dhcp server là gì

DHCP Server Là Gì? DHCP Server Có Các Ưu Nhược Điểm Gì?

DHCP server là gì? Cho dù mạng lớn hay nhỏ, máy chủ DHCP đều đóng một vai trò hết sức quan trọng. Để tìm hiểu thêm về máy chủ DHCP và cách mà nó hoạt động, hãy xem bài viết bên dưới nào.

DHCP Server là gì?

định nghĩa DHCP Server là gì

Máy chủ DHCP là máy chủ gán địa chỉ IP, tạo cổng mặc định và định cấu hình tham số mạng cho thiết bị khách. Để trả lời các máy khách, DHCP Server sử dụng một giao thức chuẩn được gọi là DHCP.

>> Xem thêm: DHCP là gì? Ưu điểm & Nhược điểm của DHCP

Máy chủ DHCP sẽ tự động thực hiện các hành động để đảm bảo rằng các máy khách giao tiếp đúng cách trên mạng. Trong trường hợp không có DHCP Server, người quản trị mạng phải cấu hình thủ công địa chỉ IP tĩnh cho tất cả các Client khi giao tiếp, điều này gây bất tiện, đặc biệt là trong các mạng lớn.

Thông thường, khi biết DHCP server là gì ta nhận ra DHCP Server sẽ gán cho mỗi client một địa chỉ IP động duy nhất, địa chỉ này sẽ thay đổi khi địa chỉ IP của client hết hạn sử dụng.

Cách thức hoạt động của DHCP Server

Máy chủ DHCP tự động định cấu hình thông tin mạng và gán địa chỉ IP cho các thiết bị điện tử được nối mạng. Máy chủ DHCP sẽ có các cách triển khai khác nhau tùy thuộc vào mạng lớn hay nhỏ. DHCP Client sẽ được đặt tại Domain trong một hệ thống mạng lớn, và người quản trị sẽ sử dụng DHCP Server có sẵn trên Windows để phát IP động cho DHCP Client.

Khi một máy khách kết nối với mạng bằng máy chủ DHCP, nó sẽ gửi một yêu cầu (DHCPDISCOVER) đến máy chủ DHCP. Máy chủ DHCP sẽ cố gắng lấy địa chỉ IP mà máy khách có thể sử dụng và sẽ gửi gói DHCPOFFER đến máy khách DHCP.

Biết DHCP server là gì hãy nhớ khi máy chủ DHCP trả về một địa chỉ IP, máy khách DHCP sẽ phản hồi bằng gói DHCPREQUEST để chấp nhận yêu cầu. Máy chủ DHCP sau đó gửi ACK để xác nhận rằng địa chỉ có thể được sử dụng bởi máy khách DHCP. Nếu máy chủ DHCP không thể nhận địa chỉ IP, nó sẽ gửi thông báo NACK đến máy khách DHCP.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ phổ biến hiện nay?

Ưu nhược điểm của DHCP Server

ưu nhược điểm của DHCP Server

Nếu bạn thắc mắc DHCP Server có những ưu nhược điểm gì? hãy xem phần sau:

Ưu điểm của DHCP server

  • Hỗ trợ gán địa chỉ IP để không bị trùng địa chỉ IP. 
  • Hỗ trợ quản lý mạng tốt hơn.
  • Cải thiện việc quản lý và giám sát địa chỉ IP và các tham số TCP/IP.
  • Hỗ trợ nhà quản trị làm cho công việc quản lý trở nên khoa học và bớt rối rắm hơn.

Nhược điểm của DHCP server là gì?

Nhược điểm đáng kể nhất của máy chủ DHCP là cấp phát địa chỉ IP động. Không nên sử dụng địa chỉ IP động cho các thiết bị cố định yêu cầu truy cập thường xuyên, chẳng hạn như máy chủ tệp và máy in, vì địa chỉ này sẽ thay đổi.

Máy chủ DHCP chỉ thích hợp cho các hộ gia đình sử dụng. Việc gán địa chỉ IP động cho các thiết bị được sử dụng trong văn phòng là không thực tế. Hơn nữa, nếu bạn muốn điều khiển một máy tính từ xa cần quyền truy cập, địa chỉ IP động sẽ không chính xác.

Các giải pháp giúp bảo mật DHCP Server là gì?

Switch có thể được sử dụng để tăng tính bảo mật và giới hạn số lượng địa chỉ MAC có thể được gán cho một cổng. Đây là một giải pháp phòng ngừa một cuộc tấn công liên quan đến một máy khách DHCP bất hợp pháp.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công Man-in-the-middle, hãy sử dụng DHCP snooping có độ an toàn cao. Đây là một phương pháp giới hạn các kết nối DHCP đến các cổng không đáng tin cậy. Quản trị viên sẽ cho phép các cổng đáng tin cậy kết nối với máy chủ thực.

Hơn nữa, sử dụng các tệp NTFS để lưu dữ liệu, cập nhật các phiên bản phần mềm và Windows mới một cách thường xuyên, quét hệ thống để tìm vi-rút, xóa phần mềm và dịch vụ không cần thiết, bảo mật vật lý và sử dụng tường lửa là tất cả các giải pháp được sử dụng để bảo mật máy chủ DHCP.

Cách cấu hình DHCP Server là gì?

cách cấu hình DHCP Server

Để biết cách cấu hình DHCP Server, hãy xem phần dưới đây:

Điều kiện cần có để cài đặt DHCP Server

  • Nâng cấp lên hệ điều hành và phần mềm mới nhất.
  • Để ngăn đăng nhập trái phép, hãy tạo một tài khoản có mật khẩu mạnh.
  • Để tránh xung đột hoặc chặn bởi tường lửa, hãy tắt tường lửa.
  • Tạo một địa chỉ IP tĩnh.

Bạn có thể bắt đầu cài đặt máy chủ DHCP khi tất cả các điều kiện tiên quyết trên đã được đáp ứng.

Cài đặt roles DHCP Server

Đầu tiên, điều hướng đến Start và chọn Server Manager. Chọn Add roles and features từ Dashboard của trình Server Manager.

Một cửa sổ Add Roles and Features Wizard sẽ xuất hiện và ở trong cửa sổ đầu tiên Before you begin, để bỏ qua cho những lần cài đặt sau, bạn hãy nhấn Skip this page by default. Cửa sổ này chỉ để giới thiệu ngắn gọn về cài đặt Roles và Feature nên sau khi đọc, bạn hãy nhấp vào Next.

Khi tìm hiểu về cách cài đặt roles DHCP Server là gì, hãy nhớ theo mặc định, bạn chọn Role-based or feature-based installation. Tiếp theo, chọn máy tính mà bạn muốn cài đặt Roles và Features và nhấp vào Next.

Bước tiếp theo là chọn dòng Complete DHCP Configuration sau khi cài đặt Server Roles DHCP. Chỉ cần làm theo hướng dẫn và sau đó nhấp vào Next. Sau khi hoàn thành xác thực DHCP Server. Chúng ta sẽ kích hoạt chế độ phân bổ IP cho các thiết bị.

Cấu hình cấp phát IP

cấu hình cấp phát ip

Bạn khởi động trình quản lý DHCP trong Server Manager sau đó chọn IPv4 và New Scope… Hộp thoại tạo Scope mới sẽ hiện ra. Bạn phải nhập Tên và nếu cần hãy nhập giải thích về Scope. Sau đó, bạn điền dải địa chỉ IP sẽ được cấp phát.

Biết DHCP Server là gì, nếu bạn yêu cầu một địa chỉ IP cụ thể, hãy nhập địa chỉ đó vào bước tiếp theo còn nếu không, hãy để trống và nhấp vào Next. Sau đó bạn nhập thời gian cấp phát IP cho các thiết bị sử dụng. Nghĩa là, khả năng sử dụng địa chỉ IP của thiết bị khách sẽ bị hạn chế.

Bạn tiếp tục nhấn Next và chọn Yes, I want to configure these options right now để thiết lập các thông tin như default gateway, DNS server,… Những thông tin chi tiết này sẽ được gán cho máy khách cùng với địa chỉ IP từ máy chủ DHCP. Sau đó, bạn nhập các thông tin như Default Gateway của Router => nhập DNS Servers của bạn vào.

Bạn có thể bỏ qua dịch vụ WINS Servers vì đây là dịch vụ cũ tồn tại trước DNS. Cuối cùng, bạn nhấn Next sau khi chọn Yes, I want to activate this scope now. Scope đó hiện có thể được sử dụng để phân bổ IP.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến DHCP server là gìMáy Chủ Sài Gòn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những gì đã đọc được, các bạn đã có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi ở phần đầu bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng