VMware ESXi Là Gì? 5 Đặc Điểm Nổi Bật Nhất Của VMware ESXi

VMware ESXi là gì? Khi nhắc đến VMware, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là sản phẩm máy ảo VMware Workstation đã quá nổi tiếng trong giới công nghệ. Tuy nhiên, ngoài VMware Workstation, VMware ESXi cũng là một sản phẩm rất tốt được sử dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng máy chủ. Vậy, VMware ESXi chính xác là gì? Hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn đọc bài viết này nhé!

VMware ESXi là gì?

định nghĩa VMware ESXi là gì

VMware ESXi hay ESX là một hypervisor (công cụ giám sát máy ảo) loại 1 cho doanh nghiệp của VMware. Không giống như VMware Workstation và các hypervisor loại 2 khác, ESXi không phải là một phần mềm được cài đặt hệ điều hành. Thay vào đó, ESXi chứa các thành phần hệ điều hành cốt lõi như kernel và có thể chạy trực tiếp trên phần cứng để cung cấp một môi trường ảo hóa.

>> Xem thêm: Hypervisor là gì?

ESXi bao gồm một lớp ảo hóa chia CPU, RAM, bộ nhớ ngoài và tài nguyên mạng của máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo. Do đó, các ứng dụng máy ảo có thể sử dụng các tài nguyên này mà không cần truy cập trực tiếp vào phần cứng bên dưới. Trình giám sát máy ảo (hypervisor) của VMware ESXi được gọi là VMkernel. VMkernel chấp nhận các yêu cầu sử dụng tài nguyên từ các máy ảo và chuyển đổi chúng thành các yêu cầu phần cứng vật lý.

Khi tìm hiểu về VMware ESXi là gì ta thấy ESXi tương thích với bộ vi xử lý Intel (Intel Xeon trở lên) và AMD Opteron. Vì ESXi có VMkernel 64bit, nó không hỗ trợ các máy chủ có CPU 32bit. Tuy nhiên, máy ảo có thể chạy cả hệ điều hành 32bit và 64bit. ESXi có thể chứa tới 4.096 bộ xử lý ảo, 512 máy ảo, 320 CPU logic và 4TB RAM trên mỗi máy chủ. ESXi có thể được cài đặt trên ổ cứng, ổ flash USB và thậm chí cả thẻ SD. Nó có kích thước nhỏ khoảng 144MB để tăng tính bảo mật và độ tin cậy.

Các đặc điểm của VMware ESXi

ESXi giảm thiểu không gian, điện năng và các yêu cầu quản trị CNTT đồng thời thúc đẩy hiệu suất tốc độ cao bằng cách hợp nhất nhiều máy chủ thành ít thiết bị vật lý hơn.

Footprint nhỏ

Nhắc đến đặc điểm đặc biệt của VMware ESXi là gì, bạn nên nhớ chỉ với 150MB, ESXi cho phép bạn làm được nhiều việc hơn. Nó cũng làm giảm các mối đe dọa bảo mật đối với hypervisor của bạn.

Hiệu suất đáng tin cậy

VMware ESXi hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô. Để đáp ứng tất cả các yêu cầu của ứng dụng, bạn có thể định cấu hình tối đa 128 CPU ảo, RAM 6TB và 120 thiết bị.

Bảo mật nâng cao

VMware ESXi sử dụng mã hóa mạnh để giúp bảo vệ dữ liệu máy ảo. Quyền truy cập dựa trên vai trò giúp quản trị dễ dàng hơn. Đồng thời, logging và auditing đảm bảo accountability cao hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho forensic analysis.

Hệ sinh thái xuất sắc

hệ sinh thái xuất sắc

Khi tìm hiểu về đặc điểm của VMware ESXi là gì, ta nên biết VMware ESXi hỗ trợ một hệ sinh thái đa dạng gồm OEM phần cứng, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ, ứng dụng và hệ điều hành khách.

Trải nghiệm thân thiện với User

Sử dụng giao diện người dùng hiện đại được tích hợp sẵn dựa trên các tiêu chuẩn HTML5, bạn có thể quản lý các hoạt động quản trị hàng ngày. VMware cung cấp cả giao diện Command Line vSphere và các API dựa trên REST thân thiện với nhà phát triển cho những khách hàng cần tự động hóa hoạt động của họ.

Tính năng của VMware ESXi là gì?

Là một thành phần của vSphere, VMware ESXi bao gồm các tính năng chính sau:

 • Điều hướng lưu lượng truy cập.
 • Đánh dấu bộ nhớ.
 • Quyền truy cập bảo mật phân cấp theo vai trò.
 • Kiểm toán và ghi nhật ký
 • GUI (Graphical User Interface – Giao diện người dùng đồ họa).
 • vSphere PowerCLI
 • Cấu hình với 768 lõi xử lý.

ESXi Manager hiển thị số liệu thống kê về CPU và bộ nhớ, cũng như rất nhiều cài đặt khác. Các công cụ điều khiển từ xa thay đổi giao diện của các dòng lệnh giúp quản trị viên ESXi dễ dàng quản lý. Biết VMware ESXi là gì, thay vì chạy các dòng lệnh phức tạp để quản lý từ xa hệ thống ESXi của bạn, giờ đây bạn có thể sử dụng các công cụ mà nó cung cấp. Quá trình cài đặt nhanh chóng và khả năng gây hại của nó bị hạn chế do cấu trúc nhẹ và cơ sở mã dòng lệnh nhỏ.

Lợi ích của VMware ESXi

ESXi (trước đây gọi là ESX) thực hiện nhiệm vụ cải thiện kết quả kinh doanh đồng thời giảm chi phí CNTT. Đặc biệt, VMware ESXi cho phép bạn:

 • Hợp nhất phần cứng để tăng khả năng sử dụng.
 • Cải thiện hiệu suất để đạt được lợi thế cạnh tranh.
 • Quản lý tập trung đơn giản hóa việc quản trị CNTT.
 • CapEx và OpEx đã được giảm bớt.
 • Cần ít tài nguyên phần cứng hơn để chạy hypervisor, dẫn đến hiệu quả cao hơn.

Các phiên bản của VMware ESXi là gì?

các phiên bản của VMware ESXi

VMware cung cấp bản quyền miễn phí cho ESXi. ESXi được phát triển đồng thời với ESX truyền thống bắt đầu từ phiên bản 4.1. Tuy nhiên, từ phiên bản 5, VMware bắt đầu chỉ hỗ trợ ESXi. Tới thời điểm hiện tại, ESXi đã chuyển sang phiên bản 7.0. Bản cập nhật ESXi gần đây nhất là vào tháng 4 năm 2021. Do đó, bạn có thể thấy rằng VMware luôn tập trung và phát triển ESXi, cả hiện tại và trong tương lai.

ESXi có năm phiên bản sau:

 • Phiên bản ESXi 3.5 
 • Phiên bản ESXi 4.0
 • Phiên bản ESXi 5.1
 • Phiên bản ESXi 5.5
 • Phiên bản ESXi 6.0

Tìm hiểu về các phiên bản của VMware ESXi là gì, bạn đừng quên sau các bản cập nhật này, phần mềm Vmware ESX được đổi tên thành Vmware vSphere Hypervisor. Đây cũng là một nâng cấp đặc biệt trong danh sách các phiên bản miễn phí của dòng sản phẩm vSphere. Để sử dụng trọn bộ và áp dụng các tính năng cao cấp của phần mềm này, người dùng phải nâng cấp bằng cách mua thêm giấy phép.

So sánh VMware ESXi và ESX

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa ESXi và ESX là ESX chạy hệ điều hành console Linux-based. ESXi không còn yêu cầu hệ điều hành và thay vào đó cung cấp menu cho cấu hình máy chủ.

Ý nghĩa của ESX và VMware ESXi là gì? “ESX” là từ viết tắt của “Elastic Sky X.” Chữ I trong “ESXi” là viết tắt của “integration”, nghĩa là “tích hợp”. Điều này chứng tỏ ESXi đã tích hợp các thành phần cần thiết để thực hiện khởi động máy chủ mà không cần đến lõi Linux. Sự khác biệt này mang lại lợi thế cho ESXi so với ESX như:

Bảo mật tăng cường

Trước đây, ESX hoạt động nhờ vào COS (Console Operating System), một hệ điều hành dựa trên nhân Linux. COS chỉ phụ trách khởi động máy chủ và tải hypervisor. Tuy nhiên, vì thành phần COS dựa trên một hệ điều hành phổ biến, nên việc giữ cho nó hoạt động an toàn cũng rất khó. Điều này có thể dẫn đến việc hệ thống được sử dụng để khởi chạy các công cụ của bên thứ ba.

Với sự xuất hiện của thế hệ ESXi, người ta tìm hiểu nhiều hơn về VMware ESXi là gì và nhận ra nhu cầu phụ thuộc vào COS đã được loại bỏ. Hơn nữa, các tính năng như máy ảo và mã hóa tài nguyên, quyền truy cập, nhật ký hoạt động…. làm cho ESXi trở thành một lựa chọn an toàn và đáng tin cậy hơn. Thậm chí, VMware còn khuyên người dùng nên sử dụng ESXi hơn là ESX.

Tối giản kích thước

tối giản kích thức

Khi Linux kernel bị loại bỏ, kích thước ESXi sẽ giảm xuống. Nó chỉ tiêu tốn khoảng 100 – 200MB tài nguyên của máy chủ. Trong khi đó, khi so sánh với ESXi, ESX sử dụng nhiều tài nguyên hơn.

Cấu hình linh hoạt

Biết VMware ESXi là gì, người dùng có thể cấu hình đúng sản phẩm, tránh lãng phí hoặc thiếu tài nguyên, nhờ vào công cụ giới hạn cấu hình của VMware. Hơn nữa, VMware cung cấp một loạt các tùy chọn cấu hình với những hạn chế đáng kể. Mỗi máy ảo trong ESXi phiên bản 6.7 có thể có tối đa 256 CPU ảo, 2GB bộ nhớ video, 6TB RAM… cũng như lên đến 62 TB bộ nhớ ngoài.

Mở rộng hệ sinh thái

Hệ sinh thái VMware tương thích với nhiều loại sản phẩm, hệ điều hành, phần cứng và dịch vụ của bên thứ ba. Người dùng có thể sử dụng máy chủ ESXi kết hợp với các ứng dụng quản lý của bên thứ ba để đơn giản hóa và dễ dàng quản lý cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, công cụ GSS (Global Support Services) cho phép người dùng xác định xem các vấn đề kỹ thuật cụ thể có phải do phần mềm hoặc phần cứng của bên thứ ba gây ra hay không.

Hướng dẫn cài VMware ESXi chi tiết

Sau khi đã biết VMware ESXi là gì, để cài đặt VMware ESXi, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải xuống ESXi server

Các tùy chọn tải xuống khác nhau được liệt kê bên dưới. Chọn “ESXi 4.0 Update 1 Installable (CD ISO) Binary (.iso)” và ghi một đĩa CD.

 • ESXi 4.0 Update 1 Installable (CD ISO)
 • Upgrade package from ESXi Server 3.5 đến ESXi Server 4.0 Update 1
 • Upgrade package from ESXi Server 4.0 đến ESXi Server 4.0 Update 1
 • VMware vSphere Client và Host Update Utility

Bước 2: Khởi động VMware VMvisor

Sau khi bạn lắp đĩa CD ESXi và Restart lại máy chủ, một menu khởi động với tùy chọn khởi chạy “ESXi Installer” sẽ được hiển thị.

hướng dẫn cài đặt VMware ESXi

Bước 3: Khi bạn xem cách cài đặt  VMware ESXi là gì, bạn sẽ thấy trong khi trình cài đặt đang tải tất cả các mô-đun được yêu cầu, thông tin cấu hình máy chủ sẽ được hiển thị ở trên cùng. Trong phần này chúng tôi đang cài đặt VMware ESXi 4.0 trên máy chủ Dell PowerEdge 2950.

Bước 4: Cài mới ESXi: Bạn chọn “Install”

Bước 5: Đồng ý VMware EULA: Ở bước này bạn đọc và chấp nhận EULA bằng cách nhấn phím F11.

Bước 6: Chọn 1 ổ cứng để cài đặt phần mềm VMware ESXi

Phiên bản VMware ESXi 4.0.0 Installer sẽ hiển các nhóm ổ cứng hiện đang có sẵn. Bạn hãy chọn ổ cứng mà bạn muốn cài đặt ESXi (Bạn nên chọn Disk0).

Bước 7: Nếu tìm hiểu cách cài đặt VMware ESXi là gì, bạn chắc hẳn sẽ biết đây là bước xác nhận cài đặt.

Bước 8: Quá trình cài đặt sẽ kéo dài vài phút. Trong quá trình ESXi đang được cài đặt, bạn sẽ thấy một thanh tiến trình được hiển thị.

Bước 9: Bạn nhận được một thông báo hoàn tất và nhắc nhở khởi động lại máy chủ.

Bước 10: Sau khi cài đặt ESXi kết thúc, bạn sẽ thấy một màn hình, nơi bạn có thể định cấu hình hệ thống bằng cách nhấn F2.

Lưu ý: Cách thanh toán cho các dịch vụ VMware ESXi: Khách hàng có thể sử dụng ESXi trả phí (ESX) với phiên bản vSphere hoặc miễn phí với phiên bản vSphere Hypervisor. Sau đó, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo các máy ảo của mình.

Lời kết

Vậy, bài viết về “VMware ESXi là gì?” của Máy Chủ Sài Gòn đã cung cấp thông tin đầy đủ về phần mềm ảo hóa máy chủ VMware ESXi cũng như những lợi ích đặc biệt mà nó mang lại. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công cụ này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ nói chung và công nghệ ảo hóa nói riêng trong các bài viết tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng kết nối với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Fanpage để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng