vmware workstation là gì

Vmware Workstation Là Gì? Cách Sử Dụng Vmware Workstation

VMware Workstation là gì? và tại sao lại có nhiều người sử dụng nó để tạo máy ảo trên máy vật lý đến vậy? là câu hỏi chung của những người khi lần đầu nghe đến phần mềm này. Với VMware Workstation, bạn có thể dễ dàng cài đặt nhiều hệ điều hành để đăng nhập vào nhiều tài khoản Google hoặc Facebook cho công việc. Vậy nếu bạn hứng thú với phần mềm này, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu cách tải Vmware Workstation và hướng dẫn sử dụng Vmware Workstation trong bài viết sau nhé!

Vmware Workstation là gì?

định nghĩa vmware workstation là gì

VMware Workstation là một ứng dụng phần mềm cho phép bạn chạy một máy ảo trên một máy tính vật lý. Máy ảo này sẽ hoạt động độc lập. Máy ảo là môi trường lý tưởng để kiểm tra các hệ điều hành mới như Linux, tạo môi trường máy tính đặc biệt cho trẻ em, truy cập các trang web có độ tin cậy thấp và kiểm tra tác động của virus máy tính. Bạn thậm chí có thể plug in USB drive và in.

Mỗi máy ảo có thể chạy hệ điều hành riêng của nó, chẳng hạn như Microsoft Windows, BSD, Linux hoặc MS-DOS. VMware, Inc. là công ty đã tạo và bán VMware Workstation. VMware Workstation Player (được gọi là VMware Player cho đến khi phát hành VMware Workstation 12 vào năm 2015) là phiên bản miễn phí cho mục đích sử dụng phi thương mại. 

Đặc điểm của VMware Workstation là gì? VMware Workstation cho phép bạn kết nối các bộ điều hợp mạng máy chủ hiện có cũng như chia sẻ ổ đĩa vật lý và thiết bị USB với một máy ảo. Nó có thể mô phỏng ổ đĩa bằng cách gắn tệp ảnh ISO làm ổ đĩa quang ảo và ổ đĩa cứng ảo được triển khai tệp dưới dạng .vmdk.

Nhiều máy ảo có thể được nhóm lại với nhau trong Inventory Folder trong VMware Workstation. Sau đó, các máy trong một thư mục như vậy có thể được bật và tắt như một đối tượng duy nhất, điều này rất hữu ích để kiểm tra trong các môi trường client – server phức tạp.

Các phiên bản được dùng nhiều nhất của VMware Workstation là gì? Các phiên bản được sử dụng nhiều nhất từ trước đến nay là: Vmware Workstation 7, Vmware Workstation 12, Vmware Workstation 14, Vmware Workstation 15, Vmware Workstation 16, Vmware Workstation Pro…

Các tính năng nổi bật của Vmware Workstation

 • Người dùng có thể chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành trên máy tính. Bất kỳ hệ điều hành nào, chẳng hạn như Linux, Windows,… đều có thể tạo máy ảo và thử nghiệm.
 • Ta sẽ có thể cài đặt nhiều hệ điều hành đám mây khác nhau bằng cách sử dụng vùng chứa, chẳng hạn như Kubernetes, Docker… nếu hiểu rõ VMware Workstation là gì.
 • Việc khởi chạy, chia sẻ, di chuyển và kết nối các máy ảo rất đơn giản và dễ thao tác.
 • Khả năng hỗ trợ thêm hoặc xóa máy tính ảo khỏi máy tính vật lý của bạn cho phép bạn tối đa hóa phần cứng và năng suất.
 • Việc kết nối với VMware vSphere, ESXi, máy chủ dự phòng hay thậm chí các máy chủ, máy trạm khác cũng rất đơn giản, giúp bạn dễ dàng quản lý và điều khiển máy ảo VMware Workstation và máy chủ vật lý.

Cách cài đặt phần mềm Vmware Workstation là gì?

cách cài đặt phần mềm vmware workstation

Bước 1: Download Vmware Workstation

VMware Installer có sẵn để tải xuống từ Download Center của trang Web VMware. Chọn phiên bản gần đây nhất và nhấp vào trình cài đặt liên kết. Sau đó, bạn sẽ đăng nhập bằng tên người dùng VMware của mình và đọc và xem xét thỏa thuận cấp phép trước khi tải xuống tệp. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể cài đặt một phiên bản VMware Workstation tại một thời điểm.

Bước 2: Cài đặt phần mềm Vmware Workstation

Khi tìm hiểu về cách cài VMware Workstation là gì, bạn nên nhớ sau khi bạn đã tải xuống File, hãy nhấp chuột phải vào File và chọn “Run as administrator”

 • Bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra license.
 • Tùy chọn cài đặt Typical phù hợp với đa số người dùng.
 • Bạn sẽ được nhắc nhập khóa cấp phép của mình khi kết thúc quá trình cài đặt.
 • Khởi động lại máy tính của bạn sau khi quá trình cài đặt đã hoàn tất.

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành trên Vmware Workstation

Bước 1: Mở Vmware 

Cài đặt hệ điều hành ảo tương tự như cài đặt hệ điều hành thông thường trên máy tính. Bạn sẽ cần đĩa cài đặt hoặc ảnh ISO, cũng như bất kỳ giấy phép bắt buộc nào cho hệ điều hành mà bạn đang cài đặt. Nếu biết rõ đặc điểm của VMware Workstation là gì dĩ nhiên bạn cũng biết hầu hết các bản phân phối Linux và phiên bản Windows đều có thể được cài đặt. 

Bước 2: Click File

Chọn New Virtual Machine sau đó hãy tiếp tục chọn Typical. VMware sẽ yêu cầu phương tiện cài đặt từ bạn. Nếu hệ điều hành được nhận dạng, nó sẽ cho phép kích hoạt Easy Installation.

 • Đĩa vật lý: Đưa installation disc vào hệ điều hành mong muốn, sau đó chọn ổ đĩa trong VMware.
 • Ảnh ISO: Điều hướng đến vị trí của tệp ISO trên máy tính của bạn.

Việc cài đặt hệ điều hành sẽ dẫn đến việc tạo ra một đĩa ảo trống. Sau đó, bạn phải cài đặt hệ điều hành theo cách thủ công.

Bước 3: Điền thông tin chi tiết cho hệ điều hành

điền thông tin chi tiết cho hệ điều hành

Sau khi đã biết cách tải VMware Workstation là gì và tải thành công, bạn sẽ phải tiến hành điền thông tin chi tiết cho hệ điều hành để cài đặt. Bạn phải nhập product key, tên người dùng và mật khẩu của mình cho Windows và các hệ điều hành được cấp phép khác. Nếu bạn không sử dụng Easy Install, bạn phải duyệt danh sách hệ điều hành bạn muốn cài đặt.

Bước 4: Đặt tên cho máy ảo.

Tên sẽ hỗ trợ bạn xác định máy ảo trên máy tính thực của bạn. Nó cũng sẽ giúp phân biệt nhiều máy tính ảo chạy các hệ điều hành khác nhau.

Bước 5: Cài đặt Disk Size

Bạn có thể dành không gian trên máy tính của mình cho một máy ảo để làm ổ cứng của hệ điều hành đã cài đặt. Đảm bảo rằng bạn để lại đủ dung lượng cho bất kỳ chương trình nào bạn muốn chạy trong máy ảo.

Bước 6: Sửa đổi phần cứng ảo của máy ảo

Khi tìm hiểu về cách cài VMware Workstation là gì, bằng cách nhấp vào nút “Customize Hardware”, bạn có thể định cấu hình máy ảo để mô phỏng phần cứng cụ thể. Tùy chọn này hữu ích nếu bạn đang sử dụng một chương trình cũ hơn chỉ hoạt động với phần cứng cụ thể.

Bước 7: Khởi động máy ảo

Nếu bạn muốn máy ảo khởi động ngay sau khi kết thúc, hãy chọn hộp “Power on this virtual machine after creation”.

Bước 8: Chờ cài đặt hoàn tất

Khi bạn lần đầu tiên kích hoạt máy ảo, hệ điều hành sẽ bắt đầu cài đặt tự động. Bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì nếu bạn đã cung cấp tất cả các thông tin chính xác trong quá trình cài đặt máy ảo nếu biết rõ quá trình cài VMware Workstation là gì. Nếu bạn không nhập product key hoặc tạo tên người dùng và mật khẩu trong quá trình thiết lập máy ảo, bạn sẽ được nhắc trong quá trình cài đặt hệ điều hành.

Bước 9: Xác minh xem VMware Tools đã được cài đặt chưa

Chương trình VMware Tools sẽ được cài đặt tự động sau khi hệ điều hành được cài đặt. Kiểm tra xem nó có xuất hiện trên màn hình nền hoặc trong các tệp chương trình của hệ điều hành mới được cài đặt hay không. Công cụ VMware là các tùy chọn cấu hình máy ảo giúp máy ảo luôn cập nhật với bất kỳ thay đổi phần mềm nào.

Lưu ý trước khi dùng Vmware Workstation là gì?

lưu ý trước khi dùng vmware workstation

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt phần mềm máy ảo VMware Workstation trên máy tính của mình, hãy ghi nhớ những điểm sau:

Kiểm tra xem máy tính của bạn có đủ bộ nhớ để chạy cả hệ điều hành vật lý và ảo cũng như phần còn lại của các chương trình trên máy hay không. Cụ thể hơn, máy tính của bạn bây giờ phải có ít nhất 4GB RAM để có thể hoàn thành các tác vụ Test Website và cài đặt Driver.

Cần có 16 hoặc thậm chí 32 bit display adapter cho máy tính của bạn để cài đặt VMware Workstation. Khi hiểu VMware Workstation là gì, bạn sẽ nhận ra sẽ có một vài trường hợp các tác vụ tạo hiệu ứng 3D sẽ không hoạt động trên hệ điều hành ảo, do đó máy tính của bạn sẽ không thể chạy các game nặng trên hệ điều hành ảo.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Vmware Workstation

Bước 1: Khởi động máy ảo

Để kích hoạt một máy ảo, hãy chuyển đến menu VM và chọn máy ảo. Bạn có tùy chọn khởi động máy ảo bình thường hoặc trực tiếp vào BIOS ảo.

Bước 2: Tắt máy ảo

Để dừng một máy ảo, hãy chọn nó và chọn Dừng từ menu VM. Chọn tùy chọn Power.

 • Power off: Máy ảo tắt như khi mất điện.
 • Shut Down Guest: Tùy chọn này gửi tín hiệu tắt máy ảo, khiến máy ảo tắt như thể bạn đã chọn tắt máy.

Khi biết cách dùng VMware Workstation là gì, bạn cũng có thể tắt máy ảo bằng cách sử dụng tùy chọn tắt của hệ điều hành ảo.

Bước 3: Chuyển các tập tin từ máy ảo sang máy tính vật lý

Nó đơn giản như kéo và thả các tập tin giữa máy tính và máy ảo. Các tệp có thể được di chuyển qua lại giữa máy tính và máy ảo, cũng như kéo từ máy ảo này sang máy ảo khác.

Khi bạn kéo và thả, bản gốc vẫn ở vị trí ban đầu trong khi bản sao được tạo ở vị trí mới. Bạn cũng có thể sao chép và dán tệp để di chuyển chúng. Máy ảo cũng có khả năng kết nối với các thư mục chia sẻ.

Bước 4: Thêm máy in vào máy ảo

thêm máy in vào máy ảo

Miễn là máy in đã được cài đặt trên máy chủ của bạn, bạn có thể thêm nó vào máy ảo của mình mà không cần cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển nào.

Tìm hiểu về VMware Workstation là gì bạn hãy nhớ chọn máy ảo bạn muốn thêm máy in vào. Chọn Settings từ menu VM. Sau đó, trên tab Hardware, nhấp vào Add. Thao tác này sẽ khởi chạy Add Hardware Wizard. Chọn Printer và sau đó nhấp vào Finish. Khi bạn khởi động lại máy ảo, máy in ảo của bạn sẽ được kích hoạt.

Bước 5: Kết nối ổ USB với máy ảo

Máy ảo có thể tương tác với ổ USB giống như cách mà hệ điều hành thông thường làm. Không thể truy cập đồng thời ổ USB trên cả máy chủ và máy ảo. Nếu máy ảo là cửa sổ đang hoạt động, ổ USB sẽ tự động được kết nối khi nó được cắm vào.

Chọn máy ảo và nhấp vào menu VM nếu nó không phải là một cửa sổ đang hoạt động hoặc không chạy. Chọn Removable Devices và sau đó chọn Connect. Ổ USB sẽ tự động kết nối với máy ảo của chính bạn.

Bước 6: Snapshot nhanh máy ảo

Ta biết Snapshot nhanh là một trạng thái đã lưu cho phép bạn tải lại máy ảo tại thời điểm chính xác đó bao nhiêu lần tùy thích nếu đã tìm hiểu về VMware Workstation là gì. Chọn virtual machine, điều hướng đến menu VM, di chuột qua Snapshot nhanh và nhấp vào Take Snapshot. Nếu muốn, hãy đặt tên và mô tả cho  Snapshot. Để lưu Snapshot, hãy nhấp vào OK.

Tải Snapshot đã lưu bằng cách chọn Snapshot từ menu VM. Chọn Snapshot bạn muốn tải xuống từ danh sách và nhấn nút Go to.

Bước 7: Làm quen với các phím tắt

Để điều hướng máy ảo, hãy sử dụng tổ hợp phím “Ctrl” và các phím khác. Ví dụ: “Ctrl,” “Alt” và “Enter” làm cho máy ảo hiện tại ở chế độ toàn màn hình hoặc cho phép bạn chuyển đổi giữa các máy. Trong khi sử dụng chuột, các phím “Ctrl,” “Alt” và “Tab” sẽ chuyển đổi giữa các máy ảo.

Lời kết

Vậy bài viết này đã giải thích chi tiết VMware Workstation là gì và lý do nhiều người sử dụng nó để tạo máy ảo trên máy vật lý đến vậy. Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ bạn cài đặt và sử dụng thành công phần mềm tạo máy ảo VMware Workstation trên máy tính. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết mới của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng