kubernetes là gì

Kubernetes Là Gì? 6 Công Dụng Nổi Bật Nhất Của Kubernetes

Kubernetes là gì? Với sự mở rộng nhanh chóng của các nền tảng ứng dụng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng, các công nghệ phát triển ứng dụng quy mô lớn với tốc độ khởi chạy nhanh là quan trọng hơn bao giờ hết. Kubernetes là một công nghệ mới nổi, hứa hẹn sẽ cách mạng hóa việc phát triển và triển khai ứng dụng do những lợi ích của nó như tự động hóa, mở rộng linh hoạt và tiết kiệm chi phí, thời gian làm việc, tránh được nhiều sai sót đáng kể… Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về Kubernetes, hãy xem bài viết sau!

Kubernetes là gì? 

định nghĩa kubernetes là gì

Kubernetes còn được gọi k8s, là một nền tảng mã nguồn mở tự động hóa việc quản lý, mở rộng quy mô và triển khai các ứng dụng ở dạng container. Nó tự động hóa nhiều quy trình thủ công liên quan đến việc triển khai và mở rộng containerized applications. Bạn có thể sử dụng Kubernetes orchestration để tạo các dịch vụ ứng dụng trải dài trên nhiều container. Nó lên lịch cho các container trên một cluster, chia tỷ lệ các container và theo dõi trạng thái của chúng theo thời gian.

Các ứng dụng sản xuất thực tế được phân phối trên nhiều container. Các container này phải được cài đặt trên nhiều server host. Kubernetes cung cấp sự điều phối và quản lý cần thiết cho các khối lượng công việc đó để triển khai các container trên quy mô.

Sử dụng Kubernetes khi nào?

Biết Kubernetes là gì, hãy xem khi nào nên sử dụng Kubernetes trong phần dưới đây:

 • Các doanh nghiệp lớn thực sự có nhu cầu mở rộng quy mô hệ thống một cách nhanh chóng và đã sử dụng các container (Docker).
 • Các dự án phải chạy ít nhất 5 container cùng loại cho một dịch vụ.
 • Các công ty khởi nghiệp sáng tạo sẵn sàng đầu tư vào công nghệ để dễ dàng mở rộng quy mô sau này.

Vì sao cần sử dụng Kubernetes?

Sau khi biết Kubernetes là gì, chắc hẳn các bạn đang thắc mắc vì sao nên sử dụng Kubernetes đúng không nào. Cùng xem phần sau để biết nhé: 

Các container là một phương pháp tuyệt vời để đóng gói và chạy các ứng dụng. Bạn phải quản lý các container chạy ứng dụng trong môi trường sản xuất để đảm bảo rằng không có thời gian chết. Ví dụ: nếu một container bị tắt, một container khác phải được khởi động. Một hệ thống có thể xử lý điều này dễ dàng hơn.

Đó là cách Kubernetes được tạo ra. Kubernetes cung cấp một khuôn khổ để chạy các hệ thống phân tán quy mô lớn. Nó xử lý việc mở rộng quy mô và chuyển đổi dự phòng cho ứng dụng của bạn, cũng như cung cấp các mẫu triển khai kubernetes. Kubernetes, có thể dễ dàng quản lý việc triển khai canary cho hệ thống của bạn.

Công dụng của Kubernetes là gì?

công dụng của kubernetes

Khám phá dịch vụ và cân bằng tải

Kubernetes có thể tiếp xúc một container bằng cách sử dụng DNS hoặc địa chỉ IP của chính nó. Nếu có nhiều lưu lượng truy cập vào container, Kubernetes có thể cân bằng tải và phân phối lưu lượng mạng để đảm bảo triển khai ổn định.

Điều phối bộ nhớ

Kubernetes cho phép bạn tự động gắn kết hệ thống lưu trữ ưa thích của mình, chẳng hạn như lưu trữ cục bộ, các nhà cung cấp đám mây công cộng và các hệ thống khác.

Tự động rollouts và rollbacks

Khi biết công dụng của Kubernetes là gì, bạn có thể chỉ định trạng thái mong muốn cho các container được Kubernetes triển khai và nó sẽ thay đổi trạng thái thực tế thành trạng thái mong muốn ở một tần suất xác định trước. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Kubernetes để tự động tạo các container mới để triển khai, xóa các container hiện có.

Đóng gói tự động

Bạn cung cấp cho Kubernetes một cluster bao gồm các node mà nó có thể sử dụng để chạy các tác vụ được chứa trong container. Bạn chỉ định bao nhiêu CPU và bộ nhớ (RAM) mà mỗi container yêu cầu. Kubernetes có thể gửi container đến các node để tận dụng tối đa tài nguyên của bạn.

Tự phục hồi

Khi tìm hiểu về công dụng của Kubernetes là gì, bạn sẽ thấy Kubernetes khởi động lại các container bị lỗi, thay thế các container và xóa các container không phản hồi với cấu hình kiểm tra sức khỏe do người dùng xác định, nhưng không thông báo cho khách hàng cho đến khi chúng sẵn sàng hoạt động.

Quản lý cấu hình và bảo mật

Kubernetes cho phép lưu trữ và quản lý dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu, mã thông báo OAuth và khóa SSH. Secret và cấu hình ứng dụng có thể được triển khai và cập nhật mà không cần xây dựng lại hình ảnh container hoặc tiết lộ bí mật trong cấu hình ngăn xếp của bạn.

Ưu điểm của Kubernetes là gì?

ưu điểm của kubernetes

Ưu điểm của việc sử dụng Kubernetes là nó cung cấp một nền tảng để lên lịch và chạy các container trên các cụm máy vật lý hoặc máy ảo đặc biệt nếu bạn đang tối ưu hóa việc phát triển ứng dụng cho đám mây. Công nghệ Kubernetes giúp bạn có thể triển khai và chạy cơ sở hạ tầng dựa trên container trong môi trường sản xuất. Bởi vì Kubernetes tự động hóa các hoạt động, bạn có thể sử dụng vùng chứa để thực hiện nhiều tác vụ giống như các nền tảng ứng dụng hoặc hệ thống quản lý khác.

Bạn có thể sử dụng Kubernetes để:

 • Các container có thể được chạy và phân phối trên nhiều máy chủ.
 • Sử dụng nhiều phần cứng hơn để tối đa hóa tài nguyên cần thiết để chạy các ứng dụng doanh nghiệp.
 • Các ứng dụng có thể được kiểm soát, tự động và cập nhật.
 • Hiểu Kubernetes là gì bạn sẽ thấy để chạy các ứng dụng stateful, hãy gắn và thêm bộ nhớ.
 • Có thể mở rộng nhanh chóng các ứng dụng được chứa trong container và tài nguyên của chúng.
 • Quản lý các dịch vụ để đảm bảo rằng các ứng dụng đã triển khai luôn chạy như mong đợi.
 • Tự động phát hiện, tự động sửa, tự động phát hiện và tự động mở rộng các ứng dụng kiểm tra sức khỏe và tự phục hồi.

Các thuật ngữ liên quan

 • Master Node: là máy điều khiển các nút Kubernetes. Tất cả các nhiệm vụ được giao ở đây.
 • Node: Các máy này thực hiện các nhiệm vụ đã được giao. Chúng được quản lý bởi Kubernetes Master.
 • Pod trong Kubernetes là gì? Pod là tập hợp của một hoặc nhiều container được triển khai đến một node duy nhất. Địa chỉ IP, IPC, tên máy chủ và các tài nguyên khác được chia sẻ bởi tất cả các container trong một nhóm. Pods tách mạng và bộ nhớ khỏi container. Điều này giúp di chuyển các container xung quanh cluster dễ dàng hơn.
 • Replication controller: Xác định có bao nhiêu bản sao giống hệt nhau của một nhóm sẽ chạy ở đâu đó trên cluster.
 • Service: Tách các work definitions ra khỏi pod. Các kubernetes service proxies định tuyến các yêu cầu dịch vụ đến pod thích hợp – bất kể nó di chuyển ở đâu trong cluster hoặc nếu nó được thay thế.
 • Kubelet: Dịch vụ này chạy trên các node và đọc bản kê khai container để đảm bảo rằng các container được chỉ định đang chạy.
 • Kubectl: Công cụ cấu hình dòng lệnh Kubernetes.
 • Image trong Kubernetes là gì? Là phần mềm đã được đóng gói lại và chạy dưới dạng container. Các Pod này sẽ lấy trực tiếp Image và chạy.
 • Deployment: Deployment sẽ hỗ trợ bạn triển khai, cập nhật và quản lý các Pod phổ biến.
 • Label: được sử dụng để quản lý các Pod. Hỗ trợ gắn nhãn các nhóm thông qua Frontend, backend trên nền dev, uat, qc, production…

Một vài lưu ý về Kubernetes

một vài lưu ý về kubernetes

Kubernetes không phải là một hệ thống PaaS. Bởi vì Kubernetes hoạt động ở cấp container chứ không phải cấp phần cứng, nó cung cấp một số tính năng phổ biến cho các dịch vụ PaaS, chẳng hạn như triển khai, mở rộng quy mô, cân bằng tải, ghi nhật ký và giám sát. Tuy nhiên, Kubernetes không phải là một giải pháp phù hợp với tất cả và các giải pháp mặc định này.

 • Nếu hiểu Kubernetes là gì bạn sẽ biết Kubernetes không có hạn chế về các loại ứng dụng có thể được sử dụng. Kubernetes nhằm mục đích hỗ trợ một loạt các khối lượng công việc, bao gồm khối lượng công việc stateless, stateful và xử lý dữ liệu. Nếu một ứng dụng có thể chạy trong một container, nó sẽ hoạt động tốt dưới Kubernetes.
 • Kubernetes không phân phối mã nguồn và không xây dựng ứng dụng của bạn. Tổ chức xác định các yêu cầu kỹ thuật, xác định quy trình CI/CD.
 • Kubernetes không cung cấp các dịch vụ cấp ứng dụng như middleware, cơ sở dữ liệu, các framework xử lý dữ liệu, bộ nhớ cache, cũng như hệ thống lưu trữ của cluster. Các thành phần như vậy có thể chạy trên Kubernetes hoặc được các ứng dụng dựa trên Kubernetes truy cập thông qua các cơ chế di động như Open Service Broker.
 • Tìm hiểu về Kubernetes là gì ta thấy Kubernetes không cần các giải pháp ghi nhật ký, giám sát hoặc cảnh báo. Nó bao gồm tích hợp proof-of-concept cũng như cơ chế thu thập và xuất các chỉ số.
 • Kubernetes không cung cấp/bắt buộc có một ngôn ngữ/cấu hình hệ thống. Nó cung cấp một API khai báo có thể được sử dụng bởi bất kỳ biểu mẫu khai báo nào.
 • Kubernetes không cung cấp hệ thống cấu hình, bảo trì, quản lý hoặc tự phục hồi toàn diện nào.
 • Kubernetes không những là một hệ thống điều phối. Trên thực tế, nó loại bỏ sự bắt buộc của việc điều phối. Mặt khác, Kubernetes được tạo thành từ một tập hợp các quy trình điều khiển độc lập, có thể kết hợp, liên tục thao tác trạng thái hiện tại để đạt được trạng thái mong muốn nhất.

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Kubernetes là gì và Kubernetes có những công dụng gì?”. Nếu sau khi đọc bài viết mà bạn vẫn chưa hiểu nội dung nào hoặc muốn tìm hiểu thêm thì có thể để lại bình luận bên dưới, Máy Chủ Sài Gòn sẽ hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn cho bạn. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi bằng cách bật thông báo trên Website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng