyển đổi dự phòng và không có giới hạn sử dụng bộ nhớ hoặc CPU.

Hỗ trợ Virtual Desktop Infrastructure

Nhu cầu của lực lượng lao động di động ngày nay thường xuyên vượt quá khả năng của các thiết bị nhỏ hiện đại. Hyper-V có thể cung cấp sức mạnh xử lý máy tính để bàn công suất cao cho máy tính xách tay và thiết bị cầm tay có công suất thấp thông qua cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI). Vì thế tùy vào mục đích là việc và mức độ hiểu biết của bạn về Hyper-V là gì, bạn có thể xem xét đến ưu điểm này.

Sử dụng công nghệ thân thiện, đơn giản

Giao diện Hyper-V dựa trên giao diện dòng lệnh nổi tiếng của Windows. Phiên bản miễn phí có thể được quản lý cục bộ thông qua PowerShell và WMI hoặc từ xa thông qua các công cụ đồ họa miễn phí như Hyper-V Manager. Nó cũng có khả năng chạy hầu hết các ứng dụng dựa trên Windows Forms.

Lời kết

Thông qua bài viết “Hyper-V là gì? Công nghệ ảo hóa Hyper-V có đặc điểm gì?”, có lẽ các bạn đã biết được ưu điểm của Hyper-V cũng như lý do tại sao nó lại trở thành một công cụ tiềm năng giúp hệ thống công nghệ thông tin của các doanh nghiệp vận hành tốt, trơn tru và ổn định đến vậy. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về Hyper-V và tự tin ứng dụng nó cho doanh nghiệp mình.

Đừng quên truy cập vào Website của Máy Chủ Sài Gòn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua sắm máy chủ, linh kiện máy chủ…, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng